Một dự án chiếu sáng cầu có thể tạo vẻ đẹp cho bất kỳ một giao lộ nào, cho dù đó là một cây cầu nhỏ bắc qua lối đi trong vườn hay thứ gì đó kết nối giữa các tòa nhà, bạn có thể thêm một thiết kế chiếu sáng cầu riêng biệt vào bất kỳ không gian nào bạn quan tâm

Chiếu sáng cầu
Chiếu sáng cầu

Nhưng bạn phải lưu ý cách bạn định thiết kế chiếu sáng cây cầu của mình. Bạn có thể thực hiện một vài điều để làm cho kế hoạch chiếu sáng cầu của mình trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn. Mase Hub xin đưa ra 10 ý tưởng thiết kế cầu và những ý tưởng này có thể làm cho hệ thống chiếu sáng hoạt động hiệu quả hơn khi được lên kế hoạch tốt, vì vậy hãn xem cách bạn có thể làm cho thiết kế hoạt động trong mọi tình huống mà bạn muốn thực hiện.

Thêm đèn Spotlight dưới cầu

Lựa chọn đầu tiên cho thiết kế chiếu sáng cầu bao gồm việc dùng đèn spotlight từ bên dưới cầu. Đèn spotlight có thể làm cho cây cầu trở lên hấp dẫn hơn, ngoài ra chúng có thể làm cho cầu an toàn hơn một chút. Nó hiển thị đường đi bộ cho cây cầu, nó giúp bạn xác định nơi bạn sẽ đến khi đi bộ qua. Nhưng đèn spotlight cũng có thể làm nổi bật vẻ bề ngoài từ xa. Nó có thể chiếu sáng toàn bộ thân cầu để tạo ra một cái nhìn đẹp mắt xung quanh.

Đèn spotlight có thể đặt đều nhau cho thiết kế của mình. Một có thể chừa một ít chỗ trống giữa các đèn ở vị trí mỗi bên, tạo ra một giao diện xen kẽ để mọi người có thể nhìn thấy tất cả các đèn.

Đèn phải đủ sáng để bạn có thể nhìn thấy cây cầu từ xa. Nhưng nó không nên quá sáng đến mức khó nhìn thấy mọi thứ khi đi bộ trên cầu.

Đèn spotlight trên cầu
Đèn spotlight trên cầu

Giữ mọi thứ cách nhau để mọi người có thể nhìn thấy mọi thứ

Bạn có thể sử dụng nhiều đèn chiếu sáng cầu xung quanh toàn bộ không gian. Nhưng đèn nên được bố trí tốt để mọi người có thể nhìn thấy cây cầu từ xa. Các đèn nên được đặt cách đều nhau. Khoảng cách giữa các đèn có thể khác nhau, nhưng bạn có thể giữ chúng cách nhau khoảng từ 1 đến 2m. Bạn có thể chọn khoảng cách phù hợp dựa theo kích thước cây cầu và cách bạn muốn trông như thế nào khi chiếu đèn. Cây cầu sẽ trông ấn tương hơn khi nhìn từ xa, nhưng nó vẫn có vẻ nhất quan khi bạn đền gần hơn một chút.

Một ý tưởng bố trí khoảng cách đèn là xem cách bố trí đèn ở mỗi bên cầu. Bạn có thể thêm đèn ở phía bên trái cầu, và bên phải lắp lệch lên 1m, và bên trái lại lắp lệch lên 1m. Sự sắp xếp sen kẽ trên cầu làm cho cây cầu trông ấn tương và thú vị hơn.

Chiếu sáng hai bên cầu
Chiếu sáng hai bên cầu

Giữ đèn cột không quá gần

Cột đèn trên cầu sẽ hiển thị phần trên cầu. Phần này của thiết kế chiếu sáng cầu sẽ cho biết chiều cao của cầu và các đường viền. Thiết kế tạo thêm điểm nhấn đẹp mắt, nhưng bạn không nên để đèn cột quá gần nhau. Đặt các đèn cột cách nhau khoảng từ 2 đến 4m trong khi tập trung vào các đèn phía dưới trong một khoảng không. Đèn chiếu dưới sẽ hiển thị nơi mọi người có thể đi bộ, trong khi đèn cột hiển thị những gì mọi người sẽ nhìn thấy khi họ đến gần cây cầu hơn.

