LED được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. LED có tuổi thọ cao và rất hiệu quả. Ngày nay, chúng ta thấy được đèn LED trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Chúng tôi tiếp tục chia đèn LED thành hai loại. Đó là LED COB với LED SMD. COB viết tắt của cụm từ “Chip on Board”, và SMD viết tắt của: Surface Mounted Device”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cả hai loại là LED COB và LED SMD. Chúng ta sẽ chú trọng đến cách thức hoạt động của cả hai loại LED này, chúng ta cũng nói đến các tính năng và sản xuất chúng cũng như so sánh các chức năng của LED COB với LED SMD.

cob voi smd

LED COB là gì?

LED COB
LED COB

Đó là một trong những tiến bộ mới trong lĩnh vực LED. Nó có nhiều ưu điểm hơn các loại LED khác.

Có một mẫu chip LED cụ thể để tạo ra LED COB. Những con chip này được đóng gói chặt chẽ với nhau. Hơn nữa, nó có thể làm bằng silicon carbide. Như vậy, chúng ta có một chip LED với khả năng chiếu sáng cực tốt, đồng đều. Tính năng này làm cho nó trở nên hoàn hảo với các nhà làm phim. Nó cũng khá hữu ích cho các nhiếp ảnh gia.

Chip COB sử dụng lớn hơn hoặc bằng chin diot. Các tiếp điểm và mạch của nó không phụ thuộc vào số lượng diot. Trên thực tế, chúng luôn có một mạch và hai tiếp điểm. Nó có thể tạo ra ánh sáng rực rỡ hơn có thể lên đến 250 lumen. Do thiết kế mạch tạo thành tấm panel nên nó không dùng cho đèn đổi màu, đó là bởi vì LED COB này chỉ sử dụng một mạch điện.

Cơ bản về công nghệ COB:

Tất nhiên, đèn thực tế sẽ là phần chính của hệ thống chiếu sáng LED COB. COB là viết tắt của cụm từ “Chip on Board” là khái niệm mỗi đơn vị bao gồm nhiều chip LED. Những con chip này nằm cạnh nhau trên một bề mặt làm bằng gốm sứ hoặc kim loại. LED là chất bán dẫn phát ra các photon ánh sáng.

Đã có ý kiến cho rằng chất lượng và thời gian pin là hai thực thể trái ngược nhau. Nếu độ sáng cao hơn, thời lượng pin sẽ ngắn. Công nghệ COB đã thay đổi thực tế này. LED COB có thể tạo ra mức độ sáng cao với công suất thấp.

LED SMD là gì?

LED SMD
LED SMD

SMD là viết tắt của cụm từ “Surface Mounted Devices” nghĩa là thiết bị gắn bề mặt. SMD là một kỹ thuật sản xuất mạch điện. Trong kỹ thuật này, các bản mạch có các thành phần được gắn lên. LED SMD có kích thước rất nhỏ. Nó không có chân và dây dẫn, nó được xử lý tốt hơn bởi máy móc lắp ráp tự động hơn là con người. Do không có vỏ Epoxy hình bán cầu và LED SMD cũng cung cấp góc nhìn rộng.

LED SMD có thể tạo ra ánh sáng rực rỡ với công suất thấp hơn. Đó là loại LED tích hợp 3 màu cơ bản trong một vỏ bọc. Nó sử dụng quy trình phân cực để lắp ráp bản mạch. Để hoàn thành quy trình này cần máy móc thiết bị chất lượng cao.

Hiểu biết cơ bản về công nghệ SMD:

SMD cũng hoạt động trên công nghệ LED. Nó đã thay thế công nghệ cũ. Công nghệ cũ sử dụng dây dẫn trong quá trình sản xuất. Trong công nghệ SMD, LED được gắn trên các thiết bị nhỏ, vì vậy nó chiếm một không gian nhỏ và chúng có thể dễ dàng sử dụng công nghệ này cho các thiết bị điện tử nhỏ.

Chúng tôi có thể lắp ráp PCB tự động bằng công nghệ này. Công nghệ này giúp nâng cao độ tin cậy, hiệu quả và hiệu suất thiết bị.

Sự khác biêt chính giữa LED COB và LED SMD:

Bây giờ, chúng ta sẽ nói về một số tín năng phân biệt giữa các loại LED này. Những tính năng này giúp chúng ta xác định nên sử dụng tính năng nào tốt hơn.

Loại LED LED COB LED SMD
Độ sáng Sáng hơn Ít sáng hơn
Chât lượng ánh sáng Sáng bề mặt Sáng điểm
Nhiệt độ màu Không thể thay đổi nhiệt độ màu Có thể thay đổi
Trị giá Ít tốn kém hơn Đắt hơn
Hiệu quả năng lượng Hiệu quả hơn Kém hiệu quả

Hiệu quả năng lượng:

Nói chung, đèn COB cung cấp hiệu quả năng lượng tốt hơn. LED COB có hiệu quả sản xuất cao hơn. Vì vậy, nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu hiệu suất chiếu sáng.

