Thiết kế chiếu sáng đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị các đặc điểm thực của tòa nhà, đài kỷ niệm, Chúng ta sẽ thảo luận một vài các thông số trong thiết kế chiếu sáng mặt dựng dưới đây.

Việt Nam có một nền di sản văn hóa phong phú, đa dạng đã được công nhận. Thăm quan các khu di tích lịch sử như chợ Bến Thành, chùa Một Cột, đền Ngọc sơn, cố đô triều Nguyễn,…mang đến các thông tin về thanh thế, vinh quang và hưng thịnh. Các di tích lịch sử là nguồn thông tin lịch sử văn hóa phong phú về văn hóa, truyền thống và quá khứ. Các di tích này là các ví dụ hoàn hảo về kỹ thuật điêu khắc được xây dựng trong thời kỳ không có các thiết bị xây dựng hỗ trợ.

Hầu hết các di tích lịch sử đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, đã và đang được bảo trì bởi các đơn vị trong nước và quốc tế. Tại Việt Nam, một cuộc khảo sát về công việc duy trì và bảo vệ các di tích lịch sử và các di tích có liên quan

Gần đây, trong suốt quá trình thăm quan khu di tích lịch sử, ta đã thấy chiếu sáng nghệ thuật cho các công trình một cách đáng trân trọng. Trong khi tham dự các buổi trình diễn ánh sáng, điều đó chứng tỏ sự hiệu quả và giá trị của thiết kế chiếu sáng mặt dựng cho các công trình di tích lịch sử có thể tái sinh lại quá khứ huy hoàng của nó.

chiếu sáng mặt dựng các công trình kiến trúc cổ
chiếu sáng mặt dựng các công trình kiến trúc cổ

Vì vậy thiết kế chiếu sáng mặt dựng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết lộ sự thật của tòa nhà, các công trình di tích lịch sử,…Trong thực tế, các di tích với chiếu sáng mặt tiền phù hợp có thể tạo nên sự sống động trong quá khứ lịch sử. Do đó không thể bỏ qua tầm quan trọng của chiếu sáng mặt dựng phù hợp, hiệu quả và đầy đủ.

Liên quan đến việc thiết kế chiếu sáng mặt dựng các công trình cổ, thường có hai ý tưởng thiết kế (sử dụng kỹ thuật wall washing và wall grazing) cần phải cân nhắc trong quá trình thiết kế. Sau đây ta sẽ thảo luận ngắn gọn về hai ý tưởng thiết kế cho nhà thiết kế chiếu sáng tham khảo:

Wall Washing

Wall washing có thể được giải thích là sử dụng ánh sáng để chiếu vào bề mặt tường một cách đồng đều,…chiếu sáng đồng đều trên bề mặt. Điều này có thể đạt được bởi phân bố đều quang thông trên bề mặt tường từ trên xuống dưới, không tạo ra bất kỳ đường nào quá quang thông. Bằng cách lựa chọn đèn thích hợp sẽ giúp cho việc chiếu tường được chính xác, Chiếu sáng đồng đều toàn bộ tường sẽ giúp che đi những khuyết điểm của công trình nghệ thuật và cũng loại bỏ bóng trên bề mặt.

Với kỹ thuật chiếu sáng Wall washing cho chiếu sáng đồng đều sẽ làm cho bề mặt tường trở lên rõ ràng và sáng sủa hơn nhiều. Điều này cũng giúp cải thiện tốt hơn kiến trúc bề mặt tường. Một vài nhà thiết kế chiếu sáng cũng tin rằng wall washing sẽ làm cho toàn bộ công trình trông sống động hơn

Để đạt được hiệu ứng wall washing hiệu quả và hấp dẫn thì yêu cầu đèn chiếu sáng phải được đặt bằng hoặc cao hơn chiều cao trần nhà, do đó đèn có thể chiếu sáng được không gian thẳng đứng một cách hiệu quả. Đèn chiếu sáng cũng cần đặt cách tường một khoảng vừa đủ để ánh sáng có thể trải rộng ra với góc chiếu rộng hơn. Ánh sáng phải được chiếu ngang tầm mắt hoặc hướng vào trung tâm đối tượng cần được chiếu sáng.

