Đèn cắm cỏ (Spike light) có thể gắn bất kỳ đầu đèn nào miễn là các đầu đèn đó có thể được gắn chắc chắn trên một chân cắm. Cho phép người dùng lựa chọn giữa hàng trăm sự kết hợp thiết kế. Do có quá nhiều lựa chọn đèn cắm có có thể thể gây khó khăn cho khách hàng.

Vì vậy, để làm sáng tỏ quá trình lựa chọn đèn cắm cỏ. Mase Hub đã tổng hợp một hướng dẫn dễ hiểu về đèn cắm cỏ.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết cần thiết để hiểu những điều cơ bản về đèn cắm cỏ. Đến cuối bài viết, bạn sẽ nắm chắc về việc lựa chon đèn cắm cỏ.

Đèn cắm cỏ là gì?

Đèn cắm cỏ là đèn được gắn trên một cái chân đế dài và hẹp dễ dàng lắp đặt. Loại đèn này được giới hạn ở đất mềm, do đó chân đế có thể ấn xuống đất dễ dàng mà không phải dùng sức.

Lợi ích chính của việc sử dụng đèn cắm cỏ là tính linh hoạt của chúng. Bạn có thể liên tục điều chỉnh, định vị lại hoặc định hướng lại sau khi lắp đặt đèn. Đèn được ưu tiên sử dụng cho chiếu sáng cảnh quan và chiếu sáng sân vườn vì chúng không yêu cầu lắp đế xi măng.

Đèn cắm cỏ
Đèn cắm cỏ

Cách chọn đúng đèn cắm cỏ?

Để chọn được loại đèn cắm cỏ tốt nhất cho sân vườn, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

Vật liệu

Quyết định quan trọng đầu tiên là lựa chọn vật liệu. Đèn cắm cỏ được cắm vào đất, nơi có lẽ sẽ ở lại suốt đời. Dưới lòng đất chân đế sẽ tiếp xúc với nước, phân bón và thuốc trừ sâu. Theo thời gian, chân đế sẽ bị thoái hóa và ăn mòn.

Vật liệu làm đầu đèn không nhất thiết phải giống vật liệu là đế cắm, vì đầu đèn luôn ở trên mặt đất.

Đèn cắm cỏ thường sử dụng chân đế nhôm và thép. Dưới đây là một bảng đơn giản minh họa các đặc tính của thép và nhôm.

Vật liệu Độ bền giá Chống ăn mòn
Nhôm Cao Thấp Trung Bình
Gang Trung bình Trung bình Thấp
Thép không gỉ Cao Cao Cao

Công suất

LED bên trong đầu đèn có nhiều công suất khác nhau. Đèn LED công suất cao hơn tạo ra nhiều ánh sáng hơn, nhưng cũng nóng hơn. Hiệu quả năng lượng là không cần thiết với những khu vườn nhỏ sử dụng ít đèn. Nhưng đối với khu vườn rộng lớn hơn, chi phí điện năng có thể tăng lên.

Đèn cắm cỏ không cần công suất LED cao vì mục đích chính của chúng là chiếu sáng cây bụi và cây gần đó. Và bạn có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng riêng theo tâm trạng xung quanh khu vườn của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn cắm cỏ công suất cao nhưng rải chúng ra quanh khu vườn của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng đèn sáng hơn nhưng ít đèn hơn, dẫn đến mức tiêu thụ điện là như nhau.

Nguồn cấp

Chúng ta đã nói về công suất LED, nhưng bây giờ hãy thảo luận về cách bạn cung cấp điện cho đèn cắm cỏ LED. Đèn cắm cỏ có hai loại, sử dụng năng lượng điện mặt trời và sử dụng điện lưới truyền thống.

