Chiếu sáng mặt dựng đang phổ biến ở các thành phố và có thể cải thiện đáng kể chất lượng trang trí tòa nhà. Trong mục này ta sẽ nói về chiếu sáng mặt dựng là gì và cách lựa chọn chiếu sáng mặt dựng.

Chiếu sáng mặt dựng là gì ?

Chiếu sáng mặt dựng là một yếu tố quan trong trong kiến trúc, làm tăng vẻ đẹp công trình. Nó nâng cao vẻ đẹp bên ngoài kiến trúc bằng các kỹ thuật chiếu sáng khác nhau.

chiếu sáng mặt dựng kiến trúc
chiếu sáng mặt dựng kiến trúc

Nói chung, mặt dựng là mặt trước của tòa nhà. Nếu xét về góc độ kiến trúc, mặt tiền là yếu tố quan trọng nhất của thiết kế ngoại thất. Lý do quan trọng là mặt tiền xác định thiết kế cấu trúc hoàn thiện

Phần thiết yếu và hấp dẫn của mặt tiền là hiệu ứng chiếu sáng sẽ đưa cuộc sống vào công trình tẻ nhạt và buồn chán. Chiếu sáng mặt dựng sẽ làm nổi bật cấu trúc và đặc điểm cốt lõi của tòa nhà.

Chính vì vậy, các kiến trúc sư đã chú trọng hơn vào diệm mạo đầu tiên của cấu trúc tòa nhà. Nếu không có hiệu ứng chiếu sáng tốt, cấu trúc của tòa nhà sẽ có vẻ bằng phẳng và tẻ nhạt.

Hơn nữa, một số yếu tố phụ thuộc vào thiết kế mặt dựng như: hiệu suất âm thanh, sụ truyền sáng, hiệu suất năng lượng của công trình. Thiết kế bên ngoài, cấu trúc và mặt tiền có ảnh hưởng đáng kể đến diệm mạo của công trình. Nó nhìn trông thẩm mỹ, cổ điển, thanh lịch hơn với chiếu sáng mặt dựng hoàn hảo.

Chiếu sáng mặt tiền bên ngoài phù hợp với diệm mạo ban ngày với sự hấp dẫn vào ban đêm bằng cách sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng hoàn hảo. Nó sảy ra cho tất cả. Bạn có thể để mất một số vẻ đẹp mặt tiền khi bỏ qua một cấu trúc tráng lệ với ánh sáng hấp dẫn. Đó là bởi vì các kiến trúc sư đã thiết kế nó theo cách để thu hút được sự chú ý của bạn.

Ánh sáng làm cho tôi phấn khích, cho dù đó là ánh sáng ban ngày hay ánh sáng ban đêm lộng lẫy. Tượng tự, nhiều người thích dành thời gian ở những nơi yên tĩnh và hấp dẫn hơn, nơi mà hiệu ứng ánh sáng hấp dẫn họ.

Mục lục

Tại sao chiếu sáng mặt dựng lại quan trọng ?

Chiếu sáng mặt dựng là một yếu tố quan trong trong bất kỳ thiết kế tòa nhà nào vì nó giúp mang lại cảm giác nghệ thuật, đảm bảo sự phân bố ánh sáng đồng đều và tạo ra ấn tượng tổng thể hoàn hảo. Nhiều các công trình kiến trúc cổ điển như bẩy kỳ quan thế giới hoặc các kiệt tác kiến trúc khác có ánh sáng tuyệt vời trên mặt tiền chính của công trình.

Đó là bởi vì ánh sáng này sẽ tạo một cảm giác tổng thể tối ưu. Một khi đã nhìn thấy sự khác biệt lớn trong các tòa nhà này và hiệu suất âm thanh của chúng chủ yếu là do hình dáng của tòa nhà này. Ngoài ra, nhiều các sản phẩm chiếu sáng trên thị trường có thể giúp tạo ra các thiết kế mặt dựng hoàn hảo, đặc biệt là hấp dẫn khách du lịch

Nhiều nước có nền kiến trúc phong phí đã truyền những ý tưởng chiếu sáng mặt dựng để làm cho các địa danh của họ trên nên hấp dẫn hơn. Có rất nhiều quốc gia nổi tiếng về thiết kế chiếu sáng.

