Chiếu sáng khách sạn là một quy trình phức tạp và nhiều sắc thái, có thể thay đổi đáng kể đến diệm mạo và cảm nhận của một tòa nhà. Điều hướng phong cách chiếu sáng này và chọn một phong cách phù hợp cho khách sạn luôn là một nỗ lực đầy thách thức. Nhưng nếu có kiến thức đúng đắn về thiết kế chiếu sáng có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, Mase Hub chia nhỏ các loại chiếu sáng quan trọng nhất cũng như một số kỹ thuật chiếu sáng phổ biến được sử dụng trong mọi khách sạn

Loại chiếu sáng nào được sử dụng trong khách sạn

Các khách sạn sử dụng một số phong cách và kỹ thuật chiếu sáng để làm cho không gian trở nên sống động. Bạn có thể sử dụng bất kỳ tùy chọn nào trong số hàng tram tùy chọn chiếu sáng và kết hợp chúng để tạo ra một thiết kế độc đáp và tiện dụng. Nhưng cốt lõi của nó, hầu hết các thiết lập chiếu sáng của khách sạn rơi vòa một vài loại đơn giản sau.

Chiếu sáng tổng thể (Ambient Lighting)

Chiếu sáng tổng thể là chiếu sáng nền thụ động, chiếu sáng đồng đều toàn bộ không gian, còn được gọi là chiếu sáng cảm xúc hoặc chiếu sáng chung. Mục tiêu của chiếu sáng tổng thể không phải là tạo ra một môi trường sáng sủa hoặc đủ ánh sáng, thay vào đó, nó ở đó để chống lại bóng tối.

Chiếu sáng tổng thể có thể tạo ra bằng một số kỹ thuật và đèn khác nhau. Bạn có thể sử dụng chiếu sáng gián tiếp từ đèn rọi treo tường hoặc ánh sáng trực tiếp từ đèn chùm treo trần để thắp sáng căn phòng.

Cường độ và độ sáng của chiếu sáng tổng thể xung quanh quyết định bầu không khí của không gian. Đèn sáng với tông màu ấm áp chào đón, lý tưởng cho lối vào khách sạn. Trong khi đèn mờ tạo cảm giác ấm cúng và giản dị, lý tưởng cho phòng ngủ.

Ambient Lighting
Ambient Lighting

Chiếu sáng tác vụ (Task Lighting)

Mục tiêu của chiếu sáng tác vụ là làm nổi bật một phần hoặc khu vực làm việc cụ thể, mang đến ánh sáng và tầm nhìn tốt hơn. Trong khi ánh sáng xung quanh được sử dụng để chiếu sáng đồng đều toàn bộ khu vực, chiếu sáng tác vụ chỉ được triển khai ở một số khu vực được chọn. Do đó, bạn sẽ thường thấy chiếu sáng tác vụ được sử dụng kết hợp với chiếu sáng chung để tận dụng tốt nhất

Đèn bàn là loại đèn chiếu sáng tác vụ phổ biến nhất nhưng bạn không cần giới hạn bản thân trong một lọa đèn cố định. Đèn hướng xuống gắn trần với góc chiếu hẹp lý tưởng cho không gian rộng như quầy lễ tân của khách sạn

Chiếu sáng tác vụ cũng có thể được triển khai cho bồn rửa trong phòng tắm, bàn cạnh giường ngủ và đảo bếp. Nếu bạn có đèn xung quanh sáng thì bạn có thể không cần đèn tác vụ cụ thể. Nhưng ánh sáng xung quanh sáng hơn trong một khoảng thời gian sẽ trở nên khó chịu và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Trong khi đó, chiếu sáng tác vụ thỉnh thoảng được sử dụng và không ảnh hưởng đến các nguồn sáng khác.

Task Lighting
Task Lighting

Chiếu sáng điểm nhấn (Accent Lighting)

Chiếu sáng điểm nhấn là quá trình đăt đèn một cách có chủ đích xung quanh một đối tượng để nhấn mạnh các đặc điểm nhất định. Ở đây, đèn định hướng được sử dụng để tạo hiệu ứng động và tăng tác động trực quan nên đối tượng.

Chiếu sáng điểm nhấn được triển khai cả ở không gian trong nhà và ngoài nhà. Bên ngoài, bạn sẽ thấy ánh sáng tạo điểm nhấn được sử dụng nổi bật các bức tượng, đài phun nước và cây cối. Trong nhà, đèn tạo điểm nhấn thường được triển khai đối với các tác phẩm nghệ thuật và tường.

Accent Lighting
Accent Lighting

Chiếu sáng chu vi (Perimeter Lighting)

Mục tiêu của chiếu sáng chu vi là xác định ranh giới của một khu vực nhất đinh. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại chiếu sáng nào cho chiếu sáng chu vi. Chức năng chính ở đây là phác thảo các khu vực và hiển thị ranh giới rõ ràng giữa chúng. Vì vậy, việc lựa chọn loại đèn nào chủ yếu là do tính thẩm mỹ.

