Chiếu sáng mặt dựng kiến trúc có thể mang lại sức sống cho bất cứ tòa nhà hoặc công trình kiến trúc nào. Nhưng chỉ khi các kỹ thuật chiếu sáng tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp. Từ việc lựa chọn đèn đến vị trí đặt và ứng dụng, tất cả điều này sẽ quyết định xem vẻ đẹp kiến trúc và văn hóa mà nó đại diện có được cải thiện hay không.

Nếu bạn nghĩ rằng vật liệu, kết cấu, màu sắc và chi tiết quyết định hình dáng bên ngoài thì xin hãy nghĩ lại. Thiết kế chiếu sáng mới quyết định đến điều đó, vì mặt dựng mang lại ấn tượng đầu tiên trong bất kỳ tòa nhà nào, bạn cần chú ý đến chiếu sáng mặt tiền của công trình đó.

Giả sử bạn muốn tầm nhìn kiến trúc mang lại sức sống cho công trình, xin hãy đọc tiếp. Bài viết này Mase Hub sẽ nói về các tiêu chuẩn, quy tắc và các cân nhắc khác nhau giúp bạn chiếu sáng mặt dựng tòa nhà đúng cách.

Chiếu sáng mặt dựng kiến trúc là gì?

Chiếu sáng mặt dựng kiến trúc là nói đến ngoại thất của tòa nhà hoặc cấu trúc. Mặt dựng đề cập đến bên ngoài phía trước của một công trình kiến trúc. Điều đó có nghĩa là loại chiếu sáng là một kỹ thuật làm nổi bật phía trước của tòa nhà – cho dù đó là chiếu sáng toàn bộ hay chỉ làm nổi bật các bộ phận.

Trong kiến trúc, mặt dựng là thành phần quan trọng nhất của thiết kế. Tại sao? Vì đây là phần phần mà mọi người nhìn thấy đầu tiên. Nó thiết lập cảm giác tổng thể cho phần còn lại của cấu trúc nếu nó mang lại ấn tương tuyệt vời.

Đó là lý do tại sao việc làm nổi bật mặt tiền là vô cùng quan trọng. Đó là một xu hướng phổ biến khi nói đến thiết kế chiếu sáng. Thiết kế kiến trúc có thể tuyệt vời như thế nào, tất cả sẽ chìm vào bóng tối khi màn đêm buông suống. Cách duy nhất để làm cho nó sống động vào ban đêm là lắp đặt các thiết bị chiếu sáng phù hợp xung quanh nó.

Nhưng lợi ích không chỉ dừng lại ở chính bản thân tòa nhà, nó cần mở rộng sang môi trường xung quanh. Tin hay không thì tùy, một tòa nhà đẹp có thể làm nổi bật cả khu vực xung quanh – khiến mọi người muốn đến xem.

Chiếu sáng mặt dựng kiến trúc
Chiếu sáng mặt dựng kiến trúc

Ba khía cạnh xác định tầm quan trọng của chiếu sáng mặt dựng

Có nhiều lý do tại sao chiếu sáng mặt dựng kiến trúc lại trở nên quan trọng. Nó vượt ra ngoài thẩm mỹ. Chắc chắn, lý do rõ rang nhất cho loại kỹ thuật chiếu sáng này là để làm nổi bật các đặc điểm của tòa nhà. Nhưng bạn không nên tập trung vào điều đó, nó không chỉ mang lại cảm giác nghệ thuật

Một khi bạn hiểu cách nó mang lại lợi ích cho tòa nhà, bạn sẽ biết cách lập kế hoạch thiết kế và ứng dụng nó. Điều quan trọng là tập trung vào việc làm thế nào để mọi người hiểu và trải nghiệm giá trị đích thực của kiến trúc. Sử dụng kỹ thuật chiếu sáng để làm gia tang giá trị cảm xúc cho kiến trúc.

Bạn có tin rằng điều đó là có thể? Tất nhiên là thế rồi.

