Chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp là hai kiểu chiếu sáng phổ biến nhất. Nhưng kế hoạch chiếu sáng chỉ đúng khi có những hiểu biết đúng về chúng. Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ dự án chiếu sáng nào, hãy biết được sự khác biệt giữa chiếu sáng trực tiếp với chiếu sáng gián tiếp.

Chiếu sáng trực tiếp phát ra các tia sáng để tập trung vào một đối tượng/hướng cụ thể. Kết quả là, chúng tạo ra các điểm hotspot và ánh sáng không đồng đều. Trong khi đó, chiếu sáng gián tiếp khuếch tán ánh sáng để chiếu một khu vực rộng lớn, và như vậy, chúng tạo ra ánh sáng đều và mịn.

Tiếp tục đọc và tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa chiếu sáng trực tiếp với chiếu sáng sáng gián tiếp và quyết định loại nào tốt hơn.

chieu sang truc tiep voi chieu sang gian tiep

Chiếu sáng trực tiếp là gì?

Chiếu sáng trực tiếp là khi một nguồn sáng chiếu tập trung theo một hướng cụ thể. Chiếu sáng như vậy được sử dụng để làm nổi bật một khu vực nhỏ. Ở đó, các tia sáng sẽ chiếu theo một hướng, tạo thành một hotspot ở trung tâm, ví dụ như ánh sáng của đèn bàn.

chieu sang truc tiep 3
chiếu sáng trực tiếp

Chiếu sáng gián tiếp là gì?

Trong chiếu sáng gián tiếp, nguồn sáng phát tia sáng theo hướng trên để chiếu sáng một không gian rộng. Với cách chiếu sáng như vậy, ánh sáng khuếch tán thay vì tập trung vào một khu vực cụ thể, nó còn mang lại ánh sáng mượt mà cho toàn bộ căn phòng.

Một đặc điểm khác của chiếu sáng như vậy là nó không chiếu vào mắt bạn từ nguồn sáng. Thay vào đó, nó phản chiếu ánh sáng trên trần nhà/mặt đất và lan toản khắp phòng.

chieu sang gian tiep
chiếu sáng gián tiếp

Sự khác biệt giữa chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp là gì?

Chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp có nhiều điểm khác biệt. Sự khác biệt như sau:

Chiếu sáng trực tiếp Chiếu sáng gián tiếp
Chiếu sáng một đối tượng hoặc một khu vực cụ thể Khuếch tán để làm sáng một khu vực ánh sáng
Ánh sáng tối đa (lên tới 90%) được hướng xuống dưới khi chiếu sáng trực tiếp Ánh sáng tối đa (lên tới 90%) hướng lên trên trong chiếu sáng gián tiếp
Chiếu sáng trực tiếp tạo ra một hotspot Hotspot không được tạp ra trong chiếu sáng gián tiếp
Các tia sáng phân tán và không đồng đều được tạo ra trong các tia sáng chiếu trực tiếp Chiếu sáng gián tiếp cung cấp các tia sáng song song và đều nhau
Loại chiếu sáng này tập trung hơn Chiếu sáng ít tập trung hơn
Chiếu sáng trực tiếp mang lại vẻ ngoài ấm áp Chiếu sáng này mang lại cảm giác mát mẻ
Trong chiếu sáng trực tiếp, nguồn sáng có thể nhìn thấy được. Nguồn sáng vẫn ẩn trong chiếu sáng gián tiếp
Hình dạng của nguồn sáng trực tiếp là cong Nguồn sáng gián tiếp có dạng phẳng
Bán cầu dưới của nguồn sáng trực tiếp phát ra hầu hết ánh sáng Bán cầu dưới của ánh sáng gián tiếp chỉ phát ra 10% ánh sáng. Nhưng phần lớn ánh sáng được phát ra từ bán cầu trên của nguồn sáng.
Chi tiết không ấn tượng, đặc biệt là trên vào hoặc da. Mang lại chi tiết với vẻ tự nhiên
Chiếu sáng trực tiếp rẻ và có sẵn ở khắp mọi nơi Chiếu sáng này thì đắt tiền
Ví dự về chiếu sáng trực tiếp – đèn bulb, đèn spotlight, đèn bàn… Ví dụ về chiếu sáng gián tiếp – LED dây, đèn wall washer, đèn âm trần,…
Sử dụng: nhà ở, văn phòng, công nghiệp, đường phố, ngoài trời Sử dụng: Hội trường, khách sạn, rạp chiếu phim, trang trí nội thất

