Ngày nay, chiếu sáng kiến trúc đã trở thành một phần quan trọng trong kiến trúc. Tuy nhiên cần phải có chuyên môn và kiến thức để làm cho công trình kiến trúc nổi bật giữa nhiều công trình khác. Chiếu sáng kiến trúc là sự pha trộn phức tạp của nghệ thuật, kiến trúc và kỹ thuật.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể đạt được sự cân bằng hoàn hảo? Sau đây, Mase Hub xin được thảo luận những điều cơ bản và thực hành chiếu sáng kiến trúc dựa trên những bằng chứng.

Chiếu sáng kiến trúc là gì?

chieu sang kien truc
chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng kiến trúc là một cách tiếp cận để chiếu sáng bất kỳ kiến trúc nào theo cách làm tăng cường sự hấp dẫn, tâm trạng và chức năng của nó. Nó có thể là chiếu sáng trong nhà và ngoài trời cho một không gian nào đó.

Nhà thiết kế chiếu sáng đạt được điều này bằng cách khai thác các tính năng nhất định của tòa nhà, bằng cách sử dụng các loại đèn, màu sắc, kết cấu và công cụ thiết kế dựa trên máy tính.

Khoa học chiếu sáng kiến trúc mà chúng ta biết đến ngày nay được tiên phong bởi Richard Kelly (1910-1977), một nhà thiết kế chiếu sáng người Mỹ. Ông đã trình bầy 3 nguyên lý nổi tiến về ánh sáng, quy định các hoạt động chiếu sáng ngày này. Những nguyên lý này giải thích cách chiếu snags kiến trúc có thể điều khiển không gian và cảm xúc của con người để tăng sức hấp dẫn cho kiến trúc.

Thẩm mỹ thị giác chỉ là một phần của chiếu sáng kiến trúc. Bạn phải xem xét chức năng, hiệu quả và tính bền vững của hệ thống.

Chiếu sáng kiến trúc sử dụng công nghệ LED đương đại để chỉ ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và ánh sáng ban đêm (ánh sáng nhân tạo). Trong bài viết này, trọng tâm chính của Mase Hub sẽ là những cái sau.

Các loại chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng kiến trúc có các hạng mục sau:

Chiếu sáng mặt dựng

Chiếu sáng mặt dựng là dùng các bộ đèn cơ bản để chiếu sáng mặt trước tòa nhà. Mặt trước mỗi tòa nhà được chiếu sáng mang lại những nét độc đáo cho tòa nhà vào ban đêm. Công nghệ LED đóng vai trò quan trong trong chiếu sáng như vậy.

Nhà thiết kế chiếu sáng sử dụng đèn linear light để nhắm mục tiêu vào các đặc điểm kiến trúc nhất định của tòa nhà như cửa ra vào, cửa sổ, mái vòm,…

chieu sang kien truc led

Chiếu rọi

Chiếu rọi là cách tiếp cận lâu đời nhất để chiếu sáng kiến trúc. Nó được thực hiện bởi đèn công suất cao đặt bên dưới và chiếu ánh sáng lên trên.

Chiếu rọi tạo ra bóng đổ và độ tương phản độc đáo này làm trăng ngay sức hấp dẫn của bất kỳ kiến trúc nào.

Có nhiều loại đèn pha (đèn floodlight). Bạn hay thường thấy đèn floodlight ở sân vận động, cây cầu, nhà kho, tòa nhà di tích lịch sử,…Hệ thống ánh sáng nhân tạo này có tính ứng dụng cao và tính thẩm mỹ cao. Một biến thể của nó được gọi là đèn spotlight cũng được sử dụng để làm nổi bật các khu vực nhỏ và các đặc điểm tòa nhà.

den led flood light
đèn flood light

Chiếu sáng chức năng

Chiếu sáng chức năng là chiếu sáng một khu vực nhất định, làm tăng hiệu quả của một số các nhiệm vụ nhất định trong khi vẫn duy trì tính thẩm mỹ và sự quyến rũ. Nó được sử dụng trong chiếu sáng bể bơi ngoài trời, bãi cỏ và bãi đỗ xe.