Với ý nghĩa đó, đây là ba khía cạnh xác định lý do tại sao chiếu sáng kiến trúc mặt tiền lại quan trọng

Thẩm mỹ

Mỗi khi bạn nhìn thấy một thứ gì thật đẹp, bạn sẽ nhận thấy rằng nó gợi ra một phản ứng cảm xúc nhất định từ bạn. Điều gì sẽ sảy ra khi cảm xúc đó xuất hiện? Khoảnh khắc đó trở nên đáng nhớ. Ký ức của chúng tôi là hồi ức của chúng tôi về cảm xúc của chúng tôi trong một thời gian cụ thể trong quá khứ. Vì vậy nếu bạn có thể khiến ai đó cảm thất điều gì đó chỉ bằng cách nhìn vào vẻ đẹp thẩm mỹ của một tòa nhà, thì đó đã là một thành tựu. Cách tốt nhất để thiết lập tâm trạng này là thông qua ánh sáng.

Không thành vấn đề nếu nó dành cho những người đến thăm hoặc đ ingang qua. Bạn muốn họ cảm thấy điều gì đó khi nhìn vào tòa nhà của bạn. Với ánh sáng phù hợp, bạn có thể thiết lập tâm trạng phù hợp cho điều đó. Điều đó làm cho việc thu hút mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Chức năng

Chức năng là một lý do khác tại sao chiếu sáng mặt dựng kiến trúc phù hợp lại trở nên quan trọng. Chức năng chính của đèn là giúp ta nhìn thấy. Với ánh sáng đủ, tai nạn sẽ ít có khả năng sảy ra. Nó sẽ làm cho mọi người thấy an toàn hơn vì họ có thể nhìn thấy nợi họ sẽ đến và các khu vực xung quanh.

Không chỉ vật, đèn có thể ngăn cản những kẻ xâm phạm đến gần. Điều này mang đến mức độ đảm bảo an toàn và bảo vệ bạn khỏi những va chạm

Xanh và bền vững

Không giống như hai khía cạnh đầu tiên, điều này sẽ phụ thuộc và loại thiết bị chiếu sáng mà bạn sử dụng. Nhưng nếu bạn làm việc với hệ thống chiếu sáng mặt dựng kiến trúc tòa nhà, hãy đảm bảo rằng nó bền vững với môi trường. Làm thế nào để cho nó tiết kiệm năng lượng ?

Sử dụng đèn LED là một cách tuyệt vời để thực hiện việc tiết kiệm năng lượng. Đèn LED có thể phát ra đủ độ sáng mà không tiêu tốn nhiều năng lượng. Ví dụ, một đèn 10W có thể cho mức độ chiếu sáng tương tự một bóng đèn sợi đốt 100W. Điều đó tốt cho môi trường, đồng thời sẽ tiết kiệm năng tiền cho hóa đơn tiền điện.

Tuổi thọ đèn
Tuổi thọ đèn

Ba lựa chọn đèn kiến trúc

Một khi bạn đã sẵn sàng thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà, tốt nhất là nên bắt đầu với các kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể trộn và kết hợp các kỹ thuật khác nhau này. Chỉ cần đảm bảo rằng nó bổ sung cho thiết kế mà bạn muốn đạt được cho mặt tiền tòa nhà.

Dưới đây là ba kỹ thuật bạn có thể chọn

Chiếu sáng đồng đều

Chiếu sáng đồng đều có nghĩa là bạn đang chiếu cùng một độ sáng trên bề mặt thẳng đứng. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng đèn rọi (flood light) – nhưng không bắt buộc. Bất kỳ đèn chiếu sáng nào có thể làm nổi bật các đặc điểm phong cách của tòa nhà đều là lý tưởng cho mục đích này.

Bất kể thiết bị chiếu sáng nào bạn định sử dụng, bạn có thể tùy chọn đặt nó ở trên một cấu trúc (có thể là tại một tòa nhà nào gần đó) hoặc trên mặt đất. Điều quan trọng là khoảng cách của vị trí cố định đặt đèn đến bề mặt nó sẽ chiếu sáng.

Điều quan trọng cần nhớ là khi bạn sử dụng đèn pha, bạn cần phải xem xét hướng chiếu đèn. Bằng cách này, đèn có thể làm nổi bật các chi tiết chính của tòa nhà. Những đèn này thường có kích thước nhỏ hơn và phát ra ánh sáng yếu hơn đèn pha chính

Chiếu sáng điểm nhấn

Kỹ thuật chiếu sáng này tập trung vào các điểm cụ thể trong mặt đứng của công trình. Đây có thể là các cột, mặt đứng và có thể là bề mặt. Sử dụng chiếu sáng cục bộ, bạn sẽ không chỉ làm nổi bật kiệt tác trong chi tiết cấu trúc. Bạn cũng có thể kết hợp với các kỹ thuật chiếu sáng khác được sử dụng trên mặt đất – như những gì bạn sử dụng trên cây cối, lối đi trong vườn hoặc các đồ trang trí cảnh quan thấp hơn.