Ưu điểm của chiếu sáng trực tiếp

Chiếu sáng trực tiếp tiếp cận thẳng đến đối tượng. Chiếu sáng như vậy có những công dụng đặc biệt vì nó mang lại nhiều lợi ích.

chieu sang truc tiep 1
chiếu sáng trực tiếp

Tập trung

Mục đích chính của việc sử dụng chiếu sáng trực tiếp là tập trung vào một đối tượng cụ thể. Ví dụ – đèn bàn, tập trung ánh sáng vào khu vực đọc sách của bạn.

Làm nổi bật

Chiếu sáng trực tiếp tạo ra hotspot theo một hướng cố định để thu hút sự chú ý của bạn vào phía đó. Chúng được sử dụng tại các viện bảo tang, triển lãm hoặc phòng trưng bày để làm nổi bật cấu trúc hoặc sản phẩm.

Sự an toàn

Chiếu sáng trực tiếp là tuyệt vời để chiếu sáng các khu vực nguy hiểm và tối như – cầu thang hoặc đường. Chúng thắp sáng những khu vực này để đảm bảo an toàn.

Thẩm mỹ

Đặt đèn chiếu sáng trực tiếp vào nội thất mang lại một cái nhìn thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nó tạo ra các hiệu ứng bóng đổ mang đến cho các bức tường một sự hấp dẫn.

Nhược điểm của chiếu sáng trực tiếp

Bên cạnh những ưu điểm, chiếu sáng trực tiếp cũng có một số nhược điểm.

 • Tạo bóng mạnh
 • Gây phản chiếu trên màn hình
 • Lóa, gây căng thẳng cho mắt
 • Ánh sáng không đều
 • Khu vực trần nhà vẫn tối do phần lớn ánh sáng hướng xuống dưới

Ưu điển của chiếu sáng gián tiếp

Chiếu sáng gián tiếp được sử dụng rộng rãi cho trang trí nội và ngoại thất.

chieu sang hat tuong 1
chiếu sáng gián tiếp

Ảo giác về sự rộng lớn

Nguồn sáng trong chiếu sáng gián tiếp được ẩn đi. Và vì vậy, nó tạo ra ảo giác về sự rộng lớn. Bạn không thể nhìn thấy đèn nhưng có thể tận hưởng ánh sáng. Vì vậy, với việc sử dụng chiếu sáng gián tiếp, bạn có thể làm cho không gian cảm thấy rộng rãi hơn.

Giảm độ chói

Chiếu sáng gián tiếp không tạo ra các hotspot trong một khu vực cụ thể. Thay vào đó, ánh sáng lan tỏa đều ra môi trường xung quanh. Vì vậy, chúng làm giảm chói và không gây hại cho mắt. Chiếu sáng này không có khả năng phản chiếu trên màn hình là một lợi ích bổ sung. Vì vậy, chiếu sáng gián tiếp là lý tưởng cho các phòng có TV, máy tính và các màn hình khác.

Hiệu ứng mềm mại

Chiếu sáng gián tiếp chiếu đều theo mọi hướng, mang lại ánh sáng mượt mà và cảm giác êm dịu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng trong không gian phòng ngủ, khu vực ăn uống, nhà bếp hoặc phòng tắm. Chúng cũng lý tưởng để tạo tâm trạng thư giãn trong spa, thẩm mỹ viện hoặc không gian thương mại.

Nổi bật cấu trúc

Chiếu sáng gián tiếp là tuyệt vời để làm nổi bật các cấu trúc độc đáo. Ví dụ – lắp đặt đèn trên đồ nội thất hoặc kết cấu tường. Chiếu sáng gián tiếp cũng rất tuyệt vời để làm nổi bật ô tô và tàu thủy. Vì vậy, chiếu sáng gián tiếp là rất tuyệt vời cho cả chiếu sáng nội thất và ngoại thất.

Nhược điểm của chiếu sáng gián tiếp

Có một số nhược điểm cần xem xét đối với chiếu sáng gián tiếp

 • Không đủ sáng
 • Toàn bộ căn phòng có vẻ tối nếu chỉ sử dụng duy nhất trên trần
 • Tầm nhìn kém

Do đó, trước khi sử dụng chiếu sáng trực tiếp hoặc gián tiếp, bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm nêu trên.

chieu sang truc tiep 2
chiếu sáng trực tiếp

Khi nào nên sử dụng chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp.