Đối với khu vực ngoài trời, kiểu chiếu sáng này tăng gấp đôi như một biện pháp an ninh. Các thiết bị chiếu sáng xung quanh khách sạn là cách dễ dàng để ngăn chặn những kẻ xấu tiềm ẩn. Trong khi đó, việc sử dụng chiếu sáng chu vi trong nhà linh hoạt hơn. Nó có thể được sử dụng để phác thảo các bức tường của một căn phòng để tạo ra một số hiệu ứng ánh sáng thú vị hoặc để thắp sáng vách ngăn trần, hành lang để hiển thị các khu vực tòa nhà.

Perimeter Lighting
Perimeter Lighting

Chiếu sáng tường (Wall Lighting)

Chiếu sáng tường là một nghệ thuật gắn đèn vào tường một cách thẩm mỹ. Đó là một hệ thống chiếu sáng linh hoạt khác mà việc lựa chọn đèn hầu như không liên quan nhiều đến hiệu quả

Loại đèn tường phổ biến nhất có dạng đèn wall scones. Đây là bóng đèn cỡ nhỏ, được bọc bằng các mẫu hình, thường được sử dụng để chiếu sáng xung quanh. Wall sconce là một cách hay để gắn trang trí bên trong nhà. Đèn tường thường chỉ giới hạn ở ánh sáng tạo điểm nhấn nhưng nếu có đủ đèn, bạn cũng có thể sử dụng chúng cho chiếu sáng tổng thể.

Wall Lighting
Wall Lighting

Chiếu sáng treo (Suspension Lighting)

Chiếu sáng treo là một kiểu chiếu sáng trên cao, sử dụng đèn gắn trần được treo bằng dây cáp chắc chắn. Nó đặc biệt phù hợp với các phòng có trần cao và nhiều đồ đạc. Đèn treo thường được treo bằng dây cáp mỏng hầu như không nhìn thấy được tạo ảo giác về đèn chiếu sáng nổi.

Đèn treo là ví dụ phổ biến nhất của phong cách chiếu sáng treo. Đèn treo là một đèn chiếu sáng có thể tùy chỉnh độc đáo, có thể phù hợp với hầu hết mọi thứ xung quanh. Tính linh hoạt và đa năng của đèn cho phép đèn được triển khai trong gia đình, nhà hàng, khách sạn….Đèn treo đặc biệt phù hợp với chiếu sáng tác vụ cho khu vực ăn uống.

Các ví dụ khác về thiết bị chiếu sáng treo bao gồm đèn track light, đèn chùm,…Chủ khách sạn sử dụng các thiết bị chiếu sáng này như một phương tiện để tạo sự khác biệt với các khách sạn cạnh tranh khác. Ánh sáng dịu nhẹ từ đèn treo trên khu vực ăn uống giúp nâng cao tâm trạng và bầu không khí cho buổi tối đi chơi.

Suspension Lighting
Suspension Lighting

Đèn chùm (Chandeliers)

Đèn chùm là hình ảnh thu nhỏ của sự xa hoa và sang trọng, thứ gì đó thể hiện sự giàu có và cao cấp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các khách sạn có lịch sử sử dụng đèn chùm lớn cho các thiết kế chiếu sáng sảnh khách sạn của họ.

Đèn chùm là một trong những thứ đầu tiên bạn sẽ chú ý khi bước vào sảnh khách sạn. Vì vậy nó phải để lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Một số khách sạn có đèn chùm lớn hơn cả căn phòng, thiết kế đồ sộ và phức tạp bằng thủy tinh và ánh sáng.

Mặc dù đèn chùm thường được coi là trung tâm của không gian mở rộng. Chúng cũng tương thích với các đèn nội thất trong phòng. Các khách sạn sang trọng thường sử dụng đèn chùm như một cách thể hiện sự cao cấp và đặc biệt.

Chandeliers
Chandeliers

Đèn sàn (Floor Lamps)

Đèn sàn là một cách tuyệt vời để thêm sự hấp dẫn thị giác vào không gian khách sạn. Những lại đèn này sử dụng thiết kế linh hoạt, có thể chứa một số loại bóng đèn và độ sáng khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng để chiếu sáng các bức tường hoặc làm nổi bật các vật thể gần đó. Đèn sang được đặt đúng cách thậm chí có thể được sử dụng cho chiếu sáng tác vụ.

Nhưng lợi ích lớn nhất của việc sử dụng đèn lớn là độ phủ sàn. Ngay cả với một số đồ nội thất, sảnh khách sạn có thể trông khá trống trải và buồn tẻ. Đèn có thể hoạt động như một nguồn sáng, đồng thời bổ sung thêm một đèn phong cách cho sảnh khách sạn.

