chiếu sáng mặt dựng
chiếu sáng mặt dựng

Giới thiệu

Trong nhiều thế kỷ, các mặt dựng khiêm tốn đã đứng sừng sững với các kiểu kiến trúc của chúng trong thẩm mỹ tổng thể cũng như hiệu suất kỹ thuật của một tòa nhà. Trong khi kỹ thuật mặt dựng đã tự phát triển thành một ngành khoa hoạc tạo động lực để giải quyết các vấn đề về thẩm mỹ, môi trường và kết cấu của một công trình xây dựng, thì ngành này cũng đang khám phá những hướng đi mới trong việc chiếu sáng những không gian này.

Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan ở thế kỷ thứ 9 ở Central Java, Indonesia
Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan ở thế kỷ thứ 9 ở Central Java, Indonesia

Từ bóng đèn sợi đốt khiêm tốn đến hệ thống chiếu sáng LED tân tiến nhất đến hệ thống chiếu sáng Laser, bản thân quá trình phát triển của nguồn sáng đã là một câu chuyện hấp dẫn để kể. Khi thế giới đến gần hơn và không gian trở nên dày đặc hơn, các mặt dựng hung vĩ cũng đã nhận được sự thay đổi diệm mạo theo thời gian thay đổi.

Xu hướng chiếu sáng mặt dựng

Xu hướng mới nhất trong chiếu sáng mặt dựng gồm Media façade, nó đề cập đến một chế độ chiếu sáng theo đó ánh sáng và các nguồn sáng nói riêng được tích hợp vào mặt trước của kiến trúc.

Vì vậy, đây là một phương pháp chiếu sáng vay mượn từ dạng truyền thông số để hiển thị đồ họa, văn bản và thậm chí cả hình ảnh video. Trong khi thiết kế vật lý của tòa nhà chủ yếu được thể hiện vào ban ngày, phương pháp chiếu sáng biến đổi tòa nhà một cách trực quan vào buổi tối, vì vậy nó đang được công nhận là một lĩnh vực mới trong nghệ thuật thị giác và không gian, vượt qua giới hạn cấu trúc của kiến trúc “cứng nhắc” bằng màu sắc của ánh sáng và nâng cao giá trị của kiến trúc. Vì vậy, kiến trúc mặt dựng tạo thành một sức mạnh tổng hợp với nghệ thuật và được sử dụng hiệu quả như bức vẽ để hiển thị phương tiện và nghệ thuật kỹ thuật số trên quy mô lớn. Ngày nay Panasonic LED đang khám phá những khả năng mới với việc thay đổi cách vận hành hệ thống chiếu sáng mặt dựng cho nhiều không gian khác nhau, đặc biệt là trong phân khúc thương mại và cảnh quan. Dự án di sản thế giới do công ty thực hiện chiếu sáng các di tích lịch sử. Khuôn viên chùa Prahmbanan đã được thắp sáng bằng đèn LED Panasonic

Các khu phức hợp đèn Prahmbanan ở Indonesia đã được thắp sáng bởi tập đoàn Panasonic cách đây một thời gian, minh chứng cho dòng sản phẩm vượt trội về mặt công nghệ liên quan đến chiếu sáng mặt dựng. Ngôi đèn này nổi tiếng với những tháp nhọn đặc biệt và là một trong những ngôi đền Hindu lớn nhất trong vùng.
Các khu phức hợp đèn Prambanan trước đây được chiếu sáng bằng đèn HID (đèn phóng điện cao áp), nhưng với chi phí điện ngày càng tăng, cần phải chuyển đổi sang hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng hơn. Người ta cũng kỳ vọng rằng hệ thống chiếu sáng mới được nâng cấp sẽ nâng cao sức hấp dẫn của Prambanan, thúc đẩy du lịch và đóng góp vào sự thịnh vượng của cư dân trong khu vực.
Panasonic đề xuất công nghệ LED thay thế. Trong số các ưu điểm của nó là khả năng chọn lựa nhiều kiểu mẫu chiếu sáng (được gọi là “bạc”, “bạch kim”, “vàng”,…) cũng như giảm khoảng 30% điện năng tiêu thụ so với đèn pha HID hiện có, ấn tượng hơn chiếu sáng công trình (tông màu tốt hơn, bóng trên phù điêu sắc nét hơn) và giảm đáng kể công việc bảo trì thay thế đèn.

Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan
Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan
Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan
Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan

Quá trình giới thiệu đèn LED kéo theo những trở ngại lớn về mặt bảo quản. Vì không thể can thiệp vào môi trường quanh công trình, đèn pha LED phải được gắn trên đế của các thiết bị chiếu sáng cũ hiện có và cũng phải sử dụng lại hệ thống dây điện cũ. Đạt được độ sáng tối ưu trong các điều kiện hạn chế là một trong những nhiệm vụ tương tự như giải một câu đố.
Panasonic đã thực hiện lặp đi lặp lại các mô phỏng ban đầu và các thử nghiệm trình diễn tại chỗ, hoàn thành việc điều chỉnh góc đèn pha và xác định cài đặt kiểu chiếu sáng trước khi cung cấp đèn LED. Do đó, khuôn viên của ngôi đèn được làm nổi bật với ba kiểu chiếu sáng khác nha và cũng tối ưu hóa việc tiết kiêm nhờ đèn LED.

Chiếu sáng Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan
Chiếu sáng Ngôi chùa Hindu Candi Prambanan

Một xu hướng trong chiếu sáng mặt dựng là lập bản đồ video 3D (3D Video Mapping) liên quan đến việc chiếu sáng hình ảnh để làm nổi bật đối tượng cụ thể. Lễ hội nghệ thuật ánh sáng bền vững duy nhất của châu Á, “I Light Marina Bay 2014” đã giới thiệu nội dung sáng tạo, cách sử dụng ánh sáng thông minh cũng như một đội ngũ tài năng sáng tạo quốc tế. Lễ hội trưng bày 28 tác phẩm nghệ thuật ánh sáng sáng tạo và bền vững với môi trường từ khắp nơi trên thế giới. Bờ song Marina Bay đã được biến thành một không gian kỳ diệu của ánh sáng và màu sắc để công chúng tôn vinh cả không gian công cộng và sự sáng tạo. Máy chiếu Panasonic đã được sử dụng để tạo ra hiệu ứng này.

Chủ tịch Studio LEM Lighting, Shiho Nagamachi nói “ Lắng nghe tiếng nói độc đáo của địa điểm, “như tư tưởng thiết kế đằng sau hệ thống chiếu sáng của cô ấy. Xu hướng chiếu sáng mặt dựng sẽ tiếp tục phát triển khi kiến trúc và vật liệu xây dựng phát triển hơn nữa, Panasonic LED dự định sẽ mở rộng ranh giới hơn nữa và khám phá những khả năng mới thông qua các sản phẩm LED của họ.

Bộ đèn Archi từ Panasonic

Panasonic có lịch sử phát triển các công nghệ chiếu sáng và nguồn sáng. Là công ty chiếu sáng lớn thứ ba trên thế giới, đóng góp cho lĩnh vực chiếu sáng là vô song hơn bất kỳ công ty nào khác. Tiến sỹ Isamu Akasaki – một trong những người đoạt giải Nobel năm 2014 cho việc phát minh ra đèn LED xanh đã từng làm việc cho Trung tâm nghiên cứu Panasonic Tokyo và các hoạt động của ông trong thời kỳ đó đã góp phần phát minh ra chip LED xanh. Tập đoàn Panasonic đã giới thiệu dòng sản phẩm đẳng cấp thế giới của mình tại Ấn Độ thông qua công ty con Anchor. Dòng sản phẩm đèn kiến trúc Smart Archi đặc biệt tạo thành sức mạnh tổng hợp với các yêu cầu về kiến trúc và thậm chi cho mặt dựng.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!