Led dây đang ngày càng phổ biến do hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt của chúng. Có nhiều cách khác nhau để lắp đặt led dây, nhưng một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng thanh nhôm định hình. Hướng dẫn này sẽ cung cấp tổng quan về nhôm định hình cho led dây, bao gồm những lợi ích, các loại thanh nhôm và cách lắp đặt.

nhom dinh hinh led day
nhôm định hình led dây

Mục lục

Nhôm định hình LED là gì?

Nhôm định hình LED còn được gọi là thanh nhôm có cấu trúc thường được làm bằng nhôm, được thiết kế để chứa và bảo vệ led dây. Quan trọng nhất, nó có thể giúp led dây tản nhiệt nhanh chóng.

Nhôm đinh hình LED đang trở nên phổ biến cho cả thương mại và nhà dân. Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng nhôm định hình LED. Ví dụ, nhôm định hình LED có thể giúp led dây có tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, nó bền hơn các thiết bị chiếu sáng thông thường và có thể chịu được các môi trường khắc nghiệt nơi sử dụng nhiều đèn LED như cửa hàng bán lẻ và nhà hàng.

mang nhom led day

Nhôm định hình LED là gì?

Nhôm định hình LED đã trở nên phổ biến đến mức việc bắt gặp chúng trong các tòa nhà mới và hiện có không còn là điều mới lạ. Tuy nhiên, chúng không giống nhau. Dưới đây là các loại nhôm định hình phổ biến nhất.

Nhôm định hình LED gắn bề mặt

Nhôm định hình LED gắn bề mặt còn được gọi là máng LED hình chữ U, đó là loại phổ biến nhất. Chúng dễ dàng lắp đặt bằng cách lắp cái kẹp.

Nhôm đinh hình LED gắn bề mặt có thể được lắp trên nhiều bề mặt khác nhau như gầm tủ, trần nhà, tủ quần áo,…

nhom dinh hinh led gan be mat

Nhôm định hình LED lắp âm

Nhôm định hình LED gắn âm còn gọi là nhôm định hình led chữ T được làm lõm vào bên trong bề mặt. Chúng tôi thường sử dụng các máng này trên kệ hoặc tủ gỗ.

Để lắp đặt máng nhôm led, bạn phải mở khe tương ứng theo kích thước của máng nhôm.

nhom dinh hinh led gan am

Nhôm định hình LED góc

Nhôm định hình LED góc có dạng góc và thường được sử dụng để lắp đặt ở các góc tường, trần, kệ tủ, cầu thang. Phương pháp lắp đặt của nó tương tự như các nhôm định hình LED gắn bề mặt, sử dụng các kẹp.

nhom dinh hinh led goc

Nhôm định hình LED vách thạch cao

Nhôm đinh hình LED vách thạch cao mang lại hiệu quả ngắn gọn vì loại máng nhôm LED này ẩn tất cả dây điện và led dây trên tường. Tuy nhiên, lắp đặt này phức tạp và có thể yêu cầu có kinh nghiệm và lập kế hoạch cẩn thận. Đây là những điều phổ biến trong các cửa hàng, không gian thương mại có trần vách thạch cao

nhom dinh hinh led tuong thach cao

Nhôm định hình LED treo

Sử dụng dây thép không gỉ, nhôm định hình LED được treo trên trần nhà. Những nhôm định hình được sử dụng ở những nơi có trần thạch cao.

Hiện nay, nhôm định hình LED treo đang ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều nhà thiết kế sử dụng chúng để tạo ra nhiều hình dạng hấp dẫn khác nhau.

nhom dinh hinh led treo

Nhôm định hình LED dạng vòng tròn

Extrusion led tròn được thiết kế theo hình tròn. Thông thường, nhôm định hình LED được treo trên trần nhà. Những vật liệu nhôm này dùng cho chức năng, trang trí và thường được sử dụng ở những nơi thương mại và nhà ở.

Nó có thể được tùy chỉnh theo các đường kính khác nhau. Hướng chiếu sáng cũng có thể lên, xuống, bên trong và bên ngoài.

nhom dinh hinh led lap tron

Nhôm định hình LED treo tủ quần áo.

