Một trong những loại đèn phổ biến nhất được sử dụng để chiếu sáng các không gian lớn ngoài trời là đèn LED pha (Led flood light) hay còn gọi là đèn pha LED. Trái ngược với đèn pha truyền thống, đèn led pha được thiết kế với chất lượng cao hơn cho phép đèn led pha tồn tại tốt trong môi trường ngoài trời. Ngoài ra đèn led pha còn có rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng

Mục lục

Đèn LED pha là gì?

Đèn LED pha là đèn mà chúng ta có thể nhìn thấy xung quanh mình. Nó được sử dụng để tạo ra ánh sáng trên đường phố, công viên, sân vận động, các bảng quảng cáo. Một số loại đèn pha cũng được sử dụng cho nhà dân để loại bỏ nhu cầu sử dụng điện trực tiếp.

Đèn pha
Đèn pha

Các loại đèn pha phổ biến nhất

Ngày nay, nếu bạn quyết định mua một đèn pha cho gia đình hoặc cho mục đích thương mại, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn từ việc sử dụng, loại bóng đèn và phương pháp cấp nguồn cho đèn. Chúng ta hãy bắt đầu với đèn được sử dụng chủ yếu để cung cấp ánh sáng cho một khu vực rộng lớn bên ngoài.

Đèn LED pha (led flood light)  

LED là loại đèn công suất cao với mức tiêu thụ điện năng thấp và cường độ chiếu sáng cao. Đèn LED pha có tuổi thọ cao nhất từ 50.000 đến 100.000 giờ. Điều tuyệt vời nhất là đèn LED pha được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong bất kỳ môi trường nào.

Đèn sợi đốt

Loại đèn pha sợi đốt này đã được sử dụng rộng rãi, vì có chi phí thấp nên mọi người thường mua nó. Hầu hết mọi người không biết rằng đèn sợi đốt có tuổi thọ ngẵn, thường thấp hơn 1000 giờ. Loại thứ hai hiện được biết đến là CFL và TS

Huỳnh quang

Đèn pha huỳnh quang được sử dụng rộng rãi trong gia đình và các cơ sở thương mại. Nhưng đèn huỳnh quang vẫn không được vận hành nhiều như các loại đèn pha khác vì chúng mất nhiều thời gian hơn để làm ấm và phát ra ánh sáng. Bên cạnh đó, đèn huỳnh quang hiệu quả hơn đèn sợi đốt, tuổi thọ cao, giá thành không chênh lệch nhiều. Đó là lý do tại so nó là một sự lựa chọn tốt.

Loại thứ ba này khá thú vị, vì nó là đèn pha hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng.

Đèn Natri áp suất thấp

Đèn pha natri áp suất thấp thực sự là hiệu quả nhất nhưng nó không được sử dụng rộng rãi như các loại đèn pha khác. Và nó có những hạn chế của nó. Đèn Natri công suất thấp hiệu quả gấp 20 lần đèn sợi đốt nhưng rất khó tìm và giá thành rẻ.

Loại số bốn rất giống với đèn sợi đốt.

Đèn Halogen

Đèn Halogen hiệu quả hơn đèn sợi đốt và được coi là vượt trội so với các đèn khác. Đó là bởi vì chúng tạo ra ánh sáng có màu sắc chính xác hơn và gần với màu của mặt trời. Hạn chế của đèn Halogen là chúng có xu hướng rất nóng, điều khiến chúng trở thành một lựa chọn tồi tệ cho ứng dụng nhà dân.

Loại cuối cùng mà chúng ta đề cập đến là loại thú vị nhất diot phát quang và tuổi thọ dài đáng kinh ngạc của chúng.