Nhưng hãy nhớ rằng cả hai loại LED này đều có hiệu suất năng lượng cao. Chúng có hiệu suất tốt hơn so với bóng đèn sợi đốt. Và đó là lý do tại sao chúng ngày trở thành lựa chọn phổ biến.

Với SMD và COB, hiệu suất năng lượng phụ thuộc vào lumen được sử dụng. Khi có lumen cao, hiệu suất năng lượng tốt hơn. SMD có hiệu suất năng lượng thấp hơn so với COB.

Màu sắc và nhiệt độ màu:

Tính năng tiếp theo là màu sắc và nhiệt độ màu. Về vấn đề này, SMD tốt hơn COB. SMD cung cấp cho chúng ta dải màu rộng hơn. Nhiệt độ màu có thể điều chỉnh nhiều hơn ở LED SMD.

Có ba màu cơ bản RGB được sử dụng trong SMD. Thực tế chúng có thể hiển thị bất kỳ màu nào bằng cách sử dụng các màu cơ bản này. SMD thực sự có thể tạo ra được bất kỳ màu sắc nào một cách dễ dàng hơn. Đèn LED SMD cũng linh hoạt để thay đổi nhiệt độ màu.

LED COB không có được tính năng này. Bạn không thể thay đổi nhiệt độ màu và màu sắc. Nó có một thiết kế mà cho phép phát xạ chỉ một màu. Nhưng chính việc chỉ phát ra một màu nên có cung cấp cho chúng ta ánh sáng ổn định hơn.

bang nhiet do mau

Chất lượng ánh sáng:

Cả hai công nghệ này đều khác nhau về chất lượng ánh sáng, sự khác nhau này chủ yếu là do tính năng khác nhau mà chúng có. SMD và COB có số lượng diot khác nhau. Những diot này ảnh hưởng đến phạm vi và độ sáng của đèn.

Sử dụng công nghệ SMD, ánh sáng tạo ra có ánh sáng chói. Ánh sáng này là lý tưởng khi chúng ta sử dụng nó như một ánh sáng điểm. Đó là bởi vì ánh sáng tạo ra là kết quả của việc ghép nối nhiều nguồn sáng.

Sử dụng công nghệ COB, chúng ta sẽ có ánh sáng đều, không chói mắt. COB tạo ra một chùm sáng, chùm sáng này đều và dễ thay đổi. Nó tốt hơn vì nó tạo ra góc chùm tia rộng. Do đó sẽ chiếu sáng tốt như là chiếu sáng bề mặt.

Chi phí sản xuất:

Chúng ta biết rằng các đèn khác nhau sử dụng công nghệ COB và SMD. Giá đèn do đó cũng khác nhau. Nó phụ thuộc vào chi phí nhân công và chi phí sản xuất.

Đối với SMD, chi phí sản xuất là cao hơn. Ví dụ, chúng ta so sánh về nhân công, vật liệu và quy trình sản xuất. So sánh này cho thấy rằng SMD đắt hơn COB. Đó là bởi vì SMD có tới 15% chi phí vật liệu trong khi COB là 10% chi phí vật liệu. Số liệu đó cho thấy rằng COB có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 55. Nhưng hãy nhớ rằng đấy chỉ là những tính toán chung. Tuy nhiên, có một thực tế là SMD đắt hơn so với COB.

Độ sáng:

Công nghệ LED tạo ra ánh sáng rực rỡ hơn. Ngày nay, đèn LED được ưa chuộng hơn bóng đèn sợi đốt. Nhưng giữa COB và SMD, độ sáng cũng khác nhau. Đó cũng là do sự khác biệt trong lumen.

Đối với COB, ta có 80 lumen trên mỗi Wat. Và với SMD, nó có thể từ 50 đến 100 lumen trên mỗi Wat. Do đó đèn COB sáng hơn và tốt hơn.

Quy trình sản xuất:

Cả hai LED này đều có quy trình sản xuất khác nhau. Đối với SMD, sử dụng keo cách điện và keo dẫn điện. Sử dụng các keo này để gắn chip, các chip được cố đinh trên miếng đệm. Sau đó nó được hàn sao cho có độ bám chắc chắn. Miếng đệm này có mặt trong đui đèn. Sau đó, nó được kiểm tra về hiệu suất. Thử nghiệm này đảm bảo rằng mọi thứ đều trơn tru. Sau khi kiểm tra hiệu suất thì nó được phủ bằng nhựa Epoxy.