Nhôm định hình LED treo quần áo được sử dụng trong các tủ quần áo, không chỉ được sử dụng để chiếu sáng mà còn có thể dùng làm móc treo quần áo.

Chúng thường có hình bầu dục và có vỏ khuếch tán ở phía dưới của thanh.

nhom dinh hinh led tu quan ao

Nhôm định hình LED mềm dẻo

Nhôm định hình LED mềm dẻo được làm bằng nhôm mỏng và nhẹ. Nó có thể dễ dàng uốn cong bằng tay. Nó là hoàn hảo cho gắn trên các bề mặt cong.

nhom dinh hinh led mem deo

Nhôm định hình LED chống nước IP65

Nhôm định hình LED chống nước chủ yếu thích hợp cho sử dụng ngoài trời. Sự khác biệt giữa LED nhôm chống thấm nước và các loại khác là do ống PC. Lắp led dây vào ống PC và dán kín nó bằng lắp đậy và Silicon.

nhom dinh hinh led chong nuoc IP65

Nhôm định hình LED lắp sàn

Nhôm định hình LED sàn được lắp xuống đất và không thấm nước. Nó rất bền bởi vì mọi người có thể giẫm lên nó. Nó có thể là chức năng hoặc trang trí. Ví dụ, các máng led âm đất có thể được sử dụng làm chỉ báo lối thoát hiểm.

nhom dinh hinh led lap san

Nhôm định hình led ốp tường

Nhôm đinh hình LED ốp tường được gắn trên tường để chiếu sáng gián tiếp. Nó chiếu sáng lối đi, giúp mọi người đi lại dễ dàng hơn mà không bị vấp ngã.

nhom dinh hinh led lap tuong

Nhôm định hình LED cầu thang.

Những thanh nhôm led này được lắp đặt trên cầu thang, thuận tiện cho mọi người đi lại trong môi trường ánh sáng tương đối tốt. Nó được sử dụng rộng rãi trong rạp chiếu phim và cũng có thể sử dụng cho chiếu sáng thương mại và chiếu sáng nhà ở.

nhom dinh hinh led bac cau thang

Nhôm định hình LED thấu kính quang

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa nhôm định hình led thấu kính quang và các nhôm định hình khác là bộ khuếch tán của nó không bằng phẳng. Bộ khuếch tán của nó có thể thay đổi góc chiếu cảu led dây bên trong. Các máng nhôm này có thể được sử dụng khi cần góc chiếu hẹp hơn.

nhom dinh hinh led len quang hoc

Nhôm định hình LED kệ kính

Nhôm định hình LED kệ kính để chiếu sáng mặt kính được gắn trên nó. Nó tương tự như các máng nhôm gắn trên bề mặt, ngoại trừ nó không có bộ khuếch tán và kính được lắp vào. Nó chủ yếu mang tính chất trang trí và thường được sử dụng với các led dây đổi màu.

nhom dinh hinh led ke kinh

Nhôm định hình LED mini

Nhôm đinh hình LED mini rất nhỏ và chiều rộng bên trong chỉ là 3mm, 4mm, 5mm,…Nhôm định hình led này bắt buộc phảo được sử dụng với các led dây siêu hẹp.

nhom dinh hinh led mini

Những loại bộ khuếch tán có sẵn cho led nhôm định hình LED là gì?

Có nhiều loại khuếch tán. Làm thế nào để chọn được loại phù hợp?

Có hai loại vật liệu chính cho bộ khuếch tán trên thị trường là PC và PMMA.

