Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đèn led. Hầu hết đèn LED đều yêu cầu có nguồn, nguồn còn được gọi là biến thế (transformer) hoặc driver. Bạn cần hiểu về các sản phẩm đèn LED khác nhau với các loại bộ nguồn mà đèn yêu cầu.

Bạn cũng cần biết những hạn chế lắp đặt để đảm bảo rằng đèn và nguồn tương thích với nhau.

Nhớ rằng, sử dụng nguồn không đúng cách có thể làm hỏng đèn LED

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn bộ nguồn phù hợp cho dự án chiếu sáng và cách lắp đặt nó. Nếu bạn gặp sự cố với bộ nguồn LED, thì hướng dẫn này có thể giúp bạn hiểu cách khắc phục các sự cố thường gặp.

nguon cho led day

Tại sao bạn cần một bộ nguồn LED?

Bởi vì hầu hết led dây hoạt động ở điện áp 12VDC hoặc 24VDC. Chúng ta không thể kết nối trực tiếp led dây với nguồn điện 110Vac hoặc 220Vac, điều này sẽ làm hỏng led dây. Do đó, chúng ta cần một bộ nguồn LED, còn được gọi là biến thể, để chuyển đổi nguồn điện thương mại thành điện áp tương ứng theo yêu cầu led dây là 12Vdc hoặc 24Vdc.

Các yếu tố bạn cần xem xét.

Tìm nguồn LED chính xác cho led dây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn nguồn LED phù hợp nhất và bạn cần biết một số kiến thức cơ bản về bộ nguồn đèn LED.

Nguồn LED áp không đổi hay nguồn LED dòng không đổi?

Nguon Meanwell LPV

Nguồn LED áp không đổi

Nguồn LED điện áp không đổi thường có mức điện áp cố định là 5V, 12V, 24V hoặc một số định mức điện áp khác với dải dòng điện định mức và tối đa.

Tất cả LED dây của chúng tôi phải được sử dụng với nguồn áp không đổi.

Nguồn LED dòng không đổi là gì?

Nguồn LED dòng không đổi sẽ có xếp hạng tương tự nhưng được cấp giá trị Ampe (A) hoặc miliampe (mA) cố định với điện áp hoặc điện áp tối đa.

Nguồn dòng không đổi thường không thể được sử dụng LED dây. Do dòng của nguồn dòng được cố định, dòng điện sẽ thay đổi sau khi led dây bị cắt hoặc kết nối

Công suất

Bạn cần tìm hiểu xem đèn LED tiêu thụ bao nhiêu W. Nếu bạn muốn chạy nhiều đèn với một nguồn điện, bạn phải công công suất để tìm tổng công suât được sử dụng. Đảm bảo bạn có nguồn điện đủ lớn bằng cách cộng thêm 20% tổng công suất đèn. Tính nhanh bằng cách nhân tổng công suất với 1,2 và sau đó tìm được công suất định mức của nguồn cần chọn.

Ví dụ: Nếu bạn có hai cuộn led dây, mỗi cuộn dài 5m và công suất là 14,4W, thì tổng công suất là 14,4 * 5 % 2 = 144W.

Sau đó, công suất tối thiểu của nguồn cần là 144 * 1,2 = 172,8W.

Điện áp

Bạn cần đảm bảo rằng đầu vào và đầu ra nguồn LED là chính xác.

Điện áp đầu vào

Điện áp đầu vào liên quan đến quy định của quốc gia.

Điện áp chính là khác nhau ở mỗi quốc gia và khu vực.

Ví dụ, Việt Nam và Trung Quốc là 220Vac (50Hz), ở Nhật Bản và Mỹ là 120Vac (50Hz).

Nhưng một số bộ nguồn LED có đầu vào dải điện áp rộng, có nghĩa là bộ nguồn này có thể được sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới.

bang dien ap cac quoc gia

Điện áp đầu ra

Điện áp đầu ra cần giống với điện áp led dây của bạn

Nếu điện áp đầu ra vượt quá điện áp LED dây, nó sẽ làm hỏng led dây và có thể gây cháy.

Điều chỉnh độ sáng

Tất cả LED dây của chúng tôi đều có thể điều chỉnh độ sáng theo phương pháp PWM (điều chế độ rộng xung) nếu bạn cần điều chỉnh độ sáng, bạn phải đảm bảo bộ nguồn của mình có khả năng điều chỉnh độ sáng. Bảng dữ liệu của bộ nguồn sẽ cho biết liệu nó có thể điều chỉnh được đô sáng hay không và loại điều khiển độ sáng nào được sử dụng.

Các phương pháp điều chỉnh độ sáng như sau:

1. 0/1-10V Dimming

2. TRIAC Dimming

3. DALI Dimming

4. DMX512 Dimming

Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc bài viết cách điều chỉnh độ sáng.

