Led dây rất phù hợp để bổ sung thêm ánh sáng cho không gian nhà ở hoặc văn phòng. Chúng có nhiều kích cỡ, hình dạng, màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Nếu bạn muốn thêm một số ánh sáng bổ sung cho căn phòng của mình thì led dây có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo.

noi led day nguon pin
pin cho led dây

Bạn không thể có sẵn đầu cắm 220V để cấp nguồn LED dây ở mọi nơi. Vì vậy, tại một số thời điểm, để thuận tiện, bạn có thể cần sử dụng pin để cấp nguồn cho LED dây. Pin rất tiện dụng nếu bạn đang ở nơi không có điện, chẳng hạn như cắm trại hoặc trong ô tô.

Có thể thắp sáng LED dây bằng pin không?

Có. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại pin nào để thắp sáng led dây. Tuy nhiên, nên dùng pin sạc vì chúng tồn tại lâu hơn và tiết kiệm năng lượng.

Tại sao tôi cần sử dụng Pin để cấp nguồn cho LED dây?

Pin có thể mang theo được, vì vậy bạn có thể mang chúng đi bất cứ đâu. Nếu bạn muốn đi cắm trại ngoài trời nơi mà bạn không thể tìm thấy nguồn điện. Nhưng bạn có thể dễ dàng mang theo pin bên mình.

Cách chọn Pin cho led dây?

Chọn pin cho led dây rất đơn giản. Bạn phải tập trung vào điện áp đầu ra, công suất nguồn và kết nối.

Lựa chọn điện áp

Hầu hết LED dây làm việc với điện áp 12V hoặc 24V. Bạn cần đảm bảo rằng điện áp đầu ra của Pin không được vượt quá điện áp làm việc của led dây. Nếu không, nó sẽ làm hỏng led dây. Điện áp đầu ra của một Pin có thể không đạt tới 12V hoặc 24V và bạn có thể kết nối nhiều Pin nối tiếp để có được điện áp theo yêu cầu của led dây.

Ví dụ: Đối với LED dây 12V, bạn cần 8 quả Pin 1.5V (1,5V * 8 = 12V). Và đối với LED dây 24V, bạn có thể kết nối nối tiếp 2 quả Pin 12V vì 12V * 2 = 24V

Tính toán dung lượng công suất

Dung lượng Pin thường được đo bằng mili Ampe giờ, viết tắt là mAh, hoặc Wat giờ, viết tắt là Wh. Giá trị này cho biết số giờ mà Pin có thể cung cấp một lượng dòng điện (Ma) hoặc công suất (W) cụ thể trước khi hết điện.

Bạn có thể có một câu hỏi, làm thế nào để tính toán thời gian một Pin sạc đầy có thể được sử dụng để thắp sáng một LED dây?

Trước tiên, bạn cần biết tổng công suất của LED dây. Bạn có thể nhanh chóng biết được bằng cách kiểm tra tem mác bên ngoài led dây để biết được công suất một met LED dây tổng công suất là công suất của 1m nhân với tổng chiều dài.

Bạn có thể tìm thấy giá trị mAh trên Pin. Dưới đây là giá trị mAh của một số loại Pin tiêu chuẩn.

Pin khô AA (AA Dry Cell) : 400-900 mAh

AA kiềm (AA Alkaline): 1700-2850 mAh

9V kiềm (9V Alkaline): 550 mAh

Ắc quy xe tiêu chuẩn: 45.000 mAh

Cuối cùng, bạn chia giá trị mAh của Pin cho giá trị mA của LED dây. Kết quả là số hoạt động dự kiến của Pin

Kết nối Pin

Một điều nữa là bạn cần đảm bảo rằng đầu nối Pin và led dây của bạn tương thích. Bộ Pin có dây hở hoặc đầu nối DC làm đầu ra. LED dây thường có dây hở hoặc đầu nối DC.

Loại Pin nào có thể được sử dụng để cấp nguồn cho LED dây?

Có nhiều loại Pin có thể được sử dụng để cấp nguồn cho LED dây, mỗi loại có một vai trò cụ thể. Các loại Pin phổ biến thường bao gồm pin đồng xu, Pin kiềm và Pin lithium.