Bộ khuếch tán PC

Pros Cons
Chống va đập

Vật liệu chống cháy, không dễ cháy

Chất dẻo thân thiện với môi trường

Chống tia cực tím

Kháng thời tiết (chống lão hóa ngoài trời

Độ cứng bề mặt thấp

Dễ trầy xước

Bộ khuếch tán PMMW

Pros Cons
Độ trong suốt tốt

Bề mặt có khả năng chống trầy xước tốt

Hệ số mài mòn lớn

Xu hướng biến dạng ở nhiệ độ cao lớn hơn

Dễ bị nứt

Độ truyền sáng của các bộ khuếch tán khác nhau là khác nhau. Chọn một bộ khuếch tán phù hợp theo hiếu ứng ánh sáng bạn muốn.

tan xa thanh nhom led

Bộ khuếch tán trong suốt

Độ truyền sáng 85-95%. Để có độ sáng tối đa, bộ khuếch tán này sẽ không mại lại hiệu ứng ánh không có đốm

Bộ khuếch tán semi-clear

Độ truyền sáng 70-80%

Bộ khuếch tán Opal

Độ truyền sáng 70-80%. Nó có thể giảm thiểu điểm sáng và khuếch tán ánh sáng đều.

Bộ khuếch tán màu đèn

Độ truyền sáng 30-35%. Cũng giống như bộ khuếch tán opal, nó mang tính chất trang trí vì không nhìn thấy led dây. Vì độ truyền sáng thấp, bạn có thể cần một led dây sáng hơn để tăng độ sáng.

Hoàn thiện nào có sẵn cho máng LED?

Hầu hết máng LED nhôm đều được Anốt hóa. Anodizing là một lớp anot hóa của quá trình điện hóa làm cho nó chống ăn mòn, bền và trang trí. Các lớp hoàn thiện khác bao gồm sơn tĩnh điện, sơn và nhúng bóng, tất cả đều được sử dụng cho mục đích bảo vệ và trang trí.

Ba lớp hoàn thiện anot hóa tiêu chuẩn trong nhôm định hình LED là anot hóa bạc, anot hóa trắng và anot hóa đen.

mang nhom led

Nhôm định hình Led gồm các bộ phận nào?

Hệ thống nhôm định hình LED không chỉ bao gồm là nhôm mà nó còn bao gồm các bộ phận sau:

cac phan nhom dinh hinh led

Tản nhiệt (đùn nhôm)

Tản nhiệt là một phần thiết yếu của hệ thống thanh nhôm định hình LED. Vật liệu là nhôm 6063-T5, có thể giúp LED dây tản nhiệt nhanh chóng.

Bộ khuếch tán

Vật liệu khuếch tán nói chung là PC hoặc PMMA. Nắp khuếch tán bao phủ led dây để bảo vệ LED dây và khuếch tán ánh sáng.

Nắp bịt cuối

Hầu hết nắp bịt cuối được làm bằng nhựa và một số ít được làm bằng nhôm. Nó thường được chia thành có lỗ và không có lỗ. Nắp bịt cuối có các lỗ để dây điện của led dây đi qua.

Cáp treo

Khi lắp nhôm định hình LED, bạn cần sử dụng các cáp treo. Chất liệu của dây treo nói chung là thép không gỉ.

Đế kẹp

Hầu hết vật liệu đế kẹp là thép không gỉ và một số là nhựa.

Các đế kẹp thường được sử dụng để gắn máng nhôm trên bề mặt hoặc góc.

Phụ kiện khác.

Và có một số phụ kiện khác như chân đế xoay, chân đế treo, đầu nối.

Tại sao lại chọn nhôm định hình LED?

Nhôm định hình led trông đẹp nhưng sẽ làm tăng chi phí. Chọn một nhôm định hình LED sẽ mang lại những lợi ích sau.

Làm phong phú thêm hiệu ứng ánh sáng

Chọn bộ khuếch tán phù hợp như bộ khuếch tán Opal cho phéo ánh sáng đồng đều, không có đốm sáng.

Bảo vệ led dây.

Nếu bạn để lộ led dây ra ngoài, chúng rất dễ bị hư hại từ môi trường bên ngoài. Ngay cả khi nó không thấm nước, nó sẽ không tồn tại lâu bên ngoài máng LED. Vì vậy, máng LED bảo vệ bang led bên trong khỏi bụi, nước và các yếu tố bên ngoài khác. Ngoài ra, bản than băng led trông không được đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Nhưng ác led dây được đặt trong máng led trông rất hiện đại và phong cách.