Nhiệt độ và chống nước

Một yếu tố cần thiết không thể bỏ qua khi chọn bộ nguồn chính là khu vực xử dụng và môi trường sử dụng. Nguồn điện hoạt động hiệu quả nhất nếu được sử dụng trong các thông số nhiệt độ của nó. Thông số kỹ thuật cung cấp điện phải bao gồm phạm vi nhiệt độ hoạt động an toàn. Tốt nhất là hoạt động trong phạm vi này và đảm bảo bạn không lắp nó vào nơi nhiệt có thể tích tụ và vượt quá nhiệt độ hoạt động tối đa. Cắm nguồn điện vào tủ không có hệ thống thông gió thường là ý tưởng tồi. Vì vậy hãy đảm bảo khu vực lắp đặt không quá nóng hoặc quá lạnh và nhiệt độ không tích tụ đến mức gây hại.

Mỗi nguồn LED được đánh dấu chỉ số IP

Xếp hạng IP hay chỉ số bảo vệ chống xâm nhập là một số được gán cho bộ nguồn LED để biểu thị mức độ bảo vệ mà nó cung cấp đối các vật thể rắn và chất lỏng bên ngoài. Xếp hạng thường được biểu thị bằng hai số, số đầu tiên thể hiện khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn và số thứ hai chống lại chất lỏng. Ví dụ, xếp hạng IP68 có nghĩa là thiết bị được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của bụi và có thể ngâm trong nước ở độ sâu 1,5m trong tối đa 30 phút.

Nếu bạn cần sử dụng bộ nguồn LED ngoài trời, nơi có mưa, thì hãy chọn bộ nguồn LED có xếp hạng IP phù hợp.

bang IP Rating

Hiệu suất

Một đặc điểm quan trọng khác trong việc lựa chọn bộ điều khiển LED là hiệu suất. Hiệu suất được biểu thị bằng phần tram, cho bạn biết mức năng lượng đầu vào mà bộ nguồn có thể sử dụng để cấp nguồn cho đèn LED. Hiệu suất thường trong khoảng từ 80-85%, nhưng với bộ nguồn UL Class 1 có thể vận hành nhiều đèn LED hơn thường hiệu quả hơn.

Hệ số công suất

Hệ số công suất là tỷ lệ giữa công suất thực (W) do tải sử dụng so với công suất biểu kiến (điện áp x dòng điện) trên mạch. Hệ số công suất = W/(V*A). giá trị hệ số công suất được tính bằng cách chia công suất thực và giá trị biểu kiến

Phạm vi của hệ số công suất nằm trong khoảng -1 đến +1. Hệ số công suất càng gần 1 thì bộ nguồn càng hiệu quả.

Kích thước

Khi chọn bộ nguồn cho dự án, điều cần thiết là phải biết nơi lắp đặt. Nếu bạn muốn đặt nó bên trong sản phẩm bạn đang làm, thì nó phải đủ nhỉ để vừa với không gian được cung cấp. Nếu nó nằm ngoài ứng dụng, sẽ có cách để gắn nó ở gần đó. Có sẵn nhiều loại nguồn điện với kích cỡ và hình dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bộ nguồn Class I và II

Bộ nguồn LED Class I có các lớp cách điện cơ bản và phải kết nối đất bảo vệ để giảm nguy cơ điện giật. Sự an toàn đạt bằng việc sử dụng vật liệu cách điện cơ bản. Nó kết nối tiếp địa tòa nhà và các bộ phận dẫn điện này với đấti đất nếu lớp cách điện cơ bản bị hỏng, nếu không sẽ tạo ra điện áp nguy hiểm.

Bộ nguồn LED không chỉ dựa vào cách điện cơ bản để ngăn ngừa điện giật mà còn phải cung cấp các biện pháp an toàn bổ sung, chẳng hạn như cách điện kép hoặc cách điện tăng cường. Nó không phụ thuộc và mặt đất bảo vệ hoặc điều kiện lắp đặt.

Chức năng bảo vệ an toàn

Vì lý do an toàn, bộ nguồn LED nên có các tính năng bảo vệ như quá dòng, quá nhiệt, ngắn mạch và hở mạch. Các biện pháp an toàn bảo vệ khi tắt nguồn bị lỗi. Các tính năng bảo vệ này không bắt buộc, Tuy nhiê, nếu muốn sử dụng an toàn khi có sự cố, bạn chỉ nên lắp đặt các bộ nguồn có các tính năng bảo vệ này.

