chiếu sáng kiến trúc
chiếu sáng kiến trúc

Thiết kế chiếu sáng kiến trúc là chiếu sáng có lợi cho kiến trúc, một hình thức thiết kế bổ sung, những gì kiến trúc ngụ ý trong đó thì chiếu sáng theo sau và gia tăng giá trị của kiến trúc. Thiết kế chiếu sáng mặt dựng là việc phân bổ ánh sáng trên tòa nhà và làm giá tăng giá một cách phù hợp. Như vậy, thiết kế chiếu sáng mặt dựng là một quy trình thiết kế theo trình tự và nghệ thuật, một quy trình có dòng suy nghĩ giống như bất kỳ quy trình thiết kế kiến trúc nào khác. Phân tích và thu thập dữ liệu, tìm ý tưởng và cuối cùng là cách tiếp cận, thực hiện và triển khai một cách liền mạch.

Trước tiên là thu thập và phân tích dữ liệu để bắt đầu suy nghĩ xem sẽ tiếp cận các ý tưởng thiết kế.

ý tưởng thiết kế chiếu mặt dựng

 • Loại công trình là gì?
 • Nó thuộc dạng kiến trúc gì?
 • Nó được đặt ở đâu?
 • Nó đứng ở đâu trong thành phố?
 • Nó thể hiện ở đâu trên đường chân trời?
 • Bản chất của khu vực nó tọa lạc là gì?
 • Thể loại kiến trúc của khu vực bao quanh là gì?

Theo trình tự, một nhà thiết kế chiếu sáng bắt đầu nghiên cứu kỹ tòa nhà thuộc về thời đại nào, tòa nhà đó là mới xây hay đã được xếp hạng di sản và loại thiết kế mà tòa nhà đại diện. Thiết kế chiếu sáng sẽ ảnh hưởng tích cực đến tòa nhà như thế nào bằng cách kéo dài trải nghiệm mặt dựng nhằm cung cấp và thiết lập tòa nhà như một điểm mốc bắt mắt có giá trị tạo ra bản sắc của mặt tiền thông qua thiết kế chiếu sáng?

thiết kế chiếu sáng

Nghiên cứu kỹ về lịch sử và bản chất của tòa nhà cho dù đó là một tòa nhà thương mại hiện đại mà thể hiện một cái nhìn thoáng qua về bản sắc và DNA, một tòa nhà chọc trời cách xa hàng dặm trên đường chân trời hay một tòa nhà được sếp hạng di sản mà ánh sáng chỉ có thể đóng vai trò tri ân sự vĩ đại và vô tận của nó. Tiếp theo là tìm các điểm mạnh, điều gì làm cho tòa nhà nổi bật và điều gì là không thể tránh khỏi để làm nổi bật, xác định thứ bậc của các yếu tố và tất cả các vật liệu kế cấu mà bạn muốn thấy trở nên sống động vào ban đêm, giống như một vật trang trí quá chi tiết không được hiển thị và nhìn thấy từ xa.

Lý thuyết cơ bản

Ánh sáng tiêu điểm (Focal glow), ánh sáng để chiêm nghiệm (Ambient luminescence), và ánh sáng trình diễn (play of brilliants) là những tuyên bố lý thuyết cơ bản về thiết kế chiếu sáng kiến trúc ban đầu do Richard Kelly đưa ra. Richard Kelly hiểu được khả năng của ánh sáng trong việc định hình không gian và tạo cảm giác nhận thức thị giác có thể gợi lên nhiều loại cảm xúc của con người, do đó đưa ra các khái niệm chiếu sáng cơ bản, tạo ra khả năng vô hạn của các khái niệm thiết kế. Thiết kế chiếu sáng tập trung vào ba kỹ thuật chính – làm nổi bật vật thể, quét bề mặt và tạo hình chi tiết

Tiếp cận ý tưởng và thực hiện

ý tưởng thiết kế chiếu sáng

Sau khi thực hiện phân tích thích hợp và đưa ra thiết kế ý tưởng sẽ áp dụng với tòa nhà với các điểm mạnh. Thực hiện lý thuyết thành một kế hoạch hành động và kết hợp các hiệu ứng ánh sáng với thông số kỹ thuật cố định phù hợp là điều cần làm cho thiết kế chiếu sáng trở lên sống động.

