Thiết kế chiếu sáng cầu tương tự như thiết kế chiếu sáng kiến trúc. Kỹ thuật chiếu sáng cầu thiên về chiếu sáng cảnh quan đẹp và phóng khoáng. Các tác phẩm điêu khắc cầu hiện đại có thể tạo ra nhiều đồ họa khác nhau, có thể phản ánh tốt hơn tính nhân văn và vẻ đẹp thiết yếu của kỹ thuật cầu. Chiếu sáng cầu, chiếu sáng cảnh quan không chỉ có đặc điểm của cảnh quan mà còn thể hiện diệm mạo của thành phố

Trên thực tế, nhiều người sẽ nghĩ đó là việc lắp đặt đèn chiếu sáng trên cầu, nhưng việc lắp đặt và bảo dưỡng đúng cũng gặp phải rất nhiều thách thức. Đèn chiếu sáng cầu có thể gặp các vấn đề khác nhau, có thể ảnh hưởng đến hiệu ứng ánh sáng.

Chiếu sáng cầu là gì?

Chiếu sáng cầu còn được gọi là dự án chiếu sáng cầu rực rỡ, dự án chiếu sáng cầu bằng đèn LED,… Thông qua sơ đồ thiết kế chiếu sáng cầu, cây cầu kiểu cũ đã trở thành một cảnh quan đẹp mắt được mọi người yêu thích.

Chiếu sáng cầu là một yếu tố quan trọng của cảnh đêm đô thị và không gian đô thị công cộng quan trọng. Việc thiết kế và lắp đặt đèn được kết hợp với cấu trúc mô hình cầu để vẽ lên các đường nét cây cầu. Khi bật đèn, vẻ đẹp của cây cầu sẽ không bị hư hại và hình dạng chính của cây cầu vào ban đêm sẽ được thể hiện một cách sống động thông qua ánh sáng.

chieu sang cau

Các loại chiếu sáng cầu thông thường là gì?

Có nhiều loại đèn có thể được sử dụng để chiếu sáng một cây cầu. Đèn có thể được thiết kế theo các hình dạng, kích cỡ, màu sắc và đèn khác nhau để mang lại hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Các loại đèn cầu phổ biến nhất thuộc về các loại sau: đèn cầu trang trí, đèn chiếu sáng chức năng, đèn chiếu sáng chân cầu, đèn chiếu sáng trụ cầu và đèn rọi.

Đèn trang trí cầu

Đèn trang trí cầu được sử dụng với một số màu đặc trưng với mục đích tạo ra một số trải nghiệm thị giác hấp dẫn. Đèn LED trang trí là loại đèn chiếu sáng phổ biến nhất mà chúng ta có thể bắt gặp ngày nay ở các cây cầu phổ biến trên khắp thế giới. Những chiếc đèn này được thêm vào để cây cầu trở nên khác biệt với phần còn lại chứ không phải là một cây cầu buồn tẻ.

Đèn trang trí cầu thường được thiết kế để cung cấp một số trải nghiệm độc đáp trong các lễ kỷ niệm và có thể điều khiển được từ xa các hiệu ứng sáng tạo.

trang tri chieu sang cau

Đèn chức năng

Độ sáng của cây cầu được điều chỉnh và tùy chỉnh theo người sử dụng và các khu vực xung quanh, cho phép người dung đi qua cả ngày lẫn đêm

Ngoài ra, đèn chức năng chiếu sáng một số điểm cụ thể. Ví dụ, đèn lan can thường được lắp đặt trên cầu dành cho người đi bộ, để giúp mọi người di chuyển dễ dàng ngay cả vào ban đêm. Đèn led dây hoặc đèn tube huỳnh quang là loại đèn chính được sử dụng cho mục đích này.

Đèn chiếu dưới cầu

Hệ thống chiếu sáng dưới cầu có thể mang lại một số lợi thế về chức năng và trang trí. Ngoài việc cung cấp không gian độc đáo của cây cầu, hệ thống chiếu sáng dưới cầu cũng rất quan trọng đối với người đi bộ và các phương tiện đi qua, đặc biệt là vào ban đêm.

