Đèn nấm hay bollard light đã trở thành một kiểu chiếu sáng cần thiết trong ứng dụng chiếu sáng cảnh quan để cải thiện an ninh và môi trường xung quanh. Nếu bạn muốn biết đèn LED nấm nào là tốt nhất cho dự án của bạn, Hãy để Mase Hub giúp bạn hiểu tất cả các khía cạnh của nó, bắt đầu từ quá trình lắp đặt, tính năng và lợi ích.

Đèn LED nấm là gì?

Đèn LED nấm là đèn LED ngắn, dày và thẳng đứng được sử dụng để chiếu sáng lối đi, hàng hiên và các dự án ngoài trời. Nó được gắn trên mặt đất và thường có LED ở trên cùng và ở bên của đèn. Đèn nấm là một đặc điểm kiến trúc quan được sử dụng cho mục đích chiếu sáng, an toàn trong các ứng dụng thương mại, dân cư, công cộng và đô thị

Các loại đèn nấm khác nhau

Đèn nấm đã có từ nhiều năm nay. Giờ đây, chúng đã được cải tiến và sản xuất với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể. Tám loại đèn LED nâm phổ biến nhất hiện nay.

Đèn nấm chiếu lối đi thương mại

Đèn nấm thương mại đã được đưa vào ngành công nghiệp chiếu sáng và hiện đang phát triển rất nhanh. Chúng ngày càng phổ biến ở khu vực thành thị và ngoại ô là do tính linh hoạt trong hình dạng và kích thước của chúng. Hơn nữa, các thông số kỹ thuật có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu và sở thích của bạn. Đặc biệt là rong ứng dụng thương mại, đèn nấm lối đi được sử dụng rộng rãi nhất.

  1. Tăng mức độ an toàn cho khu công cộng
  2. Cải thiện cấp bảo vệ
  3. Chiếu sáng

Đèn LED nấm có độ bền cao, chịu được thời tiết và va đập cho các ứng dụng thương mại. Hơn nữa, đèn nấm thương mại thu hút công chúng bắng cách cung cấp ánh sáng mê hoặc và giảm khả năng phá hoại và tai nạn. Một khu vực được chiếu sáng rực rỡ sẽ ngăn chặn những kẻ xấu xâm nhập và giữ an toàn cho công chúng. Đèn nấm thương mại tốt nhất là cho lối đi, cầu thang và lề đường.

Đèn LED nấm thương mại
Đèn LED nấm thương mại

Đèn LED nấm cảnh quan nhà dân

Với một dự án nhà ở, tính thẩm mỹ, độ bền và độ an toàn được coi là quan trọng nhất với đèn nấm. Đèn LED nấm dân cư được đặt ở các bãi cỏ, sân vườn, sân trong, đường lái xe và khu vực sân sau. Chúng không chỉ tạo bầu không khí thoải mái mà còn tăng khả năng bảo vệ và an ninh là điều hết sức quan trọng. Bạn có thể thắp sáng cầu thang và lối vào bằng cách sử dụng đèn nấm có độ tinh sảo cao này

Đèn dễ lắp đặt và tiết kiệm năng lượng, có thể giúp bạn tiết kiệm tổng chi phí và hóa đơn của mình. Một khoản đầu tư tốt vào khu dân cư và có thể dễ dang gây ấn tượng với khách của ban.

Đèn led nấm nhà dân
Đèn led nấm nhà dân

Đèn LED nấm trang trí

Đèn LED nấm trang trí được thiết kế nhằm tăng tính giá trị thẩm mỹ cho công trình của bạn. Chúng sẽ có những thiết kế ấn tượng và đẹp mắt với kích thước, màu sắc và vật liệu khác khác nhau để thỏa sức sáng tạo mà bạn yêu cầu. Như các đèn nấm hiện đại được sử dụng chủ yếu trong các bãi cỏ tiệc tùng và đám cưới, nhà ở và công viên nơi tính thẩm mỹ và trang trí được đề cao hơn cả.

Đèn LED nấm trang trí
Đèn LED nấm trang trí

Đèn LED dẫn hướng bằng thép không gỉ

Đèn LED nấm bằng thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao, mạnh mẽ, bền và chống va đập bởi chế tạo bởi vật liệu Inox SUS304 và SUS316

Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về các đặc điểm vật liệu. Inox304 có tính chất cơ học cao và chống ăn mòn tốt. SUS316 cung cấp khả năng chống ăn mòn tuyệt vời ở những khu vực ẩm ướt và có nhiệt độ cao, làm cho những đèn này là lựa chọn tốt cho các khu vực vịnh biển, bờ biển, bãi biển và những khu vực có độ ẩm cao và khí hậu nóng.