Chiếu sáng trực tiếp sẽ được sử dụng khi bạn cần tập trung vào một phần nhỏ của khu vực. Trong khi đó, chiếu sáng gián tiếp được sử dụng dder thắp sáng không gian rộng lớn. Để làm cho khái niệm rõ rang, hãy xem qua các sử dụng hai loại chiếu sáng này.

Chiếu sáng trực tiếp – Công dụng

Một số cách sử dụng phổ biến nhất của chiếu sáng trực tiếp như sau:

Nhà ở và văn phòng

Chiếu sáng trực tiếp được sử dụng cho nhà ở và văn phòng. Ví dụ, bạn có thể thiết lập chiếu sáng trực tiếp ở góc giá sách hoặc trên đầu bàn ăn. Một lần nữa, chiếu sáng trực tiếp là tuyệt vời để tro trên bàn hội nghị của văn phòng.

Bàn học/làm việc

Đèn bàn trên bàn học được sử dụng phổ biến nhất là chiếu sáng trực tiếp. Trong khi đọc sách hoặc làm việc tại bàn làm việc, những đèn như vậy sẽ chiếu sáng khu vực để dễ dàng quan sát.

Phòng bếp

Chiếu sáng trực tiếp được sử dụng trên bàn làm việc của nhà bếp. Vì vậy, bạn có thể cắt và chế biến thực phaanmr trong điều kiện đủ sáng. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng chúng trên khu vực bồn rửa trong nhà bếp để rửa bát đĩa một cách thuận tiện.

Bảo tàng và phòng triển lãm nghệ thuật

Bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trưng bầy nhiều tác phẩm lịch sử, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật. Chiếu sáng trực tiếp đóng một vai trò quan trọng, đèn treo chiếu trực tiếp vào tác phẩm nghệ thuật/tác phẩm điêu khắc cụ thể và làm nổi bật nó với khách tham quan.

Chiếu sáng đường phố

Chắc chắn bạn đã từng quan sát ánh đèn trên đường phố hay trên ray. Đèn này tập trung xuống dưới và là những ví dụ hoàn hảo về chiếu sáng trực tiếp. Chúng phát sáng lên một khu vực cụ thể của đường phố. Nhờ đó, chiếu sáng trực tiếp giúp dạo phố vào ban đêm và không lo bóng tối.

Để trang trí

Bên cạnh chức năng chiếu sáng, thì chiếu sáng trực tiếp trông cũng rất tuyệt vời như những vật trang trí. Bạn có thể treo đèn phát sáng tự nhiên vào bất kỳ phần nào trong nhà/văn phòng của mình để tạo vẻ thẩm mỹ cho nó. Chúng cũng được sử dụng trong các nhà hàng và khách sạn cho mục đích chính xác này.

Chiếu sáng gián tiếp – Công dụng

Chiếu sáng gián tiếp đang trở nên phổ biến hơn từng ngày. Nó có thể là chiếu sáng nhà cửa, văn phòng hoặc ngoài trời; Chiếu sáng gián được sử dụng rất nhiều, ở đây tôi xin nhấn mạnh một số cách sử dụng chiếu sáng gián tiếp hàng ngày.

Chiếu sáng trần và tường

Trong chiếu sáng cho trần nhà/văn phòng, chiếu sáng gián tiếp là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Chúng đưa ra một cách tiếp cận hiện đại và bình tĩnh cho khu vực của bạn. Trong chiếu sáng như vậy, chiếu sáng gián tiếp được đặt xung quanh trần giả. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các LED dây mềm hoặc LED neon để chiếu sáng phần trên. Đèn chiếu sáng để làm cho căn phòng có được ánh sáng hấp dẫn.

Tủ bếp

Làm sáng nhà bếp bằng cách thêm chiếu sáng gián tiếp. Ví dụ: sư dụng LED dây bên dưới và bên trên tủ bếp để làm nổi bạt thiết kế của chúng. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng dưới tủ bếp cho phép làm việc đủ ánh sáng.