Nhà thiết kế chiếu sáng luôn đề xuất hoặc thực hành sử dụng đèn chiếu sáng nhiều hướng để chiếu tường. Ví dụ như sử dụng các chủng loại đèn bất đối xứng sẽ giúp đạt được tác dụng chiếu tường. Ứng dụng đèn bất đối xứng tạo ra chiếu sáng theo một hướng duy nhất.

Wall washing được sử dụng tốt nhất ở những nơi có bề mặt bằng phẳng, nhẵn hạn chế hiện bóng. Với sự ra đời của đèn Led, đặc biệt là đèn được sản xuất bởi các nhà sản xuất có uy tín sẽ giúp tạo ra chất lượng chiếu tường chất lượng đồng đều, không có bóng

kỹ thuật chiếu sáng wall washing
kỹ thuật chiếu sáng wall washing

Wall Grazing

Wall washing là kỹ thuật chiếu sáng mặt dựng bề mặt khác trái ngược với kỹ thuật tạo hiệu ứng wall washing. Trong hiệu ứng wall grazing, chiếu sáng bề mặt là không đồng đều so với hiệu ứng chiếu sáng wall washing.

Wall washing làm cho các bề mặt thẳng đứng có kết cấu hoa văn dễ nhận thấy hơn hoặc nổi bật hơn bằng cách tăng cường đổ bóng. Bằng việc chiếu sáng từ trên đỉnh bề mặt đèn, wall grazing tạo ra các bóng đổ rất đáng chú ý, làm cho bề mặt có kết cấu hoa văn của tường trông thẩm mỹ hơn

Hiệu ứng Wall grazing có thể đạt được bằng các để sát đèn gần với tường theo cách làm sao cho mức độ sáng giảm dần theo khoảng cách tới đèn. Đèn có thể đặt ở đất và tập trung hướng lên trên tạo sự bí hiểm, hấp dẫn hoặc hiệu ứng nổi bật trên bề mặt

Phương pháp luận này thường sử dụng trong chiếu sáng tượng, hiệu ứng bóng đổ trên bề mặt có thể được làm nổi bật ít hơn hay nhiều hơn bằng cách lắp đèn gần hơn hay xa hơn từ bề mặt tường.

Nói chung phải thừa nhận rằng chiếu sáng mặt dựng có thể đạt được bằng việc chiếu sáng (hoặc đèn đơn sắc hoặc đèn mầu RGBW). Việc lựa chọn đèn và vị trí lắp thích hợp là đặc biệt quan trọng trong thiết kế chiếu sáng mặt dựng. Hơn nữa với ưu điểm của đèn Led có thể linh hoạt trong việc lựa chọn chủng loại đèn và màu sắc ánh sáng.

Đèn Led tiết kiệm năng lượng cũng như có tuổi thọ cao khi so với các loại bóng đèn truyền thống. Đèn Led rất linh hoạt trong việc điều khiển góc chiếu và độ mở rộng với độ chính xác cao hơn nhiều so với các đèn truyền thống. Một vài các yếu tố thảo luận sau đây sẽ giúp ích nhiều cho nhà thiết kế chiếu sáng.

Lựa chọn các nhà máy sản xuất đèn: thường chọn Đèn Led Wall Washer theo tên tuổi của nhà sản xuất. Thương hiệu sẽ đảm bảo độ tin tưởng cho khách hàng. Các nhà máy có uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng và cũng đảm bảo trách nhiệm sau bán hàng. Hơn nữa, nhà máy có uy tín có thể cấp được các chứng chỉ như CE/UL là các chứng chỉ đảm bảo chất lượng đèn theo tiêu chuẩn. Việc sử dụng các mẫu đèn từ các nhà sản xuất uy tín sẽ đảm bảo có hàng tồn kho để thay thế. Thực tế cho rằng hiệu xuất đèn chất lượng kém sẽ có tốc độ suy hao nhanh hơn. Do đó, việc lựa chọn đèn led wall washer cũng như các đèn led ngoài trời khác là rất quan trọng, nhà thiết kế cần chọn các hãng sản xuất có danh tiếng để người sử dụng cuối được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ sau bán hàng.