Chiếu sáng ẩn

Đây là thách thức lớn nhất trong tất cả các kỹ thuật chiếu sáng mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể thực hiện điều này đúng các, bạn có thể đạt được một cái nhìn ấn tượng tuyệt với trong các ứng dụng chiếu sáng mặt dựng của mình.

Có nhiều cách khác nhau để làm điều này. Một là sử dụng kỹ thuật cắt bóng (Silhouette). Bạn có thể tạo các hình dạng thông qua góc bên phải của đèn mà không cần tập trung vào các yếu tố riêng lẻ. Một kỹ thuật khác là đường bo viền (contour). Điều này mang lại một cấu trúc ánh sáng nhất định, tạo ra hiệu ứng hoặc tâm trạng ấn tượng. Để áp dụng điều này bạn sử dụng LED dây hoặc LED thanh

Các kỹ thuật khác cho phép bạn tao hiệu ứng đèn nền (backlight) cho cấu trúc tạo ra các bóng ánh sáng trông đẹp mắt từ phía trước.

Các kỹ thuật chiếu sáng mặt dựng khác

Ngoài ba kỹ thuật chiếu sáng mặt dựng kiến trúc như trên, còn có nhiều cách mà bạn có thể tạo ra cái nhìn ấn tương thông qua ánh sáng.

  • Chiếu sáng trực tiếp (Direct lights): Chúng ta đề cập đến đèn chiếu sáng ngay trên bề mặt. Lấy chiếu sáng truyền thông (media façade) là một ví dụ
  • Grazing light: Kỹ thuật này là khi bạn đặt đèn gần với bề mặt chiếu sáng thẳng đứng – thường là đặt phía dưới. Ý tưởng là sử dụng ánh sáng rực rỡ bắt đầu ở phía dưới và mờ dần khi ánh sáng lên cao hơn. Điều này phù hợp làm nổi bật các bề mặt có hoa văn.
  • Washing lights: Kỹ thuật này làm nổi bật các bề mặt bằng phẳng. Điều này giúp mang lại sức sống cho những gì từng là một bề mặt nhàm chán. Để đạt được điều này, bạn phải đặt đèn chiếu sáng cách xe bề mặt một chút.
  • Chiếu sáng tập trung (Accentuating): Không giống như các kỹ thuật trước, kỹ thuật này gần với mặt dựng hơn, tạo ra các hiệu ứng ấn tượng hơn. Điều này làm cho nó trở lên hoàn hảo cho các lỗ mở, cột và các chi tiết kiến trúc tương tự ở mặt tiền của tòa nhà.

Hai tiêu chuẩn chung cần tuân theo trong chiếu sáng mặt dựng kiến trúc

Khi bạn lập kế hoạch ứng dụng chiếu sáng mặt dựng kiến trúc, có hai tiêu chuẩn bạn có thể tuân theo

Đầu tiên là chức năng của tòa nhà. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo rằng kỹ thuật chiếu sáng bạn sử dụng sẽ hỗ trợ chức năng của tòa nhà. Điều này cũng đúng với các bộ phận hoặc khu vực cụ thể của tòa nhà đó (lối vào, cửa sổ,….)

Thứ hai liên quan đến văn hóa kiến trúc mà tòa nhà đại diện. Mục tiêu ở đây là nâng cao văn hóa và thiết kế kiến trúc đang cố gắng khắc họa thông qua việc sử dụng đèn hợp lý

Hãy đi sâu hơn vào tất cả các điều đó

Chức năng của tòa nhà

Luôn xem xét chức năng tổng thể của tòa nhà. Chẳng hạn, nếu bạn đang chiếu sáng một tòa nhà thương mại, bạn muốn đảm bảo rằng có sự hài hòa trong việc chiếu sáng mặt tiền. Vì tòa nhà chủ yếu được sử dụng cho mục đích thương mai nên bạn muốn nó trông có vẻ thịnh vượng. Điều đó nghĩa là gì? Sử dụng các sắc thái ánh sáng và màu sáng sẽ làm thể hiện được điều đó. Bạn muốn nó thật nổi bật để mọi người có thể nhìn thấy được từ xa. Khi được thực hiện một cách chính xác, tòa nhà này sẽ tỏa ra một sự hiện diện mạnh mẽ – làm cho những người ban đầu không có ý định đến gần nó biết đến nó. Đó là cách chiếu sáng mặt tiền kiến trúc mạnh mẽ.

