Mọi người đo ánh sáng bằng các đơn vị khác nhau như Candela, Lux và Lumens. Bạn đã bao giờ nghĩ về việc đánh giá ánh sáng với các đơn vị này?

Bạn có thể gặp rắc rối khi làm như vậy vì các đơn vị đo ánh sáng như Candela, Lux và Lumens thường hoán đổi cho nhau. Vì vậy, bài viết này sẽ nêu ra sự khác biệt giữa chúng.

Các đơn vị Candela, Lux và Lumens đo cường độ ánh sáng. Lux đề cập đến lượng ánh sáng chiếu tới một vật thể. Lumens và Candela là số liệu được sử dụng để kiểm tra lượng phát xạ ánh sáng.

Candela vs Lux vs Lumens

Tuy nhiên, ba thuật ngữ này thường bị lạm dụng khi xác định độ sáng của đèn. Đó là lý do tại sao bạn nên biết ý nghĩa của chúng và yếu tố nào ngăn cách các đơn vị đó với nhau.

Hãy cùng thảo luận để biết thêm kiến thức.

Candela là gì?

Candela cho biết cường độ sáng của nguồn sáng, Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Latin “Candela” và có liên quan đến cường độ sáng của ngọn nến. Chẳng hạn, một Candel xấp xỉ bằng độ sáng của một ngọn nến.

Nói một cách dễ hiểu, Candela đo cường độ ánh sáng theo một hướng hoặc một góc cụ thể. Không rõ ràng? Hãy nghĩ về ánh sáng Laser, nó hướng ánh sáng theo một hướng cụ thể. Đó là lý do tại sao chỉ số Candela là cao nhất trong đèn Laser hoặc đèn sân khấu.

Lux là gì?

Lux (lx) là đơn vị đo độ rọi, Nó cho biết lượng ánh sáng phản xạ trên một mét vuông.

Vì vậy, để tăng độ rọi, bạn cần xem xét diện tích của căn phòng hoặc khoảng cách của nguồn sáng từ một điểm cụ thể. Trong trường hợp này, giá trị của Lux tỷ lệ nghịch với bình phương chiều dài. Tức là khoảng cách tăng lên, giá trị Lux sẽ giảm xuống. Do đó, ánh sáng có vẻ sáng trong phòng nhỏ sẽ không sáng bằng khi đặt trong phòng lớn.

Trong sách, Lux được biểu thị bằng -1 lx tương đương 1lm/m2. Tức là giá trị của Lux phụ thuộc vào Lumens (lm). Vì vậy, hãy vào mục Lumens để hiểu rõ Lux hơn.

Lumens là gì?

Giá trị của Quang thông được đo bằng Lumen (lm). Nó là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất để thể hiện cường độ sáng của đèn.

Lumens cho biết tổng công suất của một nguồn sáng. Nghĩa là độ sáng tổng thể mà ánh sáng tạo ra là Lumens. Không giống như Candela (cd), Lumens không tính toán độ chiếu sáng từ một hướng cụ thể. Thay vào đó, nó chỉ ra một lượng Lumens thô.

Lumens thô này đo độ sáng của nguồn sáng từ mọi phía. Kết quả là, bất kể góc đầu ra của ánh sáng là gì, giá trị Lumen vẫn không đổi.

Hơn nữa, giá trị Lumen thay đổi theo loại ánh sáng, màu sắc và nguồn điện.

Candela với Lux với Lumens – Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt chính giữa Candela, Lux và Lumens như bảng dưới đây

Thông số kỹ thuật Candela Lumens Lux
Định nghĩa Candela là mức độ sáng của nguồn sáng ở một góc và hướng cụ thể Lumen cho biết tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng Lượng ánh sáng chiếu vào trên một mét vuông diện tích là Lux
Đơn vị đo lường Cường độ sáng Quang thông Độ rọi
Ký hiệu (SI) cd lm lx

Candela là đơn vị đo cường độ sáng. Trong khi, Lumen và Lux là đơn vị đo Quang thông và Độ rọi.

Nói một cách đơn giản, Candela cho biết mức độ sáng của nguồn sáng. Lux đo mức độ sáng của một vật thể trong nguồn sáng. Và Lumen hiển thị tổng công suất mà nguồn sáng cung cấp.

Khoảng cách thay đổi ảnh hướng đến giá trị Lumen và Lux, nhưng Candela không đổi. Đó là bởi vì giá trị của Candela phụ thuộc vào góc thay vì khoảng cách.

Candela với Lux với Lumens – Chúng liên quan như thế nào?

moi dan he Candela Lux Lumens
Quan hệ giữa Candela Lux Lumens

Quan hệ giữa Candela Lux Lumens

Mối quan hệ phổ biến nhất giữa ba thuật ngữ này là tất cả chúng đều là đơn vị đo ánh sáng. Để làm rõ khái niệm này, chúng ta tìm hiểu gốc rễ của các thuật ngữ này.

Lumens là một dạng phái sinh của Candela. Cả hai thuật ngữ đều đo sáng; nghĩa là chúng nêu rõ độ sáng của nguồn sáng. Sự khác biệt là Lumen tính đến các chùm ánh sáng từ mọi hướng. Ngược lại, Candela coi đó là một hướng cụ thể.

