Sau khi bạn quay video, bạn nhận thấy trong video của mình tất cả các đèn LED trên cột đèn, ô tô và những nơi khác đều nhấp nháy. Khi nhìn mắt thường thì bạn thấy đèn trông ổn định, nhưng trên thực tế, đèn nhấp nháy khi bạn sử dụng máy ảnh hoặc máy điện thoại để ghi hình.

Hiệu ứng stroboscopic làm cho đèn LED nhấp nháy, nhưng mắt người không thể nhận thấy. Nó xảy ra nhanh (khoảng 60 lần trên mỗi giây trở lên). Điện thoại và máy ảnh mirroless có thể phát hiện được những bất thường này.

Hiệu ứng này trở lên rõ ràng hơn khi tốc độ khung hình của máy ảnh khác với tốc độ khung hình của đèn LED. Điều này rõ ràng nhất khi có nhiều khung hình trên giây hoặc khi quay video ở chế độ chuyển động chậm.

tai sao den led nhap nhay tren video

Hiệu ứng Stroboscopic hoạt động như thế nào?

Có thể bạn đã đọc “sự lưu ảnh” trong sách giáo khoa vật lý cũ. Đó là một đặc điểm khiến chúng ta khó có thể quên những gì chúng ta nhìn thấy. Ngay cả khi một đối tượng không còn trong tầm nhìn của chúng ta nữa, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy nó. Vì điều này, chúng ta nhìn cuộc sống như một dòng chảy liên tục thay vì một loạt các bức ảnh khác nhau.

Đèn LED bật tắt nhanh và chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì vậy, ngay cả khi bạn tắt đèn, có vẻ như chúng vẫn sáng. Video bao gồm một loạt ảnh, giống như ảnh tĩnh. Những cảnh này được ghi lại với số khung hình trên giây (FPS) cao.

Khi hiệu ứng này được thiết kế kết hợp với các thủ thuật khác, bộ não của chúng ta nghĩ rằng mọi thứ trên màn hình đang chuyển động theo một chuyển động mượt mà.

Hiện tượng nhấp nháy màn hình xảy ra khi tốc độ khung hình (FPS) cao hơn số lần bật và tắt đèn LED mỗi giây. Điều này tạo ấn tượng rằng có gì đó không ổn với màn hình.

Tại sao đèn LED bật và tắt?

Khi đèn LED nhấp nháy, chúng chuyển đổi giữa bật và tắt. Sự nhấp nháy của chúng hoàn toàn liên quan đến dòng điện mà chúng được cung cấp.

Hầu hết thời gian, đèn LED nhấp nháy quá nhanh để mắt người không thể nhìn thấy. Bạn có thể chắc chắn rằng bất kỳ hiện tượng nhấp nháy nào mà bạn nhìn thấy trên máy ảnh chỉ là đèn hoạt động bình thường. Bạn chỉ nên lo lắng nếu nhìn thấy đèn LED nhấp nháy bằng mắt thường.

Cấp nguồn cho đèn LED thông qua nguồn điện DC

Khi chúng ta cấp nguồn cho đèn LED bằng dòng điện một chiều, các electron bên trong diot luôn ở trạng thái tích điện. Vì vậy cho đến khi mạch bị hở, chúng sẽ tiếp tục phát ra năng lượng ánh sáng và ở dạng hoạt động. Hiệu ứng nhấp nháy sẽ biến mất khi nguồn điện một chiếu cấp nguồn cho đèn LED và nó được ghi lại trên film.

Cấp nguồn cho đèn LED thông qua nguồn AC

Hầu hết thời gian, một dòng điện xoay chiều sẽ đén từ một nguồn như ổ cắm trên tường. Theo định nghĩa, dòng điện xoay chiều bật hai lần rồi tắt ba lần trong một chu kỳ.

Vì vậy, các electron tích điện quay trở lại lớp vỏ của chúng ban lần bằng cách giải phóng toàn bộ năng lượng của chúng dưới dạng ánh sáng. Chúng chỉ được tính lại sau mỗi lần trong số ba lần trả lại này. Do đó, nếu đèn LED được kết nối với nguồn điện AC, nó sẽ giống như đang nhấp nháy trong video.

Nhưng bạn không thể kết nối đèn LED với dòng xoay chiều vì việc chuyển đổi liên tục giữa bật và tắt sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của đèn LED.

Vì vậy, chúng được kết nối với bộ nguồn driver, là bộ điều chỉnh thay đổi dòng điện từ AC sang DC trước khi gửi đến đèn. Vì vậy, bạn sẽ không thấy nhấp nháy từ đèn LED có bộ driver.

Điều chế độ rộng xung

PWM
PWM

Đèn LED được bật bởi bộ driver có thể nhấp nháy. Nguồn điện có thể được chia thành các xung dòng điện rời rạc thay vì một dòng liên tục. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn trong tiêu thụ điện năng. Điều này làm cho đèn nhấp nháy, giống như với nguồn điện xoay chiều. Đây là ý nghĩa của thuật ngữ “ điều chế độ rộng xung”. Điều chế độ rộng xung được sử dụng để làm mờ đèn (diming) và kích hoạt đèn chạy ban ngày trên ô tô.