Đèn cắm cỏ năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là một lựa chọn thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đèn năng lượng mặt trời có chi phí lắp đặt ban đầu. Đèn năng lượng mặt trời yêu cầu thiết lập nguồn điện riêng biệt sẽ lưu trữ năng lượng vào ban ngày và phân phối năng lượng cho đèn vào ban đêm

Đèn cắm cỏ truyền thống

Đèn cắm cỏ sử dụng năng lượng điện truyền thống là một lựa chọn có chi phí thấp hơn. Chúng không yêu thêm công việc thiết lập điện vì chúng được cấp điện trực tiếp từ tủ điện phân phối. Tuy nhiên, chúng sẽ khiến bạn tốn kém hơn theo thời gian, dưới dạng hóa đơn tiền điện.

Khi bạn đã quyết định loại đèn cắm cỏ, bạn nên chọn kiểu đi dây ngầm hay đi nổi trên mặt đất.

 1. Hệ thống cáp ngầm tốn kém hơn vì nó cần có ống chịu được thời tiết và nhân công lắp đặt nó. Cách này tốt và thẩm mỹ hơn và bạn có thể yên tâm sẽ không có động vật hoặc vật nuôi nào cố gắng nhai dây cáp.
 2. Đi dây trên mặt đất, hệ thống dây cáp rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn. Và bạn không nhận thấy dây cáp vào ban đêm vì chúng được giấu trong cỏ và không nhìn thấy vào ban đêm

Góc chiếu

Góc chiếu là một số liệu được sử dụng để đo sự lan truyền ánh sáng của đèn. Góc chiếu càng lớn thì khả năng bao phủ ánh sáng rộng hơn và ngược lại.

Góc chiếu rất hữu ích khi chiếu sáng một chủ thể lớn hoặc nhiều chủ thể nhỏ. Trong trường hợp chiếu sáng sân vườn, góc chiếu rộng là một lựa chọn tuyệt với để chiếu sáng các bụi cây lớn hoặc bồn hoa

Ngược lại, góc chiếu hẹp sẽ làm nổi bật và tạo điểm nhấn cho chủ thể. Đối với những khu vườn, góc chiếu hẹp hữu ích làm nổi bật cây cối

Bạn có thể trộn và kết hợp các góc chiếu để cung cấp độ phủ đều cho khu vườn của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng đèn của bạn có thiết kế tương tự như trong thiết kế để có tính thẩm mỹ đồng đều. Đèn ít được chú ý vào ban đêm nhưng bạn có thể nhìn thấy đèn rõ ràng vào ban ngày.

Góc chiếu
Góc chiếu

Cấp bảo vệ IP

IP viết tắt của từ Ingress Protection và IP code là một tập hợp các nguyên tắc xác định khả năng chống nước và chống bụi của các thiết bị điện tử. Chỉ số IP xác định lượng nước hoặc bụi có thể xâm nhập vào thiết bị

Nó bao gồm hai chữ cái(IP, Ingress Protection) và hai chữ số. Chữ đầu tiên chỉ kích thước của hạt có thể đi vào thiết bị. Đồng thời, số thứ hai chỉ khả năng chống nước.

Với đèn có chỉ số IP65. Số “6” có nghĩa là thiết bị hoàn toàn kín bụi, nghĩa là không có hạt bụi nào có thể xâm nhập vào thiết bị. Trong khi “5” có nghĩa là thiết bị có khả năng chịu được các tia nước nhỏ.

Nếu bạn vẫn thấy tiêu chuẩn khó hiểu, chỉ cần nhớ rằng chỉ số IP càng cao thì càng tốt. Thông thường, với đèn ngoài nhà phải có chỉ số IP44 trở nên và IP68 là lý tưởng nhất.

Dễ bảo trì

Bảo trì thường không nghiêm trọng đối với các thiết bị chiếu sáng, nhưng các thiết bị ngoài trời có khả năng hỏng hóc cao hơn. Các dạng hư hỏng phổ biến nhất đối với đèn cắm cỏ là cháy LED, hỏng đầu đèn và ăn mòn.

Đèn cắm cỏ là một bộ đèn hoàn chỉnh mà không có cách tháo đầu đèn từ chân đế có thể gây ra các vấn đề bảo trì. Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ phải thay cả đèn. Điều này dẫn đến chi phí bổ sung nhưng là cần thiết. Ngoài ra, nếu đèn cắm cỏ ngừng sản xuất, bạn thậm chí không có lựa chọn thay thế.

