Ánh sáng là một khía cạnh quan trọng của nhà ở và môi trường văn phòng. Đó không phải là về tiện ích mà là ảnh hưởng của nó đối với tính thẩm mỹ của không gian và tâm trạng mà nó tạo ra. Chọn ánh sáng sai sẽ cản trở công việc hàng ngày và cũng có thể làm giảm năng suất. Do đó, khi lựa chọn ánh sáng, điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố. Chúng bao gồm nhiệt độ màu, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.

Ánh sáng trong nhà và văn phòng nằm trong khoảng 2700K – 4000K. Bài viết này ta hãy tìm hiểu xem 2700K với 3000K, cái nào sẽ phù hợp hơn.

2700K VS 3000K
ánh sáng 2700K với 3000K

Nhiệt độ màu chính xác là gì?

CCT sunlight
nhiệt độ màu ánh sáng mặt trời

Chúng ta phải hiểu nhiệt độ màu để lựa chọn ánh sáng thích hợp cho hộ gia đình. Kelvin hoặc K là thang đo để mô tả nhiệt độ màu, nằm trong khoảng từ 1000K đến 10000K. Vì vậy, đèn có nhiệt độ màu khác nhau có đặc điểm khác nhau. Chúng bao gồm môi trường xung quanh, độ sáng và hình thức.

Ở phạm vi từ 2000K đến 3000k, đèn tạo ra màu trắng cam đến vàng, còn được gọi là “trắng ấm”. “Trắng trung tính” là ánh sáng nằm trong khoảng 3100 đến 45000K. Những đèn này tạo ra ánh sáng trung tính với một chút màu xanh lam.

Nhiệt độ màu trên 4500K tạo ra ánh sáng ban ngày “daylight”, có màu trắng xanh. Đèn trên 6500K được dành riêng cho các ứng dụng đặc biệt và nằm ngoài phạm vi thảo luận trong bài viết.

2700K với 3000K – Sự khác biệt là gì?

Mặc dù không có nhiều sự khác biệt về thang đo Kelvin giữa hai ánh sáng, nhưng chúng có hình thức khác nhau. Và nó cũng thay đổi ứng dụng của chúng. Đèn 3000K tạo ra ánh sáng trắng dịu hơn. Mặt khác, 2700K nằm ở phía hơi vàng của quang phổ. 2700K có ánh sáng ấm hơn, gần giống với bóng đèn sợi đốt truyền thống hơn. Các ứng dụng của chúng bao gồm chiếu sáng phòng khách, chiếu sáng nhà bếp, chiếu sáng phòng ngủ và phòng tắm.

Bạn cũng có thể sử dụng cả hai đèn trong cùng một không gian. Ví dụ, dải đèn LED 2700K có thể được sử dụng làm chiếu sáng chung. Bạn có thể lắp bóng đèn 3000K dưới tủ để làm sáng bề mặt bàn. Nó sẽ tạo ra sự pha trộn hoàn hảo của hai nhiệt độ đó. Vì vậy, nó sẽ nâng cao tiện ích và tính thẩm mỹ.

Điều đó nói lên rằng, sự khác biệt giữa hai màu ánh sáng chỉ đáng chú ý nếu chúng được sử dụng trong một ngôi nhà. Ví dụ: bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nếu bạn qua đêm trong phòng có đèn 2700K và tiếp theo là 3000K. Tuy nhiên, nếu cả hai đèn được lắp đặt trong không gian ngay cạnh nhau, sẽ có một số khác biệt đáng chú ý.

Thuộc tính 2700K (trắng ấm) 3000K (trắng dịu)
Hình thức Màu trắng vàng, giống như bóng đèn sợi đốt Hơi trắng hơn, với màu sắc trắng ấm
Bầu không khí Ấm cúng, hấp dẫn và ấm áp Mềm mại, ấm áp, nhưng trung tính hơn một chút
Môi trường lý tưởng Phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn Phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp
Chỉ số hoàn màu (CRI) Hoàn màu tốt, thường là 80-90 Hoàn màu tốt, thường là 80-90
Phát xạ ánh sáng xanh Phát xạ ánh sáng xanh thấp hơn Phát xạ ánh sáng xanh cao hơn chút

Nguy cơ ánh sáng xanh – So sánh 2700K và 3000K?

nguy co anh sang

Nguy cơ ánh sáng xanh là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất, và đúng như vậy. Đó là vì sự nguy hiểm mà nó gây ra cho sức khỏe Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bàn và máy tính bảng tạo ra ánh sáng xanh. Và nó có hại cho sức khỏe của chúng ta. Nó ngăn chặn việc sản xuất hormone điều hòa giấc ngủ melatonin. Do đó, nó làm rối loạn giấc ngủ khi một người tiếp xúc với nó trước khi đi ngủ.

