Nhấp nháy (Flicker) là một trong những vấn đề phổ biến nhất của LED dây. Bài viết này sẽ tìm hiểu các loại nhấp nháy, nguyên nhân nhấp nháy và cách khắc phục nhấp nháy.

cach sua loi flicker led day
LED dây nhấp nháy

Các loại nhấp nháy khác nhau là gì?

Nhấp nháy là chu kỳ bật/tắt nhanh của nguồn sáng. Nó có thể là do cố ý (hộp đêm hoặc buổi hòa nhạc nhấp nháy), nhưng thông thường, nó chỉ gây phiền toái.

Có hai loại nhấp nháy: Nhấp nháy có thể nhìn thấy được và nhấp nháy không nhìn thấy được. Nhấp nháy có thể nhìn thấy là cái gì đó có tần số dưới 100Hz (tức là 100 lần trên giây hoặc thấp hơn). Nhấp nháy không nhìn thấy được xảy ra trên 100Hz và mắt chúng ta không nhìn thấy được khi nó xuất hiện. Cả hai loại nhấp nháy đều không tốt cho sức khỏe – các rối loạn phổ biến bao gồm chóng mặt, mỏi mắt, nhức đầu, đau nửa đầu và suy giảm nhận thức. Nhấp nháy có thể nhìn thấy cũng có thể gây co giật ở những người bị bệnh động kinh.

Nguyên nhân làm cho LED dây nhấp nháy là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến làm cho LED dây nhấp nháy.

Nguyên nhân gây nhấp nháy nhìn thấy được

Đấu nối kém

Bắt đầu nhấp nháy sau khi đấu nối. Lý do chính là do các kết nối kém, không nhất quán hoặc không liên tục có thể gây ra hiện tượng chập chờn bằng cách luân phiên tạo và ngắt mạch. Nó sảy ra chủ yếu ở các đầu nối không hàn và không có khả năng xảy ra khi hàn.

LED dây nhấp nháy sẽ thay đổi hoặc biến mất khi bạn nhấn vào đầu nối không hàn.

dau noi led day

Bộ phận không tương thích

Điều này thường xảy ra khi LED dây là loại có thể điều chỉnh độ sáng. Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng LED dây và bộ nguồn được hỗ trợ dimming. Sau đó, bạn cần đảm bảo rằng giao thức dimmer và nguồn tương thích. Ví dụ, bạn không thể sử dụng dimmer 0-10V với bộ nguồn DALI.

led day voi dimmer va bo nguon dimmer

Nguồn quá tải hoặc lỗi

Nguồn LED quá tải là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng flicker.

Bộ nguồn LED thường có bảo vệ quá tải. Khi quá tải, bộ nguồn LED sẽ liên tục bật và tắt. Sau đó LED dây cũng sẽ liên tục bật và tắt, trông có vẻ như là nhấp nháy.

Đôi khi, bộ nguồn LED bị lỗi cũng có thể làm cho LED dây nhấp nháy.

LED dây bị lỗi

LED dây đôi khi bị nhấp nháy do LED dây bị lỗi.

Trong hầu hết các trường hợp, đó là kết nối kém giữa chip LED và miếng đỡ.

Trong hình bên dưới, bạn có thấy cấu trúc bên trong của mắt LED SMD. Bộ phận phát ra ánh sáng là chip LED và chip LED được kết nối với giá đỡ bằng một sợi dây vàng.

cau truc chip smd

So sánh LED SMD, thì LED CSP và LED COB không có dây đồng vàng và có thể tránh được sự cố này. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng đọc bào viết LED dây CSP với LED dây COB.

Cũng có trường hợp các mắt LED và bản mạch PCB không được hàn tốt. Khi phát hiện một phần LED dây nhấp nháy cụ thể nào, bạn dùng tay ấn vào phần này của LED dây. Nhấp nháy có thể thay đổi hoặc biến mất.

Nguyên nhân nhấp nháy không nhìn thấy được

Có thể bạn sẽ nhìn thấy một số đường thẳng đứng trong ảnh chụp từ máy ảnh trên điện thoại thông minh và quan sát thấy một số nhấp nháy trong các vật thể chuyển động, một hiện tượng do nhấp nháy không nhìn thấy được gây ra.

LED dây nguồn AC

Đèn điên nhấp nháy vì phần lớn điện năng được truyền qua dòng điện xoay chiều (AC). Đúng như tên gọi của nó, AC thay đổi hướng—chạy theo một hướng rồi quay với tốc độ từ 50 đến 60 lần mỗi giây. Điều này thường có dạng sóng hình Sin. Tuy nhiên, dòng điện một chiều (DC) không đổi và luôn chạy theo một hướng.

Khi dòng điện chạy theo chiều ngược lại, bất cứ thứ gì cắm vào đường dây sẽ mất điện ngay. Bởi vì dòng điện liên tục chạy theo hướng ngược lại, tất cả các đèn sẽ nhấp nháy.

Đây cũng là lý do tại sao LED dây nguồn AC bị nhấp nháy

mach AC

 

Dimming PWM

Qúa trình dimming tín hiệu PWM tạo ra hiện tượng nhấp nháy không nhìn thấy được.

PWM là thao tác có chủ ý của nguồn DC giữa trạng thái bật và tắt. Bằng cách thay đổi thời gian tương đối giữa các điều kiện bật và tắt, PWM có thể được sử dụng để tạo ra nhận thức về độ sáng khác nhau. Tuy nhiên, đèn LED sáng 0% hoặc 100%. Để đạt được ảo giác về độ sáng 50%, đèn LED giảm một nửa thời gian ở độ sáng 0% (tắt) và một nửa thời gian ở độ sáng 100% (bật).

nguon PWM

Hiện tượng nhấp nháy này thường không gây ra vấn đề gì vì nó không nhìn thấy được. Tuy nhiên để quay video, những nhấp nháy này vô hình sẽ là một thảm họa.

