Bài viết sẽ nói về sự khác nhau giữa đèn cảnh quan điện áp lưới và đèn cảnh quan điện áp thấp. Đó là cái gì vậy? Hiệu quả và kinh tế các hệ thống chiếu sáng này như thế nào? Trong bài viết này, Mase Hub sẽ giúp bạn chọn được phương án tốt nhất cho công trình cảnh quan của mình

Chiếu sáng cảnh quan điện áp thấp là gì?

Chiếu sáng điện áp thấp là hệ thống chiếu sáng sử dụng điện áp 12/24V làm việc. Hệ thống yêu cầu có một bộ nguồn bổ sung để chuyển đổi điện áp lưới 120/240V sang 12/24V. Bộ nguồn thường đi kèm với đèn, nếu không có thì cần một nguồn ngoài. Bạn phải đảm bảo rằng công suất của nguồn phải lớn hơn hoặc bằng công suất hệ thống chiếu sáng.

Có một số lựa chọn phổ biến như đèn rọi, đèn cột, đèn nấm,…Bạn có thể thấy nhiều đèn LED điện áp thấp và chúng linh hoạt hơn đèn điện áp dây. Đèn điện áp thấp là tốt nhất cho chiếu sáng cảnh quan, nơi có khả năng tiếp cận hạn chế.

Với những người có ý thức về an toàn điện thì điện áp thấp là yêu cầu đặt ra và đúng như vậy. Do tính hiệu quả của nó nên đèn điện áp thấp đang trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho chiếu sáng ngoài trời. Bạn có thể tìm thấy điều này ở một số các lĩnh vực quan tâm như an toàn, thương mai và trang trí cảnh quan ngoài trời.

Hiệu quả năng lượng không phải là tiêu chí duy nhất khi nói về việc lựa chọn trong chiếu sáng cảnh quan. Các yếu tố khác cũng đóng vai trò đáng kể trong việc lựa chọn đèn cảnh quan.

Hệ thống chiếu sáng điện áp thấp
Hệ thống chiếu sáng điện áp thấp

Đèn cảnh quan điện áp dây là gì?

Chiếu sáng điện áp đường dây là hệ thống chiếu sáng cảnh quan cắm và chạy trên đường dây tiêu chuẩn 220V. Bạn chỉ phải kết nối với ổ cắm thông thường và đèn sẽ hoạt động. Vì vậy, bạn không cần một bộ chuyển nguồn trong mạch, không giống như đèn điện áp thấp.

Dây nguồn điện áp đường dây 220V phải chôn an toàn dưới đất. Tốt hơn bạn nên sử dụng ống luồn dây và hộp nối đề luồn dây. Đèn điện áp dây này hoạt động tốt nhất trong cảnh quan rộng lớn hoặc những nơi dân cư có nhiều cây xanh. Đèn khá sáng nhưng những đèn điện áp thấp ngày nay cũng tạo ra lumen tương tự

Đây là một lựa chọn thiết kế phổ biển cho chiếu sáng ngoài nhà, thương mại vì chi phí thấp hơn, dễ lắp đặt và bảo trì. Chiếu sáng điện áp đường dây phổ biến hơn trong chiếu sáng cảnh quan và chúng có thể bao phủ một diện tích rộng, đi dây điện dễ dàng.

Mặc dù tiêu thụ điện năng lớn, đèn điện áp đường dây vẫn có ý nghĩa quan trọng

Sự khác nhau giữa chiếu sáng cảnh quan điện áp thấp và điện áp đường dây là gì?

Bạn có thể chọn một hệ thống chiếu sáng dựa trên các khía cạnh khác nhau của chiếu sáng điện áp đường dây và điện áp thấp.

Cả hai đều là những sự lựa chọn phổ biến trong chiếu sáng cảnh quan, nhưng quyết định cuối cùng nói chung phụ thuộc vào các yếu tố sau. Bằng cách xem xét những điều này, bạn có thể quyết định hệ thống chiếu sáng nào phù hợp nhất với công trình của mình.