Nếu bạn đang chiếu sáng các tòa nhà giáo dục như thư viện hoặc cơ sở giảng dạy thì cách tiếp cận sẽ khác. Bạn muốn kết hợp sự sang trọng và văn hóa trong kỹ thuật chiếu sáng. Các tòa nhà khách sạn, bao gồm cả các nhà hàng độc lập, nên thiết kế đồng thời toát lên vẻ tươi sáng và thư thái. Bằng cách đó, mọi người biết rằng đây là một nơi để nghỉ ngơi và tận hưởng. Và với những tòa những tòa nhà công cộng là sự kết hợp giữa ánh sáng trắng và nhiều màu sắc sẽ có thể là một thủ thuật

Chiếu sáng mặt tiền nhà dân là gì? Bạn muốn đi tìm sự ấm áp và thoải mái. Điều đó có nghĩa là sử dụng ánh sáng vàng và bất cứ thứ gì không quá chói.

Ngoài chức năng chung của tòa nhà, chiếu sáng mặt dựng cũng nên xem xét các khu vực khác nhau. Ví dụ, các lối vào nên có môt ứng dụng chiếu sáng cụ thể. Điều này cũng đúng với các lối đi được kết nối xung quanh tòa nhà và các cửa sổ. Chiếu sáng đúng cách sẽ đảm bảo rằng việc sử dụng chúng sẽ thuận tiện cho mọi người.

Văn hóa kiến trúc

Tiêu chuẩn thứ hai sẽ giúp chiếu sáng mặt dựng thể hiện đúng văn hóa kiến trúc. Có một văn hóa cụ thể mà tòa nhà đang thể hiện ?

Ví dụ: Một khu bảo tồn tôn giáo có thể sử dụng đèn để làm nổi bật các thiết kế và cấu trúc tôn vinh tôn giáo, chẳng hạn như thánh giá hoặc các bức tượng bên ngoài nhà thờ. Sử dụng đèn spotlight để tạo hiệu ứng tạo bóng silhouetle ở đây

Một cấu trúc tòa nhà có thiết kế độc đáo có thể sử dụng đèn để tập trung vào các yếu tố làm cho nó trở nên độc nhất vô nhị. Sử dụng bón (silhouette) hoặc bóng đổ có thể phù hợp ở đây.

Các phương pháp khác nhau để thể hiện văn hóa kiến trúc thông qua chiếu sáng mặt dựng.

Một là thông qua màu sắc. Màu sắc phù hợp sẽ tang cường tính biểu tượng mà kiến trúc tòa nhà đang thể hiện.

Uplighting cũng là một phương pháp thú vị để sử dụng. Vào ban ngày, ánh sáng tự nhiên đổ bóng lên tòa nhà, nhưng vào ban đêm, hiệu ứng chiếu sáng sẽ thể hiện một đặc điểm khác của tòa nhà.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của thiết bị chiếu sáng mà bạn đang sử dụng. Điều này sẽ tạo ra một bầu không khí sống động khiến tòa nhà trở lên sống động. Tập trung và các góc cạnh của cấu trúc để làm nổi bật hình khối, điêu khắc và tính đối cứng của toàn bộ kiến trúc.

Hãy nhớ rằng chiếu sáng mặt dựng kiến trúc có thể kết hợp các kỹ thuật chiếu sáng khác nhau. Chỉ cần đảm bảo rằng khi bạn làm điều đó bạn sẽ không nhấn chìm tòa nhà. Hãy nhớ rằng, ánh sáng nên tăng cường những gì đã có

Sáu nguyên tắc khi thiết kế chiếu sáng mặt dựng

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về hai tiêu chuẩn sẽ hướng dẫn thiết kế chiếu sáng mặt dựng kiến trúc của bạn tiếp theo là gì ?