Đèn led pha
Đèn led pha

Những lý do tại sao nên sử dụng đèn pha LED thay vì sử dụng đèn led pha khác

Có rất nhiều lợi ích. Ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của việc chọn đèn led pha là:

Đèn pha LED tiết kiệm chi phí

Lý do chính khiến đèn pha LED được ưa chuộng là tính hiệu quả về chi phí. Thêm vào đó là đèn pha LED tiết kiệm cho người dùng những chi phí không mong muốn, tiêu thụ ít điện năng hơn dẫn đến hóa đơn tiền điện thấp hơn

Đèn pha LED tiết kiệm năng lượng

Đèn pha LED không tiêu tốn nhiều điện năng và tạo ra nhiều ánh sáng hơn các đèn pha khác như đã nói ở trên

Đèn pha LED có nhiều kiểu dáng

Đèn pha LED có nhiều kiểu dáng bắt mắt, chúng mang lại bầu không khí dịu nhẹ và bình dị. Đèn LED pha cũng dễ dàng xử lý mà không cần chuyên gia lắp đặt hoặc thay thế.

Đèn pha LED co tuổi thọ lâu hơn

Đèn pha LED có tuổi thọ cao hơn nhiều các loại đèn pha truyền thống. Nó đã được chứng minh rằng đèn pha LED có tuổi thọ cao gấp mười lần so với các đèn chiếu sáng thông thường. Điều này làm cho đèn pha LED trở thành giải pháp hoàn hảo vì tiết kiệm thời gian và tiền bạc ở những nơi khó tiếp cận.

Đèn pha LED có ít vấn đề về nhiệt, ồn và phát xạ tia hồng ngoại

Đèn LED pha không gây ra khí độc hại. Chúng không tạo ra nhiệt dư thừa, do đó năng lượng đèn pha LED không gây lãm phí, cả về nhiệt hoặc phát thải tia hồng ngoại và tia cực tím, đèn pha LED tạo ra tiếng ồn tối thiểu. Không giống như các loại đèn khác, 90% năng lượng của chúng thường bị lãm phí vào nhiệt, tiếng ồn và phát thải IR.

Đèn led pha có nhiều ứng dụng hơn

Dù trong điều kiện nào, đèn led pha cũng được thiết kế để hoạt động hiệu quả. Với sự thay đổi của mùa, nhiệt độ và thời tiết ảnh hưởng đến ánh sáng, đèn pha LED có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhưng bạn có biết tại sao nhiệt độ lại ảnh hưởng đến độ sáng của đèn không? Với đèn truyền thống khi nhiệt độ lạnh, đèn cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng và tạo ra ánh sáng.

Đó không phải là vấn đề của đèn LED pha. Bằng việc mua đèn LED cho gia đình hay thương mại, bạn có thể khắc phục được những vấn đề này. Đèn pha LED hoạt động hoàn hảo ở nhiệt độ thấp. Đây là thực tế bạn nên biết, nếu nhiệt độ giảm từ 25°C đến 5°C, thì hiệu suất của đèn pha LED tăng lên 5%

Đèn pha led cũng hoạt động hiệu quả dưới nước. Chất lượng chống nước và chống bui của đèn pha LED giúp cho chúng hoạt động hiệu quả và phù hợp với mọi điều kiện thời tiết.

Đèn pha LED có thể điều chỉnh được độ sáng

Có thể điều khiển được độ sáng của đèn LED pha một cách dễ dàng. Các địa điểm thương mại yêu cầu điều khiển độ sáng và điều khiển thông minh, bạn có thể tìm thấy được điều này với đèn LED pha có điều khiển. Việc điều khiển công suất đèn led pha truyền thống vừa tốn kém mà hiệu quả cũng không cao.

Đèn pha LED thân thiện với môi trường

Đèn pha LED không chứa bất kỳ thành phần độc hại nào. Không giống như các giải pháp chiếu sáng truyền thống, đèn pha LED không chứa thủy ngân và chì. Điều này làm cho chúng an toàn với môi trường và người sử dụng.