Đèn Led nấm bằng thép không gỉ
Đèn Led nấm bằng thép không gỉ

Đèn LED nấm bê tông

Đèn LED nấm bê tông mang lại vẻ ngoài tối giản và có độ bền cơ học cao và khả năng chống va đập tốt. Cấu trúc mạnh mẽ và độ bền của nó được sử dụng ở các khu công cộng, chủ yếu là bãi đỗ xe, dẫn hướng, quảng trường, lối vào, công viên và đường phố. Bạn có thể có được các lớp bê tông hoàn thiện khác nhau để tạo ra diệm mạo mà bạn mong muốn. Hơn nữa, các nhà sản xuất đèn nấm cũng thiết kế các tấm bê tông được đúc bằng thép không gỉ hoặc sợi để cải thiện sức mạnh và độ cứng hơn nữa.

Đèn led nấm bê tông
Đèn led nấm bê tông

Đèn nấm năng lượng mặt trời

Đèn nấm năng lượng mặt trời đang có sự gia tăng vì các đặc tính thân thiện với môi trường và hiệu quả về chi phí của nó. Đèn chiếu sáng đường đi năng lượng mặt trời cắt giảm chi phí vì chúng chỉ yêu cầu một khoản chi phí đầu tư cao ban đầu nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài. Một số đèn nấm được trang bị các cảm biến chuyển động giúp tăng cường thêm chức năng và tiết kiệm năng lượng.

Đèn LED nấm năng lượng mặt trời
Đèn LED nấm năng lượng mặt trời

Đèn LED nấm điện áp thấp

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời thường sử dụng đèn nấm điện áp thấp bởi vì nó an toàn và hiệu quả hơn và dễ lắp đặt hơn. Điện áp làm việc thường là 12V, rất dễ sử lý vì không cần chôn cáp điện. Với những đặc điểm này, những chiếc đèn như vậy là lựa chọn tốt cho các địa điểm ẩm ướt, sân chơi, nơi ưu tiên cho sự an toàn của trẻ nhỏ.

Đèn LED nấm điện áp thấp có nhiều kiểu dáng. Chúng được sử dụng để nâng cao tính thẩm mỹ cho các khu dân cư. Các bộ đèn này ít tốn kém hơn các loại khác và có thể dễ dàng di rời vị trí.

Đèn LED nấm điện áp thấp
Đèn LED nấm điện áp thấp

Đèn nấm điện áp lưới

Đèn LED nấm này được sử dụng cho mục đích thương mại ngòa trời, nơi có nhiều không gian che phủ. Điện áp làm việc của đèn Led nấm điện áp lưới là 220V. So với đèn điện áp thấp, điện áp lưới đắt hơn và yêu cầu có kỹ thuật lắp đặt.

Đèn LED đã tạo ra một cuộc cách mạng đối với đèn nấm như không có sụt áp trên khoảng cách lớn và những đèn này sáng mà không gây bất kỳ suy hao đầu ra. Chúng được ứng dụng trong các khu vực an ninh và chiếu sáng được ưu tiên hơn cả, chủ yếu là các khu thương mại như bãi đậu xe.

Tại sao đèn nấm lại quan trọng với cảnh quan

Đèn nấm là yếu tố kiến trúc chiếu sáng phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các dự án đương đại và cổ điển. Sự đa dạng linh hoạt của chúng khiến chúng có thể sử sụng trong nhiều ứng dụng.

  • Đèn nấm cải thiện tính thẩm mỹ của khu vực
  • Chúng tăng cường độ an toàn và bảo vệ cho khu vực bằng cách cung cấp ánh sáng nhất quán khắp nơi
  • Đèn này là cách tuyệt vời để chiếu sáng khu sân vườn, cầu thàng, dẫn hướng, bãi đỗ xe,…

Đèn LED nấm với đèn LED cột

Đèn LED cột là đèn có nhiều thiết kế khác nhau có thể được đặt hoặc gắn trên các cột trụ, cột hoặc lan can. Bạn có thể đặt chúng trên mặt đất, cầu thang hoặc đặt chúng ở hai bên lối vào. Không giống như đèn LED nấm, chúng không phải là cột ngắn, hướng lên trên mà phải gắn trên mặt đất.

Tuy nhiên, đèn nấm là cột ngắn được gắn trên mặt đất. Hình sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt.