Tốt nhất, bạn nên chọn mẫu đèn cắm cỏ gồm hai phần riêng biệt. Và bạn có thể nối với nhau bằng vít và bu long tiêu chuẩn.

Dễ lắp đặt

Lợi ích của đèn cắm cỏ là tính linh hoạt trong việc lắp đặt. Bạn có thể chỉ đơn giản nhấc thiết bị nên và cắm nó xuống đất. Dễ dàng lắp đặt là một tiêu chí quan trọng đối với những khu vườn lớn, nơi bạn có thể lắp đặt nhiều thiết bị chiếu sáng.

Chú ý các đèn cắm cỏ như sau:

 1. Quản lý cáp: Đèn phải có phương án gắn và quản lý cáp
 2. Đầu đèn phải dễ dàng gắn với trục với ít bước nhất có thể
 3. Thiết kế chân cắm cho phép bạn cắm xuống đất dễ dàng

Tùy chọn điều chỉnh đèn cắm cỏ

Mục đích phần này là cung cấp cho các bạn thông tin bổ sung để giúp bạn chọn đèn cắm cỏ phù hợp. Trong phần trước tập trung vào các yếu tố thực tế cần thiết cho đèn cắm cỏ, ở phần này là tất cả các yếu tố thiết kế sẽ giúp bạn đạt được thiết kế thẩm mỹ như mong muốn.

Đầu đèn

Đầu đèn là cách dễ nhất để tùy chỉnh đèn sân vườn. Chúng là phần duy nhất của đèn cắm cỏ nằm trên mặt đất. Đèn cắm cỏ tương thích với hầu hết các đầu đèn, đèn rọi, đèn pha…

Bạn có thể tập trung vào đầu đèn nhỏ nếu bạn muốn một thiết kế tối thiểu hầu như không gây chú ý và hoàn vào nền. Hoặc bạn có thể sử dụng cách tiếp cận thiết kế táo bạo và có được một thiết kế thực sự nổi bật

Các đầu đèn khác nhau có chức năng khác nhau. Một số được thiết kế cho đèn spotlight trong khi những đầu đèn khác được thiết kế cho đèn floodlight. Bạn có thể trộn và kết hợp các đầu đèn để có độ che phủ thích hợp cho khu vườn.

Độ sáng

Độ sáng là cách tuyệt vời để tùy chỉnh thiết lập ánh sáng. Nếu ban thiếu ánh sáng xung quanh, bạn có thể sử dụng LED độ sáng cao hơn để chiếu sáng đầy đủ không gian ngoài trời của bạn.

Sâu đây là một số phương pháp sử dụng đèn cắm có cho chiếu sáng ngoài nhà

 • Sử dụng nhiều đèn để chiếu sáng các khu vực chỗ ngồi trong vườn của bạn
 • Hướng đèn về phía hàng rào khu vườn của bạn. Ánh sáng phản chiếu sẽ mang lại ánh sáng dịu nhẹ cho khu vườn của bạn
 • Sử dụng đầu đèn pha để chiếu sáng gốc cây.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu  mô tả một chút màu xanh lam hoặc vàng trong ánh sáng. Đèn LED có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu bầu trời mát mẻ đến màu hoàng hôn ấm áp.

Nhiệt độ màu của LED được đo bằng đơn vị Kenvin (K), từ 5000K-6000K là màu ánh sáng trắng tinh khiết. Độ Kelvin càng cao thì càng trắng lạnh hơn (xanh hơn), Nhiệt độ màu thấp thì càng trắng ấm hơn (vàng hơn)

Nhiệt độ màu rất cần thiết theo tâm trạng, và các màu khác nhau gợi lên những cảm giác khác nhau.

 • Ánh sáng càng ấm thì càng phù hợp với chiếu sáng để tạo cảm giác ấm cúng và thoải mái
 • Ánh sáng càng lạnh thì phù hù hợp với chiếu sáng tập trung.