Phòng tắm

Chiếu sáng gián tiếp là lý tưởng để đặt xung quanh trần nhà, gương hoặc vành bồn tắm trong phòng tắm nhà bạn. Trong trường hợp này, LED dây chống nước là hợp lý.

Ô tô và tàu thủy

Bạn có thể thêm chiếu sáng gián tiêp tren ô tô bằng LED dây mềm. Đặt đèn dưới ô tô, trên đèn pha hoặc bên dưới ghế ngồi. Bên cạnh đó, chiếu sáng gián tiếp là tuyệt vời cho trang trí thuyền/tàu.

Khách sạn và nhà hàng

Nội thất và ngoại thất của khách sạn, nhà hàng phải được chú ý để thu hút được khách hàng. Và trang trí hấp dẫn sử dụng chiếu sáng gián tiếp sẽ giúp bạn tăng mức độ tương tác.

Thiết kế kiến trúc

Chiếu sáng gián tiếp làm nổi bật cấu trúc bên ngoài và bên trong của các tòa nhà. Ví dụ – sử dụng chiếu sáng gián tiếp trên mặt tiền tòa nhà và xung quanh cửa sổ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng chiếu sáng gián tiếp trên cầu thang như đèn tạo điểm nhấn.

Cách sử dụng chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng

gián tiếp cùng nhau?

Sử dụng chiếu sáng trực tiếp, bạn có thể làm sáng một điểm cụ thể. Mặt khác, chiếu sáng gián tiếp chiếu sáng cả khu vực nhưng tầm nhìn kém.

Vì vậy, để thiết lập ánh sáng tốt nhất, bạn nên kết hợp chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Nhưng làm thế nào? Điều đó cũng khá đơn giản.

Giả sử, khi chiếu sáng nhà bếp, sử dụng chiếu sáng gián tiếp trên tủ bếp. Nó sẽ thắp sáng toàn bộ nhà bếp mang lại một cái nhìn ấm cúng. Nhưng lắp đặt một chiếu sáng trực tiếp phía trên khu vực làm việc. Làm như vậy, bán sẽ không gặp phải tình trạng thiếu ánh sáng trong quá trình làm việc.

Bằng cách này, bạn có thể sử dụng chiếu sáng gián tiếp để chiếu sáng một khu vực rộng lớn. Và để làm nổi bật không gian cụ thể hoặc khu vực làm việc, hãy sử dụng chiếu sáng trực tiếp.

chieu sang truc tiep va chieu sang gian tiep
chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiêp

Chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp – Cái nào tốt hơn?

Mặc dù chiếu sáng gián tiếp đắt tiền nhưng chúng vẫn tốt hơn đèn chiếu trực tiếp về nhiều mặt. Đọc phần dưới đây để biết tại sao.

 • Chiếu sáng trực tiếp tập trung các chùm sáng vào một khu vực cụ thể. Vì vậy, chúng tạo ra các hotspot ở trung tâm, tạo ra ánh sáng băm và không đồng đều. Nhưng chiếu sáng gián tiếp khuếch tán trong một không gian rộng, kết quả là chúng tạo ra ánh sáng đồng đều và mượt mà mà không hình thành các hotspot.
 • Nguồn sáng ẩn đi trong chiếu sáng gián tiếp. Vì vậy, ánh sáng không gây căng thẳng cho mắt. Thay vào đó, chúng tạo ra một bầu không khí mát mẻ và êm ái. Tuy nhiên, nguồn sáng trong chiếu sáng trực tiếp treo hướng xuống dưới sẽ gây chói theo một hướng cụ thể. Vì vậy, nó gây căng thẳng cho mắt khi nhìn về phía nguồn sáng.
 • Chiếu sáng trực tiếp tạo ra ánh sáng giả rẻ tiền giống như trong studio. Nhưng chiếu sáng gián tiếp cung cấp ánh sáng tự nhiên, tương tự như ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bạn sẽ có được tầm nhìn và chi tiết tốt hơn với chiếu sáng gián tiếp.
 • Chiếu sáng gián tiếp sạch sẽ và mang đến sự trang trí một cách tiếp cận sang trọng và hiện đại. Nhưng chiếu sáng trực tiếp trông có vẻ truyền thống hơn.

Vì vậy với tất cả những lý do trên, chiếu sáng gián tiếp tốt hơn chiếu sáng trực tiếp.