Đèn nấm và đèn cột
Đèn nấm và đèn cột

4 bước về cách chọn đèn nấm ngoài trời cho công trình của bạn

Chúng tôi cho rằng bạn cần một số hướng dẫn để chọn đèn nấm chiếu sáng đường đi cho cảnh quan. Hãy thảo luận một số điểm quan trọng sẽ giúp bạn chọn lựa một cách khôn ngoan

Bước 1: Phát triển bố cục (layout)

Bước đầu tiên là phân tích dự án về kích thước và thiết kế. Bước này sẽ giúp bạn dự tính được số lượng đèn cần cho dự án chứ không phải bằng cách lấp đầy đèn. Phác thảo layout trên một tờ giấy sẽ giúp xác định khoảng cách tốt nhất giữ đèn nấm

Bước 2: Tìm đầu ra ánh sáng đúng

Ở bước tiếp theo, bạn phải tìm hiểu xem đèn của bạn sẽ phục vụ cho mục đích gì? Bạn muốn độ sáng cao hay điểm nhấn nhẹ nhàng? Việc này là để tìm ra công suất chiếu sáng tốt nhất mà bạn cần về độ sáng, màu sắc, nhiệt độ màu, kích thước và kiểu dáng.

Ví dụ, ứng dụng thương mại yêu cầu độ sáng cao, trong khi ứng dụng trang trí yêu cầu màu sắc ấm áp và thiết kế đẹp. Tìm ra những yếu tố quang học tốt nhất cho dự án, tức là ánh sáng đầu ra hướng xuống hoặc ánh sáng lan tỏa 360 độ

Bước 3: Thông số kỹ thuật

Tìm các thông số kỹ thuật của đèn. Ví dụ, bạn phải quyết định vật liệu đèn nấm phụ thuộc vào ứng dụng và khí hậu vùng miền. Bạn có thể chọn thép không gỉ và nhôm để chống ăn mòn ở khu vực nóng và ẩm, trong khi vật liệu bê tông cho độ ổn định cơ học và chống va đập. Chỉ số IP sẽ quyết định đặc tính chống thấm nước của đèn. Các thiết bị chiếu sáng tốt sẽ có khả năng chống chịu thời tiết và có số giờ hiệu suất cao.

Nếu bạn là một nhà lập kế hoạch hiểu biết, bạn sẽ lựa chọn các phương án tiết kiệm năng lượng như đèn năng lượng mặt trời và cảm biến chuyển động.

Bước 4: Hệ thống quản lý giám sát

Bạn có yêu cầu một sản phẩm có hệ thống quản lý giám sát? Sẽ là tốt nhất nếu bạn chọn sản phẩm theo yêu cầu về diện tích và khả năng đi dây.

Chúng tôi trả lời các câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến đèn nấm, hãy tiếp tục đọc bài viết để có những sự lựa chọn tốt hơn

Những câu hỏi thường gặp

Cách tùy chỉnh đèn nấm ngoài trời?

Đèn nấm có thể được điều chỉnh bằng cách tinh chỉnh các khía cạnh khác nhau của nó. Việc tùy chỉnh sẽ giúp bạn có được đèn hiệu quả nhất phục vụ mục đích của bạn.

Góc chiếu

Một góc chiếu cho biết mức độ hẹp hay rộng của chùm sáng nhìn thấy. Hãy tưởng tượng một chiếc bánh Pizza, một hình tròn với góc 360⁰ đầy đủ. Mỗi lát cắt đại diện cho một góc chiếu. Bạn có thể chọn góc lớn 70⁰ – 80⁰ ở những nơi như bãi đậu xa hơi và lối đi. Góc càng nhỏ càng tốt hơn cho mục đích trang trí. Các góc chiếu này có thể được điều chỉnh cho các mục đích sử dụng khác nhau và tùy chỉnh theo yêu cầu của dự án.

Điện áp

Điện áp (V) và công suất (W) cần được cân nhắc khi mua đèn nấm cho dự án. Thông thường, điện áp thì an toàn hơn và được sử dụng cho công viên,…thay vì điện áp cao tạo ra ánh sáng cường độ cao. Các điện áp này có thể được tùy chỉnh theo ứng dụng.

Nhiệt độ màu

Bạn có thể chọn nhiệt độ màu phù hợp để tăng tính sang trọng và thiết thực cho đèn nấm. Đèn LED có nhiều màu trắng và nhiệt độ màu có thể được điều chỉnh để tạo ra hiệu ứng tốt nhất cho khu vực xung quanh.