Và việc phát ra ánh sáng xanh không chỉ giới hạn ở điện thoại thông minh và máy tính bảng. Bất kỳ nguồn sáng nào cũng có thể tạo ra mối nguy hiểm này. Vì vậy, nó tạo ra mối quan tâm thực sự ở một số người trong khi lựa chọn đèn LED. Tuy nhiên, nhiệt độ Kelvin càng cao thì ánh sáng xanh phát ra càng nhiều. Do đó, đèn 3000K phát ra nhiều ánh sáng xanh hơn so với đèn 2700K.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng 3000K hoàn toàn? Nó chắc chắn không. Đầu tiên, mặc dù có sự khác biệt giữa sự phát xạ ánh sáng xanh của cả hai đèn, nhưng nó không đáng kể. Hầu hết các điện thoại thông minh và máy tính bảng đều được hiệu chỉnh ở mức 6500K, tạo ra hình ảnh giống như ánh sáng ban ngày. Do đó, tác động của chúng đơi với chu kỳ giấc ngủ của chúng ta là rất lớn.

2700K với 3000K nằm ở phía trắng hơn của quang phổ. Sự phát xạ ánh sáng xanh từ một trong hai nhiệt độ này không quá cao. Chúng sẽ không làm phiền chu kỳ giấc ngủ của con người. Hơn nữa, nhiệt độ màu càng cao thì càng phát xạ ánh sáng xanh hơn. Các yếu tốt khác như độ sáng, khoảng cách từ nguồn sáng và thời gian phơi sáng cũng đóng vai trò thiết yếu.

Ví dụ, đèn 2700K có lumen cao hơn sẽ tác động tiêu cực hơn so với đèn 3000K có lumen thấp hơn. Tương tự, đèn 2700K được lắp đặt gần giường hoặc bất kỳ không gian chỗ ngồi nào khác sẽ tác động nhiều hơn đèn 3000K được lắp đặt ở khoảng cách xa.

Điểm mấu chốt là không nên xem xét sự phát xạ ánh sáng xanh khi lựa chọn một trong hai nhiệt độ màu này.

Chỉ số hoàn màu có thể giúp như thế nào trong việc lựa chọn đèn?

Mặc dù cả hai loại đèn này đều hoạt động tốt trong tất cả các không gian được đề cập ở trên, nhưng lý tưởng nhất là phân tích một số yếu tố để chọn ra loại đèn lý tưởng. Và cách tốt nhất để làm như vậy là sử dụng chỉ số hoàn màu CRI. Nó cho biết sự kết hợp sẽ trông như thế nào dưới một nguồn sáng so với vẻ ngoài của nó dưới ánh sáng mặt trời. Lý tưởng nhất là ánh sáng nhân tạo bắt chước ánh sáng mặt trời trong một môi trường cụ thể và làm nổi bất màu sắc của tất cả các vật thể.

Điểm CRI hoặc chỉ số hoàn màu tối đa là 100 và chỉ số lớn hơn hoặc bằng 90+ sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. Hầu hết các thương hiệu có uy tín ghi chỉ số CRI của sản phẩm của họ. Nó làm cho việc lựa chọn ánh sáng thích hợp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điểm 90+ chưa hẳn đã là quy luật. Và đèn có điểm CRI thấp hơn có thể được sử dụng ở những nơi bạn thích môi trường tối hơn. Ví dụ, nó có thể là phòng ngủ và phòng khách để thư giãn.

Hơn nữa, ngay cả trong các màu ánh sáng 2700K với 3000K, vẫn có sự khác biệt về điểm số CRI. Do đó, điều quan trọng là phải tìm kiếm nó trong khi mua hàng. Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hình thức của ánh sáng là độ sáng được biểu thị bằng lumen. Lumen càng cao thì ánh sáng càng sáng. Lý tưởng nhất là 2700K nên cung cấp lumen 725 lumen, trong khi 3000K nên sáng bằng 800 lumen. Bất cứ điều gì cao hơn hoặc thấp hơn sẽ thay đổi hình thức của ánh sáng.

2700K với 3000K – Lựa chọn nào là tốt hơn cho không gian trong nhà?