Đèn pha LED là một thiết bị phát sáng bằng diot phát quang, thay đổi quang thông dần trong suốt thời gian tồn tại của chúng

Đèn led pha tương thích với sự thay đổi quang thông từ 100% đén tối thiểu 10%, có tiềm năng to lớn để sử dụng trong nhà và ngoài trời trong lĩnh vực thương mại

Đèn pha LED đi kèm với đầu dò chuyển động

Đèn ngoài trời yêu cầu cảm biến chuyển động để phát hiện chuyển động

Đèn pha LED đã giải quyết được vấn đề này. Cảm biến chuyển động của đèn pha LED cho phép bạn bật và tắt đèn tự động

Ưu điểm của đèn pha LED là không bị cháy một cách đột ngột

Đèn pha LED và đèn huỳnh quang

Trừ khi bạn là thợ điện hoặc chuyên gia ánh sáng, bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa đèn pha LED và đèn huỳnh quang

Hãy tiếp tục đọc để bạn cũng có thể nhận ra hầu hết những khác biệt đó

Đèn pha
Đèn pha

Vật liệu

Đèn pha LED là đèn tập trung năng lượng, ống LED tập trung năng lượng được thiết kế với vật liệu không độc hại, khkoong chứa chì, thủy ngân hay bất kỳ nguyên tố độc hại nào khác, đảm bảo an toàn cho mọi người khi ống bị vỡ. Mặt khác, ống đèn huỳnh quang chủ yếu được làm bằng thủy tinh, kim loại và thủy ngân, Kế quả là khả năng vỡ ống tăng lên gấp đôi và có thể dẫn đến tiếp xúc với thủy ngân.

Và nếu bạn nhìn vào nó, thủy nhân là một chất độc và có thể gây hại cho con người khi ống bị vỡ.

Tuổi thọ

Đèn pha LED có tuổi thọ kéo dài nhất, như đã nêu ở trước. Thử nghiệm cho thấy đèn LED có thể duy trì hơn 70.000 giờ sử dụng.

Trong khi, đèn huỳnh quang chỉ có tuổi thọ từ 3 – 5 năm, bạn cần phải thay thế vào bất cứ lúc nào sau đó.

Hiệu quả

Đèn pha LED tiết kiệm chi phí nhất. Chúng không chỉ tiêu thụ ít điện năng, mà còn có độ sáng hơn. Đèn có quang hiệu 130 lumen/w, đây là một tỷ lệ khá cao.

Đèn huỳnh quang chỉ có khả năng phát ra 50 – 70 lumen/W. Và điều này có nghĩa đèn huỳnh quang biến 90% công suất thành nhiệt, ồn và khí thải.

Vì vậy, đèn pha LED có thể cắt giảm được một nửa chi phí tiền điện.

Lắp đặt

Một trong những ưu điểm của đèn pha LED là dễ sử dụng. Không cần chuyên gia lắp hoặc thay thế đèn.

Cần bảo dưỡng trong khi sử dụng đèn huỳnh quang. Đèn huỳnh quang duy trì chấn lưu hoạt động thường xuyên. Khi đèn huỳnh quang nóng lên, ống có thể nóng nên và gây hư hại cho chấn lưu. Nếu điều này sảy ra, cần có thợ điện sửa chữa hoặc thay thế.

Góc chiếu

Ngoài những điều trên, đèn huỳnh quang có độ lan tỏa là 360 độ. Nhưng đèn pha LED có nhiều các góc chiếu khác nhau (hoặc độ lan tỏa) có sẵn trên thị trường như các góc 15, 30, 45, 60 và 100 độ, tương ứng với nhu cầu sử dụng. Với 120 và 180 độ được dùng cho chiếu sáng chung.

Khả năng tái chế

Đèn pha có thể tái chế vì đèn LED không chứa các vật liệu độc hại nào

Đèn huỳnh quang không thể tái chế vì chúng chứa thủy ngân và chúng nên được xử lý theo một cách cụ thể.

Cách chọn đúng đèn pha LED?

