Led dây là một lựa chọn phổ biến để thêm ánh sáng cho không gian. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và có thể được lắp đặt theo nhiều cách. Một điều cần cân nhắc khi mua led dây là liệu chúng có thấm nước hay không. Nhiều loại led dây chống nước có sẵn trên thị trường, vì vậy điều quan trọng là phải biết loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

led day chong nuoc IP68 PU
led dây chống nước IP68

Xếp hạng IP là gì?

Xếp hạng IP được viết tắt bởi Ingress Protection Rating, là một số được gán cho led dây để biểu thị mức độ bảo vệ mà nó mang lại đối với các vật rắn và chất lỏng bên ngoài. Xếp hạng thường được biểu thị bằng hai số, số đầu tiên thể hiện khả năng bảo vệ chống lại các vật rắn và số thứ hai chống lại chất lỏng. Ví dụ: xếp hạng IP68 có nghĩa thiết bị được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của bụi và có thể ngâm trong nước ở độ sâu 1,5m trong tối đa 30 phút.

Dùng led dây chống nước khi nào?

Không phải lúc nào chúng ta cũng cần led dây chống nước. Nếu bạn đang bắt đầu, bạn có thể chưa cần đến chúng. Hầu hết các dự án LED cơ bản có thể được hoàn thành với led dây không thấm nước. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc trong môi trường ẩm ướt hoặc định sử dụng led dây ngoài trời dưới nước thì led dây chống thấm nước là điều bắt buộc.

led day be boi

Led dây có bao nhiêu cấp độ chống nước khác nhau?

Có rất nhiều loại led dây với cấp độ bảo vệ khác nhau. Với người mới thì không thể biết nên chọn loại nào. Có 5 cấp độ chống nước khác nhau: IP20, IP52, IP65, IP67 và IP68.

Cấp độ bạn cần phụ thuộc vào cách bạn sử dụng led dây. Nếu bạn sử dụng chúng để trang trí trong nhà, thì cấp IP20 là ổn.

Led dây IP20 không chống nước

IP20 là cấp độ thấp nhất và không có khả năng chống nước. Nó chỉ có nghĩa là để sử dụng trong nhà.

led day ip20
led dây IP20

Led dây IP52 phủ silicon

led day IP52

Sử lý chống thấm nước:

Thêm một lớp Silicon vào mắt led dây, nhưng mặt còn lại là PCB trần. Led dây IP52 có thể chống được bụi, nhưng chống nước thì kém.

Ứng dụng:

Thích hợp cho các khu vực khô hoặc ẩm ướt, chẳng hạn như phòng khách, nhà bếp, phòng tắm. Không nên sử dụng ở những nơi nước sẽ bị bắn tung tóe.

Thay đổi mầu sắc:

So với nhiệt độ mầu của LED, CCT sản phẩm hoàn thiện sẽ trở nên sáng hơn. Ví dụ: Khi sản xuất LED dây IP52 3000K, chúng ta không thể sử dụng đèn LED 3000K mà chỉ sử dụng đèn LED có CCT thấp hơn 3000K, chẳng hạn như đèn LED 2700K.

Mất độ sáng:

Suy giảm quang thông ~10%

Thay đổi kích thước:

So với led dây IP20, chiều rộng thì không thay đổi nhưng chiều cao đã tăng khoảng 1,5-2mm. Do đó, khi chúng tôi chọn thanh nhôm profile, chúng tôi không cần phải xem xét thêm chiều rộng.

Led dây IP65 ống silicon

led day IP65

Xử lý chống thấm nước:

Thêm một ống bọc silicon để bọc led dây bằng cách tay hoặc ép đùn silicon. Led dây IP65 có khả năng chống bụi và chống thấm nước.

Ứng dụng:

Thích hợp cho các khu vực ẩm ướt hoặc nước bắn tung tóe, chẳng hạn như nhà bếp, phòng tắm, mái hiện. Vì vỏ rỗng, nên khuyến cáo không sử dụng ngoài trời.