Đèn cột quá gần nhau có thể khiến mọi người mất tập trung. Đèn trên lan can có thể khiến mọi người khó nhìn ra ngoài từ phía bên kia cầu. Đèn lắp quá gần cũng có thể làm quá sáng hơn mức cần thiết. Nó tôn lên vẻ ngoài ấn tượng của cây cầu, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã xem xét cách bạn lên kế hoạc cho phần thiết lập ánh sáng này

Chuẩn bị đèn mà khi trời càng tối thì đèn lại sáng hơn

Một ý tưởng thiết kế chiếu sáng cầu đòi hỏi phải chú ý đến đèn sẽ bắt đầu vào đúng thời điểm. Các giải pháp chiếu sáng thông minh có thể giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách bật/tắt đèn vào các thời điểm cố định. Một ý tưởng mà bạn có thể sử dụng liên quan đến việc đèn sẽ trở lên sáng hơn khi điều kiện bên ngoài tối hơn

Đèn thông minh có thể hẹn giờ dựa theo thời gian mặt trời mọc và lặn trong khu vực. Bạn có thể lập trình đèn LED để chúng bắt đầu hoạt động vào khoảng thời gian cụ thể khi mặt trời lặn. Sau đó, bạn có thể giữ đèn ở mức độ sáng tối đa khi trời tối hoàn toàn. Nhưng khi mặt trời bắt đầu mọc, ánh sáng trở lên mờ đi. Bạn có thể lập trình tắt đèn hoàn toàn khi mặt trời mọc.

Điều thú vị về đèn LED ngày nau là chúng có thể mô phỏng hiệu ứng mặt trời mọc và mặt trời lặn. Đèn có thể bật hoặc tắ dần dựa trên thời gian hoặc kích thích ánh sáng tại một điểm. Bạn có thể lập trình thiết kế chiếu sáng để đèn có thể sáng tối tại các vị trí của cầu

Một số đèn cũng có bộ phận cảm biến quang có thể phát hiện khi ánh sáng trở nên sáng hoặc tối. Thiết kế cho phép bật hoặc tắt đèn dựa trên những gì nó phát hiện được. Tính năng này rất hữu ích khi bình minh, hoàng hôn và các trường hợp ánh sáng bị mờ do mưa bão. Tìm kiếm các thiết kế chiếu sáng có thể đáp ứng với các điều kiện ánh sáng bên ngoài, nhưng cũng tìm kiếm các lựa chọn thông minh mà bạn có thể lập trình để bật và tắt vào những thời điểm cụ thể. Bát cứ thứ gì có thể tự động dim cũng là một điểm cộng.

Để ý đèn cũng làm việc với các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các đèn LED ngày nay có thể được lập trình thông qua các chương trình ứng dựng dành cho các thiết bị di động để thiết thiết lập cách các đèn này phản ứng với các điều kiện và các tình huống khác nhau.

Sử dụng màu sắc khác nhau cho đèn để tăng thêm vẻ lễ hội

Đèn LED ngày nay đã phát triển đến mức chúng có đủ các loại màu sắc. Đèn LED RGB đổi màu có thể hoạt động với các bộ lập trình cho phép bạn điều khiển được màu sắc mà chúng hiển thị. Tùy thuộc vào nơi nó hoạt động và những gì đang mở tại một điểm, nó có thể liên kết với bộ điều khiển DMX hoặc DALI. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển để định cấu hình màu và liệt kê thời điểm bạn muốn chúng thay đổi tông màu. Bạn cũng có thể thiết lập một chu kỳ cho những màu nào sẽ xuất hiện.

Đèn LED có thể hỗ trợ hàng triệu màu, vì vậy bạn có thể chuẩn bị những màu cho những sự kiện. Bạn có thể tạo đèn màu cam vào mùa thu hoặc tạo tông màu đỏ và xanh lục cho Giáng Sinh. Bất kỳ thiết kế chiếu sáng cầu nào cho phép bạn xen kẽ màu sắc và tạo hiệu ứng động cũng sẽ hữu ích. Bạn có thể lập trình tính năng đèn mà hiển thị màu sắc.

Đảm bảo khi chọn màu bạn sẽ sử dụng đèn LED để thêm phần đẹp mắt. Các bóng đèn phải hiển thị tốt màu sắc mà bạn muốn, nhưng các tông màu này cũng phải dễ dàng sắp xếp để lựa chọn phù hợp.