Các không gian khác nhau trong nhà có tính thẩm mỹ khác nhau. Do đó, chúng có các yêu cầu khác nhau khi nói đến ánh sáng. Vì vậy, hãy xem đèn 2700K với 3000K, cái nào phù hợp hơn ở những khu vực khác nhau.

Chiếu sáng phòng tắm

chieu sang phong tam
chiếu sáng phòng tắm

Phòng tắm nên trông sạch sẽ, tươi mới và sáng sủa. Để đạt được điều đó, cần có ánh sáng tạo ra màu trắng. Mặt khác, 2700K trông không đẹp lắm trong phòng tắm. Đó là ví sắc thái hơi vàng của nó. Do đó, nhiệt độ ánh sáng từ 3000K đến 4000K sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Sẽ có sự khác biệt đáng kể giữa đèn 2700K với 3000K nếu phòng tắm có tường sáng màu. 2700K lấy đi màu gốc và tạo ra tông mầu hơi vàng. Mặt khác, đèn 3000K sẽ không chỉ duy trì màu sắc thực tế mà còn mang lại cái nhìn dễ chịu hơn.

Chiếu sáng nhà bếp

chieu sang nha bep
chiếu sáng nhà bếp

Lựa chọn nhiệt độ màu thích hợp cho nhà bếp có lẽ là phức tạp nhất. Có rất nhiều yếu tố cần được tính đến trước khi chọn màu ánh sáng. 3000K có thể là lựa chọn tuyệt vời cho nhà bếp với tủ gỗ truyền thống, sẫm màu hơn. Nó làm nổi bật các loại ngũ cốc và cũng tăng cường tông màu đất. Mặt khác, các màu ấm hơn như 2700K có thể lấy đi độ bóng của gỗ và khiến gỗ trông xìn màu và hồng hào. Một số thậm chí còn đề xuất lên tới 4000K cho bếp có thiết kế truyền thống.

Mặt khác, đèn 2700K trông sẽ đẹp hơn trong nhà bếp theo phong cách hiện đại. Chọn nhiệt độ màu 3000K hoặc cao hơn cho một căn bếp như vậy sẽ khiến nó trông như màu hồng.

Chiếu sáng phòng khách

chieu sang phong khach
chiếu sáng phòng khách

Nội thất của phòng khách thay đổi đáng kể trong các ngôi nhà khác nhau. Và các yếu tố như tường, đồ trang trí và cường độ sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chọn nhiệt độ màu thích hợp. Cả hai nhiệt độ màu đều hoạt động tốt trong những không gian này, đặc biệt nếu khu vực đó có tông màu đất. Bạn sẽ thấy chúng thậm chí còn hấp dẫn hơn nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách truyền thống.

Tuy nhiên, đối với những phòng khách có tính thẩm mỹ hiện đại, tốt nhất nên chọn nhiệt độ màu mát hơn trong khoảng từ 3500K đến 4800K. Một số yếu tố quan trọng khác trong khi lựa chọn ánh sáng cho phòng khách là tâm trạng mà nó tạo ra. Phòng khách không chỉ được sử dụng để thư giãn. Đôi khi, bạn phải tiến hành một số công việc nhất định trong những không gian này. Vì vậy, chỉ với ánh sáng 2700K có thể khiến cho bạn cảm thất buồn ngủ và sẽ không phải là sự lựa chọn lý tưởng. Nhưng nói đến thư giãn thì 2700K là phù hợp hơn cả.

Do đó, lắp đặt kết hợp cả hai đèn ở những nơi khác nhau sẽ tốt hơn. Bạn có thể bật chúng theo tâm trạng bạn muốn đặt.

Chiếu sáng phòng ngủ

chieu sang phong ngu
chiếu sáng phòng ngủ

Phòng ngủ nên có một bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách lắp đặt đèn ấm hơn. Vì đèn 2700K hướng đến sự ấm áp hơn nên chúng là lựa chọn tốt hơn cho những không gian này. Ngoài ra, đèn 2700K sẽ kích hoạt sản xuất melatonin. Do đó, chúng làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Một môi trường như vậy sẽ giúp cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ.

Có một số người cũng có bàn làm việc trong phòng ngủ. Và với đèn 2700K, bạn sẽ làm được rất ít việc. Bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, điều này sẽ làm giảm năng suất. Những người này nên lắp đặt ít nhất một đèn LED có nhiệt độ 3000K trong phòng ngủ. Bạn có thể bật nó trong khi làm việc và tắt nó ngay trước khi đi ngủ.