Chi phí đầu tư

Đèn điện áp thấp yêu cầu đầu tư ban đầu lớn hơn so với đèn điện áp đường dây. Điều này là do phải có bộ chuyển nguồn trong hệ thống chiếu sáng điện áp thấp.

Đèn điện áp đường dây đầu tư ban đầu rẻ hơn, nhưng chi phí vận hành lớn hơn trừ khi được lắp ở những khu vực ít sử dụng. Hệ thống cảnh quan điện áp đường dây cũng có chi phí lắp đặt thấp hơn và bộ dimmer ít tốn kém hơn điện áp thấp.

Chất lượng đầu ra ánh sáng

Các bóng đèn điện áp cao hơn sử dụng trong hệ thống điện áp đường dây có xu hướng tạo ra ánh sáng ấm hơn và khuếch tán nhiều hơn. Mặt khác, đèn điện áp thấp tạo ra ánh sáng tự nhiên hơn và có góc chiếu định hướng

Chất lượng ánh sáng của bóng đèn điện áp thấp vượt trội hơn vì chúng phân tán ít ánh sáng hơn và có mức độ kiểm soát quang học cao hơn. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng cần nâng cao tính thẩm mỹ. Bạn có thể chọn nhiều nhiệt độ màu và góc chiếu như đèn floodlight và spotlight, trong khi đèn điện áp cao không có các tùy chọn này

Hiệu quả năng lượng

Đèn LED 50W điện áp thấp tiêu thụ công suất xấp xỉ bằng công suất của đèn điện áp dây có công suất tương tự, nhưng bóng đèn điện áp thấp tạo ra nhiều quang thông hơn nhiều so với đèn điện áp đường dây tiêu chuẩn

Công nghệ LED hiện đại đã nâng cao đáng kể khả năng của đèn LED điện áp thấp và bạn có thể thấy chúng sáng hơn so với trước đây. Chúng cũng đang thay thế đèn halogen MR16 do hiệu quả tốt hơn

Đèn điện áp thấp thường có tuổi thọ hơn 6000 giờ so với bóng đèn điện áp đường dây chỉ khoảng 800 giờ. Đèn điện áp thấp cũng tạo ra ít nhiệt hơn, giúp tiết kiệm năng lượng.

An toàn

Chiếu sáng cảnh quan điện áp thấp an toàn hơn vì đèn hoạt động ở điện áp thấp 12/24V. Yếu tố an toàn này làm cho đèn điện áp thấp phổ biến hơn với các công trình ngoài trời như sân vườn và trường học nơi có nhiều trẻ nhỏ. Bạn có thể lắp đặt một cách an toàn và nhanh chóng ngay cả khi không có thợ điện

Điện áp đường dây có thể hoạt động tốt ngoài trời nơi mà an toàn không được quan tâm nhiều và các khu vực rộng lớn cần được chiếu sáng.

Dây cáp và kết nối

Dây cáp cần được chôn ít nhất 500mm dưới đất với điện áp đường dây để duy trì các tiêu chuẩn an toàn. Bạn cũng có thể đặt cáp điện vào trong ống luồn dây để tránh mọi nguy hiểm. Luôn sử dụng dây và kết nối có chất lượng cao, có khả năng chống nước và va đập.

Điện áp thấp thì an toàn hơn và không yêu cầu dây phải chôn sâu dưới đất. Nếu cần, bạn có thể 25mm dưới đất là đủ cho bất kỳ ứng dụng nào.

Di dời hệ thống

Hệ thống chiếu sáng điện áp thấp có thể dễ dàng di dời vì nó không cố định như hệ thống điện áp đường dây. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thêm một thiết bị cố định khác trong hệ thống điện áp thấp với điều kiện là bộ chuyển nguồn có khả năng thêm được đèn

Sụt áp

Sụt áp là giảm điện áp trên mạch đèn. Nó sảy ra trong hệ thống chiếu sáng điện áp thấp vì điện bị suy hao trong quá trình truyền tải đường dây. Điều này là do điện áp giảm theo chiều dài cáp và đèn sẽ nhận được công suất thấp hơn để có đầu ra tối ưu

Để khắc phục điều này, bạn phải để nguồn gần đèn hơn, vì nếu sảy ra hiện tượng này thì đèn đầu tiên sẽ sáng hơn hẳn so với cái đèn ở cuối nguồn.