Ví dụ, Paris có hơn 296 đèn được chiếu sáng và được gọi là thành phố chiếu sáng. Đây là một trong những nơi đầu tiên công nhận về thiết kế chiếu sáng độc đáo và hấp dẫn và vẫn là một địa điểm nổi tiếng cho khách du lịch ghé thăm.

Mọi người thích thêm chiếu sáng mặt dựng vào các tòa nhà của họ vì người ta có thể tìm thấy chúng trong các thiết kế và tùy chọn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi xem xét các loại chiếu sáng khác nhau và cách chúng có thể giúp tạo ra các loại thiết kế ngoại thất hoàn hảo.

Chiếu sáng mặt dựng dùng đèn led linear
Chiếu sáng mặt dựng dùng đèn led linear

Các kiểu chiếu sáng mặt dựng

Ngày nay hầu hết các công trình đều được trang trí bằng các loại chiếu sáng mặt dựng khác nhau.  Mặt tiền có các loại hình dáng và thiết kế khác nhau, nhưng có các tùy chọn ánh sáng linh hoạt có thể giúp tạo ra ấn tượng tốt nhất. Người mua có thể tìm thấy các loại chiếu sáng mặt dựng cho công trình của họ.

Mặt tiền dạng khối (Solid facade)

Một mặt tiền dạng khối thể hiện một một bức tường trơn nhẵn không có thiết kế và là một trong những yếu tốt phổ biến nhất của bất kỳ tòa nhà nào. Các tùy chọn như kỹ thuật chiếu sáng tự nhiên là tùy chọn tốt nhất cho loại mặt tiền này vì chúng không có biến thể thiết kế.

Hầu hết các mặt tiền dạng khối là các bề mặt lớn và nhẵn và phù hợp với dải chiếu sáng phạm vi rộng. Nhà thiết kế có thể thậm chí kết hợp nhiều nhiệt độ màu và nhiều biến thể ánh sáng khác nhau để tạo ra nét đẹp chung

Mặt tiền dạng khối (solid facade)
Mặt tiền dạng khối (solid facade)

Mặt tiền được phân chia theo chiều dọc

Mặt tiền này thường yêu cầu yêu cầu thay đổi hướng vì bản thân các cấu trúc đều là thẳng đứng. Nhà thiết kế tìm các tùy chọn như dầm hẹp là một giải pháp thay thế tốt cho các tòa nhà này. Cấu trúc phân chia theo chiều dọc đòi hỏi phải tạo ra sự ngăn cách giữa tường và các bộ phận kiến trúc.

Ngoài ra, người ta cũng có thể lắp đèn downlight và uplight để làm nổi bật hơn nữa mặt tiền được chia theo chiều dọc

mặt tiền phân chia theo chiều dọc
mặt tiền phân chia theo chiều dọc

Mặt tiền phân chia theo chiều ngang

Mặt tiền phân chia theo chiều ngang thì hoàn toàn trái ngược lại với mặt tiền phân chia theo chiều dọc và tạo thành các loại bóng đổ khác nhau dưới ánh sáng. Nhà thiết kế thể hiện được một bóng dài trên các vạch ngang, có thể nâng cao kết cấu và kiểu dáng của hệ thống chiếu sáng

Tuy nhiên việc lắp những đèn này có thể hơi khó khăn (vì các khu vực lắp đặt phức tạp theo chiều ngang) nhưng nó sẽ giúp cải thiện hình ảnh tòa nhà.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm bóng đổ bằng cách chiếu sáng tòa nhà, làm nổi bật các yếu tố tòa nhà và tạo ra cái nhìn cân bằng hơn với môi trường xung quanh.