Bóng đèn sợi đốt có nhấp nháy trong video không?

Incandescent Bulbs
bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt nhấp nháy với tốc độ ổn định, giống như đèn LED. Nhưng rất khó để bắt được ánh sáng nhấp nháy của bóng đèn sợi đốt trên film. Điều này là do cách thức hoạt động của hai loại bóng.

Đèn sợi đốt sử dụng dòng điện AC và bật tắt từ 100 – 200 lần trong một giây. Tuy nhiên, dây tóc của chúng hoạt động khác nhau. Khi dây tóc ngày càng nóng hơn để tạo ra ánh sáng và nhiệt. Bóng đèn tiếp tục phát sáng trong một thời gian dài sau khi ngắt dòng điện.

Về mặt vật lý, dây tóc không thể hạ nhiệt xuống đến O và sau đó đốt nóng lên 120 lầ trong một giây. Vì vậy, nó dường như chỉ được bật vì dây tóc nóng phát sáng vẫn tỏa nhiệt. Do đó, các bóng đèn thông thường không nhấp nháy khi chúng được quay video.

Cách để ngăn đèn LED nhấp nháy trên camera?

Hầu hết mọi người cảm thấy khó chịu khi những chiếc đèn này cứ sáng rồi lại tắt. Nhưng có số điều bạn có thể làm để giảm bớt vấn đề này. Một số chú ý như sau:

  • Điều chỉnh số lượng khung hình được hiển thị mỗi giây
  • Di chuyển ra xa nguồn sáng nếu bạn có thẻ
  • Điều chỉnh tốc độ màn chập (shutter) khi cần
  • Điều chỉnh độ sáng của đèn

Điều chỉnh số lượng khung hình được hiển thị mỗi giây

Do tốc độ khung hình cao hơn ghi lại được nhiều chi tiết hơn nên đèn LED nhấp nháy xuất hiện rõ hơn so với thực tế trong video. Video càng cần nhiều khung hình trên giây thì càng có nhiều khả năng những hiệu ứng này sẽ được ghi lại. Tốc độ khung hình của máy ảnh có thể bị chậm lại để điều này ít xảy ra hơn.

Di chuyển ra xa nguồn sáng nếu bạn có thể

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để ngăn chuyển động chậm và quay video không bị nhấp nháy là di chuyển ra xa nguồn sáng. Khi bạn di chuyển ra xa nguồn sáng, bạn có thể thấy ánh sáng trở nên kém sáng hơn và ít có khả năng phản xạ hơn.

Nhưng có một số điều xấu về điều này. Khi bạn di chuyển ra xa đối tượng của mình, cảnh sẽ trở nên tối hơn. Vì vậy, bạn sẽ cần thử với cài đặt độ phơi sáng và khẩu độ của máy ảnh.

Nếu không có sự cân bằng hợp lý giữa hai yếu tố này, cảnh quay của bạn có thể trông quá tối hoặc quá sáng.

Điều chỉnh tốc độ màng trập (shutter) khi cần thiết.

Tốc độ màn trập cũng rất quan trọng để có được các chi tiết trong khung hình. Để thay đổi tốc độ màn trập, bạn phải xem xét tần suất hoạt động của nguồn điện.

Ví dụ, khi làm việc với nguồn điện 60Hz, tốt nhất bạn nên chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây với tốc độ màn trập là bội số của 60 (1/60, 1/120). Do đó, hiện tượng nhấp nháy sẽ ít sảy ra hơn.

Điều chỉnh độ sáng của đèn

Nếu bạn có thể, bạn cũng có thể thử thay đổi độ sáng của đèn. Đèn càng sáng, nhấp nháy càng nhiều. Nhưng điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn ở quá gần nguồn. Bóng cơ thể của bạn lớn dần khi bạn rời xa nguồn sáng.

Vì vậy, nếu nguồn sáng của bạn không tốt lắm, bạn có thể bù đắp bằng cách thay đổi cách hoạt động của máy ảnh.

Kết luận

Giờ đây, bạn có thể tự tin quay phim ngoài trời tự nhiên. Bây giờ bạn đã hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đèn led nhấp nháy và cách loại bỏ nó. Đừng bỏ cuộc nếu hiện tượng nhấp nháy xảy ra sau lần thử đầu tiên của bạn. Bạn sẽ tìm ra những gì hoạt động tốt nhất với thời gian và phản hồi.

Bạn sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề nào liên quan đến nhấp nháy. Nhưng bạn phải biết cách chọn độ dài tiêu cự, tốc độ màn trập và điều kiện ánh sáng phù hợp.

Mase Hub là đơn vị cung cấp led dây và led neon flex cao cấp. Nếu muốn có những sản phẩm cao cấp xin hãy liên hệ với chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!