Led dây đã là một giải pháp chiếu sáng DIY (tự làm) hợp thời trang cho nhiều ứng dụng trong nhiều năm. Đó là lý do tại sao chúng tôi quan tâm đến công nghệ LED dây mới nhất.

led day COB
led dây COB

COB là gì?

COB là viết tắt của Chip on Board trong ngành LED, về cơ bản nghĩa là chip Led được đóng gói trực tiếp trên bảng mạch (PCB). Đèn LED “Chip on board” dành cho led dây mềm dẻo đôi khi được gọi là chip-lật (flip-chip).

Chip Led lật về cơ bản là một cách tiếp cận cơ bản về cấu trúc LED. Hãy xem một đèn led SMD (Surface Mount Device) thông thường. Nó có một Lamp bead holder để đóng gói chip LED và sau đó phủ lên một lớp phốt pho. Chip lật tạo nên một dây led COB loại bỏ mọi thứ khỏi thiết kế của nó, ngoại trừ chip LED, lớp phủ phốt pho màu vàng và miếng đệm kết nối.

cau tao led day COB va SMD

cau tao led day SMD

Led dây COB là gì?

Led dây COB là chip LED được gắn trực tiếp vào FPCB (Bảng mạch mềm), là một led dây liên tục và không có đốm đen. Vì vậy led dây COB còn được gọi là led dây liên tục hoặc led dây không có đốm đen.

So sánh led dây COB và led dây SMD

 1. Góc chiếu của led dây COB là 180 độ, góc chiếu led dây SMD là 120 độ
 2. Led dây COB mềm hơn led dây SMD
 3. Led dây COB có ánh sáng đồng đều, không có đốm đen.
 4. COB có nghĩa là chip trên bản mạch, led dây COB không có dây đồng, nhưng led dây SMD lại có dây đồng.

Ưu điểm và nhược điểm của led dây mềm COB

Bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về led COB mới này, và đến lúc xem xét đến những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

Không có điểm sáng led, thậm chí không có nhôm định hình

Một trong những phàn nàn lớn nhất về LED dây truyền thống là điểm sáng trên toàn dây. Một chấm sáng là một vùng sáng nơi bạn có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra. Ánh sáng mềm mại và hấp dẫn hơn khi nó trông giống như một nguồn sáng liên tục hơn là một mớ hỗn độn các chấm sáng.

Với led dây SMD 5050, các diot phát quang lớn hơn được ép đủ gần để ánh sáng được trải đều và đồng nhất trên bề mặt được chiếu sáng ở khoảng cách xa. Nhưng nếu ánh sáng quá gần bề mặt hoặc có thể nhìn thấy dây, điểm sáng sẽ là một chướng ngại vật mà mắt người không thể bỏ qua.

Với dây led COB 480 chip/m, sẽ khá là khó khăn để chọn ra bất kỳ điểm sáng nào trên dây led COB. Ngay cả khi không có chấm sáng cũng hấp dẫn hơn đối với mặt người và phát ra ánh sáng ỏn định ngay cả ở những nơi chật hẹp. Cách tự nhiên duy nhất để nhìn thấy đốm sáng là nhìn vào mặt sau của dây led, nơi mà dễ dang nhìn thấy các chip lật được đặt riêng lẻ. Bạn chỉ có thể nhìn thấy đèn led riêng lẻ nếu bạn giảm độ sáng xuống khoảng 5%. Điều này làm cho led dây mềm COB trở nên lý tưởng cho các ứng dụng nơi mà

  1. Bản thân led dây không thể bị ẩn đi khỏi tầm nhìn
  2. Bề mặt được chiếu sáng cách thanh đèn 2 feet
  3. Xung quanh có các bề mặt phản chiếu như đá granit/thủy tinh
  4. Những ứng dụng mà bạn muốn có hiệu ứng đèn neon đẹp.