Đã đến lúc biết các quy tắc sẽ đảm bảo việc áp dụng các kỹ thuật chiếu sáng của bạn là chính xác. Trước khi làm điều này, điều quan trọng là phải hiểu mục đích và chức năng của tòa nhà. Mặc dù bạn muốn làm nổi bật tính thẩm mỹ của cấu trúc, nhưng nó không làm lu mờ mục đích thực sự của nó. Cho dù là gì thì ánh sáng nên hỗ trợ hoặc nâng cao mục đích đó

Dưới đây là các quy tắc quan trọng mà bạn nên làm theo.

Nó phải phù hợp với mục đích

Thiết kế đèn phải đáp ứng các yêu cầu, đồng bộ với mục đích kết cấu. Ví dụ, Water Cube ở Bắc Kinh là trung tâm thể thao dưới nước được xây dựng cho thế vận hội 2008. Nếu nhìn vào ánh sáng mặt tiền của kết cấu này thì thấy nó sẽ thay đổi để phản ánh chuyển động của nước mà nó đại diện. Điều này chủ yếu nhằm mục đích thẩm mỹ, nhưng bạn có thể thấy cách nó tang cường thiết kế vào các vị trí kết cấu.

Tuân thủ các quy định

Vì điều này liên quan đến ánh sáng bên ngoài, bạn không muốn chính quyền đặt câu hỏi về nó. Đây là lý do tại sao thiết kế chiếu sáng mặt tiền phải tuân thủ các quy định trong cộng động của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng để thắp sáng ngôi nhà của mình, bạn muốn đảm bảo rằng nó đáp ứng giới hạn độ sáng ở các khu vực lân cận (nếu có).

Các tiêu chuẩn quốc gia cũng khuyến khích mọi người sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện. Nó tránh lãng phí năng lượng và tốt hơn cho môi trường vì nó không có khí thải độc hại.

Đạt được hiệu quả nghệ thuật tốt nhất

Có nhiều cách để chiếu sáng mặt dựng tòa nhà. Ngoài ra còn có một số thiết bị chiếu sáng mà bạn có thể sử dụng. Từ đèn spotlight đến đèn floodlight, đèn led dây, đèn media façade và đèn wall washer – tất cả đèn này đều có thể mang lại những hiệu ứng ấn tượng. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc và các kỹ thuật chiếu sáng có định hướng. Điều quan trọng là ánh sáng sẽ không lấn áp thiết kế tòa nhà.

Tránh gây ô nhiễm ánh sáng

Trước khi lắp đèn chiếu sáng mặt dựng, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra các quy định liên quan đế ô nhiễm ánh sáng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang xây dựng tòa nhà hoặc nhà ở gần với các con đường đông đúc. Vào ban đê các phương tiện dựa vào ánh sáng để nhìn và chỉ đường. Bạn không muốn tòa nhà hoặc ngôi nhà của mình quá chói mắt khiến họ bỏ lỡ các dấu hiệu quan trọng. Nó không chỉ là về độ sáng mà góc chiếu và vị trí của đèn cũng rất quan trọng. Nếu bạn có các thiết bị chiếu sáng di chuyển, nó sẽ không làm chói mắt bất kỳ ai – dù là lái xe hay đi bộ.

Ô nhiễm ánh sáng
Ô nhiễm ánh sáng

Nên sử dụng đèn mầu một cách cẩn thận

Điều này liên quan đến quy tắc cuối cùng. Đèn màu mang lại sức sống cho bất kỳ cấu trúc nào. Nhưng nếu đó là đèn nhấp nháy sử dụng màu đỏ và xanh lam – nó có thể khiến mọi người nhầm lẫn và nghĩ rằng đây là xe cảnh sát hoặc xe cứu hỏa. Đảm bảo rằng bạn sử dụng màu không ảnh hưởng đến đèn giao thông thức tế hoặc thậm chí là đèn vận chuyển –  nếu tòa nhà gần mặt nước. Hãy nhận biết môi trương xung quanh để đảm bảo chúng không trở thành mối nguy hiểm, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp.