Đèn loại này có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, tất cả đều đảm bảo ánh sáng phù hợp trên khắp cây cầu.

den chieu duoi cau

Đèn cột

Đèn cột được sản xuất để cung cấp các điểm sáng khác nhau trên cầu và được lắp đặt ở các độ cao khác nhau. Đèn pha là một loại đèn độc đáo khác, thường được tích hợp vào tháp hoặc cột buồm cao. Chúng cũng có thể được sử dụng cho chiếu sáng cây cầu rút. Lợi ích to lớn của những đèn này là chúng có thể chiếu sáng một cách hiệu quả những đoạn cầu mà tối hơn các đoạn khác.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng cầu bảo trì thấp như thế nào?

Xác định vị trí các đèn

Vì dự án chiếu sáng cầu được thực hiện sau khi cây cầu được xây dựng nên dự án chiếu sáng mới chủ yếu là để làm nổi bật hình dạng của cây cầu và đạt được mục đích làm đẹp cảnh đêm thành phố.

Vị trí các đèn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thực tế của chiếu sáng cầu và khó khăn trong việc bảo trì và quản lý. Hai bên cầu bố trí đèn quá cao, hiệu ứng bức xạ ánh sáng và độ tương phản không rõ rệt. Đồng thời, nếu vị trí của đèn chiếu sáng quá cao, đèn sẽ dễ bị hư hỏng bởi các tác động bên ngoài, và còn nhiều nguy hiểm tiềm ẩn và do đó chi phí vận hành và bảo trì sẽ tăng lên. Nếu vị trí lắp đèn quá thấp, việc vận hành thi công và bảo trì sau này sẽ khó khăn hơn.

chieu sang my thuat cau

Chú ý đến giá đỡ cầu và ống thông

Khi lắp đặt cầu và ống thông trên cầu cần chú ý đến các hư hỏng và tác động đến kết cấu cầu hiện có. Do đó, các lỗ thải được tạo ra trong quá trình xây dựng và lắp đặt giá đỡ phải được bịt kín bằng vữa epoxy kịp thời để giảm thiệt hại cho kết cấu.

Môi trường làm việc

Các loại đèn và thiết bị được lắp đặt trên cầu khác với môi trường làm việc của các đèn chiếu sáng thông thường. Hầu hết trong số đó là làm việc ngoài trời. Trong quá trình lắp đặt đèn và thiết bị chiếu sáng cầu, cần phải bảo vệ đèn đầy đủ tránh khỏi lão hóa do mưa, nắng,…

Thi công chiếu sáng cầu

Thi công chiếu sáng cầu là một công việc xây dựng bổ sung mà lắp đặt đèn chiếu sáng bên ngoài kết cấu hiện có. Bổ sung mới này đều được gắn trên bề mặt và một số đèn số lượng ít dễ bị hư hỏng và bị ảnh hưởng bởi người bên ngoài.

thi cong chieu sang cau

Quản lý an toàn

Quản lý an toàn thi công chiếu sáng cầu ở đô thị là tương đối khó khăn. Một mặt cầu là lối đi chính của thành phố, có lưu lượng giao thông đông đúc, việc xây dựng bị xáo trộn nghiêm trọng bởi các tác động bên ngoài. Làm việc ở nơi nào trên cầu cũng là nguy hiểm, vì vậy trong quá trình thi công chiếu sáng, công tác quản lý an toàn gặp nhiều khó khăn và yêu cầu làm việc phải an toàn cao.

Xem xét một số tiêu chí

Xếp hạng IP theo tiêu chuẩn IEC60529: Có khả năng chống lại sự xâm nhập của hạt và nước ở khối lượng và áp suất cao

Xếp hạng rung 3G theo tiêu chuẩn ANSI C136.3: Tăng tốc chu kỳ rung suốt đời để đảm bảo đèn không bị lung lay theo thời gian.

Nhiệt độ được kiểm nghiệm theo MIL-STD 810G: Tiếp xúc và ngâm trong nhiệt độ môi trường khắc nghiệt, từ -40°C đến +70°C (-40F to 168F).

Loại IK08 hoặc IK10 theo IEC 62262: Đập vào bề mặt của đèn bằng búa

Những khía cạnh cần được chú ý trong thiết kế chiếu sáng cầu là gì?

Các yêu cầu chiếu sáng chức năng của cầu phải được đáp ứng, do đó đèn cho khu vực lái xe cần có độ rọi tốt.