Chiếu sáng cầu thay đổi màu sắc
Chiếu sáng cầu thay đổi màu sắc

Làm nổi bật bất kỳ các điểm kiến trúc độc đáo của cây cầu

Cây cầu có điều gì thú vị mà bạn muốn giới thiệu không? Có thể có một thiết kế vòm cong khiến nó trông khác với các cây cầu khác. Có lẽ nó cũng có kết cấu thân gỗ tạo ra một đặc điểm mộc mạc. Dù thế nào đi chăng nữa, cầu cũng có những điểm đáng được làm nổi bật.

Một trong những mẹo thiết kế chiếu sáng cầu tốt nhất đòi hỏi phải xem xét các đặc điểm khác biệt làm cho cây cầu của bạn trở nên độc đáo và cần được chiếu sáng. Bạn có thể chiếu sáng gần với đát để tạo hiệu ứng. Bạn cũng có thể thêm đèn ở phía trên để chiếu sáng từ trên xuống, nhưng cách này hiệu quả nhất nếu ánh sáng là tiện nghi

Một ví dụ điển hình về điều này là chiếu sáng cầu Brooklyn ở New York. Chiếu sáng rõ vào các điểm kiến trúc làm nổi bật đặc điểm của cầu. Bạn cũng sẽ thấy các đặc điểm cấu trúc độc đáo của cầu Brooklyn khi đi qua cầu vào ban đêm.

Bạn có thể tìm thấy thứ gì đó trên cầu mà bạn có thể làm nổi bật nếu muốn. Nhìn vào cách cây cầu xuất hiện khi tìm thấy điều gì đó phù hợp. Tính năng chiếu sáng sẽ tạo thêm điểm nhấn khi bạn lên kế hoạch tốt cho nó.

Giữ góc chiếu ánh sáng hẹp

Nên sử dụng đèn có góc chiếu đủ hẹp để giữ mọi thứ trông không quá chói mắt hoặc gây mất tập trung. Góc chiếu đèn có thể làm ảnh hưởng đến mức độ lan tỏa ánh sáng. Chùm tia sẽ giúp tập trung sự chú ý vào cây cầu mà không lan sang nhiều các thứ khác. Thiết kế có bổ sung thêm phong cách đẹp làm tăng thêm diệm mạo khác biệt mà bạn sẽ thích thú trong không gian

Một ý tưởng cho thiết kế cầu là giữ góc chiếu ở khoảng 30 hoặc nhỏ hơn. Một góc chiếu nhỏ ra tạo ra hình ảnh tập trung hơn khi ánh sáng tập trung vào một điểm. Ánh sáng sẽ trông sáng hơn ở một khu vực nhỏ. Bạn có thể lặp lại tính năng này cho tất cả đèn LED trên cây cầu của mình.

Các bóng đèn sử dụng trong thiết kế chiếu sáng cầu phải xuất hiện một cách đều nhau trong khi vẫn tạo ra các tông ánh sáng tốt. Các chùm sáng phải tạo đủ ánh sáng để có thể nhìn thấy cây cầu đồng thời tập trung vào những nơi mọi người hay đi qua nhiều nhất.

Đèn led chiếu sáng cầu
Đèn led chiếu sáng cầu

Tìm kiếm thân đèn chống nước khi có thể

Bạn có thể thêm vào các phương án chống thấm nước trên cây cầu. Có thể phủ một vài lớp keo chống nước để ngăn nước là ố hoặc hỏng cầu. Bạn cũng có thể thêm mái che cho một số bộ phận để giữ cho bề mặt không bị sô lệch hoặc đọng nước.

Thiết kế chiếu sáng cầu cũng cần phải thấm nước. Bất kỳ đèn nào mà không được thấm nước đều có thể gây ra hỏng hóc, đặc biệt là khi các bản mạch điện bị đoản mạch.

Các bộ phận chính của đèn LED phải có khả năng chống nước và an toàn. Lớp phủ chống thấm nước có thể hoạt động và nó phải là lớp phủ chống tia nước, chống xâm nhập vào bên trong.

Một ý tưởng chiếu sáng tốt phải chú ý đến cấp độ bảo vệ. Cấp độ IP để chỉ chống xâm nhập và các môi đe dọa bên ngoài. Xếp hạng IP67 là xếp hạng tốt nhất vì nó cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất khỏi nước và bụi. Xếp hạng IP65 là chấp nhận được với đèn ngoài trời.