mặt tiền phân chia theo chiều ngang
mặt tiền phân chia theo chiều ngang

Mặt tiền đục lỗ

Mặt tiền đục lỗ là loại chiếu sáng dễ tiếp cận nhất. Nó cho phép các nhà thiết kế pha trộn và kết hợp nhiều loại đèn xung quanh để tạo ra các kết cấu hoàn hảo và làm nổi bật các đặc điểm tòa nhà. Chúng cũng giúp bề mặt lô ra và làm cho mặt tiền trông thấy rõ ràng hơn

Mặt tiền đục lỗ yêu cầu lập kế hoạch bổ sung bởi vì phối hợp nhiều loại đèn khác nhau có thể là một thách thức. Hơn nữa, các yếu tố như chi phí năng lượng, quy mô dự án và chi phí bảo dưỡng đều đóng vai trò quan trọng. Bạn cũng cần phải xem xét hình dạng ánh sáng và kiến trúc tổng thể

Mặt tiền đục lỗ
Mặt tiền đục lỗ

Cách chiếu sáng mặt dựng ?

Việc thiết kế chiếu sáng mặt dựng hoàn hảo đòi hỏi cân nhắc nhiều yếu tố, làm cho việc học thiết kế chiếu sáng mặt dựng trở nên phức tạp. Điều cần thiết là phải áp dụng các phương pháp tốt nhất để tiết kiệm tài nguyên và có được hiệu ứng chiếu sáng tốt nhất cho dự án, ngay cả vào ban đêm.

Độ khó của thiết kế tăng nhiều hơn nếu các nhà thiết kế cố gắng tái tạo ánh sáng tự nhiên. Kết cấu kiến trúc có thể có nhiều kiểu dáng và biến thể khác nhau và việc biết được loại đèn phù hợp nhất đóng vai trò quan trọng nhất.

Nhà thiết kế có thể lựa chọn một số kỹ thuật chiếu sáng mặt dựng trong khi thiết kế chiếu sáng ngoài nhà.

Chiếu sáng đồng đều

Chiếu sáng đồng đều có nghĩa là trải rộng cường độ sáng một cách đồng đều thông qua mặt dựng. Đây là phương pháp chiếu sáng mặt dựng cơ bản và có thể giúp tạo ra những thiết kế hoàn hảo ngay cả ở những bề mặt có diện tích lớn.

Đèn pha là lựa chọn phổ biến nhất của các nhà thiết kế để tạo chiếu sáng đồng đều vì nó cung cấp ánh sáng cân bằng khắp tòa nhà. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết kế và kiểu dáng chiếu sáng nào miễn là nó làm nổi bật cấu trúc một cách hợp lý.

Nhà thiết kế cần đặt những đèn này gần với tòa nhà bất kể ánh sáng sử dụng là gì. Đặt đèn trên đỉnh cấu trúc và nó sẽ tỏa ra đồng đều thông qua bề mặt tạo ra hiệu ứng chiếu sáng đồng đều.

Yếu tố cần thiết là khoảng cách giữa nguồn sáng và bề mặt muốn chiếu sáng.

Phạm vi chiếu sáng tỷ lệ thuận với cường độ chiếu sáng của nó, vì vậy cần đảm bảo đặt đèn ở khoảng cách phù hợp và cân nhắc hướng chiếu với đèn rọi. Hướng đèn cho phép nhà thiết kế làm nổi bật các cụ thể của tòa nhà.

Hơn nữa, đèn định hướng nhỏ và yếu hơn so với đèn rọi nhưng vẫn là một phần thiết yếu của các thiết kế kiến trúc.

Để phù hợp hãy chọn đèn có góc chiếu nhỏ để làm nổi bật hiệu ứng chiếu sáng tránh làm ô nhiễm ánh sáng.

Chiếu sáng mặt dựng đèn led ngoài trời
Chiếu sáng mặt dựng đèn led ngoài trời

Chiếu sáng cục bộ

Chiếu sáng cục bộ tập trung vào các điểm cấu trúc mặt đứng cụ thể như cao độ, trụ cột hoặc các mảng tường tòa nhà.