Độ sáng

Độ sáng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn đèn. Độ sáng có thể được tùy chỉnh để phục vụ các mục đích khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh điều này và tận dụng tối đa đèn nấm

Kiểu dáng và kích thước

Sẽ khống quá khi nói rằng kiểu dáng là điểm thu hút chính của đèn nấm. Bạn sẽ mất ít thời gian để quyết định và tùy chỉnh kiểu dáng để có được sản phẩm tốt nhất

Đèn nấm và đèn rọi cảnh quan

Có thể bạn tự hỏi đèn ngoài trời nào là tốt nhất cho sử dụng, đèn nấm hay đèn rọi. Cả hai đều được dùng cho thiết kế ngoại thất và đang rất phổ biến trong trang trí.

Đèn rọi LED có cường độ sáng cao và thiên về sự an toàn cho khu vực. Chúng có thể sử dụng làm đèn chiếu sáng mặt dựng và đèn cảnh quan. Góc chiếu dưới 60⁰ và đèn này thường chiếu hướng đền một khu vực cụ thể.

Mặt khác, đèn nấm thích hợp cho trang trí và chiếu sáng lối đi bộ. Đèn nấm thường có cường độ sáng thấp hơn đèn rọi. Một đèn chiếu sáng có khoảng cách thích hợp có thể chiếu bao phủ cả một khu vực rộng lớn trên mặt đất.

Các vấn đề của đèn nấm HID là gì?

Đèn nấm HID hoặc đèn phóng điện là các thế hệ đèn cũ. Chúng đang được thay thế bằng đèn LED được làm từ công nghệ hiện đại. Đèn HID vẫn đang được sử dụng và chúng ta sẽ nói qua về một số vấn đề của loại đèn này

Hiệu năng

Đèn HID và đèn Metal Halide thuộc cùng một họ và được sử dụng khá lâu. Đèn HID đã được chứng minh là phù hợp trong những năm qua, nhưng chúng tạo ra bóng màu hơi vàng khó chịu, gây ra khả năng hiển thị kém

Đèn Metal halide tạo ra bóng màu trắng dịu hơn nhiều, nhưng tốc độ xuống cấp của chúng nhanh hơn nhiều so với đèn LED. Cường độ ban đầu của ánh sáng dường như giảm dẫn theo thời gian. Đèn HID không tồn tại lâu dài và chi phí bảo trì của chúng tăng dần lên qua từng năm.

Chi phí

Đèn HID ban đầu có vẻ hiệu quả về chi phí nhưng không hiệu quả trong trường hợp sử dụng lâu dài. Những đèn này có công suất từ 70W đến 150W, tiêu thụ nhiều điện năng mà không cung cấp đủ lumen. Chúng cũng nhanh chóng xuống cấp và làm gia tăng chi phí bảo trì.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc đang tìm đèn chiếu sáng dân dụng thì đèn LED là một lựa chọn hiệu quả về chi phí về lâu dài.

Lợi ích của đèn nấm là gì?

Nếu bạn đang tìm đèn để thắp sáng cho nhà mình hoặc một cơ hội kinh doanh, thì đèn nấm LED là sự lựa chọn phù hợp. Có rất nhiều lợi ích ngoài sự thanh lịch và phong cách. LED đã cách mạng hóa nghành công nghiệp với độ sáng, tuổi thọ và tính kinh tế của nó. Dưới đây là một số lợi ích để bạn xem xét, quyết định.

Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền luôn nằm trong danh sách những điều cần cân nhắc trước khi mua bất kỳ sản phẩm chiếu sáng nào. Đèn nấm Led có thể giúp bạn tiết kiệm được phần nào.

Tại sao lại vậy? Bởi vì mỗi sản phẩm đèn đều có hai chi phí lớn ngoài chi phí mua sắm ban đầu. Một là chi phí vận hành, và hai là chi phí bảo trì. Đèn Led thường có điện áp thấp và chạy ít công suất hơn đèn HID thông thường.

Vì đèn nấm cần thắp sáng suốt đêm, nên việc tiêu thụ công suất thấp dẫn đến tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Đèn LED có thể hoạt động lên đến 50.000 giờ giúp giảm đáng kể chi phí bảo trì sản phẩm. Hai yếu tố này đóng góp rất nhiều về lâu dài và có lợi cho công trình.

Nâng cao hiệu quả và hiệu suất

Đèn LED cải tiến mới có hiệu suất cao hơn 90% so với đèn cũ và hiệu suất của chúng vượt xa công nghệ trước đây. Chúng tỏa ít nhiệt hơn, tiêu thụ ít điện hơn và tạo ra nhiều lumen hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Đèn Led nấm có cấu trúc chắc chắn, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. Công nghệ này cũng cho phép bạn tùy chỉnh, cho phép bạn thiết kế đèn theo yêu cầu. Những chiếc đèn này có rất nhiều ưu điểm và rất ít nhược điểm.