Ánh sáng nhấp nháy trong video trở nên rõ ràng hơn vì quá trình ghi khung hình trên giây (FPS) của máy ảnh không được căn chỉnh theo tần số điện. Điều này được gọi là hiệu ứng nhấp nháy “strobe effect”.

Hầu hết các dimmer LED dây và bộ điều khiển “thay đổi màu sắc” (CCT hoặc RGB) được lắp đặt ở điện áp DC thấp của mạch sử dụng PWM để đạt được hiệu ứng mong muốn. Thật không may, nhiều bộ dimmer PWM sử dụng tần số quá thấp. Tần số phải từ 25.000Hz trở lên để loại bỏ tác động của hiện tượng nhấp nháy PWM. Tuy nhiên, hầu hết các bộ dimmer PWM không bao gồm thông số kỹ thuật tần số PWM, thông số này thường chỉ ra rằng chúng sử dụng tần số nhiều nhất là vài trăm Hz.

Để biết thêm thông tin về dimming LED dây, hãy đọc bài viết Cách dim LED dây.

Làm thế nào để ngăn LED dây nhấp nháy?

Tham khảo các gợi ý sau, chúng ta có thể tránh được hiện tượng LED dây nhấp nháy

Nhấp nháy nhìn thấy được

Kiểm tra kết nối

Trước tiên, chúng ta cần kiểm tra lại tất cả các kết nối bao gồm dây dẫn, giắc cắm và bộ nguồn LED để đảm bảo các kết nối đều tốt. Kết nối kém có thể tạo ra quá nhiều điện trở, nóng lên rất nhiều và có thể gây ra hỏa hoạn. Tất nhiên, nó cũng có thể khiến LED dây nhấp nháy.

Thay thế các bộ phận không tương thích

Thứ hai, tôi cần thay thế các bộ phận không tương thích như bộ dimmer, bộ nguồn LED,…Các bộ phận có khả năng không tương thích nhất là dimmer và bộ nguồn LED.

Thay thế bộ nguồn LED

Thay thế nguồn LED lỗi hoặc sử dụng bộ nguồn công suất cao.

Xin lưu ý rằng không thể sử dụng nhiều bộ nguồn LED để nối vào một dây LED khi công suất nguồn LED không đủ. Do thời gian khởi động của nguồn LED là không nhất quán, bộ nguồn khởi động trước với công suất không đủ sẽ gây ra quá tải, sau đó tắt và khởi động lại. Sau đó, tất các nguồn sẽ tiếp tục khởi động và tắt.

Thay thế LED dây lỗi

Cuối cùng, bạn cần thay thế LED dây lỗi. Khi bạn chắc chắn rằng kết nối tốt, tất cả các bộ phận đều tương thích và nguồn LED vẫn ổn, cuối cùng là phải thay thế LED dây.

Nhấp nháy không nhìn thấy được

Sử dụng LED dây DC điện áp thấp với nguồn LED

Sử dụng LED dây điện áp thấp và nguồn LED chất lượng cao. Nguồn LED chuyển đổi điện áp cao xoay chiều AC thành điện áp thấp ổn định, do đó đảm bảo rằng LED dây không bị nhấp nháy.

Sử dụng nguồn dimming với tín hiệu đầu ra CCR

Các phương pháp dimming đầu ra của nguồn dimming chủ yếu được chia thành hai loại, giảm dòng không đổi (CCR) và điều chế độ rộng xung (PWM) (còn được gọi là dimming analog)

Trong CCR, dòng điện chạy liên tục qua LED. Vì vậy, đèn LED luôn On, không giống như PWM là LED luôn ON và OFF. Độ sáng của LED sau đó được thay đổi bằng cách thay đổi dòng.

CCR2

Sử dụng nguồn dimming với tín hiệu đầu ra PWM tần số cao

Trong PWM, LED được ON và OFF ở dòng điện định mức tần số cao. Việc chuyển đổi nhanh đủ cao để mắt người có thể nhìn thấy. Điều quyết định mức độ sáng của LED là chu kỳ hoạt động hoặc tỷ lệ giữa thời gian LED ON và tổng thời của một chu kỳ hoàn chỉnh.

Máy ảnh thấy được tần số của PWM càng cao thì khả năng nhấp nháy càng ít. Thường hơn 25 kHz thì máy ảnh không thể nhìn ra hiện tượng nhấp nháy này.

Kết luận

Tóm lại, LED dây nhấp nháy có thể là một vấn đề khó giải quyết, nhưng may mắn thay đã có một số giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục sự cố. Từ việc kiểm tra nguồn điện đến thay thế các bộ phận lỗi, các bước khắc phục sự cố này có thể giúp bạn xác định và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng chập chờn. Ngoài ra, thực hiện các bước để ngăn hiện tượng nhấp nháy trong tương lại, chẳng hạn như sử dụng các bộ phận chất lượng cao và lắp đúng cách LED dây có thể giúp bạn tránh được hoàn toàn các sự cố.

Mase Hub là đơn vị cung cấp led dây và LED neon flex chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm đều được test và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng để đảm bảo chất lượng tối đa. Vì vậy, để có được led dây và led neon flex cao cấp xin hãy liên hệ với chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!