Điện áp phổ biến của led dây là 12VDC và 24VDC, và giá của chúng cũng là tương đương nhau. Khi bạn chuẩn bị mua led dây, bạn có thể có đặt ra câu hỏi, sự khác biệt giữa led dây 12V và led dây 24V là gì? Nên chọn led dây loại nào?

led day 12v va led day 24v
led dây 12V và led dây 24V

Mase Hub thường cung cấp cả 2 loại là led dây 12VDC và led dây 24VDC. Trong các trường hợp bình thường, sự khác biệt giữa led dây 12VDC và led dây 24VDC là không lớn, miễn là bạn chọn đúng nguồn điện.

Nếu bạn cần chiều dài cắt ngắn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn led dây 12VDC. Đối với led dây cùng số lượng LED, chiều dài cắt của led dây 12VDC bằng một nửa chiều dài của led dây 24VDC. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc cắt led dây theo chiều dài bạn muốn.

Nếu bạn cần chạy dài hơn và hiệu suất phát sáng cao hơn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn led dây DC24V.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về các khía cạnh kỹ thuật, hãy đọc phần bên dưới để biết thêm sự khác biệt:

Led dây 12VDC với chiều dài cắt ngắn hơn

Hầu hết các chip LED riêng lẻ đều chạy bằng nguồn điện 3VDC, bất kể chúng được gắn trên dải 12V hay 24V. Trên thực tế, cùng một chip LED hoạt động trên dải 12V cũng có thể được gắn trên led dây 24V. Điều làm nên sự khác biệt là mạch dải được thiết kế thế nào?

Led dây được nối với nhau theo một nhóm đèn LED. Kích thước của nhóm phụ thuộc vào điện áp của dây. Một dây 12V có 3 LED, và một dây 24V có 6LED hoặc 7 LED, thậm chí lên tới 8LED, và một dây 24V có 6LED hoặc 7LED, thậm chí lên tới 8LED. Đường cắt nằm giữa các nhóm. Do đó, mỗi nhóm đèn LED càng nhỏ thì đường cắt có thể càng gần nhau.

Ví dụ: Xem sơ đồ dây 12V và dây 24V bên dưới:

duong cat 12V 24V

Một dây 12VDC điện áp thấp hơn với các đường cắt gần hơn có thể phù hợp nếu hệ thống lắp đặt cảu bạn có nhiều góc với chiều dài ngắn, điều này có thể giúp giảm thiểu vùng tối ở các góc.

Để có ưu điểm về chạy dài của LED dây 24VDC và chiều dài cắt ngắn hơn của dây đèn 5VDC, chúng tôi đã phát triển led dây cut mini, 1 LED/cắt với 24VDC.

led day cat mini

Led dây 12V có phạm vị ứng dụng rộng hơn

Mặt khác, 12VDC là điện áp phổ biến, do đó khả năng tương thích của led dây có thể loại bỏ được yêu cầu cấp nguồn bổ sung. Ví dụ, nếu bạn lắp đèn trong xe, led dây 12VDC thường có thể kết nối trực tiếp với hệ thống điện hiện có. Mặc dù chắc chắn có những ngoại lệ đối với điều này và điều quan trọng là phải kiểm tra hệ thống điện hiện có của bạn trước khi mua hàng, led dây 12V có thể cung cấp giải pháp lắp đặt thuận tiện hơn trong nhiều trường hợp.

led day 12v oto

Led dây 24V chạy tuyến tính dài hơn

Một dây điện áp cao thường có thể chạy dài hơn mà không bị ảnh hưởng bởi việc sụt áp.

Điện áp rơi là gì?

Sụt áp làm cho LED dây mất đi cường độ sáng khi chúng dài ra. Các đèn LED ở đầu dải (gần nguồn điện nhất) sẽ tỏa sáng rực rỡ. Ngược lại, các đèn LED ở cuối dài sẽ có vẻ ngoài mờ dần đi.

Tại sao lại sảy ra sụt áp?

Bất kỳ chiều dài dây nào cũng có một lượng điện trở nhất định. Dây càng dài thì điện trở càng lớn. Điện trở gây sụt áp và sụt áp khiến cho đèn LED bị mờ.

Do đó, đèn LED ở cuối dây sẽ luôn nhận được ít điện áp hơn ở đầu dây. Nếu bạn làm cho dây đủ dài, điện áp giảm sẽ trở lên đủ lớn để gây ra sự khác biệt rõ ràng về độ sáng.

Điện áp cao hơn làm giảm tác động của sụt áp như thế nào?

Trước tiên, bạn phải hiểu tất cả các thành phần trên dây led được kết nối với nhau.

Hầu hết các chip LED riêng lẻ đều chạy bằng nguồn 3VDC bất kể chúng được gắn trên led dây 12V hay led dây 24V. Thực tế, cùng một chip LED hoạt động trên dải 12V cũng có thể gắn trên dải 24V. Điều gì làm nên sự khác biệt là cách mạch dải được thiết kế.

Các chip LED được mắc nối  tiếp thành các nhóm. Mỗi nhóm gồm nhiều chip LED và một điện trở. Tổng điện áp rơi trên nhóm phải bằng tổng điện áp của dây (xem sơ đồ bên dưới)

so do mach 12v 24v

Sau đó, mỗi nhóm được nối dây song song và sắp xếp dọc theo chiều dài của dây.

Hiện tại, hãy lưu ý (các sơ đồ trên) rằng kích thước nhóm trên dải 24V là 7 đèn LED sơ với chỉ 2 đèn LED đối với 12V. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao điều này lại quan trọng dưới dây.