Bạn cũng có thể kết hợp cả đèn trắng ấm và trắng lạnh trong hệ thống sân vườn của mình

Thang nhiệt độ màu
Thang nhiệt độ màu

Thiết kế đèn

Phương pháp hiệu quả nhất để tùy chỉnh đèn sân vườn là thiết kế cố định. Đèn là một thiết bị điện có chứa nguồn sáng. Đèn gồm có bộ mạch đèn LED cũng như vỏ đèn LED.

Đèn có nhiều hình dạng và kích thước, những biến thể này bao gồm kích thước bóng đèn LED, hình dáng đầu đèn và thiết kế của đế cắm. Bạn có thể chọn một thiết kế phù hợp với phong cách thẩm mỹ của bạn. Một thiết kế đèn phổ biến là thân đèn màu đen tối giản. Chân đế kết thúc sẽ nằm ở dưới đất, nhưng các giá đỡ cho đèn và đầu đèn thì nằm trên mặt đất. Màu đen là màu phổ biến vì nó hòa hợp với cảnh quan và hầu như không đáng chú ý ngay cả với ban ngày.

Bạn cũng có thể chọn thiết kế nhiều màu sắc cho phù hợp với hàng rào sân vườn như màu đồng.

Ý tưởng chiếu sáng sân vườn sử dụng đèn cắm cỏ

Đèn cắm cỏ có tiềm năng vô hạn về mặt thiết kế và khả năng tùy biến. Dưới đây là một vài ý tưởng chiếu sáng sân vườn

Chiếu sáng ngoài trời ẩn

Chiếu sáng ngoài trời ẩn
Chiếu sáng ngoài trời ẩn

Hãy bắt đầu với kỹ thuật chiếu sáng đơn giản nhất. giấu đèn cắm cỏ sau cây bụi để thấy được ánh sáng rực rỡ. Cách này phù hợp với những ai thích chiếu sáng sân vườn nhưng không muốn để lộ đèn

Cách này cũng rất tiết kiệm chi phí. Vì tất cả đèn đều bị ẩn đi, bạn không cần phải chi thêm tiền để có được một số đèn cải trang

Nhưng cách này có một số nhược điểm của nó

 1. Bạn bị giới hạn đối với đèn spotlight. Vì tất cả đèn ngoài trời sẽ được giấu sau bụi cây, hướng duy nhất bạn có thể chiếu đèn là hướng lên, sừ dụng spotlight.
 2. Có vị trí lắp đặt hạn chế. Đèn sân vườn phải đặt sau bụi cây hoặc vật trang trí trong vuồn để tận dụng hết tính thẩm mỹ của chiếu sáng ẩn

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời hoạt động độc lập

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời
Đèn sân vườn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là tương lại của chiếu sáng cảnh quan. Vì nó tiêu thụ rất ít năng lượng, bạn có thể lưu trữ năng lượng vào ban ngày và sử dụng nó vào ban đêm. Đèn cắm cỏ năng lượng mặt trời hoạt động độc lập cải thiện khải niệm này hơn nữa. Những đèn ngoài trời này không dây và pin có sẵn. Chúng không cần kết nối với lưới điện, bạn chỉ cần cắm chúng trong vườn và chúng sẽ tự bật sáng về đêm

Tích hợp cảm biến ánh sáng là không cần thiết với đèn năng lượng mặt trời. Nhưng để chiếu sáng không gian rộng lớn ngoài trời, cảm biến ánh sáng là một tính năng không nên bỏ qua.

 • Đèn này tiết kiệm chi phí, bạn sẽ không phải mất tiền cho dây điện, chuyển nguồn. Nếu bạn muốn điều khiển tốt hơn, bạn có thể chọn những model đắt tiền đi cùng với hệ thống dây điện tự động.
 • Bất kỳ các nhược điểm của loại đèn này sẽ được bù đắp bởi tính dễ sử dụng và chi phí thấp. Tuy nhiên, hãy chú ý đến chất lượng của đèn, ngoài các yếu tố đã đề cập ở trên, đèn năng lượng mặt trời kém chất lượng đang tràn ngập thị trường, bạn nên lưu tấm đến những sản phẩm như vậy.

