Khi bạn đang tìm kiếm một thiết kế chiếu sáng mới cho khách sạn của bạn, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các tùy chọn có sẵn khác nhau. Có một vài các ý tưởng thiết kế chiếu sáng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một cái nhìn hấp dẫn và phong cách cho khách sạn của bạn. Dưới đây là một vài ý tưởng, nào chúng ta cùng bắt đầu.

ý tưởng thiết kế chiếu sáng mặt dựng cho khách sạn
ý tưởng thiết kế chiếu sáng mặt dựng cho khách sạn

Thiết kế chiếu sáng mặt dựng là gì?

Chiếu sáng mặt dựng là loại chiếu sáng kiến trúc được sử dụng để làm nổi bật ngoại thất của một công trình kiến trúc. Có thể thực hiện điều này cho cả mục đích chức năng và thẩm mỹ. Nó được sử dụng để chiếu sáng một cách nghệ thuật trên cả tòa nhà dân và trung tâm thương mại

Có nhiều cách để thiết kế chiếu sáng mặt dựng, và tôi sẽ đi sâu vào trong giây lát. Điều quan trọng nhất là đảm bảo ánh sáng được phân bố đều và không tạo ra các điểm chói lóa hay gây chói trên bề mặt tường, phòng hoặc các vật thể.

Cũng cần xem xét đến nhiệt độ màu của ánh sáng, vì điều này có thể ảnh hưởng đến giao diện tổng thể của mặt tiền. Ví dụ, ánh sáng xanh dương mang lại cảm giác thư thái của thành phố, trong khi ánh sáng màu cam mang đến cảm giác một thành phố nhiệt đới.

Một số địa điểm và dự án quen thuộc mà nhiều khả năng có chiếu sáng mặt dựng bao gồm khách sạn, nhà hàng, tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, viện bảo tàng,…

Tại sao chiếu sáng mặt dựng lại trở lên quan trọng với khách sạn?

Khách sạn và nhà hàng là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp dịch vụ và du lịch. Vì vậy, kiến trúc cần được thiết kế và trang trí một cách chất lượng để làm cho mọi người thấy được sự chào đón và cảm giác thoải mái.

Có một cách để nhà thiết kế đạt được điều này là sử dụng chiếu sáng mặt dựng để nâng cao hình thức bên ngoài của khách sạn và thu hút được sự chú ý.

Tại sao chiếu sáng mặt dựng lại trở lên quan trọng với khách sạn?
Tại sao chiếu sáng mặt dựng lại trở lên quan trọng với khách sạn?

Dưới đây là năm lý do tại sao điều này lại quan trọng đối với khách sạn:

Làm cho khách sạn trở lên như chào đón hơn

Các khách sạn được thắp sáng vào ban đêm trông sẽ hấp dẫn hơn đối với khách hàng, đặc biệt nếu dịch vụ chiếu sáng được thực hiện theo cách làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc của tòa nhà. Điều này có thể giúp thu hút khách hàng những người mà có thể đã chọn nghỉ tại một nơi khác

Thêm sự hấp dẫn sang trọng

Nếu bạn muốn truyền tải cảm giác sang trọng, đây có thể là cách tuyệt vời để làm điều đó. Bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng chất lượng cao và đèn Led, khách sạn có thể tạo ra một cái nhìn thanh lịch và tinh tế, sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người và tạo sự chú ý về một khách sạn sang trọng.

Cải thiện an toàn khách sạn

Khách sạn được chiếu sáng tốt vào ban đêm sẽ an toàn hơn cho khách. Tội phạm càng có ít cơ hội ẩn mình trong bóng tối hơn. Về cơ bản thì với khách sạn đủ ánh sáng sẽ ít trở thành mục tiêu phạm tội hơn.

Giúp di chuyển an toàn hơn

Nếu bên ngoài khách sạn được chiếu sáng tốt, khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy nơi họ sẽ đến và tìm đường xung quanh. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với khách hàng tiềm năng mới đến khu vực này, những người có thể bị lạc.

Tăng ấn tượng về khách sạn

Mọi người thường có ý kiến tích cực hơn về những khách sạn được chiếu sáng tốt. Một dự án được chiếu sáng tốt sẽ làm cho không gian và môi trường trông sạch sẽ và hấp dẫn hơn khi kết hợp với công nghệ chiếu sáng phù hợp.