Khi quyết định mua đèn pha LED, bạn nên cân nhắc một số điều sau

 • Địa điểm: Bạn muốn lắp đèn pha LED ở đâu? Ở trong nhà, sân sau, gara ? Đầu tiên là xác đinh được vị trí lắp đèn
 • Góc chiếu đèn: Bạn muốn ánh sáng phân tán hay tập trung? Quyết định sẽ giúp ban chọn đúng góc chiếu cho đèn pha LED đáp ứng nhu cầu của bạn.
 • Hiêu suất chiếu sáng: Điều này quyết định mức độ tiết kiệm năng lượng của đèn. Vì vậy, khi mua đèn pha LED, bạn cần tìm chỉ số quang hiệu “lumen/W” vì đây là đơn vị chỉ báo cho hiệu suất của đèn. Tỷ lệ này càng cao thì đèn càng hiệu quả
 • Tản nhiệt tốt: Điều này có nghĩa là lượng nhiệt tối thiểu được tạo ra bởi đèn LED được xử lý tốt. Nhờ đó, đèn pha LED được bảo vệ khỏi hư hỏng do quá nhiệt. Một tấm tản nhiệt tố được làm bằng nhôm nguyên chất với tỷ lệ dẫn nhiệt cao 238W/MK – chỉ số càng lớn thì tỷ lệ dẫn nhiệt càng cao.
 • Chống thấm và chống bụi cho đèn pha ngoài trời: Cần phải chống thấm cho đèn pha LED.
 • Chỉ số hoàn màu: Chỉ số này xác định xem màu sắc của đèn pha LED có hiển thị tốt dưới một ánh sáng cụ thể hay không. Ví dụ CRI 80 được yêu cầu cho chiếu sáng sân chơi. CRI cao từ 90 đến 95 đôi khi cần thiết cho chiếu sáng tập trung như chiếu sáng phòng tranh.
 • Sự cố nháy: Mắt người bình thường không nhận ra vấn đề nháy, nhưng có thể phát hiện được bằng camera, đặc biệt với chuyển động chậm. Để đảm bảo đèn led pha là tốt, tỷ lệ nháy nhỏ hơn 0,3%. Nếu đèn pha LED có tỷ lệ nháy nhỏ hơn 0,3% thì ngay cả một camera truyền hình cũng không nhận thấy bất kỳ sự nhấp nháy nào.
 • Góc phát hiện: Ví dụ, đèn pha led đường phố có cảm biến ánh sáng  do vậy đèn pha LED chỉ hoạt động khi trời tối và tắt khi mặt trời mọc.

Hiện nay, tùy chọn có cảm biến lắp kèm với đèn pha LED đã được sản xuất. Nếu không, một cảm biến ngoài có thể kết nối với đèn pha LED. Ưu điểm của việc lắp cảm biến là tiết kiệm điện.

Đèn pha LED là một giải pháp thiết thực để chiếu sáng với độ bao phủ tốt.

Những câu hỏi thường gặp

Đèn pha LED là gì và đúng là chúng có tập trung năng lượng?

Đèn pha LED là loại đèn sử dụng công nghệ diot phát quang (LED) để phát ra ánh sáng. Đèn pha LED chắc chắn là tiết kiệm năng lượng. Đèn pha LED giảm tiêu thụ năng lượng ít nhất 50% – 80% tùy thuộc vào loại đèn được thay thế

Đèn pha LED làm việc như thế nào?

Một đèn pha LED gồm: chip LED, nguồn (chuyển nguồn từ AC sang DC) và bộ phận tản nhiệt (bảo vệ LED quá nhiệt). Đèn pha LED phát ra ánh sáng bằng cách sử dụng bộ nguồn DC đã được chuyển đổi. Tản nhiệt sẽ ngăn không cho nhiệt đến cả LED và nguồn.

