Chiếu sáng mặt dựng truyền thông đã thu hút được sự chú ý của các nhà phát triển cũng như kiến trúc sư trong một thời gian, Bạn đã bao giờ thấy những hình ảnh hoặc video được trình chiếu trên mặt dựng ngoài tòa nhà? Đó là nhờ hệ thống chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media façade). Trong bài viết này, Mase Hub sẽ đi sâu để trả lời các câu hỏi về thiết kế chiếu sáng tiên phong này mà các kiến trúc sư đang quan tâm. Có nhiều thứ hơn là chỉ sử dụng và điều khiển một số đèn LED.

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media façade) là gì?

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media façade) gồm có nhiều đèn riêng lẻ, điển hình là đèn LED, được gắn hoặc tích hợp vào mặt dựng của một cấu trúc. Lớp bên ngoài của tòa nhà hoặc công trình nào đó được gọi là mặt dựng (façade). Những đèn này có thể điều khiển được, mang đến nhiều màu sắc và cường độ sáng khác nhau tạo thành các thiết kế động.

Loại chiếu sáng này xuất hiện các hình ảnh dựa trên khía cạnh kỹ thuật số của đèn LED. Khi đèn LED trở nên phổ biến vào những năm 2000, chúng đã mang đến cho các nhà thiết kế cơ hội thay đổi mặt dựng tòa nhà và sử dụng chúng làm vật trình chiếu thay vì là ranh giới ngăn cách bên trong với bên ngoài

Các đèn mà bạn thấy được lắp đặt ở cấu trúc bên ngoài tòa nhà, chẳng hạn như ban công, ranh giới, cửa sổ,…tất cả có thể được coi là chiếu sáng mặt dựng. Tương tự, chiếu sáng hiển thị thông tin hoặc hình ảnh là chiếu sáng mặt dựng truyền thông. Nó đã trở thành một cách để biến đổi bề ngoài của bất kỳ cấu trúc nào thành một bảng quảng biển, sẵn sàng chạy quảng cáo.

Thông thường chiếu sáng mặt dựng truyền thông cũng được sử dụng để nâng cao diệm mạo bên ngoài của tòa nhà và biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật. Nhiều nghệ sĩ đã sử dụng chiếu sáng này để hiển thị các tác phẩm nghệ thuật trên mặt dựng.

chieu sang media facade
chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media facade)

Lợi ích của việc lắp đặt chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media façade)

Mặc dù chiếu sáng mặt dựng truyền thông còn khá mới, nhưng ứng dụng của nó đã khiến nó trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới. Dưới đây là một số lợi ích khiến nó được tìm hiểu nhiều như vậy:

Tăng cường ngoại thất: Chiếu sáng mặt dựng truyền thông có thể cải thiện ngay lập tức diệm mạo bên ngoài tòa nhà. Nó có thể thổi một luông sinh khí mới vào bất kỳ cấu trúc nhàm chán cũ kỹ nào, ít nhất là vào ban đêm. Hầu hết các kiến trúc sư đang sử dụng những chiếu sáng này để tạo ra ranh giới giữa bên ngoài một cái nhìn nghệ thuật mà có thể tùy chình hoặc thay đổi trong tương lai

Thu hút sự chú ý: Với màu sắc và độ sáng thay đổi, kết hợp với kích thước không giới hạn của một số tòa nhà, chiếu sáng này có thể thu hút được sự chú ý một cách đáng kể. Người qua đường và người sử dụng không thể không chú ý đến mặt tiền chiếu sáng của tòa nhà hoặc bất kỳ cấu trúc nào nơi chúng được lắp đặt

Quảng cáo trả phí: Từ khi chiếu sáng mặt dựng truyền thông được sử dụng để hiển thị hình ảnh và đồ họa nên chúng mang đến cơ hội tuyệt với cho các nhà quảng cáo. Chúng có thể biến bất kỳ mặt dựng đơn giản nào thành bảng quảng cáo trực tiếp. Nó có thể tăng thêm doanh thu cho chủ sở hữu tòa nhà bằng cách cho phép chạy quảng cáo bên ngoài tòa nhà.

Truyền tải thông tin: Tương tự như quảng cáo, truyền thông cũng có thể được sử dụng để hiển thị thông tin. Nó có thể sử dụng cho các thông điệp tác động xã hội hoặc bất kỳ thông tin nào cần truyền đạt tới công chúng hoặc hành khách.

chieu sang mat dung truyen thong led
chiếu sáng mặt dựng truyền thông led

Các loại chiếu sáng mặt dựng truyền thông khác nhau là gì?

Do chiếu sáng mặt dựng truyền thông vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nên không có loại nào được xác định một cách rõ rang. Tuy nhiên chúng có một vài các biến thể:

Chiếu sáng truyền thông bằng đèn pixel

Chiếu sáng này làm việc giốn như cách đèn pixel làm việc trên màn hình, do đó có tên như vậy. Đây là những đèn tròn nhỏ là đèn LED hoàn toàn có thể điều khiển được. Chúng có thể thay đổi màu sắc, nhiệt độ và cường độ. Kích thước nhỏ của chúng cho phép chúng được tích hợp vào các thiết kế tòa nhà một cách dễ dàng mà không trở nên quá lộ đèn dưới ánh sáng ban ngày

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông bằng đèn tube light

Tương tự như chiếu sáng truyền thông bằng đèn pixel, những đèn LED này lại có dạng ống. Loại chiếu sáng mặt dựng truyền thông này lần đầu tiên được sử dụng bởi RealU cho Potsdamer Platz ở Berlin, nơi họ sử dụng các thanh LED như những Pixel làm điểm ảnh cho mặt dựng bằng kính của tòa nhà.