Đèn hình cầu

Đèn hình cầu
Đèn hình cầu

Đèn hình cầu sử dụng bộ khuếch tán ánh sáng có hình dạng như những quả cầu nhỏ. Điều này tạo ra một ảo ảnh độc đáo nơi những quả cầu ánh sáng thuần khiết phát sáng khu vườn. Điều thú vị nhất về loại đèn này là có thể sử dụng được với tất cả các đèn nào đã có từ trước. Việc lắp đặt lại đèn có thể hơi phức tạp, nhưng ở đây bạn chỉ cần đặt một bộ khuếch tán hình cầu có thể bao phủ đèn của bạn.

Kỹ thuật chiếu sáng sân vườn này không phải ẩn đi. Nó được đặt ở những nơi trung tâm của vườn. Đèn hình này khá sáng nhưng cũng không nên được sử dụng thay thế cho đèn chiếu sáng môi trường (ambient lighting)

Một số lưu ý mà bạn cần thực hiện khi sử dụng đèn hình cầu

 1. Đèn hình cầu có hiệu quả khi được đặt ở trung tâm không gian ngoài trời, vì nó là thiết bị chiếu sáng vô hướng
 2. Nếu bạn đang sử dụng bộ khuếch tán ánh sáng cho các đèn hiện có, bạn có thể không đạt được hiệu quả đầy đủ, đặc biệt nếu bạn sử dụng đèn spotlight
 3. Đèn quả cầu sáng nhưng không nên dùng thay thế cho đèn chiếu sáng môi trường (ambient lighting)

Đèn lồng

Đèn lồng
Đèn lồng

Khu vườn cảm thấy không có ánh sáng nhân tạo và bạn cần đèn sân vườn để bắt chước ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả. Đây là nơi những đèn lồng tỏa sáng. Đèn này được thiết kế để bắt chước hình dáng của một ngọn nến hoặc đèn lồng dầu truyền thống. Chúng đi kèm với bóng đèn LED trắng ấm phù hợp với mầu ngọn nến. Sự kết hợp giữa đèn LED trắng ấm với vỏ đèn lồng sẽ có sự khác biệt lớn trong không gian sân vườn của bạn.

Đèn sân vườn hoàn toàn phù hợp với thẩm mỹ của vườn. Chúng đặc biệt thích hợp với chiếu sáng lối đi trong vườn. Và mang lại kết quả tuyệt vời khi sử dụng kết hợp với đèn dây hoặc đèn tường. Có những chiếc đèn lồng nhỏ dẫn đường cho khách đi qua khu vườn của bạn là một trải nghiệm không giống bất kỳ nơi nào khác.

 • Những chiếc đèn lồng yêu cầu phải lắp cao hơn mặt đất một chút. Chân đế của chúng đi kèm với một miếng đệm, chỉ cần lắp một nửa trục đi dưới mặt đất là được.

Kết luận

Đèn cắm cỏ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chiếu sáng sân vườn. Đèn dễ lắp đặt, có nhiều hình dạng và kích thước và có thể tùy chỉnh nhanh chóng. Khi chọn đèn cắm cỏ phù hợp, bạn nên xem xét kích thước khu vườn, ngân sách và tính thẩm mỹ mong muốn.

Cân nhắc thực tế lựa chọn vật liệu, nguồn và chống nước sẽ là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Lựa chọn thiết kế sẽ xác định hình dáng đèn cắm cỏ vào ban ngày. Cân bằng các yếu tố này theo thông số kỹ thuật để có được đèn cắm cỏ hoàn hảo cho vườn nhà bạn.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về đèn cắm cỏ. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sử dụng thông tin trong bài viết để lựa chọn đèn cắm cỏ.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng độc đáo và bắt mắt để thắp sáng tòa nhà của bạn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!