Tôi sẽ nhận được lợi ích gì nếu thay bóng đèn truyền thống bằng đèn led pha

Đèn pha LED nhanh chóng thay thế đèn pha truyền thống. Bạn sẽ có được nhiều lợi ích, sau đây là danh sách một với lợi ích:

 • Giảm được hóa đơn tiền điện bởi đèn pha LED tiêu thụ ít điện năng
 • Phạm vi phủ sáng tốt hơn, đèn LED pha phủ sáng rộng.
 • Ít nhiệt. Bộ phận nhôm tản nhiệt làm mát cho đèn và nguồn tốt. Và đèn đặc biệt hiệu quả khi chuyển từ điện sang ánh sáng
 • Đèn pha led có tuổi thọ cao
 • Đèn pha LED không chứa thủy ngân hoặc các vật liệu độc hại khác
 • Đèn pha LED có khả năng tái chế cao

Công suất là gì?

Công suất là chỉ số tiêu thụ điện năng cho đèn pha LED. Công suất càng cao thì tiêu thụ điện năng càng lớn.

Góc chiếu là gì?

Góc chiếu là yếu tố quyết định ánh sáng sẽ được tập trung hay phân bổ trên toàn bộ không gian của khu vực chiếu sáng.

Tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu chuyển sang đèn pha LED?

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Nhưng nó phụ thuộc vào loại đèn pha mà bạn chuyển đổi. Đèn pha cao áp Natri đến LED, đèn pha huỳnh quang đến LED hoặc đèn pha halogen đến LED. Khi đèn pha LED ngày càng được cải tiến thì mức độ tiết kiệm điện ngày càng cao. Hiện tại có thể đoán tiết kiệm ít nhất 50% khi chuyển đổi đèn huỳnh quang sang đèn LED và 70% trở lên khi chuyển đổi từ đèn pha halogen hoặc cao áp thủy ngân sang đèn LED.

Độ sáng của đèn pha LED sẽ giảm dần theo tuổi thọ của bóng

Đúng. Độ sáng của đèn pha LED sẽ giảm và mờ dần khi bóng gần hết tuổi thọ. Nhưng nó diễn ra từ từ và rất chậm, không đáng chú ý.

Tôi có thể sử dụng đèn pha LED ngoài trời không?

. Một vài đèn pha LED được thiết kế sử dụng ngoài trời. Đèn được cấp cùng với các phụ kiện chống thấm nước. Các loại đèn pha khác bắt buộc phải để trong một vật kín nước. Hãy dành một ít thời gian đọc hướng dẫn sử dụng.

IP viết tắt là gì?

IP là tên viết tắt của từ Ingress Protection, được xác định bằng khả năng bảo vệ đèn chống nước và bụi. Chỉ số IP càng cao thì đèn càng được bảo vệ tốt

Khi mua đèn pha, tôi nên mua sản phẩm dựa trên Wat hay Lumen

Bạn nên dựa vào lumen, Wat là con số cho biết đèn cần bao nhiêu năng lượng điện để tạo ra lumen. Chú ý đến lumen trên wat hoặc lm/W là điều bắt buộc. Tỷ lệ càng cao, đèn LED càng cần ít năng lượng để tạo ra ánh sáng.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số đèn tiêu tốn ít năng lượng hơn để tạo ra cùng một lượng ánh sáng, điều này bạn cần chú ý đến. Thông thường tỷ lệ càng cao thì càng tốt.

Lý do phổ biến nhất khiến đèn pha LED bị hỏng là gì?

Đèn bị quá nóng. Nhiệt là kẻ thù của tất cả các thiết bị điện tử. Đèn càng nóng thì hiệu quả càng kém. Mặc dù vậy, với thiết kế tốt của đèn pha LED, bạn có thể có một chiếc đèn chịu được môi trường nhiệt độ cao. Thông thường, một đèn LED gồm có LED và nguồn như một khối duy nhất thì tuổi thọ thấp hơn đèn có bóng đèn và nguồn bên ngoài.

Kết luận

Đèn pha LED phản ánh rõ ràng sự dịch chuyển của các công nghệ chiếu sáng cũ hơn và kém hiệu quả hơn. Bạn tự tin đưa ra lựa chọn đúng đắn khi chọn đèn pha LED cho sân vườn, bãi đỗ xe, nhà kho,…

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!