Tuy nhiên với trong nhà thì chiếu sáng chức năng là nền tảng của chiếu sáng hoàn hảo. Ví dụ, chiếu sáng bếp ăn có thể được cải thiện trải nghiệm nấu nướng và ăn uống. Tương tự như vậy, nó có thể thu hút sự chú ý đến những bức tranh tinh xảo trong một phòng trưng bầy nghệ thuật.

Chiếu sáng chung  

Chiếu sáng chung nhắm vào bầu không khí của khoảng không nào đó. Nó liên quan đến tâm trạng, hào quang, sự rung cảm của không gian tổng thể.

Hơn nữa, đó là cách tiếp cận chủ quan hơn một chút đối với ánh sáng. Nhà thiết kế sử dụng các màu sắc, hoa văn, nhiệt độ màu và độ sáng khác nhau để kiểm soát môi trường và tăng cường sự hấp dẫn. Chiếu sáng chung sử dụng đèn âm trần, đèn dây, đèn track light, spotlight,…

chieu sang chung

Chiếu sáng gián tiếp

Chiếu sáng gián tiếp là một loại chiếu sáng phụ của chiếu sáng chung, mang lại sự sang trọng hơn. Chiếu sáng như vậy được ẩn trong các đường viền và khe nhỏ. Thông thường, dải sáng liên tục được giấu trên trần giúp hắt sáng trần và phản xạ gián tiếp trên một khu vực.

Lợi ích của chiếu sáng kiến trúc LED

Chiếu sáng một nơi nào đó có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng cách lắp đặt một vài bộ đèn với khoảng cách hợp lý. Nhưng cần có một số kỹ năng nhất định để nâng tầm và tạo ra sự khác biệt. Khoa học kỹ thuật trong kiến trúc đã làm được điều đó.

Ít hạn chế hơn

Kỹ thuật kiến trúc đã liên tục phát triển trong 80 năm qua. Các đèn truyền thống là các nguồn sáng đèn huỳnh quang, halogen, meta halide. Nhưng kể từ khi đèn LED ra đơi, các nhà thiết kế có nhiều phương tiện hơn để kiểm soát nhận thức thị giác, không gian và độ sáng của một khu vực.

Đèn LED có chỉ số hoàn mầu CRI cao hơn, mang đến hình ảnh, màu sắc trung thực của vật thể được chiếu sáng. Đèn cũng tích hợp ở nhiều dạng như đèn LED day, đèn âm trần, đèn spot và đèn led linear.

Đèn LED cũng đi kèm với các loại màu sắc và nhiệt độ màu có thể lập trình được, mang đến cho bạn một khu vực rộng lớn hơn để thực hiện các ý tưởng. Nhiều chủ khách sạn và nhà hàng sử dụng điều này để thiết lập hệ thống chiếu sáng động, làm tăng them sự sang trọng cho một địa điểm.

Tăng tính an toàn và chức năng

Điều khác biệt giữa một nghệ sĩ với một nhà thiết kế là mục đích sử dụng tác phẩm. Mục đích chính của chiếu sáng chắc chắn là chiếu sáng địa điểm và mang lại tính thẩm mỹ. Nhưng chiếu sáng kiến trúc còn tiến thêm một bước nữa và giới thiệu chức năng.

Hãy xem xét một cầu thang được chiếu sáng bằng đèn hiện đại làm phong phú môi trường tổng thể nhưng không đủ ánh sáng để di chuyển an toàn. Đó là một cách tiếp cận thiết kế kém.

Đèn LED đảm bảo chức năng của một địa điểm là không thay đổi trong khi vẫn duy trì tính thẩm mỹ của nơi đó.

chieu sang canh quan dien ap thap

Thân thiện với môi trường

Các chuyên gia cho rằng chiếu sáng kiến trúc đã phát triển đáng kể và hiện nay người ta chú trong nhiều hơn đến tính bền vững năng lượng và ô nhiễm ánh sáng.