Điều thú vị là chiếu sáng cục bộ cũng mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng. Nhà thiết kế có thể kết hợp nhiều loại đèn khác nhau và tạo ra các thiết kế nhóm tốt hơn.

Chiếu sáng ẩn

Chiếu sáng ẩn là phương pháp chiếu sáng phức tạp nhất nhưng có thể giúp tạo ra các thiết kế chiếu sáng mặt dựng hoàn hảo nhất. Nó có thể giúp tạo ra một cái nhìn ấn tượng, nâng cao cấu trúc cũng như cái nhìn chung tòa nhà

Nhà thiết kế có thể chọn các cách tiếp cận khác nhau cho loại chiếu sáng này, như kiểu tạo bóng. Đặt đèn vào đúng vị trí có thể giúp tạo ra các hình dáng với bóng đổ và thu hút sự tập trung vào các yếu tố kiến trúc riêng.

Đường viền là một tùy chọn hiệu quả khác để chiếu sáng các tòa nhà kiến trúc vì nó mang đến quầng sáng cho tòa nhà và tạo ra thiết kế ấn tượng hơn. Hầu hết các chuyên gia chiếu sáng đều gợi ý dùng led linear hoặc led dây cho việc tạo đường viền kiến trúc.

Có một vài các kỹ thuật khác mà bạn có thể làm theo cho ra kết quả tốt hơn, nó gồm các kỹ thuật sau:

  • Chiếu sáng trực tiếp (Direct Lights) hoặc chiếu trực tiếp vào bản thân bề mặt

  • Grazing hoặc đặt mặt dựng gần với bề mặt thẳng đứng. Bạn có thể tìm thấy các đèn này ở phía dưới, chúng mờ dần khi nên tới đỉnh. Phương pháp này giúp làm nổi bật các bề mặt có kết cấu một cách chính xác

  • Washing Light có thể chiếu sáng vào các mặt dựng bằng phảng và tăng thêm sức sống khi đặt chúng xa bề mặt

  • Chiếu sáng điểm nhấn (Accentuating) trái ngược với washing light vì kỹ thuật này đặt đèn gần mặt dựng và tạo ra các hiệu ứng ấn tượng với các đặc điểm như cột, mở cửa và chi tiết tòa nhà

Tùy chọn chiếu sáng mặt dựng chung

Các chuyên gia có thể kết hợp các kiểu thiết kế và kỹ thuật khác nhau để tạo ra chiếu sáng mặt dựng hoàn hảo, nhưng biết cách chọn lựa chọn đèn phù hợp cũng rất là cần thiết. Dưới đây là bảng phân tích một số các lựa chọn chiếu sáng phổ biến nhất để mọi người cân nhắc.

Đèn tường

Đèn tường là loại đèn phổ biến nhất bởi các tùy chọn thiết kế đơn giản của chúng. Những đèn này có thể giúp tạo hiệu ứng sáng-tối trên bề mặt mặt dựng vì các bức tường có thể chiếu sáng theo các phương khác nhau.

Kết hợp các hướng chiếu khác nhau có thể tạo ra một kết quả nhóm tốt hơn, nhưng nó cũng phụ thuộc vào thiết kế tòa nhà.

Ví dụ, một tòa nhà một tầng sẽ chiếu sáng hoàn hảo với đèn tường đơn giản và với tòa nhà nhiều tầng sẽ yêu cầu đèn tường hướng xuống và hướng lên.