Pin đồng xu

pin dong xu CR2032

Pin đồng xu là một loại Pin nhỏ, hình trụ thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử nhỏ như đồng hồ, máy tính. Loại Pin này cong được gọi là Pin cúc áo hoặc Pin đồng hồ. Pin đồng hồ được đặt tên theo kích thước và hình dạng của chúng, tương tự như đồng xu.

Pin đồng xu được tạo thành từ hai điện cực, điện cực dương (cathode) và điện cực âm (anode), được phân tách bằng chất điện phân. Khi sử dụng Pin, cực âm và cực dương sẽ phản ứng với chất điện phân để tạo ra dòng điện. Lượng dòng điện mà Pin dạng đồng xu có thể tạo ra được xác định bởi kích thước của nó.

Pin đồng xu thường được làm bằng lithium hoặc kẽm cacbon, mặc dù cũng có thể sử dụng các vật liệu khác như oxit bạc hoặc oxit thủy ngân.

Pin đồng xu có thể cung cấp 3V ở 220mAh, đủ để thắp sáng một đến vài đèn LED trong vài giờ.

Pin Alkaline AA/AAA 1,5V

pin alkaline AAAAA 1.5V

Pin Alkaline 1,5V AA/AAA phổ biến trong nhiều thiết bị điện tử.

Những loại Pin này thường được sử dụng trong đèn Pin, điều khiển từ xa và các thiết bị điện tử nhỏ khác. Pin Alkaline có thời gian sử dụng lâu hơn các loại Pin khác, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các thiết bị không được sử dụng thường xuyên.

Do kích thước nhỏ nên dụng lượng của pin AAA chỉ là 1000mAh. Tuy nhiên, dung lượng của pin AAA có thể lên tới 2400mAh.

Hộp Pin

hop pin

Hộp đựng Pin là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần nối nhiều Pin AA/AAA. Có thể lắp nhiều Pin vào một hộp Pin, mắc nối tiếp.

Pin sạc 3.7V

pin sac duoc 3.7V

Pin sạc 3.7V là loại Pin có thể sạc lại và sử dụng nhiều lần. Nó được tạo thành từ hai hoặc nhiều ô được kết nối nối tiếp hoặc song song.

Pin kiềm 9V (Pin Alkaline 9V)

pin alkaline 9V

Pin alkaline 9V là loại pin sử dụng chất điện phân kiềm để tạo ra điện áp 9V. Chất điện phân kiềm là hỗn hợp của Kali hydroxit và natri hydroxit, cả hai đều có tính ăn mòn cao.

Pin aklaline 9V được biết đến với thời hạn sử dụng lâu dài, chúng có thể tồn tại đến 10 năm khi được bảo quản đúng cách. Nếu bạn cần một loại Pin đáng tin cậy và lâu dài cho thiết bị của mình thì Pin alkaline 9V là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nó có thể có dung lượng danh nghĩa là 500mAh.

Pin Lithium có thể sạc lại 12V

pin lithium sac duoc 12V

Pin Lithium có thể sạc lại 12V là loại Pin có thể được sử dụng trong nhiều loại thiết bị điện tử. Nó bao gồm các ino Lithium, các hạt tích điện có thể lưu trữ và giải phóng năng lượng.

Ưu điểm của việc sử dụng pin Lithium có thể sạc lại 12V so với các loại Pin khác là nó có mật độ năng lượng cao hơn. Điều này có nghĩa là nó có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trên một đơn vị trọng lượng so với các loại Pin khác. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các thiết bị điện tử cầm tay mà trọng lượng là cấn đề cần quan tâm. Nó có thể có dụng lượng danh định là 20.000mAh.

Pin có thể cung cấp năng lượng cho đèn LED được bao lâu?

Nếu bạn muốn biết Pin được sạc đầy có thể được sử dụng để cấp nguồn cho LED dây bao lâu, bạn cần biết hai điều: Dung lượng Pin và mức tiêu thụ năng lượng của LED dây.

Dung lượng Pin cho led dây

Nói chung, dung lượng Pin sẽ được đánh dấu trên bề mặt Pin.

Ở đây, tôi lấy Pin Lithium 12V 2500mAh làm ví dụ.