2700K với 4000K – so sánh tổng thể

Khi so sánh 2700K với 4000K, điều cần thiết là hiểu được sự khác biệt đáng kế về đặc điểm và ứng dụng của chúng. Trong khi 2700K thuộc danh mục “trắng ấm”, thì 4000K được coi là “trắng mát”. Hãy đi sâu hơn vào sự khác biệt của chúng và tìm ra cái nào có thể phù hợp hơn cho các không gian khác nhau trong một ngôi nhà.

Đặc điểm 2700K (trắng ấm) 4000K (trắng lạnh)
Hình thức Màu trắng vàng, tương tự như đèn sợi đốt Ánh sáng trắng hơn với tông àu xanh tinh tế
Môi trường Ấm áp, ấm cúng và hấp dẫn Sạch sẽ, sáng sủa và hiện đại
Không gian lý tưởng Phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn Nhà bếp, phòng tắm, văn phòng, không gian bán lẻ
Chỉ số hoàn mầu (CRI) Hoàn màu tốt, thường 80-90Ra Kết xuất màu tốt hơn, thường 90+
Phát xạ ánh sáng xanh Phát xạ ánh sáng xanh thấp hơn Phát xạ ánh sáng xanh cao hơn một chút

Về hình thức, đèn 2700K phát ra ánh sáng trắng vàng gợi nhớ đến bóng đèn sợi đốt truyền thống, tạo ra bầu không khí ấm cúng, gần gũi và mời gọi. Những chiếc đèn này phù hợp nhất cho phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn, nơi ưu tiên sự thư giãn và thoải mái. Mặt khác, đèn 4000K phát ra ánh sáng trắng hơn với tông màu xanh tinh tế, mang đến cho không gian vẻ ngoài sạch sẽ, sáng sủa và hiện đại hơn. Chúng rất lý tưởng cho nhà bếp, phòng tắm, văn phòng và không gian bán lẻ đòi hỏi tầm nhìn cao hơn và môi trường tràn đầy năng lượng.

Khi nói đến khả năng hiển thị màu, đèn 4000K thường có CRI cao hơn, cho thất độ chính xác màu tốt hơn so với đèn 2700K. Tuy nhiên, cả hai tùy chọn đều có khả năng hiển thị màu khá, khiến chúng phù hợp với những điều kiện khác nhau.

Cuối cùng, ánh sáng xanh phát ra từ đèn 4000K cao hơn một chút so với đèn 2700K. Mặc dù sự khác biệt là không đáng kể, nhưng điều cần thiết là xem xét tác động tiềm ẩn của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh đối với giấc ngủ và sức khỏe tổng thể khi lựa chọn các tùy chọn chiếu sáng cho nhà hoặc văn phòng.

Tóm lại, sự lựa chọn giữa ánh sáng 2700K với 4000K phụ thuộc vào các yếu yêu cầu cụ thể của không gian, môi trương xung quanh mong muốn và sở thích cá nhân. Bằng cách hiểu được sự khác biệt chính giữa hai nhiệt độ màu này, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chọn ánh sáng tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Đèn thông minh – giải pháp chiếu sáng hiệu quả nhất?

led day tunable white 2 1
led dây trắng tunable

Đèn thông minh là một phát minh tương đối mới mà bạn có thể điều khiển thông qua điện thoại thông minh. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu trên điện thoại thông minh. Đây là những giải pháp tốt nhất cho những nơi mà một nhiệt độ màu là không đủ. Bạn có thể lắp đặt đèn và chuyển đổi nhiệt độ màu dựa trên tâm trạng mà bạn muốn thiết lập.

Ví dụ, khi làm việc trong phòng khách, bạn có thể đặt nhiệt độ màu thành 4000K. Và khi hoàn thành công việc, bạn có thể giảm xuống 2700K để thư giãn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của những chiếc đèn này là giá thành của chúng. Nó cao hơn đáng kể so với xác LED dây thông thường. Bạn có thể mua nhiều đèn LED với giá của một đèn thông minh. Do dó, sẽ là hữu ích nếu bạn chỉ sử dụng những đèn này ở những không gian mà bạn không chắc loại đèn nào sẽ hoạt động tốt. Sử dụng đèn LED thông dụng ở khác khu vực khác để cắt giảm chi phí.

Những câu hỏi thường gặp

Đèn 2700K tốt cho những gì?

