Đèn led dây ngày càng phổ biến và là sự lựa chọn tuyệt vời cho chiếu sáng thương mại, khu dân cư và công nghiệp. Một trong những lý do chính là tuổi thọ led dây rất cao. Bạn đang nghi ngờ, hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách thức và thời điểm led dây của bạn có thể bị hỏng cũng như cách các nhà sản xuất đưa ra tuyên bố về tuổi thọ đèn.

tuổi thọ led dây
tuổi thọ led dây

Cấu trúc của led dây

Các thành phần chính của led dây là LED, FPCB (bảng mạch điện tử), điện trở và các thành phần khác. Led dây được sản xuất bằng cách sử dụng một quy trình gọi là quy trình lắp ráp công nghệ gắn bề mặt (SMT) để gắn đèn LED, điện trở và các thành phần khác lên trên bản mạch

cau tao led day

Một số led dây ngoài trời hoặc dưới nước sẽ được bọc bằng keo silicon hoặc PU.

Xin lưu ý rằng led dây có xếp hạng IP cao sẽ có tuổi thọ ngắn hơn led dây IP20 vì led dây xếp hạng IP cao không thể tản nhiệt nhanh hơn. Nói chúng, môi trường càng mát thì công suất phát sáng của đèn LED càng cao. Nhiệt độ càng cao thì càng giảm lượng ánh sáng phát ra. Xem bảng kiểm tra dưới đây để thấy đèn LED bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ như thế nào.

cap bao ip led day

Thành phần quan trọng nhất của led dây là LED SMD. Tuổi thọ của LED SMD về cơ bản quyết định tuổi thọ led dây. Vậy làm thế nào để tính được tuổi thọ của đèn LED.

Tuổi thọ LED dây và quy tắc 70% (L70)

Không giống như bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang, LED hoạt động khác nhau theo thời gian, sáng dần dần và dần dần tắt hẳn. Vì vậy, trừ khi có sự cố thảm khốc do tăng điện áp hoặc hư hỏng cơ học, thì có thể mong đợi LED trên LED dây hoạt động cho đến khi chúng được coi là quá mờ.

Nhưng “quá tối để sử dụng” có nghĩa là gì. Các ứng dụng chiếu sáng khác nhau có câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, nghành công nghiệp đã phần nào tùy tiện quyết định rằng mức mất 30% ánh sáng hoặc 70% ánh sáng cong lại phải là tiêu chuẩn. Điều này thương gọi là chỉ số L70 và được định nghĩa là mất bao nhiêu thời gian để một đèn LED giảm tới 70% lượng ánh sáng ban đầu phát ra.

Đôi khi, bạn có thể thấy ký hiệu LxByCz (h) mô tả tuổi thọ của đèn LED.

Nó có nghĩa là số giờ sau đó từ một nhóm đèn LED

  • Quang thông đã giảm xuống x (%)
  • Y (%) bộ đèn trong cùng một nhóm giảm xuống dưới quang thông quy định
  • Z (%) bộ đèn trong cùng một nhóm đã gặp sự cố toàn bộ LED

Ví dụ: L70B10C0.1 (50.000h)

  • Sau 50.000h , nhóm đèn LED được đề cập vẫn cung cấp
  • Ít nhất 70% quang thông
  • Theo đó, 10% số lượng đèn được phép cung cấp ít hơn 70% quang thông ban đầu
  • Và 0.1% số đèn trong tổng số các đèn bị hỏng

L70

 

L70 được tính như thế nào?

Do việc lựa chọn vật liệu đèn LED rất khác nhau giữa các loại và nhà sản xuất khác nhau nên một phương pháp thử nghiệm có tên là LM-80 đã được phát triển để xác định tiêu chuẩn chính cho thử nghiệm tuổi thị đèn. LM80 chỉ định rằng mẫu được thử nghiệm ở nhiệt độ định trước và dòng điện chạy qua. Khoảng thời gian để đo sự thay đổi sản lượng ánh sáng là 1000h, tối đa là 10.000h

Thử nghiệm LM-80 thường được thực hiện tại phòng thí nghiệm của bên thứ ba để đảm bảo kết quả khách quan và kết quả được công bộ ở định dạng báo cáo. Tất cả các nhà sản xuất uy tín đều thực hiện thử nghiệm này cho đèn LED của họ và các nhà cung cấp led dây có uy tín đều có thể cung cấp báo cáo thử nghiệm LM80, đặc biệt nếu bạn mua với số lượng lớn.

