Trong bài viết này ta sẽ giải thích tại sao việc sử dụng đúng phần mềm là cần thiết khi thiết kế chiếu sáng.

Năng lượng là sương sống của nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Với xu hướng mới nhất trên toàn cầu, các nền kinh tế đang cố gắng giảm mức tiêu thụ năng lượng với mức sử dụng tối ưu.

Tiêu thụ năng lượng hiệu quả cũng giúp giảm thiểu tác động của cảnh báo toàn cầu đe dọa đối với đất mẹ. Đã có những khoản đầu tư khổng được thực hiện và đang trong giai đoạn xử lý của chính phủ và các cơ quan độc lập như World bank, ADB, etc…để khám phá các cách thức mới các nguồn năng lượng tái tạo. Trọng tâm chính của tất cả các quốc gia là khám phá các nguồn năng lượng mới để giảm mức tiêu thụ năng lượng. Các công ty đa quốc gia lớn đang cố gắng cung cấp các công nghệ mới để giảm mức tiêu thụ năng lượng đến mức đáng kể nhất. Trong thực tế, MMN đang cung cấp các nền tảng mới như sử dụng Wifi, Bluetooth, IoT,… để có kết quả tốt nhất. Người dùng cuối cũng được cập nhật những lợi ích của việc sự dụng các công nghệ đó trong khi hoàn thiện sản phẩm của họ.

Gần đây, đã có nhiều hội trợ triển lãm diễn ra, nơi mà có nhiều nhà sản xuất đèn và với sự hiện diện của các thương hiệu cũng như các sản phẩm của họ sẽ là tăng vẻ đẹp của hội trợ triển lãm chiếu sáng. Hội trợ đã trở thành một nền tảng nơi các nhà thiết kế và nhà sản xuất có thể tương tác với nhau, thảo luận chi tiết về xác xu hướng mới nhất trong điều kiện thị trường hiện tại. Những kiểu hội trợ triển lãm như vậy đã trở thành nguồn kiến thức khổng lồ. Những người tham đã giải thích về các sản phẩm mới ra mắt của họ.

Nhiều nhà thiết kế chiếu sáng cũng tham dự hội trợ triển lãm. Có một người đang làm cho một công ty khởi nghiệp về các ý tưởng trí tuệ nhân tạo (AI) và dậy học cho máy móc (ML) cũng đã tham dự. Cả hai khái niệm này đều được sử dụng cho phép máy tính mà không cần cung cấp bất kỳ chương trình phù hợp nào và máy tính sẽ hoạt động bằng việc phân tích dữ liệu lưu trữ. Những concept mới này sẽ rất hữu ích khi máy tính thực thi quyết định dựa trên dữ liệu được lưu trữ mà không cần lập trình trước.

Nhìn chung, các nhà thiết kế miễn cưỡng sử dụng phần mềm để thiết kế chiếu sáng. Nhiều công ty đã phát triển phần mềm chuyên dụng để sử dụng trong thiết kế chiếu sáng bề mặt bên ngoài cũng như bên trong. Nhiều phần mềm (như DIALUX 4, DIALUX EVO, AGI32, RELUX, RADIANCE,…) đã có sẵn trên thị trường. Những phần mềm này được sử dụng rộng rãi bởi đa số các nhà thiết kế chiếu sáng trên toàn cầu. Một số công ty đã cung cấp phần mềm của họ miễn phí trong khi các công ty khác có tính phí cấp phép phiên bản phần mềm của họ.

Một sinh viên trong thời gian tốt nghiệp đã nộp luận văn về: “Nghiên cứu so sánh bốn chương trình phần mềm mô phỏng chiếu sáng phổ biến (đó là Dialux, AGI32, Relux và Radiance) “Trong đó anh ấy đã cố gắng khám phá số lượng người dùng lớn nhất trong số các phầm mềm kể trên dựa trên số lượng người dùng, độ chính xác của kết quả,…)

Điều đáng nói ở đây là các nhà thiết kế chiếu sáng cảm thất thoải mái khi sử dụng phần mềm Photoshop để tạo hiệu ứng chiếu sáng, phần mềm Photoshop không liên quan gì đến thiết kế chiếu sáng. Trên thực tế, thiết kế chiếu sáng cung cấp độ rọi yêu cầu theo điều kiện địa điểm, trong đó độ sáng ở một bề mặt cụ thể cũng có thể đạt được. Thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Photoshop không cung cấp được các thông số khác nhau liên quan đến đèn trong các giai đoạn thiết kế như chiều cao lắp đặt, vị trí và góc chiếu, những thông số cần thiết trong giai đoạn thực hiện dự án.

Thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Photoshop
Thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Photoshop

Ngoài ra, trong phần mềm Photoshop, nhà thiết kế sử dụng tạo hiệu ứng chiếu sáng bằng cách sử dụng một bức ảnh. Hơn nữa, với việc sắp xếp các bức ảnh đã được sửa đổi ở dạng Power Point, một hiệu ứng dạng video được tạo ra để hấp dẫn khách hàng. Nhưng kiểu thiết kế như vậy không mang lại kết quả chính xác như độ rọi, tổng năng lượng tiêu thụ, độ chói, độ đồng đều được thiết kế cho bất kỳ tòa nhà, khu vực hoặc bất kỳ nơi nào khác, nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng phạm vị rộng như yếu tố bảo trì, vật liệu/màu sắc, hệ số phản xạ (của tường, trần và sàn), mức độ sử dụng,…Những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng đèn và chất lượng thiết kế chiếu sáng. Do đó, làm thế nào mà nhà thiết kế có thể bỏ qua được các yếu tố này khi sử dụng phần mềm Photoshop để thiết kế ?

Ngoài ra, nhiều nhà máy sản xuất đèn đang tiến hành thử nghiệm sản phẩm cả trong phòng thí nghiệm của họ hoặc từ các phòng thí nghiệm được công nhận, để lấy dữ liệu trắc quang (file .ies) của sản phẩm. Các nhà sản xuất như vậy làm việc với các nhà phát triển phần mềm để giúp nhà thiết kế sử dụng dữ liệu trắc quang trong suốt các giai đoạn thiết kế. Nhiều nhà sản xuất đầu tư một lượng lớn lợi nhuận của họ để có được các dữ liệu trắc quang, để các nhà thiết kế có thể sử dụng trong các giai đoạn thiết kế cho ra kết quả mô phỏng thời gian thực. Ngoài ra, ít phần mềm chiếu sáng có sẵn có sẵn tùy chọn thiết kế hệ thống chiếu sáng với việc xem xét các yếu tố ánh sáng ban ngày trong giai đoạn thiết kế, điều này giúp giảm tiêu thụ năng lượng ban ngày. Ngoài ra, đèn chiếu sáng có tích hợp sẵn cảm biến có thể kích hoạt điều chỉnh độ sáng của đèn tùy theo điều kiện ánh sáng ban ngày.

Một số nhà thiết kế khẳng định rõ ràng rằng chiếu sáng mặt dựng được thể hiện tốt nhất bằng cách sử dụng phần mềm Photoshop, việc sử dụng phần mềm DIALUX Evo sẽ bị giới hạn và mất nhiều thời gian. Điều đáng nói ở đây là chất lượng công việc chỉ đến sau khi đầu tư thời gian bằng cả sự chân thành và tâm huyết.

thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Dialux evo
thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Dialux evo
thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Dialux evo
thiết kế chiếu sáng bằng phần mềm Dialux evo

Ở đây, việc ứng dụng phần mềm Photoshop của các nhà thiết kế chiếu sáng là không thể chê vào đâu được. Đó là đặc quyền riêng của họ. Ngoài ra, tôi cũng không có ý yêu cầu bất kỳ nhà thiết kế nào sử dụng một phần mềm mô phỏng chiếu sáng cụ thể trong giai đoạn thiết kế.

Điểm tranh luận là: Khi chùm sáng phát ra từ một cái đèn, không ai có thể đoán được hướng của chùm sáng cũng như bề mặt sẽ xuất hiện như thế nào khi chùm sáng chiếu vào nó. Sau đó, làm thế nào thiết kế chiếu sáng sử dụng Photoshop có thể được nhà thiết kế ánh sáng khen ngợi và chấp nhận?

Thiết kế chiếu sáng sử dụng phần mềm mô phỏng chiếu sáng đang ở trong giai đoạn bị bỏ quên. Tầm quan trọng của ánh sáng với cuộc sống con người có thể được giải thích bằng nhịp sinh học. Ở đây, chỉ có rất ít người đánh giá được lợi ích của thiết kế chiếu sáng sử dụng phần mềm mô phỏng. Nhiều khi, các nhà thiết kế đệ trình thiết kế chiếu sáng của họ trong điều kiện u ám, dẫn đến tổn thất lớn về khoản chi phí vật liệu cũng như các chi phí vận hành sau khi vận hành dự án. Phần mềm thiết kế chiếu sáng cung cấp mức độ linh hoạt cao cho các nhà thiết kế ở giai đoạn thiết kế, nó giúp hiểu các công việc thực tế liên quan.

Thiết kế phù hợp với sự trợ giúp của các công cụ khác nhau trên thị trường, giúp đạt được kết quả chính xác và tối ưu. Nếu chúng ta thiết kế hệ thống chiếu sáng một cách chính xác thì phần lớn công việc sẽ được hoàn thành bởi ở giai đoạn thiết kế, nhà thiết kế có thể đánh giá được các công việc thực tế liên quan và những gì có thể là yêu cầu trong tương lai.

Kết luận

Việc sử dụng đúng phần mềm phù hợp có thể giúp thiết kế hệ thống chiếu sáng như vậy trong tương lai, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng cũng như giảm mức đầu tư

Ngoài ra, không thể bỏ qua các yếu tố ánh sáng ban ngày

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!