Tăng cường tản nhiệt

Led dây tạo ra nhiệt khi hoạt động. Nếu không tản nhiệt kịp thời sẽ làm giảm tuổi thọ của led dây.

Vật liệu chính của thanh định hình là nhôm có khả năng tản nhiệt tuyệt vời. Do đó, nhôm định hình có thể giúp led dây tản nhiệt nhanh hơn và đảm bảo rằng nhiệt độ làm việc của led dây nằm trong phạm vi bình thường.

Dễ tạo thành các hình dạng khác nhau

Bạn có thể cắt nhôm định hình led thành các hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình chữ L, hình chữ T,…Sau đó, dán led dây vào thanh nhôm để tạo ra nhiều hình dạng hiệu ứng khác nhau.

Dễ dàng lắp đặt

Lắp nhôm định hình LED rất dễ. Một người có thể dễ dàng làm điều này. Bạn có thể cắt chúng theo chiều dài bạn muốn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các thiêt bị chiếu sáng tùy chỉnh. Bạn cần khoan các đế kẹp và rãnh bắt vít. Không yêu cầu nhiều công cụ và không mất nhiều thời gia. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để chiếu sáng ở những nơi có thể không có kết nối điện tới đèn lắp.

Dễ lau chùi

Do led dây được nắp bởi bộ khuếch tán, bạn có thể dễ dạng vệ sinh mà không làm hỏng led dây.

Các ứng dụng khác nhau của nhôm định hình LED

Nhôm định hình LED ngày càng trở nên phổ biến và nó có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp.

Chiếu sáng chu vi

chieu sang chu vi

Chiếu sáng nhà bếp

chieu sang bep

Chiếu sáng cổng và lối vào

chieu sang loi vao

Chiếu sáng vườn

chieu sang vuon

Chiếu sáng mặt dựng

chieu sang mat dung

Chiếu sáng nhà tắm

chieu sang nha tam

Chiếu sáng quảng cáo

chieu sang quang cao

Chiếu sáng cabinet

chieu sang cabinet

Chiếu sáng tường và trần

chieu sang tuong tran

Chiếu sáng cầu thang và lan can

chieu sang cau thang

Chiếu sáng gara và bãi đỗ xe

chieu sang gara bai do

Chiếu sáng văn phòng

chieu sang van phong

Cách chọn nhôm định hình LED cho led dây như thế nào?

Điều cần thiết là phải xem xét một số điều quan trọng trước khi mua nhôm định hình LED.

Kích thước của led dây

Điều đầu tiên là bạn cần xác định kích thước của led dây. Chiều rộng của led dây là quan trọng nhất và bạn phải đảm bảo rằng chiều rộng bên trong nhôm định hình lớn hơn chiều rộng của dây LED.

Sau đó mua đủ các máng nhôm theo chiều dài của led dây

Hiệu ứng ánh sáng bạn muốn đạt được

Loại bộ khuếch tán được xác định bởi hiệu ứng ánh sáng bạn muốn. Nếu đó là chiếu sáng trực tiếp và bạn cần ánh sáng không có đốm thì bạn cần một bộ khuếch tán opal.

Nếu chiếu sáng gián tiếp và cần độ sáng cao, có thể bạn sẽ cần một bộ khuếch tán trong suốt.

Giả sử bạn đang lắp nhôm định hình LED cho mục đích trang trí. Trong trường hợp đó, bạn có thể xem xét loại lắp âm tường hoặc lắp thạch cao, vì kết hợp hoàn hảo với môi trường và trông gọn gàng hơn.

Vị trí lắp đặt

Bạn cần quan tâm đến vị trí lắp đặt nhôm định hình LED. Nếu cần lắp đặt ngoài trời bạn cần chọn thanh nhôm định hình chống nước theo tiêu chuẩn IP65.

Với chiếu sáng góc, bạn cần chọn nhôm định hình góc.

Với chiếu sáng tủ thì nhôm định hình âm là một lựa chọn tốt.

Kiểu lắp

Cuối cùng, xem xét cách bạn muốn gắn máng LED. Bạn có bề mặt lõm không?