Thay vì coi những chiếc đèn này như những thiết bị chiếu sáng, bạn nên coi chúng như những tác phẩm nghệ thuật phát sáng. Một cái gì đó phù hợp với thẩm mỹ và thiết kế khách sạn của bạn, và bổ sung cho xung quanh. Đặt một số đèn lạ mắt ở hai bên bàn tiếp tân, thứ gì đó phù hợp với bàn làm việc bằng gỗ.

Floor Lamps
Floor Lamps

Đèn âm trần (Recessed Lighting)

Đèn âm trần được lắp bên trong các hốc trần để giấu đi thân đèn. Các đèn có thể ảnh hưởng đến thiết kế và tính thẩm mỹ của một không gian nhất định. Đôi khi thiết kế chiếu sáng cần phải nhường chỗ cho thiết kế nội thất.

Các đèn lớn màu đen sẽ xung đột với chủ đề và thiết kế của khách sạn. Trong những trường hợp như vậy, đèn âm trần là một lựa chọn tuyệt với giúp chiếu sáng tốt mà không quá gây chú ý. Chiếu sáng sảnh thường sử dụng đèn âm trần để chiếu sáng tổng thể.

Trần là một phần quan trọng trong thiế kế khách sạn thường bị bỏ quên. Đừng làm hỏng lớp sơn đẹp đẽ trên trần nhà bằng một thiết bị chiếu sáng xấu xí. Sử dụng thứ gì đó bổ sung cho sang đá cẩm thạch bóng loáng và trần nhà trắng sạch. Cho dù đó là hành lang, phòng ngủ hay phòng tắm thì đèn âm trần vẫn là một giải pháp chiếu sáng tốt.

Recessed Lighting
Recessed Lighting

Chiếu sáng trang trí (Decorative Lighting)

Chiếu sáng trang trí là một thuật ngữ tạo thành từ nhiều phong cách chiếu sáng khác nhau. Mục tiêu ở đây là trang trí phòng khách sạn bằng cách sử dụng các đèn chiếu sáng. Coi mỗi đèn như một tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ nội thất và đặt chúng một cách có chủ đích xung quanh phòng khách sạn.

Đèn chùm đủ điều kiện là một loại đèn trang trí, nhưng chúng độc đáo đến mức có thể coi chúng là một loại đèn chiếu sáng riêng biệt. Thay vào đó, chúng tôi muốn chỉ ra những phong cách chiếu sáng trang trí ít được biết đến hơn, chẳng hạn như đèn rèm LED (led light curtain). Đèn rèm là kiểu chiếu sáng thẳng đứng trong đó cột đèn được sử dụng như một tấm màn che sáng.

Tuy nhiên, nếu đèn rèm không phải là sở thích của bạn, thì hãy chọn từ một số kiểu chiếu sáng vui nhộn khác. Chiếu sáng dạng dây, cáp, xích là những lựa chọn tuyệt với cho thiết kế chiếu sáng trang trí ngoài trời khác. Các khu vực như hồ bơi khách sạn, khu vực tiếp khách và quán bar là những nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo các ý tưởng trang trí chiếu sáng của mình.

Đối với chiếu sáng nội thất, đèn bàn là một loại trang trí đơn giản và đa năng. Một chiếc đèn bàn chiếm rất ít không gian nhưng sự hiện diện của nó là điều hiển nhiên trong một căn phòng được thiết kế đẹp mắt. Những loại đèn này có mức tiêu thụ năng lượng rất thấp và thường được sử dụng như ánh sáng dịu nhẹ cho khu vực đọc sách.

Decorative Lighting
Decorative Lighting

5 kỹ thuật chiếu sáng khách sạn

Các khách sạn sử dụng nhiều hơn một số kiểu chiếu sáng cơ bản để chiếu sáng khách sạn. Các khách sạn lớn trên thế giới đã dành rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu các điều kiện ánh sáng tối ưu cho bất kỳ khu vực nào.

Dưới đây là 5 kỹ thuật chiếu sáng quan trọng bạn cần xem xét cho khách sạn của mình.

Chiếu sáng tự nhiên (Natural Light)

Không có gì hơn được chiếu sáng ấm áp của ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng tự nhiên là một cách đơn giản và dễ dàng để nâng cao sự diệm mạo và bầu không khí của khách sạn. Chiếu sáng nhân tạo đã đi được một chặng đường dài nhưng bóng đèn LED không bao giờ có thể cạnh tranh với cảm giác tự nhiên của ánh sáng mặt trời.