Giảm bảo trì

Đèn LED giúp ban tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho chi phí thay thế và bảo trì sản phẩm. Đèn HID hoặc Metal halide cũ nhanh bị cháy và tốn nhiều nhân công và phụ tùng thay thế. Vì đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ nên giảm chi phí nhân công. Phí ban đầu có cao hơn nhưng sẽ được bù đắp trong các năm về việc tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện và bảo trì mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng.

Mẹo thiết kế chiếu sáng sân vườn dùng đèn nấm

Sau khi chọn được loại đèn nấm, bước tiếp theo là xác định số lượng đèn phù hợp với công trình. Để xác định số lượng, bạn cần hiểu các yêu cầu về khoảng cách giữa các đèn. Đặt đèn quá gần nhau có thể gây ra sự khó chịu, còn ngược lại, đặt đèn quá xa sẽ không mang lại hiệu quả chiếu sáng phù hợp.

Sau đây sẽ là hướng dẫn để bạn hiểu các nguyên tắc về khoảng cách đèn.

Các thiết kế quang học khác nhau của đèn nấm?

Phần quang học đèn nấm là phần phát ra ánh sáng khác nhau ở các góc khác nhau và bán kính khác nhau. Mỗi quang sẽ có mục đích khác nhau, vì vậy bạn nên chọn thiết kế theo ứng dụng và sở thích của mình. Có bốn loại quang học đèn nấm phổ biến.

  1. Louver
  2. Chóa gương chữ V
  3. Chóa hình nón tiêu chuẩn
  4. Chóa hình nón đặc biệt

Louver

Đèn nấm Louver phát ra ánh sáng theo hướng đi xuống, hướng xuống đất. Loại đèn này giúp giảm độ chói và mang lại ánh sáng thoải mái. Như đã thấy trên hình, LED được gắn trên đỉnh của trụ và hướng xuống dưới. Đây là lý do tại sao quang học như vậy thường là giải pháp tốt nhất cho công viên, đường đi bộ và các khu tự nhiên.

Quang học 1
Quang học 1

Chóa loại chữ V

Chóa gương chữ V phát tán ánh sáng khuếch tán theo mọi hướng (lan tỏa 360 độ). Loại này được sử dụng cho các ứng dụng chiếu sáng cao như công viên, đường phố, lối đi cần sự an toàn cao hơn. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị chiếu sáng như vậy sẽ sáng và bao phủ một khu vực lớn. Thậm chí chỉ một vài cái đèn có thể bao phủ toàn bộ khu vực đó. Phụ thuộc vào ứng dụng, đầu ra đèn có thể có chụp để ngăn ánh sáng xâm lấn.

Loại quang đèn nâm hình chữ V
Loại quang đèn nâm hình chữ V

Chóa hình nón tiêu chuẩn

Chóa hình nón tiêu chuẩn cho ánh sáng dịu và mềm trải rộng 360 độ và chiếu sáng đồng đều trên một khu vực lớn. Cường độ ánh sáng không quá cao, nhưng đèn chiếu sáng mọi thứ xung quanh đèn. Nguồn sáng được ẩn bên trong đèn. Quang học như vậy có hình dáng truyền thống. Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu một môi trường không gian truyền thống, thì hãy sử dụng tấm chóa hình nón tiêu chuẩn

Chóa hình cầu
Chóa hình cầu

Chóa hình nón chuyên dụng

Trong chóa hình nón chuyên dụng, ánh sáng được hướng về phía hình nón bên trong đèn phản xạ ánh sáng xuống phía dưới, tạo ra sự lan tỏa mềm mại. Với đầu ra ánh sáng như vậy sẽ giảm ô nhiễm ánh sáng và giảm độ chói và kết quả là chiếu sáng tiện nghi

Ngày nay, các chóa bằng nhôm chuyên dụng được sử dụng là giải pháp hiệu quả hơn. Đèn nấm với chóa nhôm có thể giảm thiểu hơn nữa ô nhiễm và chói mắt vào ban đêm.

Kết luận

Hướng dẫn trên đã liệt kê các loại đèn nấm LED, chi tiết quang học đèn nấm, mẹo lắp đặt và xu hướng thiết kế giúp bạn lựa chọn tốt nhất. Chúng tôi cũng đã đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các đèn nấm và lợi ích của loại đèn này.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!