Thay đổi màu sắc

Cơ bản không có sự thay đổi màu sắc.

Giảm độ sáng

Suy giảm quang thông ~5%

Thay đổi kích thước:

So sánh với led dây không chống nước IP20, chiều rộng và chiều cao của led dây ống silicon IP65 được tăng thêm khoảng 2mm. Khi chọn thanh nhôm profile LED, bạn phải tính đến kích thước tăng lên này.

Led dây IP65H ống co nhiệt

led day ip65h

Xử lý chống thấm nước:

Thêm một ống co nhiệt để bọc lấy led dây. Led dây IP65H có khả năng chống bụi và chống thấm nước, giống như led dây ống silicon IP65.

Ứng dụng:

Thích hợp cho các khu vực ẩm ướt hoặc nước bắn tung tóe, chẳng hạn như nhà bếp, phòng tắm, mái hiên. Vì vỏ rỗng nên khuyến cáo không sử dụng ngoài trời.

Thay đổi màu sắc

Về cơ bản, chúng không có sự thay đổi màu sắc.

Giảm độ sáng:

Suy giảm quang thông ~4%

Thay đổi kích thước:

So với led dây không chống thấm nước IP20, độ rộng và cao của led dây ống co nhiệt IP65H gần như không thay đổi

Led dây IP67 bọc silicon

led day IP67 Silicone Encased

Xử lý chống thấm nước

Quấn LED dây bằng một ống silicon rỗng. Sau đó, ống silicon rỗng được đổ đầy silicon để tạo hiệu ứng bịt kín.

Có một cách khác để tạo nên led dây IP67, đó là ép đùn tích hợp silicon

Ứng dụng:

Thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, do khoảng trống phân tử của silicon lớn nên lâu ngày rất dễ bị thấm nước. Cũng như silicon, nó không có khả năng chống lại sự ăn mòn của clo và dễ bị hư hỏng. Vì vậy, nó không được khuyến khích sử dụng dưới nước.

Thay đổi màu sắc:

Tương tự như led dây phủ silicon IP52, led dây bọc silicon hoàn toàn theo tiêu chuẩn IP67 có độ chuyển mầu và mức độ chuyển màu lớn. Ví dụ, mắt LED 2700K, tạo thành led dây IP52, nhiệt độ màu có thể là 3000K, nhưng tạo thành led dây IP67, nhiệt độ màu có thể là 3500K.

Mất độ sáng

Suy giảm quang thông ~15%

Thay đổi kích thước:

Giống như led dây silicon IP65, chiều rộng và chiều cao của led dây đổ đầy silicon IP67 được tăng thêm khoảng 2mm.

Led dây IP67 phủ nano

led day IP67 Nano

Xử lý chống thấm nước

Bằng cách phun một lớp nano cực mỏng lên bề mặt led dây. Nhược điểm rõ ràng là không thể cắt led dây phủ nano IP67.

Ứng dụng:

Thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời, không nên sử dụng dưới nước.

Thay đổi màu sắc:

Không chuyển màu

Mất độ sáng:

Suy giảm quang thông ~2%

Thay đổi kích thước:

Không thay đổi kích thước. Lớp nano rất mỏng, nên led dây phủ nano IP67 trông giống như led dây không chống nước IP20

Led dây IP68 bọc PU

led day IP68

Xử lý chống thấm nước

Bọc led dây bằng keo PU trong suốt.

PU là viết tắt của Polyurethane

Ứng dụng:

Thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời và dưới nước. Do khoảng cách phân tử của PU nhỏ nên nó sẽ không thấm nước, đồng thời có khả năng chống clo, axit và kiềm nên thích hợp sử dụng dưới nước.

Thay đổi màu sắc:

Tương tự led dây phủ đầy silicon IP57, led dây phủ đầy PU IP68 có sự chuyển màu.