Khó khăn với việc kiểm tra tuổi thọ của đèn LED là nó mất nhiều thời gian. Ngay cả khi đèn led hoạt động 24/7, thì việc kiểm tra 10.000h cũng mất khoảng 14 tháng. Đây là thời gian vô tận đối với các nghành phát triển nhanh như chiếu sáng LED. Ngược lại, sản phẩm để đáp ứng yêu cầu 50.000h hoàn chỉnh, đòi hỏi gần sáu năm thử nghiệm.

Với mục đích này, thuật toán ngoại suy TM-21 được đề xuất. Thuật toán này xem xét hiệu suất của mẫu LM80 trong vài nghìn giờ đầu tiên và đưa ta thời gian sống ước tính.

Bảng báo cáo TM-21-11: Dự kiến duy trì quang thông dài hạn của nguồn sáng SMD.

Hãy kiển tra báo cáo thử nghiệm LM80 đầy đủ dưới đây.

TM21

Báo cáo thử nghiệm LM80 thường cho biết tuổi thọ của L70. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cần biết tuổi thọ của L80 hoặc L90. Đừng lo lắng, tôi đã chuẩn bị một công cụ exel cho bạn. Công cụ này có thể chuyển đổi tuổi thị của L70 thành L80 hoặc L90.

Tuổi thọ LED dây có liên quan đến LED và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau.

FPCB (bảng mạch điện tử)

Chất lượng cao: Bản mạch điện tử bằng đồng nguyên chất 2-4 lớp đảm bảo dòng điện đáng kể đi qua trơn tru, giảm sinh nhiệt và giúp tản nhiệt nhanh. Nhiệt có thể ảnh hưởng đến việc giảm tuổi thị của đèn LED, vì vậy chúng ta cần tím cách để tản nhiệt. Bằng cách gắn led dây vào profile nhôm, chúng ta có thể tản nhiệt càng nhiều càng tốt và giảm được nhiệt độ làm việc

FPCB

Băng dính 2 mặt

Chúng tôi sử dụng băng keo VHB thương hiệu 3M. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp lại sử dụng keo dán không có tên tuổi hoặc tệ hơn là giả nhãn hiệu. Chìa khóa là để lắp đặt lâu dài và dẫn nhiệt là băng keo phải chất lượng tốt.

bang dinh 3M

Điện trở

Điện trở dùng để điều chỉnh dòng điện thuận qua đèn LED để cho đèn LED hoạt động ở độ sáng thiết kế. Giá trị của điện trở có thể thay đổi theo từng đợt hàng. Nên sử dụng hãng uy tín để sản xuất điện trở.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng điện trở chất lượng cao. Điện trở chất lượng thấp có thể làm giảm tuổi thọ led dây hoặc thậm chí làm hỏng led dây.

Không sử dụng quá công suất đèn LED. Chúng sẽ sáng hơn lúc đầu nhưng sẽ nhanh chóng hỏng. Chúng tôi biết một số đối thủ cạnh tranh của mình làm điều này. Nhiệt độ dư thừa cũng có thể gây nguy hiểm nếu được lắp đặt trên vật liệu dễ cháy.

dien tro SMD

Nguồn

Nguồn cũng là một phần quan trọng, bạn phải đảm bảo sử dụng bộ nguồn có thương hiệu, đảm bảo chất lượng, nếu bộ nguồn có chất lượng kém sẽ có thể cho điện áp không ổn định, có thể cao hơn điện áp làm việc của đèn LED, do đó đốt cháy dây LED.

Và đảm bảo rằng công suất của led dây không vượt quá công suất tối đa định mức của nguồn điện. Để đảm bảo điện áp có thể hoạt động ổn định hơn trong thời gian dài hơn, chúng tôi thường khuyến nghị công suất led dây không nên vượt quá 80% công suất định mức tối đa của nguồn điện

nguon meanwell

Tản nhiệt

Nhiệt sẽ rút ngắn đáng kể tuổi thị của đèn LED. Vì vậy khi sử dụng led dây, chúng ta phải tìm cách tản nhiệt kịp thời. Cố gắng lắp đặt led dây ở những nơi thông thoáng. Led dây gắn với thanh nhôm profile là tốt nhất nếu ngân sách cho phép. Nhôm là kim loại tản nhiệt tuyệt vời có thể tản nhiệt kịp thời cho led dây để kéo dài tuổi thọ LED dây.

thanh nhom profile

Phần kết luận

Tuổi thọ led dây nói chung có thể đạt tới 50.000h, nhưng chất lượng của nguyên liệu thô như LED, FPCB, điện trở, việc thoát nhiệt và chất lượng bộ nguồn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ thực tế của led dây.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!