Đèn 2700K phù hợp với những không gian mà bạn muốn tạo ra vẻ ngoài ấm áp hơn. Những đèn này cũng nên được lắp đặt ở những khu vực bạn phải thư giãn, chẳng hạn như phòng ngủ và phòng khách.

3000K có quá sáng cho phòng ngủ không?

3000K không quá sáng và là một trong những lựa chọn ưu tiên cho phòng ngủ. Nhiệt độ này tạo ra bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn, rất lý tưởng để thư giãn.

Ánh sáng 2700K có tốt cho việc đọc sách không?

Đèn 2700K sẽ phù hợp để đọc trước khi đi ngủ vì nó đủ để đọc sách và đồng thời tạo cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động tốt nếu bạn muốn đọc thứ gì đó với sự tập trung cao độ.

3000K có quá vàng không?

Ánh sáng 3000K ở thang quang phổ ấm hơn, mang lại vẻ ngoài tương tự như đèn sợi đốt truyền thống. Nhưng những đèn này không có màu vàng như các đèn 2700K.

Làm thế nào để nhiệt độ màu ảnh hưởng đến tâm trạng và bầu không khí của một căn phòng?

Nhiệt độ màu có thể tác động đáng kể đến tâm trạng và bầu khồn khí của căn phòng. Nhiệt độ màu ấm hơn, chẳng hạn như 2700K, tạo ra bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn, trong khi nhiệt độ màu lạnh hơn, chẳng hạn như 3000K, mang lại bầu không khí trugn tính và linh hoạt hơn một chút.

Có sự khác biệt đáng kể về hiệu suất năng lượng giữa 2700K với 3000K không?

Hiệu quả năng lượng của đèn phụ thuộc chủ yếu vào loại công nghệ chiếu sáng được sử dụng (ví dụ: đèn LED, đèn CFL, đèn sợi đốt) chứ không phải nhiệt độ màu. Cả hai đèn 2700K với 3000K đều có thể tiết kiệm năng lượng như nhau nếu chúng sử dụng cùng một công nghệ chiếu sáng.

Có bất kỳ tác động tiêu cực nào khi sử dụng đèn có nhiệt độ màu cao hơn, chẳng hạn như 3000K trong phòng ngủ hay không?

Mặc dù ánh sáng 3000K có mức phát xạ ánh sáng xanh cao hơn một chút so với đèn 2700K nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét tác động tiềm ẩn của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh đối với giấc ngủ và sức khỏe tổng thể khi lựa chọn chiếu sáng cho phòng ngủ.

Có thể trộn các đèn có nhiệt độ màu khác nhau trong cùng một phòng được không?

Mặc dù có thể kết hợp các đèn có nhiệt độ màu khác nhau trong một phòng, nhưng thông thường nên sử dụng một nhiệt độ màu nhất quán trong toàn bộ không gian. Điều này tạo ra một bầu không khí gắn kết và hài hòa hơn.

Cách xác định nhiệt độ màu tốt nhất cho không gian?

Để xác định nhiệt độ màu tốt nhất cho không gian, hãy xem xét chức năng dự định và bầu không khí mong muốn của căn phòng. Đối với những khu vực cần bầu không khí ấm cúng và ấm áp, chẳng hạn như phòng khách hoặc phòng ngủ, đèn 2700K sẽ phù hợp. Đối với những không gian cần ánh sáng trung tính và linh hoạt đơn, chẳng hạn như nhà bếp hoặc văn phòng tại nhà, đèn 3000K có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Kết luận

Nhìn bề ngoài, không có nhiều khác biệt giữa ánh sáng 2700K với 3000K vì chúng gần nhau trên thang Kelvin. Tuy nhiên, cả hai đèn đều có những đặc điểm hơi khác nhau, ảnh hưởng đến các ứng dụng của chúng. Ví dụ: ánh sáng 2700K ấm hơn và 3000K có màu trắng hơn. Do đó, bạn sẽ phải tính đến các yếu tố khác như nội thất, đồ đạc và màu sơn tường để chon ra thứ tốt nhất.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Ví dụ: một số người có thể thích hình thức của 2700K, trong khi những người khác có thể thích 3000K. Tuy nhiên, biết những gì bạn đang nhận được trước khi mua là điều cần thiết. Và chúng tôi hy vọng bài viết này đã làm rõ được điều đó.

Mase Hub là nhà cung cấp chuyên về led dây và led neon flex chất lượng cao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về thiết kế và mua sản phẩm đèn led.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!