Nhiệt độ mầu, quang thông, công suất, CRI và góc chiếu là các thông số chính cần xác định đối với bất kỳ dự án hoặc yếu tố nào, việc kết hợp cẩn thận ý tưởng với các đặc điểm kỹ thuật sẽ giúp thiết kế đạt được kết quả tối đa. Chia mặt dựng thành ba loại chính, mỗi loại có các danh mục phụ tuân theo

Tòa nhà di sản

 • Được UNESCO công nhận
 • Tòa nhà được sếp hạng quốc gia

Tòa nhà thương mại hiện đại

 • Định hướng dọc
 • Định hướng ngang
 • Mặt tiền dạng khối
thiết kế chiếu sáng mặt dựng
thiết kế chiếu sáng mặt dựng

Tòa nhà cao tầng

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà di sản

Tòa nhà di sản là tòa nhà được coi là đã vượt qua thử thách của thời gian hơn 100 năm và hầu hết được chuyển hướng sử dụng làm tòa nhà chính phủ, bảo tàng thành phố hoặc di tích lịch sử. Tập trung vào việc nâng cao giá trị sự vĩ đại của tòa nhà và giữ cho các thông số của nó rõ ràng, chủ yếu nằm ở tỷ lệ của tòa nhà, do đó thiết kế chiếu sáng sẽ được sử dụng để làm nổi bật chiều rộng, chiều cao và tất cả các chi tiết của tòa nhà.

thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà
thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà

Nhiệt độ màu hổ phách 2700K cùng với mầu trắng ấm 3000K được sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà di sản và các yếu tố hoành tráng vì nó tăng giá trị lớp vữa trát ban đầu và kết cấu tòa nhà, tạo chiều sâu và đánh giá cao tính lịch sử của nó cũng như tôn trọng mọi yếu tố thời gian xảy ra. Làm nổi bật đồ trang trí và chi tiết có giá trị bằng cách sử dụng nhiều đèn có kích thước, góc chiếu và công suất khác nhau. Đồng thời chọn các thông số kỹ thuật đèn phù hợp là công cụ chính để đạt được kết quả thiết kế tốt.

Đối với các chi tiết trang trí xếp nếp phía trên cửa sổ kiểu Hy Lạp – La Mã trong một tòa nhà di sản sẽ cần một đèn góc chiếu hẹp từ 8-12 độ. Trong khi cột hình chóp sẽ cần góc chiếu rộng hơn khoảng từ 20-40 độ, việc sử dụng thông số kỹ thuật phù hợp, đúng hướng là rất quan trọng với bất kỳ thiết kế nào. Các dãy cột có chiều cao lớn được chiếu từ dưới lên tùy theo chiều cao, kết cấu và đường kính; chiều cao là yếu tố quyết định góc chiếu cần đạt được để ánh sáng lan tỏa đồng đều. Cột càng cao thì góc chiếu càng hẹp để có thể bao phủ phạm vi tiếp cận.

Các dãy cửa sổ lặp đi lặp lại được chiếu sáng lên bằng cách sử dụng đèn cửa sổ góc chiếu 360 độ để tạo ra hệ phân cấp ánh sáng lặp đi lặp lại một cách trực quan, một bức tường có hoa văn hoặc thẳng đứng vững chắc được chiếu sáng bằng cách sử dụng đèn hắt tường, cố định đèn ở trên mặt đất với các khoảng cách khác nhau từ nơi cần chiếu sáng để xác định loại hiệu ứng.

Grazing: Một bức tường hoa văn bằng đá khi được chiếu sáng grazing sẽ tạo ra được chiều sâu làm tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu hoàn thiện

Washing: Phân phối ánh sáng đồng đều và đồng nhất trên các bức tường đặc mà không tạo ra bất kỳ bóng hoặc độ sâu nào.

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà thương mại

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà thương mại
Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà thương mại

Các tòa nhà thương mại hiện đại có đặc điểm mặt dựng có nhiều tham số, tường kiên cố và nhiềm tấm ốp, phương pháp thiết kế chiếu sáng với các tòa nhà như vậy thường là các đèn add-on để có thể tạo ra hoặc nâng cao hình học hơn là sử dụng các hiệu ứng và góc chiếu. Trong danh mục này, đèn chiếu sáng là yếu tố chính tạo ra hình học trên khung vẽ, đèn có thể là đèn led pixel, đèn led linear hay các loại đèn để tạo hình.