Đèn wall washer mặt dựng
Đèn wall washer mặt dựng

Đèn âm đất hướng lên

Một vài các tòa nhà yêu cầu đèn chiếu từ dưới chân lên đến đỉnh, vì vậy các nhà thiết kế cần đến đèn âm đất. Những đèn này có thể bao trùm một khu vực rộng lớn bởi cường độ ánh sáng cao hơn, nhưng việc thiết đặt góc chiếu đóng vai trò quan trọng trong kết quả đạt được của dự án chiếu sáng mặt dựng

Nhà thiết kế có thể lắp một đèn có công suất lớn hay nhiều đèn công suât nhỏ hơn để tạo ra cùng hiệu ứng. Nó phụ thuộc vào cách mọi người muốn thấy thiết kế cuối cùng

Đèn led âm sàn
Đèn led âm sàn

Đèn rọi LED (LED Floodlight)

Tất cả các tòa nhà như văn phòng và nhà ở đều sử dụng đèn LED vì chúng có hiệu quả năng lượng cao hơn các đèn truyền thống. Ngoài những điểm này ra, người ta có thể sử dụng đèn LED như đèn floodlight cho chiếu sáng mặt dựng

Những đèn này thân thiện với môi trường, phát ra ánh sáng chất lượng tốt và có chùm công suất cao hơn các đèn truyền thống đang có trên thị trường, Ngoài ra, một nhà thiết kế có thể chuyển đổi các đèn này vì chúng không làm hại các con bọ và các sinh vật nhỏ hơn.

Led flood light
Led flood light

Ceiling light (đèn trần)

Đèn trần bao gồm các thiết bị chiếu sáng phù hợp với trần nhà và tiếp cận nhanh chóng, cho kết quả chiếu sáng tốt và dễ bảo dưỡng. Chúng tạo thành hiệu ứng chiếu sáng xuống dưới tạo thành một kiến trúc hiện đại. Những đèn này tốt nhất vào ban đêm bởi vì chúng có thể có thiết kế đối xứng khi nhìn từ xa. Thiết kế có thể cố định đèn trần này ở hầu hết mọi hình dạng và tạo ra kiến trúc hoàn hảo xung quanh chúng.

Nhà thiết kế thêm những đèn này trên mái để có thêm ánh sáng, và chúng không cần phải bảo vệ thêm khỏi mưa, nắng và các nguy cơ thời tiết khác. Nó cho phép nhà thiết kế phát triển các tùy chọn thiết kế linh hoạt nhất một cách nhanh chóng.

Mẹo thiết kế chiếu sáng ngoài trời (phương pháp chiếu sáng nhân tạo)

Chiếu sáng ngoài nhà hoàn hảo yêu cầu kết hợp các sản phẩm và kỹ thuật chiếu sáng nhân tạo. Mặc dù các kỹ thuật này có thể khác nhau đối với từng tòa nhà và thiết kế, sau đây là một vài mẹo mà mọi người nên ghi nhớ trong thiết kế chiếu sáng nhân tạo

Biết được các khu vực tốt nhất để chiếu sáng

Để tạo ra các thiết kế chiếu sáng hoàn hảo không yêu cầu lấp đầy các khu vực với vô số đèn để làm mọi thứ sáng lên. Thay vào đó, biết được các phương pháp tiết kiệm năng lượng và chi phí. Nó bắt đầu với việc đánh giá cấu trúc và thiết kế hiện có.

Nhà thiết kế nên biết những điểm tối nhất của tòa nhà và sau đó lựa chọn đèn và phương pháp chiếu sáng cho phù hợp.

Chúng tôi khuyên nên lắp đặt số lượng đèn bằng nhau khắp tòa nhà. Hầu hết mọi người trang trí mặt tiền ngôi nhà mà không chú ý đến mặt sau tòa nhà.

Tránh bắt chước ánh sáng tự nhiên ở mọi nơi

Hầu hết các nhà thiết kế và chủ đầu tư cố gắng bắt chước ánh sáng tự nhiên cho thiết kế chiếu sáng mặt dựng của họ. Mắc dù thêm một vài yếu tố tự nhiên ở đây là tốt, nhưng tốt nhất là không nên làm cho toàn bộ tòa nhà giống như vậy

Chiếu sáng mặt dựng có rất nhiều biến thể và thiết kế để bạn quyết định. Cuối cùng, việc gắn bó với các thiết kế tự nhiên có thể làm hạn chế tiềm năng của một dự án. Ngoài ra, điều cần thiết là làm cho tòa nhà được mọi người đi qua chú ý nhất có thể vào ban đêm