Mất độ sáng:

Suy giảm quang thông ~15%

Thay đổi kích thước:

Tương tự như led dây bọc silicon IP67, chiều rộng và chiều cao led dây bọc đầy silicon IP67 được tăng thêm khoảng 2mm.

Nhầm lẫn giữa IP52 và IP65

Nhiều nhà máy khác trên thị trường đánh dấu led dây phủ silicon là IP65. Tôi e rằng điều đó không đúng vì IP65 có nghĩa là nó có thể sử dụng ở những nơi có nước bắn tung tóe. Nhưng mặt sau của led dây phủ silicon bị lỗ PCB và mặt sau không thấm nước. Việc sử dụng không đúng cách sẽ gây hư hỏng cho led dây.

Vật liệu phổ biến để làm led dây chống nước.

Các vật liệu phổ biến nhất được sử dụng làm led dây chống nước là nhựa Eposy, keo PU và Silicon.

Sự khác biệt giữa chúng là gì? Hay xem xét nhanh

Nhựa Epoxy

Nhựa epoxy có ưu điểm là chi phí thấp, khả năng thi công tốt và ít độc tính. Do đó, nó là vật liệu chống thẩm phổ biến cho hầu hất các led dây giá rẻ trên thị trường. Tuy nhiên có một lỗ hổng chết người trong cấu trúc phân tư của nó.

Thứ nhất, nó dẫn nhiệt kém nên sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn thanh.

Thứ hai, nhựa Eposy nhanh chóng chuyển sang màu vàng sau nửa năm và màu vàng này sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ màu của led dây.

Ngoài ra, nhựa Epoxy không thể chịu được nhiệt độ cao và thấp. Nó dễ bị cứng và nứt khi nhiệt độ môi trường dưới 0°C.

Keo PU

Giá thành keo PU cao hơn keo Epoxy. Đó là khả năng chống ố vàng, chịu được nhiệt độ thấp và dẫn nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, nó là độc hại. Chất kết dính polyurethane sẽ tạo ra một số chất phân tử nhỏ sau khi đóng rắn. Các hợp chất này có mùi khó chịu và không phù hợp với sức khỏe.

Thứ hai, nó không chịu được nhiệt độ cao. Không sử dụng băng dính có keo PU ở những nơi có nhiệt độ môi trường cao hơn 80 ℃.

Silicon

Silicon là đắt nhất. Là vật liệu thân thiện với môi trường với những ưu điểm của keo PU và nhựa Epoxy
Trước hết, khả năng chịu nhiệt và chịu được nhiệt độ thấp là rất tuyệt vời.

Nhiệt độ môi trường xung quanh -50°~300° sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc và hiệu suất của nó. Chúng ta có thể sử dụng led dây Silicon cho phòng sông hơi và tủ lạnh.

Thứ hai, keo Silicon sẽ không chuyển sang màu vàng sau một thời gian dài. Điều này cũng đảm bảo sự ổn định lâu dài về nhiệt độ mầu của Led dây. Nó rất cần thiết cho các dự án chiếu sáng cao cấp như khách sạn và du thuyền.

Do tính dẫn nhiệt tốt của Silicon, nó thúc đẩy quá trình tản nhiệt của led dây. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm các máng nhôm cho loại led dây công suất cao (trên 20W/m) để kiểm soát nhiệt.

Mục Nhựa Epoxy Keo PU (Polyurethane) Silicone
giá Thấp Cao Cao nhất
Chịu nhiệt độ 0-60℃
Làm cứng ở nhiệt độ thấp
-40-80℃
Hiệu suất vẫn ổn định
-40-220℃
Hiệu suất vẫn ổn định
Dẫn nhiệt Thấp Cao Cao
Ố vàng Rõ ràng sau nửa năm Không Không
Độc tính Thấp Cao, mùi hôi Không
Tỉ lệ truyền sáng 92% 95% 96%

Đùn tích hợp Silicon là gì?