Các loại chiếu sáng mặt dựng

Có rất nhiều cách để chiếu sáng mặt dựng tòa nhà. Mỗi cách lại có những lợi ích và hạn chế riêng, vì vậy điều cần thiết là chọn một cách phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số kiểu chiếu sáng mặt dựng phổ biến nhất

Chiếu sáng mặt dựng dạng khối (Solid façade lighting)

Chiếu sáng mặt dựng dạng khối (Solid façade lighting)
Chiếu sáng mặt dựng dạng khối (Solid façade lighting)

Chiếu sáng mặt dựng dạng khối là loại chiếu sáng được thiết kế đặc biệt để chiếu sáng mặt tiền tòa nhà đồng thời giảm thiểu được độ chói. Loại này thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại và bán lẻ để lấp đầy không gian với độ rọi cao trong khi vẫn tương đối tiết kiệm năng lượng.

Một vài các đặc điểm quan trọng trong chiếu sáng mặt dựng dạng khối gồm:

 • Mức chiếu sáng cao: Nó có thể cung cấp độ chiếu sáng cao hơn các giải pháp thay thế truyền thống
 • Hiệu quả năng lượng: Nó tương đối tiết kiệm năng lượng, làm cho nó trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí
 • Bền: Đèn thường làm từ các vật liệu chất lượng cao, được thiết kế chịu được các yếu tố bên ngoài.

Một số các nơi tốt nhất để chiếu sáng mặt dựng dạng khối gồm các tòa nhà thương mại, cửa hàng bán lẻ và những ngôi nhà nguy nga.

Chiếu sáng mặt dựng được phân chia theo chiều dọc (Vertically devided façade lighting)

Chiếu sáng mặt dựng được phân chia theo chiều dọc (Vertically devided façade lighting)
Chiếu sáng mặt dựng được phân chia theo chiều dọc (Vertically devided façade lighting)

Chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều dọc là một kiểu chiếu sáng kiến trúc sử dụng các phân chia theo chiều dọc để tạo ra các mẫu hình ánh sáng thú vị trên bề ngoài. Loại này thường được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm nhất định hoặc tọa ra một bầu không khí chào đón và mời gọi hơn.

Có nhiều lý do để sử dụng loại chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều dọc. Một lý do phổ biến nhất là làm nổi bật lối vào. Điều này có thể thực hiện bằng cách sử dụng các màu ánh sáng khác nhau ở hai bên cửa hoặc sử dụng với cường độ sáng khác nhau. Loại chiếu sáng này cũng có thể tạo ra một bầu không khí mời gọi và chào đón hơn bên ngoài tòa nhà.

Lý do phổ biến khác cho việc chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều dọc là làm nổi bật các đặc điểm nhất định. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng ánh sáng làm nổi bật hình dáng cửa sổ hoặc tạo hiệu ứng bóng đổ thú vị.

Chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều ngang

Chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều ngang
Chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều ngang

Chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều ngang là một loại chiếu sáng kiến trúc được xác định theo hướng nằm ngang của nó. Điều này có nghĩa là nguồn sáng được đặt theo chiều ngang mặt dựng tòa nhà chứ không phải theo chiều dọc. Điều này thường dẫn đến ánh sáng được phân bố đồng đều hơn, có thể có lợi hơn cho cả mục đích thẩm mỹ và thực tế.

Một trong những lợi ích chính của chiếu sáng mặt dựng phân chia theo chiều ngang là nó có thể giúp chiếu sáng đồng đều tòa nhà. Đó là bởi vì ánh sáng được trải ra theo chiều ngang chứ không phải tập trung ở một khu vực. Điều này có thể có lợi cho cả mục đích thẩm mỹ và thực tế. Ví dụ, các tòa nhà được chiếu sáng đồng đều có thể dễ nhìn thấy hơn và dễ điều hướng hơn vào ban đêm.

Chiếu sáng mặt dựng đục lỗ (Perforated façade lighting)

Chiếu sáng mặt dựng đục lỗ (Perforated façade lighting)
Chiếu sáng mặt dựng đục lỗ (Perforated façade lighting)

Chiếu sáng mặt dựng đục lỗ là thứ bạn chọn nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó phong cách và hữu dụng. Điều làm cho phương pháp này trở nên khác biệt so với các phương pháp khác đó là sử dụng các lỗ nhỏ hoặc lỗ mở ở mặt tiền để ánh sáng truyền qua. Điều này không chỉ trông rất tuyệt vời mà còn cung cấp phân bổ ánh sáng đều hơn so với các phương pháp khác.