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông dùng năng lượng mặt trời

Mặc dù đèn mặt dựng truyền thông sử dụng đèn LED, vì vậy chúng tiết kiệm năng lượng, nhưng một số nhà thiết kế đang khám phá hệ thống chiếu sáng mặt dựng xanh sử dụng năng lượng mặt trời để cấp điện. Mặt dựng truyền thông Green Pix ở Trung Quốc là mặt dựng đầu tiên thuộc loại này sử dụng các modul quang điện.

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông dùng màn hình led lưới trong suốt

Hệ thống chiếu sáng tương lai này tạo thành từ một lưới trong suốt hoạt động như một lớp da cho mặt dựng tòa nhà và biến thành một màn hình hiển thị truyền thông vào buổi tối. Kết quả là, nó không can thiệp vào mặt dựng thực tế và biến mất khi đèn tắt

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media façade) được sử dụng ở đâu?

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông thường được sử dụng trong các tòa nhà, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị có lưu lượng người qua lại lớn hoặc phương tiện giao thông xung quanh. Trong tương lai, bạn cũng có thể thấy loại chiếu sáng này trên các cấu trúc quan trọng khác như cầu, tường trống hoặc tượng đài.

Một số cấu trúc phổ biến trên thế giới sử dụng chiếu sáng mặt dựng truyền thông bao gồ Burj Khalifa ở Dubai, Kunsthaus Graz ở Áo và Illuma ở Singapore

chieu sang mat dung kien truc
Chiếu sáng kiến trúc truyền thông trong chiếu sáng ban đêm

Cách chọn chiếu sáng mặt dựng truyền thông (media façade lighting)

Chọn chiếu sáng mặt dựng truyền thông phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Thiết kế tòa nhà

Điều quan trọng nhất cần xem xét trước khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng mặt dựng truyền thông trên bất kỳ tòa nhà nào đó chính là thiết kế của chính tòa nhà đó. Điều đó sẽ xác định loại chiếu sáng bạn nên sử dụng trong phần lớn thiết kế.

Mặc dù ngày nay hầu hết các tòa nhà có chiếu sáng mặt dựng truyền thông đều kết hợp nó trong thiết kế cơ bản của chúng, hệ thống chiếu sáng này cũng có thể được lắp đặt trên các cấu trúc tòa nhà hiện có. Bạn cần cân nhắc kích thước và hình dạng của mặt dựng và quan trọng hơn là các vật liệu được sử dụng trong đó

Thiết kế hiển thị

Điều thứ hai cần xem xét đó là những gì bạn sẽ hiển thị trên mặt dựng khi sử dụng chiếu sáng này. Điều này sẽ xác định loại đèn bạn cần và số lượng cần là bao nhiêu. Có rất nhiều tính linh hoạt trong chiếu sáng này, tuy nhiên thiết kế màn hình vẫn rất quan trọng.

Mục đích

Một yếu tố quyết định khác là mục đích đằng sau chiếu sáng mặt dựng truyền thông. Bạn lắp đặt chiếu sáng này với mục đích trang trí hay truyền thông?

Chi phí

Việc lắp đặt chiếu sáng mặt dựng truyền thông trên mặt dựng tòa nhà có thể là một công việc tốn kém. Vì vậy, điều quan trọng là phải tính đến tổng chi phí cho dự án.

Lắp đặt chiếu sáng mặt dựng truyền thông như thế nào?

Quy trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng mặt dựng truyền thông là điều mà chỉ những người chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được. Thông thường, các công ty thiết kế và kiến trúc sẽ kết hợp cùng với các kỹ sư và kỹ thuật viên để tìm ra phương án lắp đặt tối ưu nhất cho dự án

Sau đây là quy trình lắp đặt đơn giản hóa cho chiếu sáng mặt dựng truyền thông

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt. Hệ thống chiếu sáng này có thể bao phủ toàn bộ mặt ngoài công trình hoặc chỉ một vị trí nhất định tùy theo thiết kế mặt đứng của công trình

Bước 2: Chọn chủng loại đèn media phù hợp để hỗ trợ thiết kế

Bước 3: Tạo kết nối điện cho từng đèn riêng lẻ

Bước 4: Lắp đặt đèn theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Bước 5: Sử dụng bộ điều khiển trung tâm để kiểm tra các hiển thị khác nhau trên đèn

Kết luận

Chiếu sáng mặt dựng truyền thông là một trong những xu hướng trong kiến trúc và thiết kế đô thị. Bắt đầu ý tưởng này từ RealU một studio ở Berlin, nhưng nay đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Với cả ứng dụng thực tế và thẩm mỹ, những hệ thống chiếu sáng mặt dựng tòa nhà này có một chặng đường dài trong kiến trúc hiện đại.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!