Nhiệt độ màu
Nhiệt độ màu

Phải tương ứng với các biện pháp phòng ngừa an toàn

Đèn vẫn sử dụng điện. Đây là lý do tại sao chiếu sáng mặt dựng kiến trúc phải đảm bảo an toàn điện và cháy nổ. Bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều đèn. Nó chỉ nên vừa đủ để không gây nguy hiểm cho môi trường. Nhờ người có chuyên môn để đảm bảo việc lắp đặt là chính xác và đáp ứng các tiêu chuẩn sử dụng

Quy tắc chung khi thực hiện

Ngoài những điều này, có những quy tắc chung khác mà bạn cần phải chú ý

  • Bố trí đèn sao cho vừa có tính thẩm mỹ vừa có đủ ánh sáng để di chuyển an toàn vào ban đêm. Sử dụng đèn ánh sáng mạnh như đèn pha để che đi các thiếu sót trong cấu trúc.
  • Chiếu sáng các bức tường được thực hiện tốt nhất bằng đèn spotlight. Đặt nó ở nơi bạn có thể dễ dàng thay đổi được ánh sáng – cho dù đó là bóng đèn hay góc quay đèn.
  • Sử dụng đèn LED đáp ứng các yêu cầu tiết kiệm điện năng. Đây là đèn mà các chuyên gia khuyến khích nên dung. Đèn LED tiêu thụ điện năng thấp, đồng thời vãn cung cấp ánh sáng đồng đều.
  • Sử dụng một kiểu đèn duy nhất sẽ thể hiện được sự hài hòa trong thiết kế chiếu sáng. Nếu phong cách bạn chọn phù hợp với kiến trúc tòa nhà thì phong cách đó phải hài hòa với môi trường xung quanh.

Hai câu hỏi quan trọng trong chiếu sáng mặt dựng kiến trúc

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng kiến trúc rất đơn giản miễn là bạn biết nên tập trung vào điều gì. Ngay cả khi tất cả việc lựa chọn đèn và các ứng dụng có thể khiến bạn choáng ngợp, vẫn có điều gì đó bạn có thể làm để bám sát các ưu tiên của mình

Nếu bạn muốn ứng dụng trở nên hoàn hảo nhất có thể, có hai câu hỏi bạn cần trả lời.

Chiếu sáng cái gì?

Bắt đầu bằng câu hỏi bản thân, chính xác bạn muốn chiếu sáng cái gì? Chiếu sáng không nên áp đảo thiết kế của tòa nhà. Điều đó có nghĩa là bạn không phải thắp sáng mọi thứ. Chọn các khu vực mà bạn muốn chiếu sáng. Thông thường, đây phải là những nơi hoặc khu vực sẽ có nhiều ảnh hưởng nhất.

Bạn đang muốn làm nổi bật văn hóa kiến trúc ? Đó là một cách để xác định những gì bạn nên chiếu sáng. Nhìn vào các cột, ngọn tháp, cửa sổ và các yếu tố thiết kế khác của tòa nhà. Đây có thể là tiêu điểm mà bạn có thể làm nổi bật và chiếu sáng.

Bạn có thể nhìn vào vị trí của tòa nhà và cấu trúc lân cận. Nếu bạn định cải thiện tính thẩm mỹ của mặt tiền thì bạn muốn nó phải thật nổi bật. Bạn nên thắp sáng những khu vực nào để có tác động tối đa đến những người xem nó hoặc thậm chí đơn giản là đi ngang qua.

Chiếu sáng như thế nào?

Câu hỏi tiếp theo mà bạn nên trả lời là chiếu sáng như thế nào. Như bạn đã biết, có rất nhiều đèn bạn có thể sử dụng để làm tăng vẻ đẹp của mặt dựng tòa nhà. Làm thế nào để chọn được đèn thích hợp?

Bạn quay lại mục đích thiết kế. Bạn có muốn làm nổi bật chức năng của tòa nhà? Bạn muốn mô tả tâm trạng gì? Bạn có thể đi từ chào đón đế kịch tính bí ẩn – đây là những tâm trạng mà bạn có thể thực hiện được. Đây là những cân nhắc quan trọng sẽ giúp bạn quyết định cách bạn sẽ chiếu sáng mặt dựng.