Với điện áp đường dây thì không sảy ra hiện tượng sụt áp đường dây này

Nên chia nhỏ các đường dây chạy để nguồn điện được phân bố đồng đều hơn trên tất cả các đèn trong đèn điện áp thấp. Hơn nữa, Bộ nguồn có thể chịu tải của một số đèn xác định. Quyết định nguồn nào là tốt nhất bằng cách tính toán tổng công suất cho tất cả các thiết bị mà bạn muốn thắp sáng.

Lắp đặt

Đèn điện áp thấp cần một bộ nguồn để giảm điện áp từ 220V xuống 12/24V. Một vài đèn có đi kèm với bộ nguồn bên trong, trong khi nhiều loại đèn khác dùng một nguồn ngoài riêng biệt. Điều đó là rất an toàn khi lắp đặt.

Mặt khác, đèn điện áp lưới không yêu cầu giảm điện áp, do đó dễ dàng lắp đặt hơn. Điện áp đường dây cần có sự giám sát của thợ điện vì bạn đang xử lý với điện áp cao 220V.

Thách thức về bảo trì

Bạn cần xác định được vị trí đặt bộ nguồn cho các dự án chiếu sáng cảnh quan điện áp thấp. Với điện áp đường dây thì không cần làm điều này vì hệ thống không cần bộ nguồn

Về lâu dài, do lượng điện tiêu thụ thấp hơn, đèn điện áp thấp sẽ kinh tế hơn. Đèn điện áp thấp có tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn khác, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Ứng dụng

Trước khi chọn hệ thống, trước tiên bạn phải hiểu được yêu cầu của công trình. Cả hai hệ thống chiếu sáng điện áp đường dây và điện áp thấp đều có các ứng dụng cụ thể mà chúng hoạt động tốt nhất

  • Chiếu sáng điện áp thấp được sử dụng phổ biến trong các công trình yêu cầu có quang cảnh đẹp tùy chỉnh được. Người sử dụng có thể điều khiển được các đèn này. Do đó, phù hợp để thiết kế các công trình thẩm mỹ sử dụng đèn nấm LED, đèn âm nước, đèn cho vòi phu nước,…Loại đèn này chủ yếu được sử dụng trong các khu dân cư và thương mại như lối đi, công viên, sân chơi và các ứng dụng chiếu sáng hiển thị,…
chiếu sáng điện áp thấp
chiếu sáng điện áp thấp

Ứng dụng chiếu sáng điện áp thấp nhà dân

  • Đèn điện áp thấp chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu chạy dây dài như cảnh quan, kiến trúc, đường phố,…Nó được sử dụng trong các khu vực thuwong mại và công cộng cần một khu vực rộng lớn được chiếu sáng bởi một vài đèn. Điện áp đường dây thường được thấy trong các ứng dụng an ninh, nơi cần độ chiếu snags cao cho một khu vực rộng lớn.
Chiếu sáng đường phố ứng dụng điện áp đường dây
Chiếu sáng đường phố ứng dụng điện áp đường dây

Kết luận

Cả hai hệ thống chiếu sáng đường dây và điện áp thấp đều có ưu nhược điểm của chúng tùy vào ứng dụng. Trước khi chọn một hệ thống, hãy tìm hiểu về chi phí đầu tư cho từng hệ thống, quy trình lắp đặt, chất lượng đầu ra, tuổi thọ bóng đèn, hoạt động lâu dài và các mối quan tấm về an toàn. Biết được những điểm khác biệt sẽ giúp bạn chọn được hệ thống chiếu sáng cảnh quan tốt hơn cho dự án của mình.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!