Bạn có trần thạch cao không? Hay bạn muốn lắp đặt dễ dàng nhất có thể.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định loại máng LED nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến đốm sáng?

Mọi người lo lắng nhất về các đốm sáng khi sử dụng nhôm định hình LED

Trong thực tế, các yếu tốt sau ảnh hưởng đến đốm sáng.

diem sang thanh nhom led

Độ truyền sáng của bộ khuếch tán

Bộ khuếch tán có độ truyền sáng thấp, chẳng hạn như bộ khuếch tán Opal, có thể loại bỏ các đốm sáng nhiều nhất có thể.

Khoảng cách giữa LED và bộ khuếch tán.

Đèn LED càng xa bộ khuếch tán thì điểm sáng sẽ càng ít để lộ đốm sáng

Mật độ LED

Mật độ mắt LED càng lớn thì điểm sáng càng ít lộ đốm sáng.

Ngày nay, led dây COB công nghệ mới nhất sử dụng chip được gắn trực tiếp vào PCB và mật độ quá 500 Chip trên mỗi mét. Ngay cả khi không có bộ khuếch tán, led dây COB sẽ không có các chấm sáng.

Cách lắp đặt nhôm định hình LED.

Việc lắp đặt nhôm định hình LED bao gồm 3 bước. Lắp nhôm định hình, lắp led dây vào thanh nhôm định hình và lắp nắp nhôm định hình. Thứ tự cảu 3 bước này khác nhau tùy thuộc và kiểu lắp đặt. Tôi sẽ giải thích các bước lắp đặt chi tiết từng bước dưới dây.

Bước 1: Lắp nhôm định hình LED.

Nhôm định hình LED rất dễ lắp đặt do có trọng lượng nhẹ. Tùy thuộc vào hình dạng và chức năng của nhôm định hình LED, chúng có thể được gắn trên bề mặt, lắp chìm hoặc gắn phẳng, gắn góc hoặc treo. Máng led thường được gắn bằng cách sử dụng đế kẹp, vít, băng dính 2 mặt 3M hoặc deo dán, cáp treo và chốt.

lap nhom dinh hinh led day

Nhôm định hình gắn bề mặt

Bạn có thể gắn máng đèn LED dây trực tiếp lên tường, trần nhà hoặc bề mặt khác bằng đế kẹp, băng dính 3M hoặc vít. Đế kẹp thường có lỗ khoan sẵn. Bạn có thể nhanh chóng cố định đế kẹp trên tường bằng đinh vít. Sau đó nhôm định hình bắt vào đế kẹp.

kep do be mat

Việc lắp máng đèn LED bằng băng dính 3M dễ dàng như việc bóc và dán. Việc lắp đặt này yêu cầu chuẩn bị bề mặt lắp đặt và đảm bảo bề mặt đó sạch sẽ và khô ráo. Sử dụng cồn isopropyl làm dung môi tẩy rữa và sử dụng axeton thay thế cho chất nền nhờn.

gan bang dinh hai mat

Vì tấm định hình LED được làm bằng nhôm nên vít cũng rất dễ dàng xuyên qua để có thể dễ dàng cố định nhôm định hình vào bề mặt lắp đặt.

Nhôm định hình lắp âm hoặc gắn phẳng

Nhôm định hình được gắn phía sau tường hoặc bề mặt khác với đường đường viền mở ngang với bề mặt. Sẽ là tốt nhất nếu bạn tạo ra một hốc trong khu vực lắp đặt phù hợp với chiều rộng và chiều sâu của máng led dây.

Bạn lo lắng về việc mở hốc không đồng đều hoặc quá rộng. Đừng lo lắng, máng led có gờ (hay còn gọi là cánh) ở 2 bên. Khi lắp phẳng, chúng có thể chồng lên các cạnh hoặc khe hở đó.