Có tính thẩm mỹ

Đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình cây cầu có thể tạo ra được nhiều đồ họa khác nhau, mà có thể phản ánh tốt hơn tính cá thể, tính thẩm mỹ tổng thể và vẻ đẹp của cây cầu cần phải được đảm bảo.

chieu sang tham my cau

Ngăn chặn các thiết bị chiếu sáng trở thành gánh nặng

Cho dù đó có là một loại đèn được đánh giá cao chẳng hạn như đèn đường hay các loại đèn chiếu sáng kiểu kỹ thuật được che kín, chẳng hạn như đèn pha, nó phản ánh việc theo đuổi văn hóa và nghệ thuật trong kỹ thuật chiếu sáng cầu đường, hoàn thiện cảnh quan kiến trúc kỹ thuật đương đại và kết nối với các cây cầu. Cảnh quan chiếu sáng trở thành tổng thể, để tránh việc các thiết bị chiếu sáng trở thành gánh năng sau khi dự án hoàn thành, ảnh hưởng đến diệm mạo.

Nổi bật các đặc điểm

Do sự phát triển nhanh chóng các công nghệ trong cấu trúc xây dựng đô thị, nhiều hình thức mô hình cầu đã xuất hiện, liên tục đưa các lực lượng mới vào cảnh quan của đường cao tốc và câu, đồng thời tạo ra một giai đoạn mới cho quy hoạch cảnh quan. Hệ thống chiếu sáng chính của cây cầu là cần thiết để làm nổi bật các đặc điểm của nó, củng cố hình dạng và theo đuổi sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và chức năng.

Cách lựa chọn chiếu sáng cầu lý tưởng?

Có một số điều chúng ta cần xem xét khi sử dụng đèn cầu

Trước khi sẵn sàng chọn đèn để chiếu sáng cây cầu, chúng ta nên xem xét các yếu tố quan trọng sau.

Loại vật liệu

Khi lựa chọn vật liệu, chúng tôi đã sử dụng giải pháp đèn Metal Halide, HPS và đèn đèn LED hiện đại. Hầu hết các đèn Metal halide và đèn HPS đều là những lựa chọn tốt để chiếu sáng cầu. Tuy nhiên chúng đều thể hiện những sự khác biệt lớn. Đầu tiên là ánh sáng từ đèn HPS có màu cam, trong khi bóng đèn Halogen kim loại thường có màu trắng.

Mặc dù ưu điểm lớn của đèn Halogen kim loại là chúng có thể tạo ra ánh sáng cường độ cao, nhưng đèn HPS phù hợp hơn để chiếu sáng đường phố và cầu vì màu sắc ánh sáng chúng tạo ra ấm hơn và hấp dẫn hơn. Ngày nay, việc xây dựng cầu mới đang chuyển sang sử dụng một số đèn LED chất lượng cao. Bởi vì đèn LED kết hợp các ưu điểm của chất lượng ánh sáng mạnh, mức tiêu thụ năng lượng thấp và độ suy giảm theo thời gian thấp.

Thêm vào đó là chúng có nhiệt độ mầu có thể kiểm soát được, điều này không chỉ làm cho cây cầu trở nên hấp dẫn hơn mà còn cho phép người qua đường quan sát bề mặt cầu tốt hơn.

Màu sắc

Đèn bulb HPS hầu hết có màu trắng ấm đến hơi vàng, trong khi đèn led có thể có màu ấm, màu lạnh hoặc có màu. Chúng tôi thích sử dụng một số màu sắc ấm áp, điều này sẽ làm cho cây cầu trông năng động và hấp dẫn hơn đối với cả ô tô và người đi bộ.

Góc chiếu

Góc chiếu sẽ xác định tổng diện tích mà đèn có thể chiếu sáng ở một khoảng cách nhất định.

Đèn spotlight có góc chiếu hẹp nhất, lên tới 45 độ, trong khi đèn floodlight có góc chiếu rộng lên tới 120 độ.

Do đó, đèn floodlight có thể chiếu sáng không gian rộng hơn với cùng công suất quang thông như đèn spotlight. Và do đó đèn floodlight là sự lựa chọn hàng đầu cho những cây cầu lớn.

Độ bền

Tuổi thọ đèn quyết định độ bền của hệ thống chiếu sáng cầu. Đèn LED là một trong những loại đèn bền nhất trên thị trường hiện nay. Hiệu ứng chiếu sáng lâu dài của chúng là một lợi thế rất lớn của loại đèn này.