Cũng cần xem xét những người sử dụng tòa nhà. Họ sẽ đi đâu? Họ sẽ cần gì? Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này, bạn sẽ biết cách sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng phù hợp.

Cho dù cuối cùng bạn chọn loại đèn nào, thì tốt nhất nên lựa chọn đèn LED. Nó không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn rất bền. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay đổi nó mọi lúc. Bảo trì thấp và tiết kiệm chi phí.

Những cân nhắc khác khi lựa chọn chiếu sáng mặt dựng kiến trúc

Khi bạn tìm hiểu them về chiếu sáng mặt dựng kiến trúc, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều khả năng. Trong khi bạn tập trung vào thiết kế của đèn, thì vẫn còn những cân nhắc khác sẽ giúp gắn kết nó với mọi thứ xung quanh.

Với tòa nhà trong không gian đô thị

Trước khi thiết kế hệ thống chiếu sáng mặt dựng kiến trúc tòa nhà trong khu đô thị, điều quan trọng là phải xem xét không gian các tòa nhà khác xung quanh nó. Nếu có các nhà dân bên cạnh, bạn không muốn đèn mặt dựng của mình trông quá sáng. Nó phải yên tĩnh và nhẹ nhàng cho người dân nghỉ ngơi vào ban đêm. Nhưng nếu quanh đó chủ yếu là các tòa nhà thương mại khác, bạn có thể làm cho nó trở nên sôi động nhất có thể – đặc biệt nếu những tòa nhà này hoạt động đến tận đêm khuya.

Đối với các tòa nhà có tầm nhìn tối thiểu

Nếu tòa nhà không được định vị ở nơi có tầm nhìn tối đa, thì việc sử dụng ánh sáng mặt tiền có thể không mang lại nhiều giá trị. Nếu không ai nhìn thấy nó thì hãy để ánh sáng dịu đi. Chỉ cần tập trung vào an ninh và bảo vệ. Điều đó có nghĩa là giữ cho đèn đủ sáng để ngăn cản những kẻ xâm nhập. Bạn có thể lắp đặt các thiết bị chiếu sáng làm nổi bật các yếu tố thiết kế ấn tượng của tòa nhà. Nhưng hãy bám vào những điểm nổi bật xác định tính cách và tâm trạng mà bạn muốn tòa nhà khắc họa.

Chung cư

Lắp đèn chiếu sáng mặt dựng cho các khu dân cư tuân theo các quy tắc khác nhau. Nếu tòa nhà nằm trong khu dân cư, phải phải sử dụng đèn dịu hơn. Ngay cả khi nó ở cuối con đường không có ai ở – sẽ không hợp lý nếu làm cho ngôi nhà quá sáng nếu khu vực xung quanh tối. Nó sẽ chỉ làm cho khối tài sản nổi bật một cách không cần thiết.

Một điều nữa, chiếu sáng mặt tiền có thể đại diện cho tính cách của chủ sở hữu – hoặc những người sống bên trong. Điều đó sẽ tạo cho ngôi nhà có một số đặc điểm, khiến cho chủ nhà cảm thấy thoải mái hơn khi sống trong đó. Nếu những người sống ở đó hầu hết đều là thoải mái thì việc sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng thân tình sẽ là một giải pháp tốt. Làm cho ngôi nhà trở nên ấm cúng thì thật là hoàn hảo nếu đó làm một gia đình sinh sống trong ngôi nhà đó.

Suy nghĩ về bảo trì và sửa chữa

Cho dù đó là tòa nhà thương mại hay nhà dân, điều quan trọng là phải ghi nhớ việc bảo trì và sửa chữa. Những đèn này ở bên ngoài. Điều đó có nghĩa là nó sẽ phải chịu những tác động của thời tiết. Đèn bạn sử dụng phải chịu được sức nóng của mặt trời và mưa gió mà không bị hư hỏng.

Ngay cả khi bạn sử dụng đèn LED, nó vẫn cần yêu cầu thay đổi. Đảm bảo rằng bạn có thể tiếp cận đèn và có cách an toàn để bảo dưỡng, sửa chữa đèn

Kết luận

Chiếu sáng kiến trúc không đơn giản là việc chọn đèn và lắp chúng lên. Bạn phải ghi nhớ các kiến thức cơ bản để lựa chọn đúng đèn và ứng dụng phù hợp của nó.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!