Với COB, các chip được gắn trực tiếp vào PCB. Nó cũng được kiểm tra về hiệu suất, sau đó được phủ một lớp nhựa epoxy.

Ứng dụng:

COB và SMD có các ứng dụng khác nhau. Đèn SMD tốt hơn cho:

 • Bảng biển
 • Chiếu sáng mặt bằng kinh doanh
 • Câu lạc bộ
 • Quán bar
 • Khách sạn
 • Nhà hàng
 • Cửa hàng bán lẻ

Công nghệ COB có các lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Nói chung, chúng sẽ phục vụ tốt hơn cho các ngành công nghiệp và mục đích an ninh. Chùm sáng mà đèn COB tạo ra và độ sáng của chúng khiến chúng phù hợp cho những mục đích này. Trước khi quyết định công nghệ nào là tốt nhất với bạn, bạn nên xem xét tất cả các yếu tố.

chieu sang diem nhan

LED nào được ứng ứng nhiều hơn?

LED đã xâm nhập vào hầu hết khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Để hiểu sự khác biệt giữa SMD và COB, chúng tôi lấy hai ví dụ:

Nhiếp ảnh:

LED COB phổ biến nhất trong nhiếp ảnh. Bây giờ chúng ta biết rằng LED COB có chùm tia góc rộng. Do đó, chúng tạo ra sự đồng nhất về ánh sáng. Tính năng này khiển nó trở thành ứng dụng yêu thích của các nhiếp ảnh và nhà làm phim.

Chiếu sáng kiến trúc:

Trong trường hợp chiếu sáng chung, chúng tôi thích LED SMD hơn. Ví dụ, với bộ khuếch tán thì có bộ khuếch tán mờ. Nó bao phủ nguồn sáng, vì vậy chúng ta sử dụng LED SMD.

Trong khi đối với các ứng dụng chiếu sáng phức tạp, chúng tôi thích sử dụng COB hơn. Trong trường hợp chiếu sáng kiến trúc, chúng ta cần góc chùm chiếu sáng tốt nhất vì vậy ta sử dụng LED COB. Nó cũng thích hợp cho các sự kiện thẩm mỹ.

chieu sang kien truc
chiếu sáng kiến trúc

LED SMD với LED COB, LED nào sáng hơn và tốt hơn?

Ba yếu tố sau đây xác định LED nào tốt hơn.

 • Hiệu quả chi phí
 • Hiệu suất năng lượng
 • Độ sáng

Hiệu quả chi phí:

Đầu tiên, hãy xem xét đèn LED tiết kiệm hơn so với các đèn khác. Do tuổi thọ cao hơn, hiệu quả năng lượng và độ sáng cao hơn nên đèn LED phổ biến hơn. Như đã biết ở phần trước thì LED COB tiết kiệm chi phí hơn LED SMD.

Hiệu suất năng lượng:

Một lần nữa, có một thực tế là đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ bóng đèn nào khác. Giữa hai loại đèn này, đặc điểm này phụ thuộc vào lumen sử dụng. Đèn có lumen cao hơn thì hiệu suất năng lượng sẽ cao hơn.

Độ sáng:

Khi chúng ta nói về ánh sáng, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu là độ sáng của chúng. LED COB sáng hơn. Đó là bởi vì nó làm việc với lumen cao hơn so với LED SMD.

Điểm giống nhau giữa LED COB với LED SMD là gì?

Ở trên chúng ta đã nói về những điểm khác biệt quan trọng giữa hai công nghệ này. Nhưng tất nhiên cả hai đều là công nghệ LED. Chúng có những điểm tương đồng, chúng ta hãy điểm những điểm tương đồng này:

 • Chip của cả hai công nghệ này đều là diot trên bề mặt
 • Chip của cả hai công nghệ này đều có 2 tiếp điểm và 1 mạch điện
 • Mặc dù chúng khác nhau về số lượng nhưng cả hai đều sáng hơn và tiết kiệm năng lượng
 • Cả hai đều sử dụng công nghệ LED
 • Cả hai LED này đều có thiết kế đơn giản và tuổi thọ cao.

Kết luận

Liên quan đến màn hình và đèn chiếu sáng, công nghệ LED vượt trội hơn các loại khác. Chúng có tuổi thọ dài hơn, hiệu quả năng lượng và độ sáng cao hơn. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên đèn LED hơn các loại đèn khác.

Bài viết này đã chia sẽ những hiểu biết cơ bàn về công nghệ LED SMD với LED COB, đã nêu ra những điểm khác nhau và giống nhau giữa LED COB với LED SMD. Cái nào phù hợp hơn cho doanh nghiệp của bạn? Sau khi đọc bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể dễ dàng quyết định công nghệ LED nào phù hợp với mình.

Mase Hub là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm LED dây và LED neon flex chất lượng cao. Xin hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn hay mua đèn.

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!