Các loại sơ đồ chiếu sáng

Sơ đồ chiếu sáng được chia thành năm loại.

loai so do chieu sang
các loại sơ đồ chiếu sáng

Chiếu sáng trực tiếp

Chiếu sáng trực tiếp phát ra tới 90% ánh sáng theo hướng đi xuống. Bề mặt phản xạ cong ở trên cùng hấp thụ 10% tia còn lại theo xu hướng đi lên.

Chiếu sáng bán trực tiếp

Trong chiếu sáng bán gián tiếp, 60% – 90% ánh sáng rơi theo hướng đi xuống. Và khoảng 40% – 10% ánh sáng hướng theo hướng đi lên. Chiếu sáng như vậy được sử dụng trong văn phòng, bệnh viện hoặc phòng lễ tân.

Chiếu sáng gián tiếp

Trong chiếu sáng gián tiếp, 90% ánh sáng chiếu hướng lên trên. Và phần còn lại rơi xuống. Chiếu sáng như vậy là tốn kém. Đó là lý do tại sao chúng được sử dụng cho các mục đích cụ thể như hội trường, khách sạn 3 sao,…

Chiếu sáng bán gián tiếp

Tỷ lệ phát xạ ánh sáng trong chiếu sáng bán gián tiếp và bán trực tiếp là như nhau. Nhưng sự khác biệt là ở hướng. Ở đây, 60% – 90% ánh sáng hướng lên trên và phần cong lại của ánh sáng được hướng hoặc phản xạ xuống dưới.

Chiếu sáng chung

Trong sơ đồ chiếu sáng chung, ánh sáng lan tỏa ra mọi hướng như nhau. Đèn chùm là một ví dụ về sơ đồ chiếu sáng chung.

Những câu hỏi thường gặp

Loại chiếu sáng nào là hiệu quả nhất – trực tiếp hay gián tiếp?

Hiệu quả của chiếu sáng phụ thuộc vào mục đích chiếu sáng. Chẳng hạn như chiếu sáng trực tiếp là hiệu quả nhất để tập trung vào bất kỳ đối tượng nào. Nhưng để chiếu sáng một không gian rộng lớn, ánh sáng gián tiếp là tốt nhất.

Cách xác định chiếu sáng gián tiếp?

Chiếu sáng gián tiếp khuếch tán ánh sáng theo hướng đi lên, và không tạo ra bất kỳ điểm hotspot nào. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một hiện tượng như vậy thì đó là chiếu sáng gián tiếp.

Đèn LED gián tiếp có gây hại cho mắt không?

Không, Đèn LED gián tiếp như đèn LED dây không gây chói như đèn LED trực tiếp. Thay vào đó, chúng khuếch tán đều và đó là lý do tại sao đèn LED gián tiếp không gây hại cho mắt.

Đèn Spotlight là loại chiếu sáng nào?

Các chùm sáng của đèn spotlight tập trung vào một điểm cụ thể. Kết quả là nó là đèn trực tiếp.

Có thể sử dụng chiếu sáng gián tiếp ngoài trời không?

Có, bạn có thể sử dụng chiếu sáng gián tiếp ngoài trời. Nhưng phải chắc chắn rằng đèn có khả năng chống chịu được thời tiết. Chẳng hạn như LED dây IP67 và LED dây IP68 không thấm nước và lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời.

Chiếu sáng nào sáng hơn – trực tiếp hay gián tiếp?

Chiếu sáng gián tiếp khuếch tán ánh sáng lên trên, nó sẽ kém sáng hơn so với chiếu sáng trực tiếp. Tuy nhiên, bằng cách tăng quang thông Lumen, nó có thể sáng hơn.

Kết luận

Sau khi đọc hết bài viết trên, bây giờ bạn đã có thể biết được sự khác biệt giữa chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Vì vậy, nếu bạn muốn tập trung vào bất kỳ khu vực cụ thể nào trong phòng, hãy sử dụng chiếu sáng trực tiếp. Hoặc chiếu sáng gián tiếp sẽ làm việc để chiếu sáng không gian rộng lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp cả hai loại để có giải pháp chiếu sáng hoàn hảo hơn.

Mase Hub là đơn vị chuyên cung cấp đèn LED dây và LED neon flex chất lượng cao cả trong nhà và ngoài nhà. Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp chiếu sáng, hãy liên hệ với chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!