Bạn có thể thấy một số đèn có IP64, nhưng chúng có thể không hiệu quả bằng. Một bóng đèn có IP64 có khả năng bảo vệ chống nước bắn tung tóe. Nó có thể không bảo vệ chống các điều kiện lũ lụt. Bạn có thể sử dụng bóng đèn IP67 nếu nguy cơ lũ lụt là nhỏ nhất.

Cho dù thế nào thì cũng cần tránh sử dụng bóng có IP40 hoặc IP54 cho đèn ngoài trời. Hai loại này chỉ sử dụng cho các ứng dụng trong nhà.

Bóng đèn bạn sử dụng không nhất thiết phải là thứ gì mà bạn có thể ngân hoàn toàn trong nước một cách an toàn. Nó chỉ cần là một cái gì đó đủ bền để tồn tại trong nhiều điều kiện

Bạn sẽ đặc biệt cần một bóng đèn chống thấm nước nếu cây cầu ở một vùng nước. Độ ẩm đến xung quanh mặt nước có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của cấu trúc đèn. Hệ thống dây điện phải được giấu đi và bảo vệ khỏi nước, đặc biệt là nơi có nồng độ muối.

Hãy chắc chắn rằng cấu trúc đèn không quá nặng

Một cây cầu phải đảm bảo chắc chắn mà không phải lo lắng về việc liệu có tăng thêm trọng lượng hơn mức cần thiết hay không. Một cây cầu quá nặng có thể không an toàn về mặt cấu trúc.

Cấu trúc đèn LED không nên quá nặng. Bóng đèn LED và các bộ phận của đèn ngày nay có trọng lượng nhẹ hơn bóng đèn sợi đốt truyền thống. Vật liệu nhẹ hơn và hệ thống dây điện tối thiểu mà không tạo ra trọng lượng dư thừa.

Nhưng hãy chắc chắn rằng cấu trúc nặng thế nào và không tạo ra bất cứ thứ gì có thể quá khó để xử lý trong một không gian. Đèn phải dễ dàng lắp đặt trong một khoảng không gian, nhưng chúng không đi kèm quá nhiều các bộ phận để tạo thêm khối lượng dư thừa.

Dây điện chính và tấm điện cực cung cấp năng lượng cho đèn LED nên cách xa phần còn lại một chút. Những bộ phận này có thể cung cấp năng lượng cho Chip, nhưng chúng phải đủ an toàn để không gây nguy hiểm.

Đôi khi, cấu trúc cây cầu có thể đủ chắc chắn để có thể lắp được đèn đó. Nhưng thậm chí cả trong những trường hợp đó, vật liệu bạn sử dụng để gắn đèn vào khu vực phải nhẹ và không ảnh hưởng đến phần còn lại của thiết kế mà bạn đang sử dụng

Lắp thêm cảm biến để bật đèn khi có người đến gần

Ý tưởng cuối cùng trong thiết kế chiếu sáng cầu là tìm một cảm biến chuyển động có thể hoạt động ở gần cầu. Mặc dù bạn có thể luôn bật đèn quanh cầu, nhưng có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách lập trình để đèn chỉ hoạt động khi có người lên cầu và đi ngang qua khoảng không.

Một cảm biến chuyển động có thể hoạt động trên cầu. Cảm biến sẽ sử dụng các mạch điện tử phát sóng hồng ngoại. Đây là những sóng nhiệt phát ra từ các vật chuyển động. Máy dò phát hiện được những sóng này, nó sẽ tác động để bật đèn. Đèn sẽ sáng miễn là có người ở trong khu vực, ngoài ra đèn có thể sáng trong vài giây khi cảm biến không còn phát hiện ra thứ gì.

Cảm biến hoạt động tốt khi đặt nó ở một không gian thích hợp, Bạn có thể thêm một cảm biến ở mỗi đầu cầu. Các cảm biến bổ sung cũng có thể hoạt động ở giữa cầu để xác định khi nào có người đi bộ trong không gian. Nhưng các cảm biến cũng phải được cấu hình tốt để mọi thứ luôn dễ dàng phát hiện được trong mọi trường hợp.

Hãy nhớ rằng khi quản lý tất cả các giải pháp này ứng dụng cho thiết kế chiếu sáng cầu, bạn phải xem xét kỹ việc lập kế hoạch thiết kế. Một thiết kế chiếu sáng cầu tốt sẽ tạo thêm điểm nhấn mang lại nhiều giá trị hơn cho không gian của bạn.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!