Mỗi dây có một lượng điện trở nhất định đối với dòng điện đi qua nó. Dây càng dài thì điện trở (và độ sụt áp) càng lớn. Cuối cùng, điện trở đủ lớn để tác động đến độ sáng của đèn LED. Dưới đây là một ví dụ về làm thế nào nó có thể xảy ra trên một dây 12V.so do mach 12v

Lưu ý trong sơ đồ trên, điện áp trên các đèn LED đã giảm từ 3V xuống 2.75V

Khi chuyển sang 24V, có 2 điều xảy ra làm giảm điện áp rơi.

Khi điện áp tăng gấp đôi (12V đến 24V), cường độ dòng điện giảm đi một nửa(định luậ Ohm: P=U*I). Điều đó làm cho điện áp rơi từ dây dẫn dài đi cũng giảm đi một nửa. Vì vậy, thay vì giảm 1V, nó chỉ giảm 0.5V.

Ảnh hưởng giảm 0.5V được phân chia giữa tám thành phần mạch còn lại (so với 4 trên 12V)

so do mach 24v

Lưu ý ở đây là điện áp trên các đèn LED chỉ giảm xuống 2,9375V so với 2,754V với dây 12V.

Nếu bạn có một ứng dụng yêu cầu chạy dài, thì có thể nên sử dụng dây 24V. Tuy nhiên, ngay cả dây 24V cũng có giới hạn. Bạn có thể phải sử dụng các kỹ thuật khác để ngăn đèn LED của mình mờ dần ở cuối. Ví dụ, sử dụng led dây dòng điện không đổi siêu dài.

Led dây 24V có hiệu suất cao hơn

Điện áp cao hơn có thể hiệu quả hơn.

Cứ khi có điện áp trên một điện trở, điều đó có nghĩa là năng lượng được chuyển hóa thành nhiệt thay vì ánh sáng. Do đó, các điện trở trong sơ đồ là cần thiết, nhưng chúng cũng là một nguồn năng lượng lãng phí.

Điện áp tổng của dây Điện áp trên điện trở % năng lượng lãng phí
5V (1 LED /nhóm) 2V 40%
12V (3 LED/nhóm) 3V 25%
24V (7 LED/nhóm) 3V 12.5%

 

Dễ dàng nhận thấy rằng, dây có điện áp cap hơn ít bị lãng phí năng lượng hơn. LED sử dụng một lượng nhỏ năng lượng đến mức điều này không bổ sung nhiều cho các lắp đặt nhỏ.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong việc sử dụng năng lượng có thể trở nên đáng kể đối với toàn phòng hoặc lắp đặt thương mại.

Chúng tôi đã phát triển các led dây hiệu suất cao, 8 LED/cut, lên tới 190LM/w

Đây là nguyên tắc giống như truyền tải điện cao áp, điện áp càng cao, dòng điện càng nhỏ, theo định luật Ohm, điện áp rơi Vdrop=I * R, điện năng chuyển hóa thành nhiệt P=U * I = (I * R) * I = I 2 * R.

Led dây 24V yêu cầu độ dẫn điện thấp hơn.

Công suất điện được xác định theo phương trình P = V * I. Để duy trì công suất (P) như cũ, nếu điện áp (V) tăng thì dòng điện (I) phải giảm một lượng tương ứng.

Ví dụ cụ thể, nếu chúng ta giữ công suất đầu ra mục tiêu là 48W, thì hệ thống 12V sẽ yêu cầu 4A (12V x 4A = 48W), trong khi hệ thống 24V sẽ chỉ yêu cầu 2A (24V x 2A = 48W).

Nói một cách đơn giản, hệ thống đèn LED 24V sẽ sử dụng một nửa dòng điện so với hệ thống đèn LED 12V để đạt được cùng mức công suất

Tại sao điều này lại quan trọng?

Tổng dòng điện, chứ không phải điện áp, xác định độ dầy và chiều rộng của dây dẫn đồng cần thiết để truyền tải điện năng một cách an toàn

Nếu một lượng dòng điện quá lớn buộc phải chạy qua một dây dẫn đồng nhỏ hoặc hẹp, điện trở bên trong dây dẫn sẽ trở nên đáng kể và góp phần làm giảm điện áp và sinh nhiệt

Tất cả những yếu tố khác đều như nhau, một hệ thống đèn LED 24V có thể đáp ứng được một nửa yêu cầu về dây dẫn điện. Bạn có thể sử dụng tính toán độ sụt áp để đảm bảo rằng bạn vẫn sử dụng đủ dây dẫn đo cho các dự án led dây của mình

Bộ nguồn nhỏ hơn cho led dây 24V

Giống như kích thước dây dẫn, kích thước bộ nguồn cũng được xác định chủ yếu bởi cường độ dòng điện chứ không phải điện áp.

Kích thước nguồn điện có thể rất quan trọng khi làm việc với các dự án như lắp LED dây dưới cabinet tủ, nơi có thể bị hạn chế về không gian.

Kết luận

Tôi tin rằng sau khi đọc song vài viết này, bạn và tôi đều có chung một nhận định rằng những ưu điểm của led dây 24VDC hơn hẳn led dây 12VDC, nếu có điều kiện, đặc biệt trong các dự án chiếu sáng lớn, hãy sử dụng led dây DC24V.

Mase Hub là đơn vị cung cấp led dây và đèn LED neon chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được trải qua các phòng thí nghiệm công nghệ cao để đảm bảo chất lượng tối ưu. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh trên led dây và led neon. Vì vậy, đối với led dây và led neon flex cao cấp, hãy liên hệ với Mase Hub để có được những sản phẩm chất lượng cao.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!