Quản lý sai và tính toán kém dẫn đến ô nhiễm ánh sáng không cần thiết trên bầu trời, tạo ra đủ loại vấn đề.

Ánh sáng chất lượng thấp có thể làm rối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng con người. Tuy nhiên, hệ thống chiếu sáng LED quản lý các vấn đề và tạo ra ánh sáng kiến trúc an toàn và lành mạnh.

Các ứng dụng phổ biến của hệ thống chiếu sáng kiến trúc

Nổi bật đặc điểm

Chiếu sáng kiến trúc chủ yếu được sử dụng để khai thác các tính năng thiết kế của tòa nhà. Trong thời kỳ hiện đại, chiếu sáng bằng đèn hắt và chiếu sáng điểm nhất được chủ yếu sử dụng. Bạn có thể đã nhìn thấy nó trong các trung tâm thương mại, tòa nhà, phòng trưng bầy nghệ thuật, khách sạn,…

Một đặc điểm thiết kế có thể bao gồm cửa sổ, mái vòm, đường viền ngang bên trong, đường viền dọc, cầu thang,…Nó như kể câu chuyện tòa nhà mà mọi người có thể nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận được.

Hiệu quả năng lượng và tính thực tế

Chiếu sáng kiến trúc không hoàn toàn mang tính chủ quan. Nó cũng liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng, sản lượng ánh sáng, mật độ năng lượng và khả năng hiển thị. Một số tổ chức đáng tin cậy, chẳng hạn như ANSI và Uỷ ban quốc tế về chiếu sáng (CIE), chi phối các tiêu chí này.

Độ chói là một thuật ngữ kỹ thuật định lượng độ sáng của không gian trên một đơn vị diện tích m2. Đơn vị của nó là candela trên m2 (cd/m2)

Một thuật ngữ quan trọng khác trong chiếu sáng kiến trúc là Quang thông hay công suất. Đó là ánh sáng cảm nhận chứ không phải ánh sáng thực tế do nguồn sáng tạo ra. Quang thông được đo bằng Lumens (cd. Sr). Bạn thường thấy giá trị của nó trên vỏ bóng đèn.

Bảng sau thể hiện cách các nhà thiết kế định lượng và chọn đèn dựa trên dữ liệu định lượng đã chuẩn hóa

Yêu cầu độ chói trung bình của đèn Flood light

Vùng Độ chói trung bình (cd/m^2)
Khu vực nông thôn 4
Các thành phố đô thị nhỏ, vùng ngoại ô và thị trấn 6
Khu vực thương mại và giải trí 12

Quảng cáo

Một ứng dụng phổ biến khác của chiếu sáng kiến trúc hiện đại là chạy quảng cáo. Các công ty chạy quảng cáo sử dụng đèn LED media tương tác, thu hút khách hàng trong khu vực thực. Nó hấp dẫn mọi người và thu hút họ về phía tòa nhà.

Chiếu sáng kiến trúc theo nhu cầu như thế nào?

Chiếu sáng ngoài nhà

Nếu bạn định chiếu sáng ngoài tòa nhà thì yêu cầu đèn chiếu sáng là khác nhau. Bạn định dung đèn floodlight, đèn wall washer hay đèn spotlight.

Ngoài ra, bạn có thể chọn giữa phương pháp chiếu sáng cơ bản như phương pháp “Planer Method” và “Accent Method”

Phương pháp đầu tiên liên quan đến sự phân bố đồng ánh sáng đồng đều hơn trong khi phương pháp sau làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc cụ thể. Mỗi phong cách mô tả một câu chuyện, tính thẩm mỹ và chức năng khác nhau.

chieu sang ngoai nha

Chiếu sáng đường viền và đặc điểm chiếu sáng 

Khi nói đến kiến trúc chiếu sáng trong nhà, điều quan trọng là thể hiện các đặc điểm thiết kế của tường, sàn và trần. Bạn có thể chọn chiếu sáng hắt sáng, âm trần và đèn wall washer để đạt được điều đó. Chiếu sáng gián tiếp là lựa chọn an toàn khi bạn không muốn quá chói mắt nhưng vẫn muốn duy trì sự sang trọng.