COB VS SMD

Mềm hơn

Led dây này mềm hơn nhiều so với các led dây khác bởi vì kích thước nhỏ của diot và phân bố trọng lượng đồng đều. Các diot này rất nhỏ và cách đều nhau đến mức không có điểm nào trên dây là giống nhau. Tính đồng nhất này giúp bạn dễ dàng thiết lập dải mà không cần lên kế hoạch về đèn LED 5050 nhô nên ở nơi bạn không cần. Tính linh hoạt bổ xung này sẽ giúp chúng dễ dàng lắp vào các khu vực chật hẹp và xoay các góc trong ứng dụng của bạn.

uon cong led day COB

Ổn định hơn và ít sự cố hơn

Led dây COB được gắn trực tiếp trên bản mạch FPCB, không có dây đồng. Led dây SMD truyền thống gặp nhiều vấn đề xẩy ra do dây đồng bên trong LED. Do dây đồng quá nhỏ, dễ bị đứt dẫn đến chip không sáng.

Thiết kế mạch của led dây COB sử dụng 3 chip mắc song song thành một nhóm, sau đó là nối tiếp tạo thành một bước. Ngay cả khi một nhóm có hai chip bên trong xấu, dây bước một này có thể tiếp tục sáng. Và một mét COB có tới 480 chip, thậm chí nếu 1-2 chip không sáng, sẽ không tạo ra các vùng tối, sẽ không ảnh hưởng đến việc sử dụng. Trong khi led dây SMD truyền thống, các mắt led mắc nối tiếp nhau, do đó khi có một mắt led xấu thì một đoạn cắt đó sẽ không sáng, do đó có thể thấy rõ ràng một phần của vùng tối.

so do mach led day COB
sơ đồ mạch led dây COB
so do mach led day SMD
sơ đồ mạch led dây SMD

Góc chiếu rộng

Góc chiếu của led dây SMD truyền thống là 120 độ trong khi góc chiếu của led dây COB là 180 độ.

goc chieu COB

Chống lưu hóa

Do led dây COB có chip gắn trên mạch, không có dây vàng như led SMD truyền thống, vì vậy chúng sẽ không bị lưu hóa. Bên trong con chip LED SMD, một điện cực được kết nối với giá đỡ đèn LED bằng dây vàng và điện cực còn lại được kết nối với giá đỡ thông qua keo bạc. Nhưng bạc phản ứng rất dễ dàng với Sunfua để tạo ra bạc sunfua. Do đó, độ đen và quang thông của đèn LED bị giảm.

Khả năng chống tĩnh điện mạnh hơn.

Led dây COB có khả năng chống tĩnh điện mạnh hơn led SMD truyền thống.

Nhược điểm:

Khó duy trì tính nhất quán của màu sắc

Bởi vì không có máy tạo led dây COB trên thị trường. Hiện tại, tất cả các nhà sản xuất led dây COB chỉ lấy mẫu để đảm bảo tính nhất quán về màu sắc. Vì vậy, led dây COB khó đảm bảo 100% nằm trong dung sai màu 3 bước.

Hiệu suất phát sáng thấp hơn

Hiệu suất ánh sáng của led dây COB hiện chỉ khoảng 120Lm/W. Nếu bạn cần hiệu suất chiếu sáng cao hơn, LED dây COB sẽ không phù hợp.

Công suất thấp hơn

Công suất tối đa của led dây COB chỉ khoảng 15W.m. Vì số lượng chip trên mỗi mét quá nhiều nên nếu công suất vượt quá 15W/m, nhiệt độ của chip sẽ tỏa ra rất nhiều. Tuổi thị led COB sẽ bị rút ngắn.

Đặc tính của led dây COB

Ở trên bạn đã được biết đến ưu điểm và nhược điểm của led dây mềm COB, bây giờ ta sẽ tìm hiểu một số chi tiết cụ thể về loại led dây COB này. Nếu bạn đã quen thuộc với led dây, thì điều này nghe có vẻ quen thuộc, nhưng có một vài sự khác biệt ở dạng này, vì vậy tốt nhất bạn tìm hiểu các hướng dẫn bên dưới trước khi sử dụng led dây COB

Cắt và kết nối

Led dây COB có thể cắt giống như các led dây khác. Chỉ cắt dọc theo các vết cắt được đánh dấu trên dải led là 50mm (24V)/ 25mm (12V). Điều này cho phép bạn cắt led dây theo kích thước tùy chỉnh hoặc thêm các khoảng trống vào ứng dụng của mình. Dây led đã cắt có thể được sử dụng lại và được kết nối tốt nhất bằng phương pháp hàn, ngoài ra có thể có cách khác là dùng đầu nối COB có sẵn.