Ép đùn tích hợp Silicon là khi led dây và silicon rắn được ép đùn với nhau thông qua một cái khuôn và được tạo hình bằng quá trình lưu hóa ở nhiệt độ cao.

may dun silicon

Ưu điểm của máy ép đùn tích hợp Silicon

So với quy trình chống thấm nước truyền thống, quá trình ép đùn tích hợp Silicon có những ưu điểm rõ ràng.

Chiều dài vô hạn

Thông qua quy trình ép đùn tích hợp Silicon, led dây chống thấm nước có thể dài vô hạn. Thông qua quy trình chống nước truyền thống, led dây chống nước dài nhất thường là 10m.

Năng suất cao

Hầu hết các quy trình được tự động hóa trong quy trình ép đùn tích hợp Silicon. Và silicon có thể được xử lý bằng cách lưu hóa ở nhiệt độ cao chỉ trong vài phút. Qúa trình chống thấm nước truyền thống được thực hiện thủ công và phải mất đèn 1 ngày để keo Silicon đóng rắn tự nhiên.

Hiệu suất chống thấm nước tốt hơn

Quy trình ép đùn tích hợp Silicon sử dụng Silicon rắn, có đạc tính vật lý tốt hơn và không dễ gẫy. Kết hợp với phích cắm đúc một mảnh, hiệu suất chống nước của led dây là tốt hơn.

Silicone Injection Plug Endcap

Quy trình ép đùn tích hợp Silicon

So với các quy trình chống thấm nước truyền thống khác, quy trình sản xuất ép đùn tích hợp silicon phức tạp hơn và chủ yếu được chia thành 4 bước sau.

Bước 1: Trộn Silicon. Nguyên liệu của Silicon là rắn. Trước khi sản xuất, chúng ta cần nhào Silicon nhiều lần bằng máy để là mềm và loại bỏ trống hơi.

Bước 2: quá trình ép đùn bắt đầu bằng việc lắp các cuộn led dây trên khung. Led dây này được điều chỉnh và sắp xếp theo thứ tự bằng bảng điều chỉnh.

Bước 3: Sau đó led dây và silicon được luồn qua các lỗ trên khuôn lắp sẵn, kích hoạt nút vận hành trên hộp điều khiển điện tử, nút này sẽ khởi động máy để bọc silicon lên led dây.

Bước 4: Máy đùn led dây bọc silicon và đưa vào lò lưu hóa, tại đây sản phẩm được lưu hóa dần dần và tạo hình. Nhiệt độ trong lò được giữ ở mức vừa phải để tránh làm cháy các mắt LED. Sau quá trình lưu hoa, led dây được đưa ra ngoài bằng kéo.

Kết luận

Tóm lại, led dây là một cách tuyệt vời để chiếu sáng bất kỳ không gian nào, và với các phương pháp chống thấm phù hợp, chúng cũng có thể được sử dụng ngoài trời và dưới nước. Bằng cách đọc bài viết này, bạn có thể chắc chắn rằng led dây của bạn sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Mase Hub chuyên cung cấp các loại led dây và led neon flex chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm đều được trải qua các phòng thí nghiệm công nghệ cao để đảm bảo chất lượng tối đa. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các tùy chọn có thể tùy chỉnh trên led dây và đèn led neon flex. Vì vậy, nếu bạn cần led dây và led neon flex chất lượng cao hãy liên hệ với Mase Hub.

Câu hỏi thường gặp

Led dây chống nước có cắt được không?

Có, sau khi cắt, led dây cần được dán lại bằng keo và nắp đậy.

Có thể sử dụng led dây trong phòng tắm không?

Có, nhưng bạn cần loại led dây IP65/IP67.

Led dây có an toàn cho hồ bơi không?

Có, nhưng bạn cần chọn loại led dây IP68 DC24V

Có thể hàn led dây không thấm nước không?

Có. Khi hàn xong, bạn cần bịt kín lại led dây bằng silicon và phích cắm.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!