Wall washing và wall grazing là những phương pháp phổ biến để làm nổi bật họa tiết trên tường. Tương tự như vậy, đèn track light có thể tăng cường chức năng của một nới như nhà bếp và hội trường

Địa điểm chuyên biệt

Chiếu sáng kiến trúc ở những nơi thương mại như sân vận động, nhà hát và rạp chiếu phim giúp cải thiện hình ảnh và thực tiễn của địa điểm

Đèn LED linear light trên sàn trong rạp chiếu phim cung cấp hướng và đặc điểm đến một địa điểm. Ngoài ra, nhiều hồ bơi có đèn đèn led âm nước mang lại vẻ ngoài độc đáo.

Hòa mình vào thiên nhiên

Có lẽ bạn có thể sử dụng các khía cạnh tự nhiên trong thiết kế chiếu sáng tòa nhà, chẳng hạn như sương mù, ánh sáng mặt trời và nước. Bằng cách phản chiếu và khuếch tán ánh sáng thông qua các yếu tố tự nhiên, bạn có thể tạo ra nét độc đáo siêu thực cho tòa nhà.

Như bạn thấy ở trên về ví dụ ánh sáng tự nhiên, máy tạo sương nhân mù nhân tạo và ánh sáng đơn sắc mang lại bầu không khí độc đáo cho địa điểm.

chieu sang tu nhien

Mẹo lắp đặt và sử dụng đèn chiếu sáng kiến trúc hiệu quả

Cảm hứng

Dự án của bạn cần nguồn cảm hứng. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn rất nhiều. Cảm hứng có thể là bất cứ thứ gì, từ tòa nhà yêu thích của bạn đến một bức tranh nổi tiếng. Chỉ cần bắt chước phần nào hào quang đó và bạn sẽ có một kiệt tác.

Hiệu quả chi phí  

Hãy nhớ, chiếu sáng kiến trúc được cho là liên tục chạy suốt đêm. Vì vậy, sẽ là tốt nhất nếu bạn chọn các bộ đèn chất lượng cao, tiêu thụ năng lượng thấp. Tuy nhiên, bạn cũng phải quan tâm đến chi phí vận hành. Bạn có thể đạt được chiếu sáng kiến trúc hoàn hảo bằng cách cân bằng chi phí với tính thẩm mỹ.

Tham khảo ý kiến của một nhà thiết kế chiếu sáng

Một kỹ sư thiết kế chiếu sáng có thể phân tích không gian, môi trường và đưa ra giải pháp chiếu sáng tốt nhất có thể. Họ cũng thông thạo các xu hướng hiện đại và biết các quy định về chiếu sáng.

Nhà thiết kế chiếu sáng có thể sử dụng quy trình thiết kế khác với kỹ sư điện hoặc nhà thiết kế nội thất. Họ là những chuyên gia trong việc tạo ra các hình ảnh thẩm mỹ chức năng và khai thác các tính năng của kiến trúc một cách tốt nhất có thể.

Lời cuối

Ngành công nghiệp chiếu sáng không ngừng phát triển và ngày càng ra đời các bộ đèn mới hơn, hiệu quả hơn. Biết những kiến thức cơ bản về chiếu sáng kiến trúc sẽ là bước đệm để lập kế hoạch chiếu sáng của bạn

Hầu hết thời gian, mọi người bị thu hút bởi ánh sáng hơn là các đặc điểm thực tế. Vì vậy, hãy chắc chắn đầu tư vào các sản phẩm chất lượng cao, vì thiết kế chiếu sáng là thương hiệu của bất kỳ kiến trúc nào.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!