Điều chỉnh độ sáng

Led dây COB mềm có thể điều chỉnh được độ sáng cũng giống như led dây thông thường. Bạn có thể sử dụng các nguồn DALI, TRIAC, PWM, 0-10V để sử dụng với các led dây COB để điều chỉnh độ sáng.

Tùy chọn màu sắc

Ánh sáng trắng: 2700K, 3000K, 4000K, 6000K và các nhiệt độ màu tùy chỉnh khác.

Đa sắc: Red, green, blue, yellow, pink,…

Tùy chọn điện áp

Led dây COB 5V

Led dây COB 12V

Led dây COB 24V

Led dây COB 48V

Tùy chọn chiều dài

Led dây COB 5m

Led dây COB 10m

Led dây COB 50m

Led dây COB 100m

Cấp IP

Chúng tôi cung cấp nhiều tùy chọn cho led dây COB chống nước.

LED dây COB IP20 không chống nước, LED dây COB IP52 đổ silicon, LED dây COB IP65 ống Silicon, LED dây COB IP67 ống silicon và nhiều loại chống thấm nước khác.

Ứng dụng led dây COB

 1. Chiếu sáng kiến trúc
 2. Chiếu sáng đồ vật và tủ rượu
 3. Chiếu sáng cả tạo khách sạn
 4. Chiếu sáng quán bar
 5. Chiếu sáng bãi đỗ xe
 6. Chiếu sáng trung tâm mua sắm
 7. Chiếu sáng đài truyền hình

ung dung led day COB 1

ung dung led day COB 3

ung dung led day COB 7

ung dung led day COB 10

Cách lắp đặt led dây COB?

 1. Làm sạch bề mặt nơi bạn muốn lắp led dây COB
 2. Cắt led dây COB
 3. Xé mặt sau băng dính 3M của led dây COB
 4. Dán led dây COB vào nơi bạn muốn lắp
 5.  Nối nguồn với led dây COB
 6.  Nếu bạn muốn nối các đoạn led dây COB, bạn có thể hàn hoặc sử dụng đầu nối.

Các câu hỏi thường gặp

LED dây COB hoạt động như thế nào?

Chip LED được gắn trực tiếp trên bảng mạch và được phủ một lớp phốt pho đóng vai trò khuếch tán trên bề mặt chip. Do kích thước chip nhỏ, mật độ chip led COB cao và có thể lên đến 500 chip trên một mét.

Led dây COB có bị nóng không?

Với led dây COB nguồn thông thường sẽ rất nóng, nhiệt độ khoảng 40 độ C.

Led dây COB có tuổi thọ bao lâu?

Khoảng 50.000 giờ

LED dây COB có sáng hơn không?

Không. COB thường không sáng bằng LED SMD. Led dây COB CRI90 thường có hiệu suất phát sáng là 100lm/W, trong khi led SMD có thể có hiệu suất phát quang lên tới 150lm/W.

Led dây COB có thể cắt được không?

Có. Bạn có thể cắt LED dây COB tại vị trí cắt.

LED dây COB có hiệu quả hơn không?

Không. Hiệu suất quang của led dây COB không tốt bằng led SMD.

Led dây COB CRI90 có hiệu suất phát quang khoảng 100lm/W, trong khi led dây SMD có hiệu suất phát quang lên tới 150lm/W.

Kết luận

Nếu bạn cần có hiệu ứng ánh sáng không có đốm sáng, bạn có thể dùng led dây COB. Nếu bạn cần độ đồng nhất màu hoặc quang thông cao, hiệu suất phát quang cao thì bạn có thể xem xét dùng led dây SMD truyền thống.

Mase Hub là đơn vị cung cấp led dây và led neon flex. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được test và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng để đảm bảo chất lượng tối đa. Vì vậy, để có led dây và led neon flex cao cấp hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!