Nhiệt độ mầu và đèn đa sắc RGB đóng vai trò rất lớn trong thiết kế và cách tiếp cận ý tưởng, các tòa nhà thuộc loại này thường được nghiên cứu để xác định và kéo dài khả năng hiển thị trực quan cũng như nhận dạng thương hiệu vào ban đêm giữa các tòa nhà.

Hệ thống điều khiển liên quan đến thiết kế chiếu sáng mặt dựng của các tòa nhà có mặt tiền hiện đại, cho phép tòa nhà hiển thị được nhiều cảnh và nhiều kịch bản khác nhau, tạo ra một điểm nhấn và tiêu điểm bắt mắt. Bộ điều khiển cho phép điều khiển màu sắc, các kịch bản với cùng một loại đèn. Làm mờ hoặc tăng độ sáng để tạo ra khung cảnh ảo ảnh của những ngôi sao mờ dẫn, thay đổi màu sắc theo màu nhận diện thương hiệu tạo ra các trải nghiệm marketing đáng chú ý.

Kiến trúc và định hướng của một tòa nhà dẫn đến các cách tiếp cận ý tưởng, sử dụng tòa nhà làm khung tranh vẽ, tạo hình học bằng các đèn led pixel hoặc đèn led linear có độ dài khác nhau để tạo ra một thiết kế độc đáo phục vụ cho mục đích, đó là một cách tiếp cận để chiếu sáng các tòa nhà như vậy. Bề mặt dạng khối và các không gian dạng khối được chiếu quét (washing) sử dụng đèn như đèn âm đất và đèn wall washer. Một giải pháp thay thế khác là chiếu rọi toàn bộ khu vực bằng máy chiếu gắn trên mặt đất hoặc trên bề mặt 3m.

Các tòa nhà và mặt dựng định hướng theo phương dọc với các phần tử ốp dọc, mái hắt hoặc tạo hình theo chiều dọc thường được tăng cường bởi các phần tử tuyến tính như đèn led linear, đèn linear led flex hoặc thậm chí bằng cách chiếu từ dưới lên bằng các đèn chiếu lên có góc chiếu hẹp. Liên quan đến các tòa nhà định hướng theo chiều ngang, việc tạo hiệu ứng ánh sáng kéo dài dọc theo chiều rộng của tòa nhà là một trong những yếu tố chính để nhấn mạnh các thông số của các tòa nhà đó, thay đổi hướng của các đèn linear cho phù hợp với hướng của mặt tiền và tỷ lệ thực là một cách tiếp cận tố đối với các tòa nhà như vậy. Giữ nguyên các đường viền tòa nhà và mở rộng hình ảnh ngay cả khi mặt tiền cong, hiệu ứng ánh sáng theo sau sẽ nhấn mạnh và nâng cao cảm giác cũng như ý tưởng ban đầu của kiến trúc.

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà thương mại
Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà thương mại

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng tòa nhà cao tầng

Các tòa nhà cao tầng là những tòa nhà mà có toàn bộ tầm nhìn về đường chân trời của thành phố, mang lại cảm giác vĩ đại và thành tựu, do đó việc dựng nó bằng chiếu sáng hướng đến những mục đích tương tự. Nói chung, mục tiêu thiết kế chiếu sáng mặt dựng là mở rộng hình ảnh của mặt dựng vào ban đêm và hưởng lợi từ tòa nhà trong khoảng một thời gian dài, cho dù thiết kế chiếu sáng truyền thông (media façade) được tạo ra bởi màn hình LED, các điểm LED phát sáng dọc theo chiều cao của nó, hoặc đèn linear được đặt so le trên chiều cao rộng lớn. Sử dụng ánh sáng có lợi cho hoạt động marketing và nhận diện thương hiệu chỉ là một trong nhiều thiết kế chiếu sáng mặt dựng kiến trúc hỗ trợ phải cung cấp.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thiết kế chiếu sáng mặt dựng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!