Điện năng tiêu thụ của LED dây

Bạn có thể dễ dàng biết công suất trên mỗi mét của LED dây bằng cách đọc trên tem mác bao bì.

Tổng công suất của LED dây có thể được nhân với công suất của 1m trên tổng chiều dài tính bằng mét.

Dưới đây là một ví dụ về LED dây 12V, 6W/m với chiều dài 2m.

Do đó tổng công suất tiêu thụ là 12V

Tính toán thời gian làm việc của pin cho led dây

Trước tiên, bạn chia tổng công suất của dây cho điện áp để có dòng điện tính bằng A

Sau đó chuyển đổi dòng điện A thành mA bằng cách nhân với 1000. Đó là dòng điện của LED dây 12W/12W*1000=1000mA.

Sau đó, chúng tôi chia dung lượng của Pin cho tổng dòng điện của thanh LED để có được thời gian hoạt động của PIN tính bằng giờ. Tức là 2500mAh/1000mA = 2,5h

Vậy thời gian làm việc của Pin là 2,5 giờ.

led day xanh nguon pin

 

Cách kéo dài tuổi thọ Pin cho led dây?

Do dung lượng Pin nhỏ, nó thường chỉ hoạt động trong vài giờ. Sau khi hết Pin, bạn có thể cải thiện Pin hoặc sạc lại. Nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ Pin bằng cách làm theo một số phương pháp đơn giản.

Thêm một công tắc

Bạn có thể thêm một công tắc để cắt điện khi không cần chiếu sáng. Điều này tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ.

Thêm một dimmer

Độ sáng của đèn không cần phải liên tục. Đôi khi giảm độ sáng của đèn trong một số cảnh nhất định có thể tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ Pin. Bạn có thể thêm một bộ điều chỉnh độ sáng cho Pin và led dây để điều chỉnh độ sáng LED dây.

Giảm LED dây

Bạn sử dụng LED dây càng dài thì thời lượng Pin càng ngắn. Vì vậy hãy đánh giá lại. Bạn có thực sự cần một LED dây dài như vậy không? Phải lựa chọn giữa chiều dài của led dây và tuổi thọ của Pin.

Cách kết nối LED dây với Pin?

Đó là một quá trình đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Đầu tiên, tìm cực dương và cực âm trên Pin.

Cực dương sẽ có dấu cộng (+) bên cạnh, trong khi cực âm sẽ có dấu (-) bên cạnh.

Bước 2: Xác định vị trí các cực tương ứng trên led dây. Cực dương trên đèn led dây sẽ được đánh dấu bằng dấu (+), trong khi cực âm sẽ được đánh dấu bằng dấu (-).

Bước 3: Khi bạn đã định vị đúng vị trí các cực, hãy kết nối cực dương của Pin với cực dương của led dây, sau đó kết nối cực âm của Pin với cực âm của led dây.

Cách cấp nguồn cho led dây RGB bằng Pin?

Bạn sẽ cần những vật dụng sau: led dây RGB, Pin và bộ điều khiển

Bước 1:  Nối bộ điều khiển và Pin

Trước tiên, bạn cần nối cực dương của bộ điều khiển với cực dương của Pin.

Tiếp theo, bạn kết nối cực âm của bộ điều khiển với cực dương của Pin

Bước 2: Kết nối LED dây với bộ điều khiển.

Bạn có thể thấy rõ các ký hiệu trên bộ điều khiển: V+, R, G,B. ChỈ cần kết nối các dây RGB tương ứng với các đầu cuối này.

led day RGB nguon pin

 

Tôi có thể sử dụng Pin để cấp nguồn cho đèn tủ cảm biến không?

Có. Bạn có thể, miễn là bạn đảm bảo điện áp của Pin tương thích với điện áp của LED dây.

Nếu bạn định sử dụng Pin để thắp sáng đèn tủ cảm biến thường xuyên, thì lựa chon tốt nhất là sử dụng Pin sạc. Bằng cách này, bạn sẽ không phải thay Pin và cần sạc Pin.

Tôi có thể cấp nguồn cho LED dây 12V bằng Pin 9V không?

Có. LED dây 12V có thể hoạt động ở điện áp thấp hơn yêu cầu, nhưng độ sáng có thể thấp hơn.