Kiểu chiếu sáng này được sử dụng tốt nhất khi bạn muốn làm nổi bật một số đặc điểm cụ thể tòa nhà hoặc tạo ra một cái nhìn độc đáo. Đây là chiếu sáng kiến trúc hoàn hảo cho các tòa nhà văn phòng, cửa hàng bán lẻ và các không gian công cộng khác muốn bổ sung ánh sáng tự nhiên

6 ý tưởng thiết kế chiếu sáng mặt dựng cho khách sạn

6 ý tưởng thiết kế chiếu sáng mặt dựng cho khách sạn
6 ý tưởng thiết kế chiếu sáng mặt dựng cho khách sạn

Chuyển đổi bất kỳ cấu trúc nào thành một kiệt tác trong bất kỳ môi trường nào đòi hỏi rất nhiều công việc. Khách hàng có xu hướng hướng tới cái đẹp. Sau đây là một vài ý tưởng thiết kế chiếu sáng để phát triển thành một thiết kế hoàn hảo.

Uplighting

Uplighting
Uplighting

Uplighting là một kiểu thiết kế chiếu sáng kiến trúc có thể thay đổi đáng kể diệm mạo của khách sạn. Bằng cách lắp đặt đèn ở chân đế vào hướng ánh sáng lên trên, uplighting có thể tạo ra một diệm mạo mới. Loại hình này có thể làm cho một khách sạn trông hiện đại, sáng sủa, trang nhã hơn và thậm chí là trông cao hơn so với ban ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để làm cho công trình của mình trở nên tươi mới bên ngoài ánh sáng tự nhiên thì uplighting là một giải pháp để bạn cân nhắc. Nó không chỉ giúp thay đổi diệm mạo cấu trúc mà còn có thể được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm nhất định hoặc các chi tiết bạn muốn làm nổi bật. Uplighting là cách tuyệt vời làm nổi bật giữa đám đông.

Backlighting

Backlighting
Backlighting

Liên quan đến chiếu sáng, backlighting là một kỹ thuật chiếu sáng mà có thể làm thay đổi diệm mạo của công trình. Bằng cách lắp đèn ở những vị trí chiến lược xung quanh tòa nhà, backlighting có thể tạo ra hiệu ứng vầng hào quang chiếu sáng làm cho mọi thứ nổi bật trên bầu trời đêm mà không tạo ra ánh sáng chói mắt.

Backlighting làm cho khách sạn trông ấn tượng hơn và cũng có thể được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc cụ thể hoặc tập trung vào các bảng hiệu hoặc các điêu khắc nghệ thuật đặc biệt, Đèn nền backlight có thể làm cho bức tường tiền sảnh hoặc khu vực tiếp khách ngoài trời một bầu không khí thanh bình và hấp dẫn khi được thực hiện đúng cách.

Với khả năng tăng thêm sự kịch tính và thu hút bằng hình ảnh, backlighting là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức về công trình của bạn ở bất kỳ thành phố nào

Grazing

Grazing
Grazing

Grazing là một ý tưởng thiết kế chiếu sáng kiến trúc khác có thể được sử dụng để biến đổi diệm mạo bên ngoài và bên trong một tòa nhà. Khách sạn có thể tạo ra cái nhìn hiện đại và phong cách hơn bằng cách sử dụng đèn grazing. Loại này thường sử dụng ở khu vực tiền sảnh và không gian công cộng vì nó có thể mang lại bầu không khí ấm áp và hấp dẫn.

Ngoài ra, kỹ thuật chiếu sáng này cũng có thể được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc hoặc tác phẩm nghệ thuật trong nhà hàng. Khi được thực hiện đúng cách, grazing có thể tác động đáng kể đến cái nhìn và cảm xúc tổng thể của bất kỳ không gian nào, làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách.

chiếu sáng điểm nhấn (Accent lighting)

chiếu sáng điểm nhấn (Accent lighting)
chiếu sáng điểm nhấn (Accent lighting)

Là chủ một khách sạn, bạn muốn khách của mình có trải nghiệm tốt nhất có thể và một đêm ngon giấc. Có một cách để đạt được điều này là đảm bảo rằng ánh sáng bên ngoài khách sạn được thực hiện tốt mà không có bất kỳ ánh sáng chói trực tiếp nào. Đó là một cách tuyệt vời để thêm phong cách và sư tinh tế cho ngoại thất khách sạn của bạn.