Một lần nữa, đơn vị Lux là phép đo Lumens trên một mét vuông. Nó là một dạng dẫn xuất của Lumens. Về mặt toán học, 1 lx = 1lm/m2. Phương pháp này cung cấp một đại diện chính xác hơn về độ sáng của ánh sáng so với Lumens.

Một sự thật thú vị hơn, Lux là phiên bản số liệu của nến chân (một thuật ngữ cũ dùng để chỉ Candela).

Derived from                      Derived from
  Lux ———————→ Lumens  ——————–→ Candela
1 lx = 1 lm/m2 = 1 cd·sr/m2

Do đó, Candela, Lux và Lumens có mối quan hệ với nhau. Tuy nhiên, chúng nêu ba danh tính riêng biệt, nhưng chúng được kết nối và chuyển đổi

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của Candela với Lux với Lumens

Các giá trị của Candela, Lux và Lumens dao động theo các yếu tố sau:

Khoảng cách

Khoảng cách giữa một đối tượng và nguồn sáng ảnh hưởng đến các giá trị của Lux và Lumens. Đó là bởi vì bình phương khoảng cách tỷ lệ nghịch với các đơn vị này.

Tăng chiều dài lên 2 lần thì giá trị lx giảm còn ¼ giá trị ban đầu. Nhưng khoảng cách không ảnh hướng đến giá trị Candela, vì nó phối hợp với các góc chứ không phải khoảng cách.

Góc khối

Góc tạo bởi nguồn sáng ảnh hưởng đến độ chiếu sáng. Góc càng nhỏ thì giá trị của Candela và Lux càng cao, ánh sáng càng sáng.

Ngoài ra, diện tích chiếu sáng tăng đối với các góc chiếu sáng lớn hơn, giữ cho giá trị của lm không đổi.

Hiệu suất phát quang

Hiệu suất phát quang đo khả năng tạo ra ánh sáng rực rỡ của nguồn sáng. Nó phụ thuộc vào Công suất và Lumens của nguồn điện. Hiệu suất phát sáng tăng khi giá trị Wat giảm

Tức là hiệu suất phát sáng càng lớn thì đèn càng sáng.

Đơn vị đo ánh sáng tiêu chuẩn cho đèn LED dây là gì?

Đơn vị đo ánh sáng tiêu chuẩn của LED dây là Lumen. Nhưng chúng ta thường mắc sai lầm khi đo độ sáng của LED bằng Wat. Đó hoàn toàn là một thực tế không công bằng vì ánh sáng khác nhau có hiệu suất phát quang khác nhau.

Vì vậy, cách chính xác nhất để đánh giá hiệu suất của LED dây là dựa vào Lumen trên mét

Tuy nhiên, giá trị của Lumens thay đổi theo màu của LED dây. Chẳng hạn, LED dây trắng có hiệu suất cao hơn LED dây màu.

led day COB
led dây COB

Lumen & công suất liên quan như thế nào?

Lumens cho biết tổng công suất mà nguồn sáng tạo ra, trong khi công suất là năng lượng được sử dụng để phát ánh sáng. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu suất của ánh sáng, bạn phải xem xét hiệu quả của ánh sáng bằng cách biết giá trị lumens và công suất.

Trong trường hợp này, bóng đèn tiết kiệm năng lượng là hiệu quả nhất. Bởi vì chúng tạo ra lumens cao hơn, sử dụng ít năng lượng nhất (W). Đó là lý do tại sao chúng được gọi là bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Hiệu suất phát sáng được tính là Lumen trên Wat. Đó là

Hiệu suất phát sáng, E = lm/W

Vì vậy, hiệu suất phát sáng tăng lên khi hiệu suất được cải thiện. Đồng thời, đèn hiệu suất cao tối thiểu hóa đơn tiền điện.

Những câu hỏi thường gặp

1 Lux là gì?

1 Lux cho biết lượng ánh sáng được tạo ra trên một mét vuông cho 1 lumen, 1 Lx = 1lm/m2

Hiệu suất phát sáng của đèn LED là gì?

Tổng quang thông (lx) của đèn LED chia cho năng lượng cần thiết để chạy đèn được gọi là hiệu suất phát quang của đèn LED. Đơn vị của nó là lm/W.

Mức Lux tốt là gì?

Mức độ lý tưởng của Lux là khác nhau ở những nơi khác nhau. Ví dụ: 150lx là hoàn hảo cho gia đình, trong khi 750lx là tuyệt vời cho trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ.

Kết luận

Tôi hy vọng, nếu bạn đọc bài viết này, bây giờ bạn đã biết rõ sự khác biệt giữa Candela, Lux VÀ Lumens. Vì vậy, không còn nhầm lẫn trong việc đánh giá độ sáng của ánh sáng.

Mase Hub là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm LED dây và LED neon flex chất lượng cao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư viết thiết kế chiếu sáng hoặc có nhu cầu mua sản phẩm đèn LED chất lượng cao.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!