LED hoạt động ở mức 3V và led dây sử dụng mạch PCB để kết nối nhiều đèn LED nối tiếp. Ví dụ, một LED dây là 3 đèn được mắc nối tiếp với một điện trở để tiêu tán điện áp phụ (3V).

Việc thắp sáng LED dây 12V bằng Pin 9V là an toàn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu điện áp của Pin cao hơn điện áp của LED dây thì LED dây sẽ bị hỏng vĩnh viễn.

Tôi có thể kết nối LED dây 12V với ắc quy ô tô không?

led day oto

Ắc quy ô tô có điện áp từ 12,6V trở lên khi được sạc đầy. Nếu động cơ của bạn đang chạy, điện áp của ó sẽ tăng lên 13,7V đến 14,7V, giảm suống 11V bất cứ khi nào xảy ra hiện tượng hết Pin. Do thiếu ổn định nên không bao giờ cấp nguồn trực tiếp cho led dây 12V từ ắc quy ô tô. Làm như vậy có thể khiến led dây quá nóng và rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Thay vì kết nối chúng trực tiếp, bạn cần một bộ điều chỉnh điện áp. Vì bạn cần chính xác nguồn điện 12V để chạy LED dây, nên việc sử dụng bộ điều chỉnh sẽ giảm Pin 14V của bạn xuống 12V, giúp cho LED dây của bạn an toàn hơn. Tuy nhiên có một vấn đề. Bất cứ khi nào điện áp ắc quy trên ô tô của bạn giảm xuống, độ sáng của đèn LED sẽ và có thể giảm xuống.

LED dây có làm hao Pin của xe ô tô không?

Ắc quy ô tô có đủ dung lượng để cấp năng lượng cho led dây ô tô thông thường trong hơn 50 giờ trước khi hết.
Nhiều yếu tố có thể làm tăng tốc độ mất công suất, chẳng hạn như số lượng đèn LED hoặc việc sử dụng đèn LED công suất cao. Nhưng thông thường, ngay cả khi bạn để nó qua đêm thì cũng khó có thể làm cạn ắc quy ô tô của bạn.

Led dây chạy bằng Pin có an toàn không?

Led dây an toàn nếu bạn lắp đặt và sử dụng chúng đúng cách, cho dù đó là nguồn điện LED hay nguồn Pin.

Hãy cẩn thận, không sử dụng điện áp cao hơn để cấp nguồn cho đèn led dây, điều này sẽ làm hỏng LED dây và thậm chí gây cháy.

Thận trọng khi sử dụng Pin

Giống như các thiết bị điện tử khác, bạn cần cẩn thận với Pin. Không sử dụng Pin có điện áp cao hơn LED dây để cấp nguồn cho LED dây. Điều này sẽ làm hỏng LED dây và cũng có thể gây cháy.
Khi sạc Pin, không được sạc với điện áp cao hơn điện áp của nó vì có thể khiến Pin bị quá nóng, phồng nên và gây cháy nổ.

Tôi có thể cấp nguồn cho LED dây bằng bộ sạc dự phòng (Power bank)

Có, bạn có thể cấp nguồn cho LED dây bằng cục sạc dự phòng. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng điện áp của sạc dự phòng tương thích vơi điện áp của led dây.

Loại Pin nào tốt nhất cho đèn LED?

Loại Pin tốt nhất cho đèn LED là Pin Lithium Ion Polymer. Loại Pin này có mật độ năng lượng cao, nghĩa là nó lưu trữ nhiều năng lượng hơn trên mỗi đơn vị thể tích. Ngoài ta, những loại Pin này tồn tại lâu hơn các loại Pin khác.

Kết luận

Tóm lại, có thể cấp nguồn cho LED dây bằng Pin. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kết nối các dây âm và dây dượng của LED dây với các cực dương và cực âm của Pin. Điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại Pin để đèn LED không bị quá nóng và bắt lửa.

Mase Hub chuyên cung cấp các loại led dây và led neon flex chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm được sản xuất từ các vật liệu cao cấp cũng như được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng. Để có các sản phẩm LED dây và led neon flex chất lượng cao, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!