kỹ thuật chiếu sáng wall grazing
kỹ thuật chiếu sáng wall grazing

Lựa chọn các đèn Led thích hợp cho wall washing hoặc wall grazing theo khu vực và khoảng cách: Khoảng cách chiếu sáng nó liên quan đến thấu kính và công suất. Công suất càng cao, độ sáng càng lớn, góc chiếu càng hẹp thì ánh sáng càng đi được xa.

Hãy nhớ điều này khi chọn lựa đèn led wall washer. Điều đáng nói là các nhà sản xuất danh tiếng sẽ có chi tiết dữ liệu trắc quang của sản phẩm, giúp ta hiểu được mức độ chiếu sáng cũng như góc chiếu. Tốt nhất bạn nên yêu cầu nhà máy cấp cho bạn dữ liệu trắc quang cần thiết về sản phẩm của họ. Hơn nữa, chiếu sáng mặt dựng là loại chiếu sáng ngoài trời, do đó các thiết bị chiếu sáng được chọn phải có chỉ số IP cũng như chỉ số IK thích hợp, đảm bảo thiết bị chiếu sáng có thể chịu đựng được môi trường làm việc ngoài trời khắc nghiệt. Chỉ số IP được quy định toàn cầu chỉ ra mức độ bảo vệ chống sự xâm nhập các vật thể rắn, bụi và hơi ẩm vào bên trong vỏ. Chỉ số IK là cấp bảo vệ của vỏ thiết bị điện chống lại sự va đập cơ học bên ngoài theo tiêu chuẩn IEC 62262:2022 và IEC 60068-2-75:1997. Nói chung, ưu tiên chọn đèn có chỉ số IP66 và IK10 cho chiếu sáng ngoài nhà.

Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm mô phỏng như Dialux Evo, AGI32, …có thể được nhà thiết kế sử dụng để mô phỏng chiếu sáng

Hiệu ứng chiếu sáng nên được quyết định tùy theo tình huống/tâm trạng/dịp thực tế: Hiệu ứng thay đổi ánh sáng như RGB hay RGBW và điều khiển DX512 thay đổi rộng rãi hơn, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Hàng triệu sự kết hợp màu sắc được tạo ra bằng cách sử dụng đèn và phụ kiện như đã đề cập ở trên. Hiệu ứng chiếu sáng có thể thay đổi theo dịp và tâm trạng lễ hội.

Cảnh báo lắp đặt: Trong thời gian lắp đặt, số lượng đèn Led wall washer cũng đã được xác định theo chuỗi chiều dài thực tế. Ví dụ, nếu công trình của bạn có sử dụng Led wall washer, do muốn thay đổi nhiều loại hiệu ứng, bạn cần phải tính toán theo từng phần, đó là sự thay đổi đơn giản hay thay đổi hiệu ứng tổng thể,…Đèn Led với sự linh hoạt của nó sẽ mang đến tối ưu sử dụng đèn led wall washer.

Kết luận

Nói một cách ngắn gọn, một thiết kế chiếu sáng thành công sẽ làm tăng giá trị sống của thành phố một cách hiệu quả, làm cho người dân cảm thấy tự hào, đồng thời mang đến cho khách tham quan trải nghiệm cảnh quan thành phố tuyệt đẹp về đêm. Chiếu sáng cảnh quan tốt về đêm không chỉ làm giảm thiểu tai nạn giao thông mà còn giúp duy trì an ninh đô thị và hấp dẫn nhiều khách du lịch đến thăm phố phường đô thị. Điều này đóng vai trò quyết đinh trong việc thiết lập một khu phố thương mại và thậm chí là hình ảnh thành phố

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!