Chứng chỉ UL Listed

Nguồn có chứng chỉ UL có nghĩa là an toàn hơn và chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, một số dự án yêu cầu bộ nguồn LED phải có chứng chỉ UL.

bieu tuong nguon den led

Top Thương hiệu bộ nguồn

Để giúp bạn có được bộ nguồn đáng tin cậy nhanh nhất, tôi xin cung cấp 5 thương hiệu nguồn LED nổi tiếng hàng đầu.

1. OSRAM

2. PHILIPS

3. TRIDONIC

4. MEAN WELL

5. HEP 

Cách đấu nối LED dây với nguồn?

Sau khi chọn được bộ nguồn LED phù hợp, chúng ta lần lượt đấu nối dây màu đỏ và đèn của LED dây với các cực hoặc dây dẫn tương ứng của bộ nguồn. Ở đay chúng ta cần chú ý đến các cực dượng và cực âm của led dây. Chúng phải tương ứng với cực dượng và cực âm của nguồn. (Ký hiệu + hoặc +V biểu thị dây màu đỏ, dấu – hoặc -V hoặc COM biểu thị dây màu đen).

cach dau noi nguon cho led day

Tôi có thể đấu nối nhiều LED dây với cùng một bộ nguồn LED?

Có. Nhưng hãy đảm bảo rằng công suất của nguồn LED là đủ và đảm bảo rằng led dây được kết nối song song với nguồn LED để giảm sụt áp.

mac song song led day

Tôi có thể lắp led dây cách nguồn LED bao xa?

Led dây càng xa nguồn điện thì sụt áp sẽ càng rõ rệt. Nếu bạn đang sử dụng dây điện dài từ nguồn điện đến LED dây, hãy đảm bảo rằng dây điện đó được làm bằng đồng dầy và sử dụng dây cáp có khổ lớn nhất có thể để giúp giảm thiểu tổn thất điện áp.

Để biết thêm thông tin, xin hãy đọc bào viết sụt áp led dây là gì

Mẹo lắp đặt nguồn LED

Nguồn LED cũng giống như hầu hết các thiết bị điện tử, dễ bị ẩm và nhiệt độ, Bạn cần lắp đặt nguồn LED ở nơi khô ráo, có nhiều không khí và thông gió tốt để duy trì độ làm việc tin cậy. Việc lắp đặt đúng cách là rất quan trọng để lưu thông không khí và truyền nhiệt. Điều này sẽ đảm bảo hiệu suất tối ưu và tuổi thọ lâu dài.

Nguồn chỉ để non tải, không để full tải

Đảm bảo không tiêu thụ hết toàn bộ công suất nguồn. Chỉ sử dụng 80% mức công suất tối đa của nguồn LED. Làm như vậy để đảm bảo rằng nó không phải lúc nào cũng chạy hết công suất và tránh được hiện tượng nóng lên sớm.

Tránh quá nóng

Đảm bảo rằng nguồn LED được lắp đặt trong môi trường thông gió. Điều này có lợi vì không khí giúp bộ nguồn tản nhiệt và đảm bảo bộ nguồn hoạt động ở nhiệt độ môi trường phù hợp.

Giảm thiểu thời gian “bật” của nguồn LED

Lắp một công tắc ở đầu vào nguồn LED. Khi không cần chiếu sáng, hãy ngắt công tắc để đảm bảo rằng nguồn LED đã tắt thực sự.

Khắc phục sự cố cấp nguồn LED phổ biến

Luôn đảm bảo nối dây chính xác

Trước khi cấp nguồn, hệ thống dây điện cần được kiểm tra chi tiết. Đấu dây không đúng cách có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho nguồn LED và LED dây.

Hãy chắc rằng đúng điện áp

Bản phải đảm bảo điện áp đầu vào và đầu ra của nguồn LED là đúng. Nếu không, điện áp đầu vào không chính xác có thể làm hỏng nguồn LED. Và điện áp đầu ra sai sẽ làm hỏng LED dây.

Đảm bảo rằng công suất nguồn LED là đủ

Khi công suất nguồn LED không đủ, nguồn LED có thể bị hỏng. Một số nguồn LED có bảo vệ quá tải sẽ tự động tắt và bật. Bạn có thể thấy led dây liên tục bật và tắt (nhấp nháy).

Kết luận

Khi chọn nguồn LED cho LED dây, điều cần thiết là xem xét dòng điện, điện áp và công suất yêu cầu. Bạn cũng sẽ cần xem xét kích thước, hình dạng, cấp IP, dimming và loại đầu nối. Yếu tố này, bạn có thể chọn bộ nguồn LED phù hợp cho dự án của mình.

Mase Hub chuyên cung cấp các sản phẩm led dây và led neon flex chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm được sản xuất từ các vật liệu cao cấp cũng như được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng. Để có được các sản phẩm led dây và led neon flex chất lượng cao, xin hãy liên hệ với chúng tôi

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!