Giá cả

Tổng chi phí thực sự ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng.

Rất may, có rất nhiều sự lựa chọn có sẵn trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại đèn cầu phù hợp với túi tiền của mình. Bất chấp các quy tắc rằng giá cả tương quan với chất lượng, ngày nay có rất nhiều nhà sản cuất mà bạn có thể tin tưởng.

Đèn LED thường đắt hơn nhưng rất bền

Chống nước

Cầu dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết. Khi đèn được lắp đặt, đèn dễ bị ảnh hưởng bởi mưa to, gió lớn và các điều kiện khắc nghiêt khác, chúng tôi muốn đảm bảo an toàn cho mọi người qua cầu trong điều kiện thời tiết xấu.

Một số dự án chiếu sáng cầu tiêu biểu trên thế giới

Lắp đặt chiếu sáng hợp lý dạng kén tằm ở cây cầu đi bộ ở Lausanne, Thụy Sỹ.

Flux Cocoon được thiết kế và xây dựng cho buổi trình diễn ánh sáng khai mạc ở Lausannne, nằm ở điểm giao ngang và dọc ở trung tâm thành phố.

Khung của tác phẩm sắp đặt bắt nguồn từ hình dạng của quả bóng sợi, có hình dạng giống như một bó lem đỏ quấn quanh một cây cầu dành cho người đi bộ ở trung tâm Lausanne.

Người dân có thể nhìn thấy nó từ mọi góc độ của thành phố và đèn đỏ có thể được nhìn thấy từ xa. Cấu trúc nằm trực tiếp trên cấu trúc cầu hiện có. Nó sử dụng khoảng 1100m đèn neon màu đỏ để làm cho việc lắp đặt trở nên quyến rũ vào ban đêm.

Cầu Jacques katia

Cầu Jacques Katia là công trình mang tính biểu tượng ở Montreal.

Dự án sử dụng hơn 2200 bộ đèn led lập trình được. Với những đèn LED này, có thể tạo ra các dải màu phong phú.

Bên trong cầu được thể hiện 365 màu đơn sắc thay đổi hàng ngày phản ánh các mùa trong năm. Ví du: xuân, hạ, thu, đông

chieu sang cau Jacques katia
chiếu sáng cầu Jacques katia

Câu hỏi thường gặp

Thêm đèn đổi màu như thế nào?

Bạn có thể thay đổi đèn hiện có hoặc thêm một số đèn được thiết kế đặc biệt cho phép bạn điều khiển màu sắc của đèn từ xa thông qua ứng dụng. Trong hầu hết các trường hợp, đèn của cây cầu được kết nối từ xa với máy tính ở trung tâm điều khiển

Chi phí lắp đặt đèn chiếu sáng cầu là bao nhiêu

Tổng chi phí lắp đặt đèn chiếu sáng cầu phụ thuộc vào một số yếu tố, gồm mặt cầu, loại đèn được sử dụng, độ khó lắp đặt và số giờ công cần thiết. giá cả tùy thuộc vào dự án,…

Chiếu sáng cầu mang lại những lợi ích đáng kể đối với nền kinh tế?

Sử dụng chiếu sáng cầu để thu hút khách du lịch. Họ thực sự có thể được hưởng lợi từ việc tạo ra một sự kiện chiếu sáng đổi màu hấp dẫn.

Hiện tại đèn của các cây cầu khác nhau có tiết kiệm năng lượng không?

Nhiều cây có sử dụng đèn metal halide hoặc đèn huỳnh quang không thể đạt được trạng thái hiệu quả năng lượng so với đèn LED. Tuy nhiên hiện nay việc thay thế các loại đèn cũ đó bằng các loại đèn thế hệ mới sẽ giúp giảm tới 50% năng lượng tiêu thụ.

Việc lắp đặt đèn cầu thường mất bao lâu?

Nói chung, đối với việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng mới trên một cây cầu lớn, quá trình này thường được chia thành nhiều giai đoạn và có thể mất tới một năm để hoàn thành.

Với những cây cầu nhỏ hoặc nếu chính quyền địa phương muốn thay thế và lắp đặt lại một số đèn, tổng thời gian sẽ giảm được đáng kể.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thiết kế chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng cây cầu của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!