Chiếu sáng điểm nhấn là loại chiếu sáng mà dự án sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc trong ngành khách sạn. Nó có thể được sử dụng để làm cho mặt tiền trông ấn tượng hơn hoặc thêm vào một số điểm thu hút thị giác

Có vài điều cần lưu ý khi nói về quá trình thiết kế:

 • Trước tiên, bạn cần quyết định những gì bạn muốn làm nổi bật. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ lối vào khách sạn cho đến một điểm kiến trúc cụ thể trong không gian của bạn
 • Bạn cần chọn đèn và nguồn sáng phù hợp. Lựa chọn loại có khả năng tiết kiệm năng lượng cao sẽ bổ sung cho thiết kế kiến trúc là rất quan trọng
 • Một điều khác cần xem xét là vị trí đèn. Đèn phải được đặt theo cách thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng nguồn sáng được đặt ở vị trí phù hợp.
 • Cuối cùng, bạn cần chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp cho đèn chiếu sáng điểm nhấn của mình. Điều này rất là quan trọng vì các bóng đèn khác nhau sẽ tạo ra ánh sáng khác nhau.

Wash Lighting

Wash Lighting
Wash Lighting

Wash lighting là một ý tưởng thiết kế khác có thể thay đổi hoàn toàn diệm mạo của một khách sạn. Bằng cách phân bổ ánh sáng đồng đều trên bề mặt tòa nhà, nó có thể tạo bầu không khí ấm áp và hấp dẫn trong bất kỳ thiết kế chi tiết nào. Ngoài ra, nó có thể làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc hoặc làm nổi bật một số khía cạnh khác của thiết kế khách sạn.

Khi lựa chọn chiếu sáng washing light phù hợp, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo đèn bạn chọn có kích thước và hình dáng thích hợp cho vực bạn đang muốn chiếu sáng.
 • Bạn muốn cân nhắc loại đèn bạn sử dụng, đèn led linear wall washer thường thích hợp cho wash light bởi vì chúng sinh ít nhiệt và sử dụng ít năng lượng hơn đèn sợi đốt truyền thống
 • Cuối cùng, bạn nghĩ về thẩm mỹ tổng thể mà bạn đang cố gắng tạo ra. Bạn có muốn tạo ra một bầu không khí ấm áp và mời gọi. Hay bạn đang cố gắng tạo ra một cái nhìn ấn tượng hơn? Chiếu sáng wash light phù hợp có thể giúp bạn đạt được trải nghiệm ánh sáng như mong muốn.

Thiết kế chiếu sáng đổ bóng (Silhouetting)

Thiết kế chiếu sáng đổ bóng (Silhouetting)
Thiết kế chiếu sáng đổ bóng (Silhouetting)

Một ý tưởng thiết kế chiếu sáng khác có thể thay đổi diệm mạo tòa nhà là bóng đổ (Silhouetting). Điều này liên quan đến việc sử dụng ánh sáng và bóng tối để tạo sự tương phản nổi bật, nó có thể làm cho khách sạn trông độc đáo và bắt mắt hơn.

Có một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng cách chiếu sáng đổ bóng

 • Bạn muốn đảm bảo rằng nguồn sáng được đặt sao cho đổ bóng lên mặt tiền tòa nhà. Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng đèn spotlight hay floodlight.
 • Bạn cần đảm bảo nguồn sáng đủ công suất để tạo được bóng đổ một cách đáng kể. Nếu không, hiệu ứng sẽ bị mất.
 • Điều quan trọng là phải xem xét góc của ánh sáng so với tòa nhà. Kết quả tốt nhất thường đạt được khi ánh nhân tạo đến từ một góc vuông góc với mặt tiền. Đây chính là yếu tố quan trong sẽ tạo ra bóng mạnh và dễ nhìn thấy.
 • Cuối cùng, sẽ hữu ích nếu bạn đảm bảo rằng bóng không quá tối hoặc quá nhạt. Nếu quá tối, chúng có thể làm cho tòa nhà trông đáng ngại. Nếu bóng quá nhạt, hiệu ứng sẽ bị mất.

Nếu bạn ghi nhớ các điều này, bạn có thể tạo ra một thiết kế chiếu sáng mặt dựng tuyệt đẹp cho khách sạn của mình bằng cách sử dụng bóng như một ý tưởng chiếu sáng nhân tạo. Đây là một cách tuyệt vời để làm cho không gian của bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh và mang đến cho khách hàng một trải nghiệm ánh sáng đáng nhớ.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!