Một vài nhôm định hình LED có 2 hốc ở bên tường. Sử dụng các đế kẹp để kẹp vào gốc thứ nhất hoặc thứ hai để điều chỉnh chiều cao lắp và khoảng cách làm mát gữa nhôm định hình và hốc đế trên bề mặt lắp.

lap am be mat

Nhôm định hình lắp góc

Máng nhôm LED được sử dụng làm đế gắn góc cho led dây, cung cấp các góc chiếu 30°, 45°, và 60° so với bề mặt lắp đặt và tạo ra bầu không khí trong cá khu vực góc của căn phòng. Việc gắn góc được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng giá đỡ, băng dính hai mặt,…
Để lắp góc, máng nhôm LED tận dụng tốt không gian mà các bộ đèn khác không có. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đến các góc tối khi thiết kế hệ thống chiếu sáng. Cấu trúc LED gắn góc dễ dàng làm sáng các góc một cách phong cách và trang nhã. Hiệu suất nhiệt cao của cấu trúc led gắn góc đến từ đâu? Hãy lấy ví dụ về cấu trúc LED góc chiếu 45°. Cấu trúc gắn góc có đế bên trong ở góc 45° so với hai thành của thanh, Đế bên trong và 2 thành của thanh tạo thành một khoang giúp tăng cướng khả năng làm mát của led dây và khả năng làm mát của máng.

nhom dinh hinh led lap am

Nhôm định hình LED lắp treo

Thanh định hình LED ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong hệ thống chiếu sáng trang nhã cho không gian hiện đại. Nhôm định hình led treo từ trần nhà là một cách mới để tạo ra hiệu ứng ánh sáng hiện đại trong không gian. Dây cáp treo, khóa và chốt thường được sử dụng để treo thanh định hình LED.

mang led lap treo

Bước 2: Lắp led dây vào thanh nhôm định hình LED

Đây là cách lắp đặt bóc và dán điển hình. Bóc lớp lót bảo vệ của băng dính hai mặt 3M và dán led dây vào đế bên trong của máng nhôm.

Bước 3: ghép đôi nắp với máng nhôm

Đặt nắp vào máng nhôm vào một đầu và ép nắp vào các rãnh giữ trên thành trong của máng. Sau đó nhấn vào đầu kia. Bạn có thể nghe như tiếng nhấp chuột nếu nắp nằm đúng vị trí.

lap vo nhom dinh hinh led

Nhôm định hình LED với led dây COB

Với led thanh, chúng tôi cũng xem xét led dây COB thêm vào nhôm định hình LED. Cả nhôm định hình và led dây COB đều cho phép chiếu sáng không có đốm đen. Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Led dây COB có hiệu ứng dải tuyến tính nhờ mật độ chip cao, di đó không cần thêm bộ khuếch tán. Led dây COB được gắn dính và có các tùy chọn chống thấm nước và không thấm nước để dử dụng trong nhà và ngoài nhà.

Tuy nhiên, nhôm định hình lại khác. Là một phụ kiện của led dây, nhôm định hình có thể bảo vệ led dây và giúp tản nhiệt nhanh.

Nhôm định hình cứng và không dễ uốn cong, trong khi led dây COB mềm dẻo và có thể uốn cong dễ dàng.

Led dây COB IP20 không chống thấm nước tiếp xúc với không khí trên bo mạch PCB và môi trường lắp đặt sẽ tác động đến LED dây nhiều hơn. Led day COB quá nóng có thể làm giảm đáng kể tuổi thị của led dây. Thêm một máng nhôm giúp tản nhiệt và có trông đẹp mắt hơn.

COB VS SMD

Nhôm định hình LED với LED neon flex

Cả đèn neon flex và nhôm định hình LED đều có thể đạt được hiệu ứng không đốm đen. Tuy nhiên, đèn neon thì mềm hơn, có thể uốn cong và đạt chuẩn IP67, được ứng dụng rộng rãi trong chiếu sáng ngoài nhà.

led neon flex hieu qua cao

Kết luận

Tóm lại, có nhiều lợi ích của nhôm định hình LED làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều ứng dụng chiếu sáng. Khi mua hàng, hãy đảm bảo xem xét các nhu cầu cụ thể của dự án và chọn một nhôm định hình LED phù hợp nhất. Nhôm định hình LED sẽ mang lại hiệu suất vượt trội và kết quả lâu dàu với nhiều ưu điểm của nó.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!