Thêm ánh sáng tự nhiên vào khách sạn đơn giản như thêm một vài cửa sổ. Nhưng quá trình này nói thì dễ hơn làm. Cửa sổ chiếm nhiều không gian và ảnh hưởng đến hầu hết bố cục của khách sạn. Một không gian rộng lớn như sảnh khách sạn đặc biệt khó chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời tự nhiên là một phương pháp tiết kiệm năng lượng cũng như một phong cách chiếu sáng chức năng. Nhưng thực hiện nó vào một thiết kế khách sạn là khá khó khăn.

Nhưng ngay cả khi bản quản lý để sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên trong dự án chiếu sáng khách sạn thì bạn vẫn cần lắp một số đèn sử dụng năng lượng để thay thế ánh sáng mặt trời vào ban đêm.

Ánh sáng tự nhiên cho đến nay là phong cách chiếu sngs hữu ích nhất cho một khách sạn nhất định. Hầu hết các phòng khách sạn sẽ có một cửa sổ mà khách hàng có thể sử dụng để chiếu sáng bên trong thay vì bóng đèn chiếu sáng nhân tạo. Ánh sáng mặt trời tự nhiên mang lại điều kỳ diệu cho tâm trạng, sức khỏe của khách hàng, nhưng đó không phải là một nhiệm vụ đơn giản và đòi hỏi nhiều kế hoạch cũng như nỗ lực để tận dụng đúng cách.

Natural Light
Natural Light

Chiếu sáng khu vực ăn uống (Dining Area Lighting)

Chiếu sáng ăn uống là một nhiệm vụ đơn giản hơn so với mở cửa sổ lấy ánh sáng mặt trời. Lời giải thích ngắn gọn và nhanh chóng là sử dụng tông màu sáng ấm áp với các đèn có độ sáng từ trung bình đến thấp. Màu sắn mát mẻ sẽ tốt hơn cho môi trường làm việc nơi bạn cần tăng cường sự tập trung và năng suất. Nhưng một màu sắc ấm áp sẽ cảm thấy ấm áp, dễ chịu giúp bạn thư giãn.

Các nhà hàng đã sử dụng kỹ thuật này từ lâu. Ánh sáng mềm mại, ấm áp chắc chắn là cách phù hợp với bất kỳ loại khu vực ăn uống nào.

Dining Area Lighting
Chiếu sáng khu vực ăn uống

Chiếu sáng phòng tắm (Bathroom Lighting)

Gương phòng tắm đã trở thành một phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của chúng ta. Sử dụng gương để chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng và thỉnh thoảng để xem liệu kiểu tóc có cần chỉnh sửa một chút hay không. Nhưng những chiếc gương này sẽ chẳng là gì nếu không có ánh sáng thích hợp.

Thiết kế chiếu sáng phòng tắm hơi khác so với phong cách chiếu sáng chung. Ở đây, bạn muốn tránh ánh sáng định hướng vào bất cứ thứ gì có thể gây lóa mắt. Vị trí tốt nhất cho bóng đèn trong phòng tắm là ngay phía trên gương. Bằng cách đó, đối tượng được chiếu sáng trực tiếp từ phía trước.

Bathroom Lighting
Chiếu sáng phòng tắm

Chiếu sáng phòng ngủ (Bedroom Lighting)

Phòng ngủ cần các kiểu chiếu sáng có độ sáng trung bình mềm mại, mang lại cảm giác thoải mái. Bạn có thể sử dụng bóng đèn tiêu chuẩn với mầu sắc ấm áp và đèn phù hợp với thẩm mỹ của căn phòng đó.

Đèn LED có thể điều chỉnh được độ sáng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng khách sạn. Điều này cho phép khách hàng kiểm soát được hoàn toàn ánh sáng trong phòng và cho phép họ xác định độ sáng ưa thích của ình vào ban ngày và ban đêm

Bedroom Lighting
Chiếu sáng phòng ngủ

Chiếu sáng không gian chung (Common Space Lighting)

Các khu vực chung của khách sạn bao gồm sảnh khách sạn, khu vực ăn uống, khu vực tiếp khách ngoài trời và bên hồ bơi. Những khu vuecj này đều yêu cầu các kiểu chiếu sáng khác nhau trong ngày. Nhưng vào ban đêm, tất cả chúng đều được hưởng lợi từ ánh sáng dịu nhẹ xung quanh

Common Space Lighting
Chiếu sáng không gian chung

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được nhiều kiểu chiếu sáng và kỹ thuật cần thiết để chiếu sáng khách sạn. Từ sảnh khách sạn đến các phòng ngủ, kiểu chiếu sáng sẽ thay đổi mạnh mẽ, đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ từ khu vực này sang khu vực khác của khách sạn

Kiểm tra kỹ vị trí của từng đèn để tránh đụng độ thiết kế. Thiết bị chiếu sáng nên hoàn thành chủ để và phong cách của khách sạn. Bài viết này là hướng dẫn chung, vui lòng sửa đổi các kỹ thuật chiếu sáng này để phù hợp với khách sạn của bạn

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!