Đèn chiếu sáng mặt dựng phải đủ nổi bật để thu hút sự chú ý, khiến cho họ chú ý đến nó và trông nó đẹp mắt vào ban đêm

Xác định các điểm chính

Cảm nhận và góc nhìn có tác động đến kết quả chiếu sáng mặt dựng vào ban đêm. Người xem sẽ nhìn thấy thiết kế chiếu sáng mặt dựng từ một góc cụ thể nào đó và chiếu sáng phải trông thật hấp dẫn. Nhà thiết kế cần đánh giá các góc nhìn quan trong (hoặc các khu vực mà mọi người sẽ nhìn thấy đèn từ đó)

Xác định các điểm nhìn cũng sẽ giúp xác định các góc chiếu sáng tốt nhất để lắp đặt. Góc ánh sáng là rất cần thiết bởi nó có thể gây ra chói, làm cho người nhìn khó chịu. Bao quát các điểm chính sẽ giúp phát triển một bức tranh thiết kế chung tốt hơn

Xem xét các yếu tố cấu trúc bên ngoài

Ngay cả khi chiếu sáng mặt dựng là tốt nhất rồi cũng sẽ không giúp ích gì nếu nó không được nhìn thấy. Nhiều tòa nhà trông rất là đẹp nhưng lại bị cản trở tầm nhìn chỉ vì một vật cản như một cái cây, tòa nhà, đài tưởng niệm…

Đảm bảo tất cả chiếu sáng mặt dựng có thể được nhìn thấy hoàn toàn bằng mắt. Một cách tuyệt vời để làm điều này là chụp ảnh dự án đã hoàn thành từ trên không. Các bức ảnh sẽ giúp ban có ý tưởng tốt hơn từ cái nhìn của bên thứ ba và thực hiện các thay đổi thiết kế cho phù hợp

Cân nhắc thiết kế vùng nước

Các tòa nhà cao tầng và trung tâm thương mại có nhiều đài phun nước, ao hồ và các vùng nước khác không thể nhìn thấy vào ban đêm. Tuy nhiên, đèn chiếu sáng mặt tiền có thể giúp làm sáng các vùng nước này và gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khu vực này.

Ý tưởng này phù hợp nhất với đài phun nước lớn vì chúng chủ yếu nằm ở trung tâm làm tiêu điểm cho người xem. Tốt nhất là tập trung nhiều ánh sáng vào mặt nước hơn là thân

Ví dụ, một khu vực bán lẻ có thể có thiết kế lộng lẫy cho phép người xem ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy.

Kết luận

Chiếu sáng mặt dựng là cách hoàn hảo để nâng cao giá trị cho các công trình và tòa nhà. Đèn chiếu sáng có nhiều biến thể thiết kế khác nhau, nhiều tùy chọn lắp đặt và nhiều tùy chọn màu sắc.

Các chuyên gia kiến trúc có thể thử nghiệm với nhiều kiểu dáng họ muốn và đưa ra một cái nhìn cuối cùng hoàn hảo. Ngoài ra, đèn chiếu sáng cũng có thể làm cho cấu trúc trở nên nổi bật, tăng thêm giá trị thẩm mỹ và sức hấp dẫn của nó

Tuy nhiên, bạn cần chọn các phương pháp thiết kế phù hợp và thêm các yếu tố kết hợp hài hòa với thiết kế xung quanh. Ban đầu, hãy thử kết hợp các thành phần đơn giản như đèn floodlight và sau đó chuyển sáng các đèn phức tạp hơn.

Hãy liên hệ để tìm sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các nhà thiết kế chiếu sáng mặt dựng giúp định hướng các phương pháp tốt nhất. Vì vậy, hãy kết nối với các chuyên gia tai Mase Hub để có được cái nhìn sâu sắc và chi tiết cho các dự án chiếu sáng mặt dựng.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!